fbpx

รีวิว LEONA : SB 5

ลำโพงซาวด์บาร์เป็นอีกหนึ่งสินค้ามีจำหน่ายอยู่อย่างแพร่หลายในปัจจุบัน สามารถพบเห็นได้ตั้งแต่ระดับราคาไม่กี่พันบาทไปจนถึงรุ่นที่มีเป็นราคาเรือนหมื่นเรือนแสน จากประสบการณ์ส่วนตัวผมเคยเชื่อว่า หากจะคาดหวัง ‘คุณสมบัติ’ และ ‘คุณภาพเสียง’ จากลำโพงซาวด์บาร์ ทั้ง 2 ส่วนนี้มักจะมาพร้อมกันในซาวด์บาร์ระดับไม่ต่ำกว่าหนึ่งหมื่นบาทเป็นต้นไป

แต่หลังจากที่ได้ฟังเสียงของลำโพงซาวด์บาร์ยี่ห้อ ลีโอน่า รุ่นเอสบีไฟว์ ‘LEONA SB 5’ ความเชื่อของผมก็เริ่มถูกสั่นคลอน ผมว่ามันให้เสียงที่น่าสนใจเลยทีเดียว นี่ยังไม่นับฟีเจอร์หรือลูกเล่นอีกสารพัดที่ลำโพงซาวด์บาร์ชุดนี้มีให้มากกว่าลำโพงซาวด์บาร์ในระดับเดียวกัน

คุณสมบัติและการออกแบบ
LEONA SB 5 เป็นลำโพงซาวด์บาร์ขนาดเล็กถึงกลาง ให้เสียงในระบบสเตริโอ 2.1 แชนเนล ช่วงความถี่ตอบสนองตั้งแต่ 35Hz – 22kHz ในชุดซาวด์บาร์ประกอบไปด้วยลำโพง 2 ชิ้น ชิ้นหนึ่งเป็นลำโพงซาวด์บาร์มีลักษณะเป็นแท่งยาวเกือบ 90 เซ็นติเมตร ตัวตู้ทำพลาสติกครอบด้วยตะแกรงเหล็ก

มีไดรเวอร์หรือตัวขับเสียงจำนวน 6 ตัว แบ่งเป็นข้างซ้ายและขวาอย่างละ 3 ตัว ตัวหนึ่งเป็นไดรเวอร์เสียงแหลมวางอยู่ที่ริมนอกสุด อีก 2 ตัวที่อยู่ถัดเข้ามาเป็นไดรเวอร์ฟูลเรนจ์ขนาด 2.5 นิ้ว ขับกำลังด้วยภาคขยายเสียงสเตริโอกำลังขับข้าง 25 วัตต์ แหล่งจ่ายพลังงานเป็นอะแดปเตอร์ไฟเลี้ยงแบบเสียบผนังจ่ายไฟกระแสตรงแรงดัน 18 โวลต์ กระแสสูงสุด 3 แอมป์

ขั้วต่อด้านหลังลำโพงซาวด์บาร์และปุ่มกดแบบกึ่งสัมผัสที่ด้านข้างลำโพง

ลำโพงอีกชิ้นในชุดซาวด์บาร์ LEONA SB 5 เป็นลำโพงแอคทีฟซับวูฟเฟอร์ระบบไร้สาย เชื่อมต่อกับตัวลำโพงซาวด์บาร์ด้วยระบบ wireless ใช้ไดรเวอร์เสียงทุ้มขนาด 6.5 นิ้วติดตั้งแบบยิงลงพื้น มีท่อเปิดเบสรีเฟลกซ์ขนาดใหญ่ด้านหน้าของตู้ลำโพงที่ทำจากไม้

ภาคขยายเสียงในตัวกำลังขับ 50 วัตต์ มีแหล่งจ่ายพลังงานไฟฟ้าในตัว แค่เสียบสายไฟเอซีแบบ 2 ขาก็ใช้งานได้เลย ที่ตัวซับวูฟเฟอร์ไม่มีขั้วต่อสัญญาณใด ๆ เพราะขั้วต่อสัญญาณทั้งหมดที่เกี่ยวกับเสียงจะไปอยู่ที่ตัวลำโพงซาวด์บาร์

แอคทีฟซับวูฟเฟอร์ระบบตู้เปิดที่ติดตั้งไดรเวอร์แบบยิงลงพื้น

ด้านหลังตัวลำโพงซาวด์บาร์มีครบทั้งขั้วต่ออินพุต USB (USB-A), AUX (Analog 3.5mm), Optical รวมถึง HDMI (ARC) ซึ่งไม่ค่อยได้พบเห็นในลำโพงซาวด์บาร์ระดับราคาประมาณนี้ นั่นหมายความว่าลำโพงซาวด์บาร์รุ่นนี้สามารถรับสัญญาณเสียงได้ทั้งดิจิทัลและอะนาล็อก ทำให้มันมีความยืดหยุ่นที่จะใช้งานกับทีวีหรือแหล่งโปรแกรมเสียงทั้งรุ่นเก่าและรุ่นใหม่

คือซื้อไปแล้วก็ไม่ต้องกลัวว่าจะใช้กับทีวีที่บ้านได้หรือเปล่า เพราะถ้าหากทีวีที่บ้านเราโลว์เทคถึงขนาดที่ไม่สามารถใช้งานกับซาวด์บาร์รุ่นนี้ได้แล้วล่ะก็ เป็นไปได้ว่ามันอาจจะถึงเวลาที่ถูกปลดระวางแล้วล่ะครับ

LEONA SB 5 สามารถรับสัญญาณเสียงแบบไร้สายผ่านการเชื่อมต่อบลูทูธ (Bluetooth v4.0) สามารถเชื่อมต่อระบบเน็ทเวิร์คได้ทาง Wi-Fi เพื่อใช้งานฟังก์ชั่น Network Audio Streaming (UPnP, TIDAL, Spotify และช่อง Internet Radio อีกจำนวนหนึ่ง) รวมถึงระบบเสียงแบบมัลติรูมในลักษณะเดียวกันกับลำโพงรุ่น @Wall1 ของ LEONA ที่ผมได้รีวิวไปแล้วก่อนหน้านี้

รีโมตคอนโทรลอินฟราเรดของ LEONA SB 5

นอกจากนั้นการควบคุมสั่งงานลำโพงซาวด์บาร์ชุดนี้ยังสามารถทำได้จากปุ่มกดแบบกึ่งสัมผัสที่ตัวลำโพงซาวด์บาร์โดยตรง, จากรีโมตคอนโทรลอินฟราเรด หรือจากแอปฯ ชื่อ LEONA SMART PLAY ในสมาร์ทโฟนที่สามารถดาวน์โหลดไปใช้งานได้ฟรีทั้งระบบปฏิบัติการ Android และ iOS

เมื่อพิจารณาจากคุณสมบัติทั้งหมดที่ว่ามาและค่าตัวที่ชุดละ 8,990 บาท ของลำโพงซาวด์บาร์ LEONA SB 5 ผมคิดว่าทางเลือกอื่น ๆ ในตลาดกับงบประมาณแค่นี้น่าจะมีน้อยมากหรืออาจจะไม่มีเลย

นั่นเป็นเหตุที่ทำให้จุดตำหนิเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่พบเจอบ้างอย่างเช่น ความถูกต้องครบถ้วนของข้อมูลในคู่มือใช้งาน, ความประณีตเรียบร้อยในงานประกอบ รวมถึงคุณภาพของวัสดุ ก็ไม่ใช่เรื่องน่าถือสาแต่อย่างใด

ทดลองใช้งานและฟังเสียง
การใช้งานลำโพงซาวด์บาร์ชุดนี้ไม่มีอะไรซับซ้อนครับ แกะกล่องก็มีอุปกรณ์พื้นฐานมาให้พร้อมใช้งาน ไม่ว่าจะเป็น เหล็กยึดลำโพงซาวด์บาร์เข้ากับฝาผนัง, รีโมตอินฟราเรดและแบตเตอรี่, สายแปลง RCA ไปมินิแจ็ค 3.5mm เพื่อใช้งานกับอินพุต AUX, สาย Optical และสาย HDMI (ARC) เรียกว่าให้มาครบพร้อมใช้ไม่ขี้เหนียวเหมือนลำโพงซาวด์บาร์หลาย ๆ รุ่น

ตัวลำโพงซาวด์บาร์ที่ดูเหมือนตั้งใจจะออกแบบให้ใช้งานแบบแขวนผนังก็พอจะใช้งานแบบวางบนชั้นวางได้ด้วย แต่แนะนำให้หาเทปกาวหรือก้อนบลูแท็คมายึดไว้สักหน่อยก็น่าจะดี การเชื่อมต่อไร้สายระหว่างตัวซาวด์บาร์และซับวูฟเฟอร์มีขีดจำกัดที่ระยะห่างไม่เกิน 10 เมตร ระยะหวังผลการทำงานที่เสถียรอยู่ที่ระยะประมาณ 5 เมตร

ขั้นตอนการเชื่อมต่อเป็นแบบอัตโนมัติแค่เปิดให้ลำโพงทั้ง 2 ตัวทำงาน มันจะมองหาและเชื่อมต่อกันเอง สังเกตได้จากไฟสีฟ้าด้านหลังลำโพงซับวูฟเฟอร์หยุดกระพริบและสว่างค้างเป็นสีฟ้าแสดงว่าลำโพงทั้ง 2 ส่วนเชื่อมต่อกันแล้วเป็นอันใช้ได้ ในกรณีที่เชื่อมต่อไม่สำเร็จให้ลองเปลี่ยนช่องความถี่ของสัญญาณเชื่อมต่อด้วยการกดปุ่ม P/CH ที่รีโมทคอนโทรลแล้วรอจนลำโพงทั้ง 2 ส่วนเชื่อมต่อกันสำเร็จเสร็จสิ้น

จอแสดงผลที่อ่านค่อนข้างยากของ LEONA SB 5 ในภาพแสดงการเลือกอินพุต Wi-Fi อยู่

ที่ตัวลำโพงซาวด์บาร์จะมีจอแสดงผลเป็น LED แบบ 7-Segment อยู่ตรงกลาง จอแสดงผลนี้อ่านยากพอสมควรเนื่องจากมีขนาดค่อนข้างเล็กและถูกตะแกรงครอบลำโพงบังอยู่ นอกจากนั้นการใช้ LED แบบ 7-Segment เป็นแสดงผลตัวอักษรก็เป็นธรรมดาอยู่แล้วที่จะต้องทำความเข้าใจกันอยู่สักพัก

จากที่ได้ลองใช้งานเบื้องต้นผมไม่ค่อยชอบปุ่มกดกึ่งสัมผัสที่อยู่ด้านข้างของลำโพงซาวด์บาร์เลยครับ ผมว่ามันกดค่อนข้างยาก ยังดีที่ปุ่มบนรีโมตคอนโทรลทำหน้าที่แทนได้ทั้งหมด นอกจากนั้นแล้วตัวลำโพงยังทันสมัยด้วยระบบเสียงแจ้งยืนยันการทำงานของหลาย ๆ ฟังก์ชั่นเป็นภาษาอังกฤษ

หลังจากได้ลองเล่นในเบื้องต้นและได้ลองฟังเสียงของ LEONA SB 5 ผมคิดว่าหากลำโพงชุดนี้จะขายตัวมันเองได้ ก็ต้องเปิดโชว์เสียงกันนี่แหละครับ จริงอยู่ว่าคุณสมบัติและความสามารถของมันมีมากมายแต่ด้วยภาพลักษณ์ของแบรนด์ที่ยังเป็นรองยี่ห้อชั้นนำในตลาดก็อาจทำให้มันถูกมองข้ามได้ง่าย ๆ แต่ถ้ามันได้ ‘โชว์เสียง’ การประชาสัมพันธ์ตัวมันเองก็เห็นจะเป็นเรื่องง่ายมากขึ้น

เสียงที่ได้จากลำโพงซาวด์บาร์ชุดนี้เป็นเสียงที่ฟังง่ายกว่าที่ผมคิด มันเสียงดีและมีรายละเอียดครบถ้วนกว่าลำโพงแขวนผนังรุ่น @Wall1 ของ LEONA ชนิดเทียบกันไม่ได้ เสียงจากลำโพงซาวด์บาร์ชุดนี้ห่างไกลจากคำว่าก๊องแก๊ง จัดจ้านหรือเจี๊ยวจ๊าว แบบที่เราเคยได้ยินจากลำโพงซาวด์บาร์คุณภาพต่ำไปไกลพอสมควร เป็นเสียงที่ฟังเอาเนื้อหาสาระได้ ไม่ใช่มีแค่ความดังสะใจอย่างเดียวเรื่องคุณภาพไม่ต้องสนใจกันเลย

ในแง่ความกระหึ่มของเสียงเมื่อพิจารณาจากความทรงจำผมว่ามันไม่ได้เป็นรอง JBL SB150 หรือ Sony HT-MT500 ชนิดมากมายแบบไม่เห็นฝุ่น อาจจะเป็นรองชัด ๆ ก็แค่ในแง่ความโอบล้อมของเสียงและในรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ เท่านั้น

และเนื่องจาก LEONA SB 5 มีเพียงฟังก์ชั่นปรับเสียงทุ้ม-แหลม ไม่มีระบบ DSP หรือ EQ เพื่อปรับแต่งเสียงใด ๆ ไม่มีแม้แต่ปุ่มปรับอัตราส่วนปริมาณเสียงทุ้มและเสียงหลักจากลำโพงซาวด์บาร์ ทำให้การปรับจูนปริมาณเสียงทุ้มต้องอาศัยการขยับตำแหน่งการวางตัวลำโพงซับวูฟเฟอร์เอาเอง ตำแหน่งวางเข้ามุมหรือใกล้ชิดผนังตามที่ทางลีโอน่าแนะนำไว้ในคู่มืออาจจะไม่ใช่คำตอบสุดท้ายเสมอไป

ลองใช้งานกับแอปฯ LEONA SMART PLAY
เช่นเดียวกับในรีวิวลำโพง LEONA @Wall1 การใช้งานแอปฯ ‘Leona Smart Play’ จำเป็นต้องมีการเชื่อมต่อสัญญาณ Wi-Fi ทั้งที่ตัวสมาร์ทโฟนและที่ตัวลำโพง โดยในขณะที่เปิดแอปฯ ‘Leona Smart Play’ ขึ้นมา

ที่ตัวลำโพงซาวด์บาร์ให้เลือกไปที่อินพุต Wi-Fi ระบบคำแนะนำในเมนู ‘Wi-Fi Setup Wizard’ ในแอปฯ จะทำการมองหาลำโพงที่เปิดใช้งานอยู่เพื่อทำการเชื่อมต่อสัญญาณ Wi-Fi ให้กับตัวลำโพง (รองรับเฉพาะ Wi-Fi 2.4GHz) โดยจะดึงเอาข้อมูลของสัญญาณ Wi-Fi มาจากสมาร์ทโฟนของเรา

หน้าที่ของเรามีแค่ป้อนรหัสผ่านให้ถูกต้อง กดปุ่มสัญลักษณ์เล่นเพลง/หยุดเพลงที่รีโมตคอนโทรลค้างไว้จนมีเสียงแจ้งเตือนกาารค้นหาสัญญาณ Wi-Fi ไม่นานหลังจากนั้นระบบก็จะเชื่อมต่อสัญญาณ Wi-Fi ให้ลำโพงซาวด์บาร์โดยอัตโนมัติ

ขั้นตอนการตั้งค่า Wi-Fi ให้กับ LEONA SB 5

หลังจากเพิ่มลำโพง LEONA SB 5 เข้าไปในระบบแล้ว เรายังสามารถตั้งชื่อของลำโพงได้จากตัวแอปฯ เพื่อให้สะดวกในการใช้งานหรือการจดจำในกรณีที่มีลำโพงในระบบหลายตัว เช่น Kitchen, Bedroom, Living Room ฯลฯ..

อ้อ ผมเกือบลืมบอกไปว่า LEONA SB 5 สามารถใช้งานแอปฯ ‘Leona Smart Play’ ร่วมกับลำโพงรุ่น @Wall1 ของ Leona เองได้ด้วยนะครับ หรือจะใช้ลำโพงซาวด์บาร์ในระบบมากกว่า 1 ชุดก็ได้ โดยที่เราสามารถใช้งานได้ทั้ง Solo mode และ Muti mode ร่วมกันได้เลย

ซึ่ง Solo mode ก็คือการเล่นเพลงแบบของใครของมัน ลำโพงแต่ชุด/แต่ละโซนเลือกเล่นเพลงหรือระดับความดังได้อิสระจากกัน ในขณะที่ Multi mode นั้นจะเป็นการเลือกให้ลำโพงมากกว่า 1 ตัวสามารถเลือกเล่นเพลงเดียวกัน หรือปรับความดังเพิ่มหรือลดให้สัมพันธ์กันได้

หน้าเมนูเล่นเพลงในแอปฯ Leona Smart Play

เช่นเดียวกับตอนที่รีวิวลำโพง @Wall1 เนื่องจากลำโพงซาวด์บาร์ SB 5 ถูกออกแบบให้เชื่อมต่อระบบ network ด้วยสัญญาณ Wi-Fi เพียงอย่างเดียว หากจะให้ทำงานเป็นระบบมัลติรูมในพื้นที่บริเวณกว้างนั้นผมมีความเห็นว่าระบบ network นั้น ๆ ควรจะมีสัญญาณ Wi-Fi ที่ครอบคลุมพื้นที่ได้กว้างขวางพอ จะเลือกใช้ Wi-Fi Router คุณภาพสูง หรือการใช้งานอุปกรณ์ประเภทขยายหรือทวนสัญญาณ Wi-Fi ก็แล้วแต่จะสะดวก

Music Streaming กับ LEONA SB 5
การที่ตัวลำโพงซาวด์บาร์ LEONA SB 5 สามารถรับสัญญาณบลูทูธได้ หรือมีช่องอินพุต USB ที่สามารถเล่นไฟล์เพลงที่เก็บไว้ในแฟลชไดร์ฟได้เป็นทางเลือกในการฟังเพลงรูปแบบใหม่ที่สะดวกและคล่องตัว

ทว่าส่วนตัวผมคิดว่าทางเลือกที่สะดวกกว่านั้นคือ การสตรีมมิ่งเพลงโดยอาศัยการควบคุมสั่งงานผ่านแอปฯ ‘Leona Smart Play’ ซึ่งจากที่ผมเคยลองใช้งานมาเมื่อตอนรีวิวลำโพง LEONA @Wall1 ผมว่าแอปฯ เขาทำมาได้ดีพอสมควรเลย ใช้งานไม่ยากและมีฟังก์ชั่นเยอะเกินคุ้ม

แอปฯ ‘Leona Smart Play’ นอกจากจะใช้เลือกอินพุตที่ต้องการใช้งานได้แบบรีโมตคอนโทรลแล้ว ยังเปิดโอกาสให้ผมสามารถสตรีมเพลงได้จากระบบ Network มาฟังได้ด้วย เพลงที่มีอยู่ในสมาร์ทโฟนโดยเฉพาะสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์เราก็เลือกสตรีมมาฟังได้

สามารถใช้เชื่อมต่อเป็นอุปกรณ์ Spotify Connect

เช่นเดียวกับการเล่นไฟล์เพลงทางช่องอินพุต USB การสตรีมเพลงมาเล่นตัวลำโพง LEONA SB 5 สามารถเล่นได้ทั้งไฟล์ทั้งไฟล์ .wav, .flac รองรับไฟล์เสียงยอดนิยมทั้งแบบ lossy และ lossless รองรับทั้งสัญญาณเสียงตั้งแต่ระดับ CD Quaility (16bit/44.1kHz) ขึ้นไปจนถึงสัญญาณเสียงรายละเอียดสูง PCM 24bit/192kHz

การสตรีมเพลงผ่านระบบ Wi-Fi เป็นอีกหนึ่งประสบการณ์ที่ไม่ควรพลาดสำหรับคนที่เป็นเจ้าของลำโพงรุ่นนี้ มันรองรับทั้งการสตรีมแบบ local คือสตรีมง่าย ๆ จากมิวสิคเซิฟเวอร์ภายในบ้านเราของเอง หรือจะสตรีมผ่านระบบอินเทอร์เน็ตก็ได้ แบบแรกนั้นเพียงเรามีอุปกรณ์ประเภท NAS (Network Attached Storage) ที่รองรับ UPnP/DLNA เท่านั้นก็สตรีมเพลงที่เก็บใน NAS มาฟังได้เลย

หรือถ้าไม่มี NAS ก็เอาคอมพิวเตอร์ที่มีอยู่มาติดตั้งฟรีแวร์ที่ชื่อ ‘Minimserver’ แล้วเอาไฟล์เพลงใส่ในฮาร์ดดิสก์เสียบเข้าที่คอมพิวเตอร์เท่านี้ก็กลายเป็น music server ให้ LEONA SB 5 สตรีมเพลงมาฟังได้แล้ว โดยเพลงที่อยู่ใน music server จะมองเห็นได้จากเมนู My Music > Home Music Share ของแอปฯ ‘Leona Smart Play’ ในกรณีที่สตรีมเพลงผ่านอินเทอร์เน็ตนั้นมีทั้งแบบฟังฟรีอย่าง Internet Radio ซึ่งคาดหวังในคุณภาพไม่ได้สักเท่าไร และการสตรีมจากผู้ให้บริการเพลงแบบออนไลน์ซึ่งจะมีค่าบริการรายเดือนแต่ให้คุณภาพเสียงและคุณภาพการใช้งานที่ดีกว่า

ส่วนตัวผมว่าการที่มันสตรีมเพลงจาก TIDAL ได้นั้นเหมาะสมอย่างมาก ด้วยคุณภาพเสียงของลำโพง SB 5 ที่เหนือกว่าลำโพงแขวนผนังรุ่น @Wall1 ไปมากจึงได้ประโยชน์จากการสตรีมด้วยคุณภาพแบบ lossless อย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย

การเล่นเพลงจาก UPnP Server, Spotify
และการเล่นร่วมกับลำโพง LEONA @WALL1

สำหรับการสตรีมเพลงจากผู้ให้บริการรายใหญ่อีกรายนั่นคือ Spotify ก็เป็นอะไรที่น่าสนใจเช่นกัน เมื่อคราวที่ผมรีวิว Leona @Wall1 ทาง Spotify ยังไม่ได้เปิดให้บริการในเมืองไทยครับจึงยังไม่ได้ลองเล่นกัน แต่ตอนนี้ Spotify ได้เปิดให้บริการในประเทศไทยมาพักหนึ่งแล้ว ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจด้วยค่าบริการที่ถูกกว่า TIDAL และด้อยกว่าแค่เรื่องคุณภาพเสียงที่ไม่ใช่ lossless เท่านั้น

เมื่อใช้ LEONA SB 5 ฟังเพลง คุณภาพเสียงที่ได้จากลำโพงซาวด์บาร์ชุดนี้อาจจะไม่ได้คุณภาพเท่ากับเครื่องเสียงแยกชิ้นในระดับเริ่มต้นที่ได้เปรียบทั้งเรื่องของมิติเสียงและความยืดหยุ่นในการเซ็ตอัพ

แต่ถ้าเทียบกับลำโพงซาวด์บาร์ในพิกัดราคาเดียวกันแล้วล่ะก็ผมเชื่อว่า SB 5 มีดีพอจะเป็นตัวเลือกลำดับต้น ๆ ได้เลยทีเดียว อย่างที่ได้เรียนไว้ข้างต้นล่ะครับว่าถ้าลำโพงรุ่นนี้จะขายได้คุณภาพเสียงของมันจะมีส่วนกับการตัดสินใจด้วยแน่นอน

ความเห็นโดยสรุป
LEONA SB 5 เป็นลำโพงซาวด์บาร์อีกรุ่นหนึ่งที่ชัดเจนว่าทำออกมาตอบโจทย์ลูกค้าเดิมของลีโอน่าที่มองหาความคุ้มค่าในราคาที่จับจ่ายได้สะดวกใจ แค่ฟังก์ชั่นที่ให้มานี่ก็กินขาดแล้วครับ

ด้วยงบประมาณไม่เกิน 1 หมื่นบาท เราอาจมีตัวเลือกเป็นลำโพงบลูทูธหน้าตาสวยล้ำมีดีไซน์เท่สะดุดตาให้เลือกอยู่ไม่น้อย แต่เรื่องฟังก์ชั่นและคุณภาพเสียงผมยังไม่เห็นมีรุ่นไหนเกินหน้าเกินตา LEONA SB 5

สำหรับลำโพงประเภทซาวด์บาร์เรียนตามตรงว่าผมยังนึกไม่ออกว่ามีตัวเลือกไหนที่ให้ทั้งฟังก์ชั่นและคุณภาพน่าสนใจกว่าลำโพงรุ่นนี้แบบกินขาด เทียบกับ JBL SB150 ที่ผมเคยรีวิวไปก่อนหน้านี้ก็ถือว่าพอฟัดพอเหวี่ยงกัน ลำโพง JBL SB150 อาจจะเหนือกว่าตรงที่มีดีไซน์ที่ดึงดูดใจกว่า มี DSP ช่วยปรับแต่งเสียงเวลาดูหนัง แต่เวลาฟังเพลงมันด้อยกว่าลำโพงของ LEONA ตรงที่เชื่อมต่อ Wi-Fi ไม่ได้ และมีขั้วต่ออินพุตเป็นทางเลือกให้ใช้งานน้อยกว่า

ดังนั้นเมื่อมองในภาพรวม LEONA SB 5 กับค่าตัว 8,990 บาท น่าจะถูกใจคนที่อยากได้ลำโพงซาวด์บาร์สักชุดที่เน้นไปทางฟังเพลงมากกว่าดูหนัง แต่ก็ไม่ยอมเสียอรรถรสในเวลาดูหนัง ไม่อยากทนฟังเสียงกระป๋องกระแป๋งจากลำโพงที่ติดมากับทีวี… ถ้าเป็นเช่นนั้นก็ จัดไป จะรออะไรล่ะครับ!


นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย
บริษัท แอลเอ็นที (ประเทศไทย) จำกัด
โทร. 0-2945-4509
ราคา 8,990 บาท

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ