รีวิว Linn : 530

เมื่อคราวที่ได้รีวิวลำโพง Linn Exakt Akudorik ผมคิดว่า นี่แหละอนาคตของดิจิทัลไฮไฟและที่ให้ความสำคัญกับเรื่องของคุณภาพเสียงไม่ใช่แค่เรื่องของความสะดวก

ส่วนแนวคิดเกี่ยวกับเทคโนโลยีเอ็กซ์แซ็คต์ ‘Exakt’ ของลินน์นั้นก็เป็นอะไรที่น่าสนใจ และจากการลองฟัง Exakt Akudorik ก็เป็นการพิสูจน์แล้วว่าผลลัพธ์ของเทคโนโลยีเอ็กซ์แซ็คต์ก็น่าสนใจไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน

ในเวลานั้น ผมคาดหมายว่าภายใน 2-3 ปีข้างหน้า ทางลินน์น่าจะมีวิธีทำให้เทคโนโลยีเอ็กซ์แซ็คเป็นอะไรที่จับต้องได้ง่ายขึ้น ดูไม่ไกลเกินสุดเอื้อม แถมยังมีความคุ้มค่าน่าลงทุนมากขึ้น ขณะที่ยังคงเนื้อหาสาระที่เป็น ‘แก่น’ ของเทคโนโลยีเอ็กซ์แซ็คต์เอาไว้

ทว่าเมื่อเห็นลินน์เปิดตัวลำโพง Series 5 ออกมาเมื่อเร็ว ๆ นี้ ผมก็ทราบแล้วว่า 2-3 ปีที่ผมประเมินไว้นั้นมันน่าจะนานเกินไป

Linn Series 5 กับการคิดนอกกรอบ
ขณะที่ลำโพงไฮเทคหลาย ๆ รุ่น หรือแม้แต่รุ่นก่อนหน้าของลินน์เองมีหน้าตาดูเหมือนสินค้าที่เพิ่งหลุดออกมาจากห้อง labs ของนักออกแบบร้อนวิชา แต่ครั้งแรกที่ผมเห็นลำโพง Linn Series 5 มันเหมือนออกมาจากดีไซน์สตูดิโอที่ไหนสักแห่ง มองเผิน ๆ มันอาจจะเป็นลำโพงทรงกล่อง ๆ ธรรมดาแต่ถ้าพินิจให้ดีจะพบว่ามันเป็นลำโพงตั้งพื้นทรงทาวเวอร์ที่มีสัดส่วนดูดีเลยทีเดียว

นอกจากนั้นลินน์ยังออกแบบให้ผ้าที่ห่อหุ้มตัวลำโพงสามารถเปลี่ยนสีหรือลวดลายได้ด้วย ดังนั้นมันจึงเป็นมากกว่าลำโพง กล่าวคือคุณสามารถพิจารณาให้มันเป็นส่วนหนึ่งของเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ตกแต่งบ้านได้ด้วย ตรงนี้ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งการ ‘คิดนอกกรอบ’ สำหรับสินค้าประเภทลำโพงเลยละครับ

ที่ผ่านมาคุณอาจจะเลือกสีหรือลวดลายของลำโพงได้ หรือแม้แต่จะสั่งทำสีพิเศษก็ได้ แต่คุณมีโอกาสเลือกแค่ครั้งเดียวคือก่อนจะตัดสินใจซื้อและจ่ายเงิน อาจจะมีลำโพงบางรุ่นยอมให้คุณเปลี่ยนสีของหน้ากากลำโพง หรือเปลี่ยนสีฝาผนังด้านข้างอย่างลำโพง Sonus Faber : Chameleon Series ทว่า Linn Series 5 เปิดโอกาสให้คุณทำได้มากกว่านั้น

ด้วยชุดผ้าคลุมตัวลำโพงที่ออกแบบมาเป็นพิเศษ สามารถเลือกเป็นออปชันเสริมไปเปลี่ยนสีของลำโพงได้วันละสี หรือเปลี่ยนสีของลำโพงเป็นข้างละสีที่แตกต่างกันได้ตามใจชอบ โดยคุณสามารถทำการเปลี่ยนชุดผ้าคลุมนี้ได้ด้วยตัวเองภายในเวลาเพียงไม่กี่นาทีเท่านั้น… ใช่ครับ มันง่ายขนาดนั้น แถมยังดูดีอีกต่างหาก

สำหรับคนที่ไม่สนใจเรื่องการเปลี่ยนสีของลำโพงหรือการใช้งานเป็นเฟอร์นิเจอร์ Linn Series 5 ยังทำให้คุณสนใจมันได้ด้วยเทคโนโลยีที่ว่ากันด้วยเรื่องของคุณภาพเสียงล้วน ๆ ซึ่งทางลินน์ภาคภูมิใจมากและให้ชื่อมันว่า เทคโนโลยีเอ็กซ์แซ็คต์ ‘Exakt’

ดังที่ได้เรียนไว้ในช่วงโหมโรงของรีวิวนี้ เทคโนโลยีเอ็กซ์แซ็คต์ทำให้ลำโพงรุ่นใหม่ ๆ ของลินน์แตกต่างไปจากลำโพงทั่วไป มันทำงานเป็นระบบแอคทีฟเต็มรูปแบบ มีวงจรภาคประมวลผลสัญญาณดิจิทัลและภาคขยายเสียงในตัว รับสัญญาณดิจิทัลจากระบบ Exakt Link เข้ามาทางขั้วต่อ RJ-45

ไดรเวอร์เสียงกลางและเสียงแหลมของ Linn 530

จากนั้นภาคประมวลผลสัญญาณในตัวลำโพงจะทำหน้าที่ตั้งแต่การจัดระเบียบสัญญาณ, จัดการกับ jitter, แยกสัญญาณออกเป็น 3 ช่วงความถี่ตั้งแต่ภาคช่วงสัญญาณดิจิทัล (เอ็กซ์แซ็คต์ดิจิทัลครอสโอเวอร์) ซึ่งทางทฤษฎีมันมีความเที่ยงตรงแม่นยำกว่าการทำในช่วงสัญญาณอะนาล็อก

จากนั้นสัญญาณดิจิทัลในแต่ละช่วงความถี่ตามจำนวนทางของลำโพง จะถูกส่งไปที่ภาคแปลงดิจิทัลเป็นอะนาล็อก (DAC) และภาคขยายเสียงแยกอิสระจากกันตามจำนวนทางของลำโพง เพื่อแยกขับไดรเวอร์แต่ละตัว

นี่คือแนวคิดที่ยึดถือตามแนวทางของระบบเสียงไฮเอนด์ทุกกระเบียดนิ้ว ทั้งเรื่องของแอคทีฟครอสโอเวอร์หรือระบบแอคทีฟไบแอมป์/ไตรแอมป์

ถ้าคุณรู้จักลินน์มานานกว่า 10 ปีขึ้นไปจะทราบว่าพวกเขาพยายามทำอย่างนี้กับการออกแบบลำโพงมานานแล้ว แต่เมื่อสิบกว่าปีก่อนหน้านี้ยังต้องพึ่งพาวงจรในส่วนของอะนาล็อกอยู่มาก

มาในปัจจุบันด้วยความรุดหน้าของเทคโนโลยีดิจิทัลทำให้สิ่งที่พวกเขาคิดไว้มีความใกล้เคียงอุดมคติมากยิ่งขึ้น ขณะเดียวกันมันยังเพิ่มเติมด้วยสามารถอื่น ๆ เข้ามาอย่างเช่นระบบจัดการกับปัญหาอะคูสติกของห้องหรือตำแหน่งวางลำโพงในห้องที่ชื่อว่า Space Optimisation+

สรุปเบื้องต้นพอสังเขปตรงนี้ว่า นอกจากความไฮเทคแล้ว เรื่องของการออกแบบเพื่อใช้งานจริงในชีวิตประจำวันด้วยรูปลักษณ์ที่เป็นมิตร โดดเด่นสะดุดตาน่าใช้งาน แถมยังเลือกสีหรือลวดลายของลำโพงได้ตามใจชอบ ก็ยังต้องยกนิ้วโป้งให้ด้วยครับ ผมนับถือไอเดียนี้จริง ๆ ที่เขาคิดแล้วทำให้มันเป็นจริงได้

Linn 530 ลำโพงแอคทีฟ 3 ทางเต็มรูปแบบและระบบไฮโซแบริก
ลำโพง Linn Series 5 ในปัจจุบันมีอยู่ 2 รุ่นด้วยกันคือรุ่น 520 และ 530 เป็นลำโพงตั้งพื้นทรงทาวเวอร์เหมือนกัน แตกต่างกันที่ขนาด, จำนวนไดรเวอร์ และระบบตู้ของไดรเวอร์เสียงทุ้ม ลำโพง 520 เป็นลำโพง 2 ทาง 2 ไดรเวอร์ ระบบตู้ลำโพงเป็นแบบเบสรีเฟล็กซ์ เรียกว่าเป็นรุ่นน้องเล็กในเวลานี้

ขณะที่รุ่น 530 ซึ่งผมกำลังรีวิวอยู่นี้ออกแบบเป็นลำโพงตั้งพื้นทรงทาวเวอร์ขนาดกลาง ระบบตู้ลำโพงเสียงทุ้มแบบไอโซแบริก (isobarik bass system) ระบบเสียงเป็นแบบ 3 ทาง 4 ไดรเวอร์ ทั้งหมดเป็นไดรเวอร์ที่ทางลินน์ได้พัฒนาและสั่งผลิตเป็นพิเศษจากประเทศเดนมาร์ค

ทวีตเตอร์ชนิดโดมผ้าไหมมีขอบเซอร์ราวด์ติดตั้งอยู่ในห้องอากาศที่ได้รับการออกแบบให้ต่อต้านการสั่นค้าง (anti-resonant chamber) ไดรเวอร์มิดเรนจ์ขนาดประมาณ 6 นิ้ว กรวยเป็นแบบเคลือบ 2 ชั้นและมีรอยบาก (doped 2-layer sliced) หน้าตาดูคล้ายไดรเวอร์ตระกูล Revelator ของยี่ห้อ Scan-Speak ผู้ผลิตไดรเวอร์ลำโพงชื่อดังของเดนมาร์ค

สำหรับส่วนของไดรเวอร์เสียงทุ้มหรือวูฟเฟอร์ในลำโพง 530 นี่พิเศษหน่อยครับ เพราะในระบบตู้ลำโพงแบบไอโซแบริกของลินน์จะมีการใช้ไดรเวอร์เสียงทุ้มถึง 2 ตัวทำงานร่วมกันอยู่ในลำโพงข้างเดียวกัน โดยในลำโพงรุ่นนี้ไดรเวอร์เสียงทุ้มทั้ง 2 ตัวจะถูกติดตั้งแบบหันหน้าเข้าหากันแต่ทำงานสลับกัน กล่าวคือเมื่อตัวหนึ่งผลักอีกตัวหนึ่งจะถอย สลับกันไปมาเช่นนี้ (out-of-phase wiring, in-phase signal)

ตำแหน่งติดตั้งวูฟเฟอร์ตัวหนึ่งสามารถมองเห็นได้ตรงบริเวณฐานล่างของตู้ลำโพง

ไดรเวอร์เสียงทุ้มทั้ง 2 ตัวในลำโพง 530 ถูกติดตั้งอยู่ในจุดที่ลับสายตาพอสมควรตามลักษณะของตู้ลำโพงระบบไอโซแบริกซึ่งใช้หลักความยืดหยุ่นเหมือนสปริงจากไดรเวอร์ 2 ตัวคอยทำหน้าที่ ‘ควบคุมแรงอัดมวลอากาศ’

ไดรเวอร์ตัวหนึ่งในลำโพง 530 สามารถมองเห็นได้บางส่วนเมื่อก้มลงไปมองที่ฐานตู้ ในขณะที่ไดรเวอร์อีกตัวแอบซ่อนอย่างมิดชิดอยู่ภายในตัวตู้ขนาด 30 ลิตร น้ำหนักรวม 30 กิโลกรัม

จุดเด่นของระบบตู้แบบไอโซแบริกตามคำกล่าวอ้างของผู้ผลิตได้ระบุเอาไว้ในเรื่องของการตอบสนองความถี่ต่ำ ระบบนี้จะทำให้ตู้ลำโพงขนาดกะทัดรัดสามารถให้เสียงทุ้มที่ต่ำลึกได้ราวกับลำโพงที่มีขนาดใหญ่กว่า

ไดรเวอร์ทั้งหมดใน Linn 530 ได้รับการสนับสนุนจากภาคขยายเสียงกำลังขับ 100 วัตต์ จำนวน 3 ชุด นั่นหมายความว่าในลำโพง Linn 530 หนึ่งข้าง มีภาคขยายเสียงในตัวกำลังขับรวมถึง 300 วัตต์ ถ้าคิดเป็นแอมป์แบบแยกชิ้น กำลังขับขนาดนี้นี่เรียกได้ว่าเป็นแอมป์พลังช้างสารได้เลยล่ะครับ

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เริ่มต้นจากความชอบในงานอิเล็กทรอนิกส์ ดี.ไอ.วาย. จากนั้นก็มาชอบเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังจริงจังกับเรื่อง Voice Assistant และ AI

มนตรี คงมหาพฤกษ์