fbpx

รีวิว LEONA : SB 5

ลำโพงซาวด์บาร์เป็นอีกหนึ่งสินค้ามีจำหน่ายอยู่อย่างแพร่หลายในปัจจุบัน สามารถพบเห็นได้ตั้งแต่ระดับราคาไม่กี่พันบาทไปจนถึงรุ่นที่มีเป็นราคาเรือนหมื่นเรือนแสน จากประสบการณ์ส่วนตัวผมเคยเชื่อว่า หากจะคาดหวัง ‘คุณสมบัติ’ และ ‘คุณภาพเสียง’ จากลำโพงซาวด์บาร์ ทั้ง 2 ส่วนนี้มักจะมาพร้อมกันในซาวด์บาร์ระดับไม่ต่ำกว่าหนึ่งหมื่นบาทเป็นต้นไป

แต่หลังจากที่ได้ฟังเสียงของลำโพงซาวด์บาร์ยี่ห้อ ลีโอน่า รุ่นเอสบีไฟว์ ‘LEONA SB 5’ ความเชื่อของผมก็เริ่มถูกสั่นคลอน ผมว่ามันให้เสียงที่น่าสนใจเลยทีเดียว นี่ยังไม่นับฟีเจอร์หรือลูกเล่นอีกสารพัดที่ลำโพงซาวด์บาร์ชุดนี้มีให้มากกว่าลำโพงซาวด์บาร์ในระดับเดียวกัน

คุณสมบัติและการออกแบบ
LEONA SB 5 เป็นลำโพงซาวด์บาร์ขนาดเล็กถึงกลาง ให้เสียงในระบบสเตริโอ 2.1 แชนเนล ช่วงความถี่ตอบสนองตั้งแต่ 35Hz – 22kHz ในชุดซาวด์บาร์ประกอบไปด้วยลำโพง 2 ชิ้น ชิ้นหนึ่งเป็นลำโพงซาวด์บาร์มีลักษณะเป็นแท่งยาวเกือบ 90 เซ็นติเมตร ตัวตู้ทำพลาสติกครอบด้วยตะแกรงเหล็ก

มีไดรเวอร์หรือตัวขับเสียงจำนวน 6 ตัว แบ่งเป็นข้างซ้ายและขวาอย่างละ 3 ตัว ตัวหนึ่งเป็นไดรเวอร์เสียงแหลมวางอยู่ที่ริมนอกสุด อีก 2 ตัวที่อยู่ถัดเข้ามาเป็นไดรเวอร์ฟูลเรนจ์ขนาด 2.5 นิ้ว ขับกำลังด้วยภาคขยายเสียงสเตริโอกำลังขับข้าง 25 วัตต์ แหล่งจ่ายพลังงานเป็นอะแดปเตอร์ไฟเลี้ยงแบบเสียบผนังจ่ายไฟกระแสตรงแรงดัน 18 โวลต์ กระแสสูงสุด 3 แอมป์

ขั้วต่อด้านหลังลำโพงซาวด์บาร์และปุ่มกดแบบกึ่งสัมผัสที่ด้านข้างลำโพง

ลำโพงอีกชิ้นในชุดซาวด์บาร์ LEONA SB 5 เป็นลำโพงแอคทีฟซับวูฟเฟอร์ระบบไร้สาย เชื่อมต่อกับตัวลำโพงซาวด์บาร์ด้วยระบบ wireless ใช้ไดรเวอร์เสียงทุ้มขนาด 6.5 นิ้วติดตั้งแบบยิงลงพื้น มีท่อเปิดเบสรีเฟลกซ์ขนาดใหญ่ด้านหน้าของตู้ลำโพงที่ทำจากไม้

ภาคขยายเสียงในตัวกำลังขับ 50 วัตต์ มีแหล่งจ่ายพลังงานไฟฟ้าในตัว แค่เสียบสายไฟเอซีแบบ 2 ขาก็ใช้งานได้เลย ที่ตัวซับวูฟเฟอร์ไม่มีขั้วต่อสัญญาณใด ๆ เพราะขั้วต่อสัญญาณทั้งหมดที่เกี่ยวกับเสียงจะไปอยู่ที่ตัวลำโพงซาวด์บาร์

แอคทีฟซับวูฟเฟอร์ระบบตู้เปิดที่ติดตั้งไดรเวอร์แบบยิงลงพื้น

ด้านหลังตัวลำโพงซาวด์บาร์มีครบทั้งขั้วต่ออินพุต USB (USB-A), AUX (Analog 3.5mm), Optical รวมถึง HDMI (ARC) ซึ่งไม่ค่อยได้พบเห็นในลำโพงซาวด์บาร์ระดับราคาประมาณนี้ นั่นหมายความว่าลำโพงซาวด์บาร์รุ่นนี้สามารถรับสัญญาณเสียงได้ทั้งดิจิทัลและอะนาล็อก ทำให้มันมีความยืดหยุ่นที่จะใช้งานกับทีวีหรือแหล่งโปรแกรมเสียงทั้งรุ่นเก่าและรุ่นใหม่

คือซื้อไปแล้วก็ไม่ต้องกลัวว่าจะใช้กับทีวีที่บ้านได้หรือเปล่า เพราะถ้าหากทีวีที่บ้านเราโลว์เทคถึงขนาดที่ไม่สามารถใช้งานกับซาวด์บาร์รุ่นนี้ได้แล้วล่ะก็ เป็นไปได้ว่ามันอาจจะถึงเวลาที่ถูกปลดระวางแล้วล่ะครับ

LEONA SB 5 สามารถรับสัญญาณเสียงแบบไร้สายผ่านการเชื่อมต่อบลูทูธ (Bluetooth v4.0) สามารถเชื่อมต่อระบบเน็ทเวิร์คได้ทาง Wi-Fi เพื่อใช้งานฟังก์ชั่น Network Audio Streaming (UPnP, TIDAL, Spotify และช่อง Internet Radio อีกจำนวนหนึ่ง) รวมถึงระบบเสียงแบบมัลติรูมในลักษณะเดียวกันกับลำโพงรุ่น @Wall1 ของ LEONA ที่ผมได้รีวิวไปแล้วก่อนหน้านี้

รีโมตคอนโทรลอินฟราเรดของ LEONA SB 5

นอกจากนั้นการควบคุมสั่งงานลำโพงซาวด์บาร์ชุดนี้ยังสามารถทำได้จากปุ่มกดแบบกึ่งสัมผัสที่ตัวลำโพงซาวด์บาร์โดยตรง, จากรีโมตคอนโทรลอินฟราเรด หรือจากแอปฯ ชื่อ LEONA SMART PLAY ในสมาร์ทโฟนที่สามารถดาวน์โหลดไปใช้งานได้ฟรีทั้งระบบปฏิบัติการ Android และ iOS

เมื่อพิจารณาจากคุณสมบัติทั้งหมดที่ว่ามาและค่าตัวที่ชุดละ 8,990 บาท ของลำโพงซาวด์บาร์ LEONA SB 5 ผมคิดว่าทางเลือกอื่น ๆ ในตลาดกับงบประมาณแค่นี้น่าจะมีน้อยมากหรืออาจจะไม่มีเลย

นั่นเป็นเหตุที่ทำให้จุดตำหนิเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่พบเจอบ้างอย่างเช่น ความถูกต้องครบถ้วนของข้อมูลในคู่มือใช้งาน, ความประณีตเรียบร้อยในงานประกอบ รวมถึงคุณภาพของวัสดุ ก็ไม่ใช่เรื่องน่าถือสาแต่อย่างใด

ทดลองใช้งานและฟังเสียง
การใช้งานลำโพงซาวด์บาร์ชุดนี้ไม่มีอะไรซับซ้อนครับ แกะกล่องก็มีอุปกรณ์พื้นฐานมาให้พร้อมใช้งาน ไม่ว่าจะเป็น เหล็กยึดลำโพงซาวด์บาร์เข้ากับฝาผนัง, รีโมตอินฟราเรดและแบตเตอรี่, สายแปลง RCA ไปมินิแจ็ค 3.5mm เพื่อใช้งานกับอินพุต AUX, สาย Optical และสาย HDMI (ARC) เรียกว่าให้มาครบพร้อมใช้ไม่ขี้เหนียวเหมือนลำโพงซาวด์บาร์หลาย ๆ รุ่น

ตัวลำโพงซาวด์บาร์ที่ดูเหมือนตั้งใจจะออกแบบให้ใช้งานแบบแขวนผนังก็พอจะใช้งานแบบวางบนชั้นวางได้ด้วย แต่แนะนำให้หาเทปกาวหรือก้อนบลูแท็คมายึดไว้สักหน่อยก็น่าจะดี การเชื่อมต่อไร้สายระหว่างตัวซาวด์บาร์และซับวูฟเฟอร์มีขีดจำกัดที่ระยะห่างไม่เกิน 10 เมตร ระยะหวังผลการทำงานที่เสถียรอยู่ที่ระยะประมาณ 5 เมตร

ขั้นตอนการเชื่อมต่อเป็นแบบอัตโนมัติแค่เปิดให้ลำโพงทั้ง 2 ตัวทำงาน มันจะมองหาและเชื่อมต่อกันเอง สังเกตได้จากไฟสีฟ้าด้านหลังลำโพงซับวูฟเฟอร์หยุดกระพริบและสว่างค้างเป็นสีฟ้าแสดงว่าลำโพงทั้ง 2 ส่วนเชื่อมต่อกันแล้วเป็นอันใช้ได้ ในกรณีที่เชื่อมต่อไม่สำเร็จให้ลองเปลี่ยนช่องความถี่ของสัญญาณเชื่อมต่อด้วยการกดปุ่ม P/CH ที่รีโมทคอนโทรลแล้วรอจนลำโพงทั้ง 2 ส่วนเชื่อมต่อกันสำเร็จเสร็จสิ้น

จอแสดงผลที่อ่านค่อนข้างยากของ LEONA SB 5 ในภาพแสดงการเลือกอินพุต Wi-Fi อยู่

ที่ตัวลำโพงซาวด์บาร์จะมีจอแสดงผลเป็น LED แบบ 7-Segment อยู่ตรงกลาง จอแสดงผลนี้อ่านยากพอสมควรเนื่องจากมีขนาดค่อนข้างเล็กและถูกตะแกรงครอบลำโพงบังอยู่ นอกจากนั้นการใช้ LED แบบ 7-Segment เป็นแสดงผลตัวอักษรก็เป็นธรรมดาอยู่แล้วที่จะต้องทำความเข้าใจกันอยู่สักพัก

จากที่ได้ลองใช้งานเบื้องต้นผมไม่ค่อยชอบปุ่มกดกึ่งสัมผัสที่อยู่ด้านข้างของลำโพงซาวด์บาร์เลยครับ ผมว่ามันกดค่อนข้างยาก ยังดีที่ปุ่มบนรีโมตคอนโทรลทำหน้าที่แทนได้ทั้งหมด นอกจากนั้นแล้วตัวลำโพงยังทันสมัยด้วยระบบเสียงแจ้งยืนยันการทำงานของหลาย ๆ ฟังก์ชั่นเป็นภาษาอังกฤษ

หลังจากได้ลองเล่นในเบื้องต้นและได้ลองฟังเสียงของ LEONA SB 5 ผมคิดว่าหากลำโพงชุดนี้จะขายตัวมันเองได้ ก็ต้องเปิดโชว์เสียงกันนี่แหละครับ จริงอยู่ว่าคุณสมบัติและความสามารถของมันมีมากมายแต่ด้วยภาพลักษณ์ของแบรนด์ที่ยังเป็นรองยี่ห้อชั้นนำในตลาดก็อาจทำให้มันถูกมองข้ามได้ง่าย ๆ แต่ถ้ามันได้ ‘โชว์เสียง’ การประชาสัมพันธ์ตัวมันเองก็เห็นจะเป็นเรื่องง่ายมากขึ้น

เสียงที่ได้จากลำโพงซาวด์บาร์ชุดนี้เป็นเสียงที่ฟังง่ายกว่าที่ผมคิด มันเสียงดีและมีรายละเอียดครบถ้วนกว่าลำโพงแขวนผนังรุ่น @Wall1 ของ LEONA ชนิดเทียบกันไม่ได้ เสียงจากลำโพงซาวด์บาร์ชุดนี้ห่างไกลจากคำว่าก๊องแก๊ง จัดจ้านหรือเจี๊ยวจ๊าว แบบที่เราเคยได้ยินจากลำโพงซาวด์บาร์คุณภาพต่ำไปไกลพอสมควร เป็นเสียงที่ฟังเอาเนื้อหาสาระได้ ไม่ใช่มีแค่ความดังสะใจอย่างเดียวเรื่องคุณภาพไม่ต้องสนใจกันเลย

ในแง่ความกระหึ่มของเสียงเมื่อพิจารณาจากความทรงจำผมว่ามันไม่ได้เป็นรอง JBL SB150 หรือ Sony HT-MT500 ชนิดมากมายแบบไม่เห็นฝุ่น อาจจะเป็นรองชัด ๆ ก็แค่ในแง่ความโอบล้อมของเสียงและในรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ เท่านั้น

และเนื่องจาก LEONA SB 5 มีเพียงฟังก์ชั่นปรับเสียงทุ้ม-แหลม ไม่มีระบบ DSP หรือ EQ เพื่อปรับแต่งเสียงใด ๆ ไม่มีแม้แต่ปุ่มปรับอัตราส่วนปริมาณเสียงทุ้มและเสียงหลักจากลำโพงซาวด์บาร์ ทำให้การปรับจูนปริมาณเสียงทุ้มต้องอาศัยการขยับตำแหน่งการวางตัวลำโพงซับวูฟเฟอร์เอาเอง ตำแหน่งวางเข้ามุมหรือใกล้ชิดผนังตามที่ทางลีโอน่าแนะนำไว้ในคู่มืออาจจะไม่ใช่คำตอบสุดท้ายเสมอไป

ลองใช้งานกับแอปฯ LEONA SMART PLAY
เช่นเดียวกับในรีวิวลำโพง LEONA @Wall1 การใช้งานแอปฯ ‘Leona Smart Play’ จำเป็นต้องมีการเชื่อมต่อสัญญาณ Wi-Fi ทั้งที่ตัวสมาร์ทโฟนและที่ตัวลำโพง โดยในขณะที่เปิดแอปฯ ‘Leona Smart Play’ ขึ้นมา

ที่ตัวลำโพงซาวด์บาร์ให้เลือกไปที่อินพุต Wi-Fi ระบบคำแนะนำในเมนู ‘Wi-Fi Setup Wizard’ ในแอปฯ จะทำการมองหาลำโพงที่เปิดใช้งานอยู่เพื่อทำการเชื่อมต่อสัญญาณ Wi-Fi ให้กับตัวลำโพง (รองรับเฉพาะ Wi-Fi 2.4GHz) โดยจะดึงเอาข้อมูลของสัญญาณ Wi-Fi มาจากสมาร์ทโฟนของเรา

หน้าที่ของเรามีแค่ป้อนรหัสผ่านให้ถูกต้อง กดปุ่มสัญลักษณ์เล่นเพลง/หยุดเพลงที่รีโมตคอนโทรลค้างไว้จนมีเสียงแจ้งเตือนกาารค้นหาสัญญาณ Wi-Fi ไม่นานหลังจากนั้นระบบก็จะเชื่อมต่อสัญญาณ Wi-Fi ให้ลำโพงซาวด์บาร์โดยอัตโนมัติ

ขั้นตอนการตั้งค่า Wi-Fi ให้กับ LEONA SB 5

หลังจากเพิ่มลำโพง LEONA SB 5 เข้าไปในระบบแล้ว เรายังสามารถตั้งชื่อของลำโพงได้จากตัวแอปฯ เพื่อให้สะดวกในการใช้งานหรือการจดจำในกรณีที่มีลำโพงในระบบหลายตัว เช่น Kitchen, Bedroom, Living Room ฯลฯ..

อ้อ ผมเกือบลืมบอกไปว่า LEONA SB 5 สามารถใช้งานแอปฯ ‘Leona Smart Play’ ร่วมกับลำโพงรุ่น @Wall1 ของ Leona เองได้ด้วยนะครับ หรือจะใช้ลำโพงซาวด์บาร์ในระบบมากกว่า 1 ชุดก็ได้ โดยที่เราสามารถใช้งานได้ทั้ง Solo mode และ Muti mode ร่วมกันได้เลย

ซึ่ง Solo mode ก็คือการเล่นเพลงแบบของใครของมัน ลำโพงแต่ชุด/แต่ละโซนเลือกเล่นเพลงหรือระดับความดังได้อิสระจากกัน ในขณะที่ Multi mode นั้นจะเป็นการเลือกให้ลำโพงมากกว่า 1 ตัวสามารถเลือกเล่นเพลงเดียวกัน หรือปรับความดังเพิ่มหรือลดให้สัมพันธ์กันได้

หน้าเมนูเล่นเพลงในแอปฯ Leona Smart Play

เช่นเดียวกับตอนที่รีวิวลำโพง @Wall1 เนื่องจากลำโพงซาวด์บาร์ SB 5 ถูกออกแบบให้เชื่อมต่อระบบ network ด้วยสัญญาณ Wi-Fi เพียงอย่างเดียว หากจะให้ทำงานเป็นระบบมัลติรูมในพื้นที่บริเวณกว้างนั้นผมมีความเห็นว่าระบบ network นั้น ๆ ควรจะมีสัญญาณ Wi-Fi ที่ครอบคลุมพื้นที่ได้กว้างขวางพอ จะเลือกใช้ Wi-Fi Router คุณภาพสูง หรือการใช้งานอุปกรณ์ประเภทขยายหรือทวนสัญญาณ Wi-Fi ก็แล้วแต่จะสะดวก

Music Streaming กับ LEONA SB 5
การที่ตัวลำโพงซาวด์บาร์ LEONA SB 5 สามารถรับสัญญาณบลูทูธได้ หรือมีช่องอินพุต USB ที่สามารถเล่นไฟล์เพลงที่เก็บไว้ในแฟลชไดร์ฟได้เป็นทางเลือกในการฟังเพลงรูปแบบใหม่ที่สะดวกและคล่องตัว

ทว่าส่วนตัวผมคิดว่าทางเลือกที่สะดวกกว่านั้นคือ การสตรีมมิ่งเพลงโดยอาศัยการควบคุมสั่งงานผ่านแอปฯ ‘Leona Smart Play’ ซึ่งจากที่ผมเคยลองใช้งานมาเมื่อตอนรีวิวลำโพง LEONA @Wall1 ผมว่าแอปฯ เขาทำมาได้ดีพอสมควรเลย ใช้งานไม่ยากและมีฟังก์ชั่นเยอะเกินคุ้ม

แอปฯ ‘Leona Smart Play’ นอกจากจะใช้เลือกอินพุตที่ต้องการใช้งานได้แบบรีโมตคอนโทรลแล้ว ยังเปิดโอกาสให้ผมสามารถสตรีมเพลงได้จากระบบ Network มาฟังได้ด้วย เพลงที่มีอยู่ในสมาร์ทโฟนโดยเฉพาะสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์เราก็เลือกสตรีมมาฟังได้

สามารถใช้เชื่อมต่อเป็นอุปกรณ์ Spotify Connect

เช่นเดียวกับการเล่นไฟล์เพลงทางช่องอินพุต USB การสตรีมเพลงมาเล่นตัวลำโพง LEONA SB 5 สามารถเล่นได้ทั้งไฟล์ทั้งไฟล์ .wav, .flac รองรับไฟล์เสียงยอดนิยมทั้งแบบ lossy และ lossless รองรับทั้งสัญญาณเสียงตั้งแต่ระดับ CD Quaility (16bit/44.1kHz) ขึ้นไปจนถึงสัญญาณเสียงรายละเอียดสูง PCM 24bit/192kHz

การสตรีมเพลงผ่านระบบ Wi-Fi เป็นอีกหนึ่งประสบการณ์ที่ไม่ควรพลาดสำหรับคนที่เป็นเจ้าของลำโพงรุ่นนี้ มันรองรับทั้งการสตรีมแบบ local คือสตรีมง่าย ๆ จากมิวสิคเซิฟเวอร์ภายในบ้านเราของเอง หรือจะสตรีมผ่านระบบอินเทอร์เน็ตก็ได้ แบบแรกนั้นเพียงเรามีอุปกรณ์ประเภท NAS (Network Attached Storage) ที่รองรับ UPnP/DLNA เท่านั้นก็สตรีมเพลงที่เก็บใน NAS มาฟังได้เลย

หรือถ้าไม่มี NAS ก็เอาคอมพิวเตอร์ที่มีอยู่มาติดตั้งฟรีแวร์ที่ชื่อ ‘Minimserver’ แล้วเอาไฟล์เพลงใส่ในฮาร์ดดิสก์เสียบเข้าที่คอมพิวเตอร์เท่านี้ก็กลายเป็น music server ให้ LEONA SB 5 สตรีมเพลงมาฟังได้แล้ว โดยเพลงที่อยู่ใน music server จะมองเห็นได้จากเมนู My Music > Home Music Share ของแอปฯ ‘Leona Smart Play’ ในกรณีที่สตรีมเพลงผ่านอินเทอร์เน็ตนั้นมีทั้งแบบฟังฟรีอย่าง Internet Radio ซึ่งคาดหวังในคุณภาพไม่ได้สักเท่าไร และการสตรีมจากผู้ให้บริการเพลงแบบออนไลน์ซึ่งจะมีค่าบริการรายเดือนแต่ให้คุณภาพเสียงและคุณภาพการใช้งานที่ดีกว่า

ส่วนตัวผมว่าการที่มันสตรีมเพลงจาก TIDAL ได้นั้นเหมาะสมอย่างมาก ด้วยคุณภาพเสียงของลำโพง SB 5 ที่เหนือกว่าลำโพงแขวนผนังรุ่น @Wall1 ไปมากจึงได้ประโยชน์จากการสตรีมด้วยคุณภาพแบบ lossless อย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย

การเล่นเพลงจาก UPnP Server, Spotify
และการเล่นร่วมกับลำโพง LEONA @WALL1

สำหรับการสตรีมเพลงจากผู้ให้บริการรายใหญ่อีกรายนั่นคือ Spotify ก็เป็นอะไรที่น่าสนใจเช่นกัน เมื่อคราวที่ผมรีวิว Leona @Wall1 ทาง Spotify ยังไม่ได้เปิดให้บริการในเมืองไทยครับจึงยังไม่ได้ลองเล่นกัน แต่ตอนนี้ Spotify ได้เปิดให้บริการในประเทศไทยมาพักหนึ่งแล้ว ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจด้วยค่าบริการที่ถูกกว่า TIDAL และด้อยกว่าแค่เรื่องคุณภาพเสียงที่ไม่ใช่ lossless เท่านั้น

เมื่อใช้ LEONA SB 5 ฟังเพลง คุณภาพเสียงที่ได้จากลำโพงซาวด์บาร์ชุดนี้อาจจะไม่ได้คุณภาพเท่ากับเครื่องเสียงแยกชิ้นในระดับเริ่มต้นที่ได้เปรียบทั้งเรื่องของมิติเสียงและความยืดหยุ่นในการเซ็ตอัพ

แต่ถ้าเทียบกับลำโพงซาวด์บาร์ในพิกัดราคาเดียวกันแล้วล่ะก็ผมเชื่อว่า SB 5 มีดีพอจะเป็นตัวเลือกลำดับต้น ๆ ได้เลยทีเดียว อย่างที่ได้เรียนไว้ข้างต้นล่ะครับว่าถ้าลำโพงรุ่นนี้จะขายได้คุณภาพเสียงของมันจะมีส่วนกับการตัดสินใจด้วยแน่นอน

ความเห็นโดยสรุป
LEONA SB 5 เป็นลำโพงซาวด์บาร์อีกรุ่นหนึ่งที่ชัดเจนว่าทำออกมาตอบโจทย์ลูกค้าเดิมของลีโอน่าที่มองหาความคุ้มค่าในราคาที่จับจ่ายได้สะดวกใจ แค่ฟังก์ชั่นที่ให้มานี่ก็กินขาดแล้วครับ

ด้วยงบประมาณไม่เกิน 1 หมื่นบาท เราอาจมีตัวเลือกเป็นลำโพงบลูทูธหน้าตาสวยล้ำมีดีไซน์เท่สะดุดตาให้เลือกอยู่ไม่น้อย แต่เรื่องฟังก์ชั่นและคุณภาพเสียงผมยังไม่เห็นมีรุ่นไหนเกินหน้าเกินตา LEONA SB 5

สำหรับลำโพงประเภทซาวด์บาร์เรียนตามตรงว่าผมยังนึกไม่ออกว่ามีตัวเลือกไหนที่ให้ทั้งฟังก์ชั่นและคุณภาพน่าสนใจกว่าลำโพงรุ่นนี้แบบกินขาด เทียบกับ JBL SB150 ที่ผมเคยรีวิวไปก่อนหน้านี้ก็ถือว่าพอฟัดพอเหวี่ยงกัน ลำโพง JBL SB150 อาจจะเหนือกว่าตรงที่มีดีไซน์ที่ดึงดูดใจกว่า มี DSP ช่วยปรับแต่งเสียงเวลาดูหนัง แต่เวลาฟังเพลงมันด้อยกว่าลำโพงของ LEONA ตรงที่เชื่อมต่อ Wi-Fi ไม่ได้ และมีขั้วต่ออินพุตเป็นทางเลือกให้ใช้งานน้อยกว่า

ดังนั้นเมื่อมองในภาพรวม LEONA SB 5 กับค่าตัว 8,990 บาท น่าจะถูกใจคนที่อยากได้ลำโพงซาวด์บาร์สักชุดที่เน้นไปทางฟังเพลงมากกว่าดูหนัง แต่ก็ไม่ยอมเสียอรรถรสในเวลาดูหนัง ไม่อยากทนฟังเสียงกระป๋องกระแป๋งจากลำโพงที่ติดมากับทีวี… ถ้าเป็นเช่นนั้นก็ จัดไป จะรออะไรล่ะครับ!


นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย
บริษัท แอลเอ็นที (ประเทศไทย) จำกัด
โทร. 0-2945-4509
ราคา 8,990 บาท

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบเสียง Lossless ใน Apple Music และงานบ้าน D.I.Y.