fbpx
REVIEW

รีวิว Kingston : NV2 PCIe 4.0 NVMe SSD “SSD ประสิทธิภาพคุ้มราคา ทางเลือกที่คุ้มค่าสำหรับการอัปเกรด”

Kingston Technology เปิดตัว NV2 PCIe 4.0 NVMe SSD โซลิดสเตทไดร์ฟ (SSD) ประสิทธิภาพสูง Gen 4X4 NVMe PCIe ที่มีฟอร์มแฟคเตอร์ขนาดเล็กกะทัดรัดออกสู่ตลาดเมื่อเร็ว ๆ นี้ พร้อมชูจุดเด่นเป็นหน่วยเก็บข้อมูลทางเลือกที่ เร็ว แรง และราคาคุ้มค่า เหมาะสำหรับผู้ที่กำลังมองหาตัวเลือกในการอัปเกรดอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ที่มีขนาดกะทัดรัดให้มีประสิทธิภาพดีขึ้น

คุณสมบัติของ Kingston NV2 PCIe 4.0 NVMe SSD
Kingston NV2 PCIe 4.0 NVMe SSD (ต่อไปขอเรียกอย่างย่อว่า Kingston NV2) คือสื่อบันทึกข้อมูลแบบโซลิดสเตทรุ่นใหม่ที่ขับเคลื่อนโดยชุดควบคุม Gen 4×4 NVMe NV2 มีความเร็วในการอ่าน/เขียนข้อมูลสูงสุด 3,500/2,800Mb/s (ความเร็วอาจแตกต่างกันไปเนื่องจากฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์และการใช้งาน)

นอกจากนั้นไดร์ฟรุ่นนี้ยังมีจุดเด่นในของการใช้พลังงานน้อยกว่า ทำให้เกิดความร้อนน้อยกว่า ทำให้ตัวเครื่องที่นำไดร์ฟรุ่นนี้ไปใช้งานสามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ โดยไม่มีข้อจำกัดใด ๆ ที่เป็นผลมาจากตัวไดร์ฟเอง ทำให้ระบบโดยรวมทำงานได้รวดเร็วฉับไวขึ้นกว่าเดิม สามารถรองรับปริมาณงานได้หลากหลายมากขึ้น ตั้งแต่การทำงานด้วยชุดโปรแกรมแต่งภาพ ตัดต่อวิดีโอ ตลอดจนถึงการเล่นเกม

การออกแบบโซลิดสเตทไดร์ฟรุ่นนี้ยังเป็นอุปกรณ์แบบ M.2.2280 (22x80mm) แบบด้านเดียวที่มีออกแบบให้มีขนาดกะทัดรัด ตั้งใจออกแบบมาให้ติดตั้งใช้งานได้สะดวก ไม่เบียดบังพื้นที่สำหรับส่วนประกอบอื่น ๆ ทางผู้ผลิตจึงแนะนำให้เป็นทางเลือกสำหรับคอมพิวเตอร์ประเภท Small Form Factor (SFF) ที่มีขนาดเล็ก, เมนบอร์ดแบบ DIY หรือคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กสมัยใหม่ที่มีตัวเครื่องบางเบาซึ่งมักมีพื้นที่ภายตัวเครื่องค่อนข้างจำกัด

Review Kingston NV2 internal high-speed SSD

Kingston NV2 มีจำหน่ายในความจุตั้งแต่ 250GB – 2TB ในราคาเริ่มต้น 1,350 บาท พร้อมการรับประกันแบบจำกัดเงื่อนไขนาน 3 ปี นอกจากนั้นยังมีแอปพลิเคชัน Kingston SSD Manager ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถตรวจสอบความสมบูรณ์ สถานะ และการใช้งานไดร์ฟ รวมทั้งอัปเดตเฟิร์มแวร์ ตลอดจนการลบข้อมูลได้อย่างสะดวกและปลอดภัย

ลองใช้งาน
ในการรีวิวครั้งนี้เราได้ลองใช้งาน Kingston NV2 รุ่นความจุสูงสุดนั่นคือ 2TB ซึ่งจำหน่ายในราคา 5,490 บาท เหมาะมากสำหรับคนที่ต้องทำงานที่เกี่ยวกับภาพหรือคลิปวิดีโอความละเอียดสูง หรือมีการใช้งานแอปพลิเคชันที่มีขนาดใหญ่อย่างเกมในคอมพิวเตอร์

สำหรับผู้ที่กังวลว่าคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะหรือคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กที่จะใช้งานกับ Kingston NV2 ได้ จำเป็นต้องเป็นรุ่นใหม่ล่าสุดหรือไม่ เบื้องต้นข้อมูลจาก Kinston ระบุว่า Kingston NV2 นั้นรองรับทั้งแพลตฟอร์ม Gen3 และ Gen4 ดังนั้นหากผู้ใช้งานนำอุปกรณ์ NV2 เชื่อมต่อกับอินเทอร์เฟซ Gen 3 ก็สามารถใช้งานได้ปกติ และหากมีการอัปเกรดเป็นระบบ Gen4 ในอนาคต ก็ยังสามารถติดตั้งและใช้งานไดร์ฟ SSD ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

Review Kingston NV2 internal high-speed SSD
ตำแหน่งของ SSD บนเมนบอร์ดของ Acer Swift 5 (กรอบสีเขียว)
Review Kingston NV2 internal high-speed SSD
ตัวไดร์ฟ SSD เดิมมีแผ่นอะลูมิเนียมช่วยระบายความร้อน

สำหรับในรีวิวนี้เราได้เลือกอัปเกรด Kingston NV2 ให้กับคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กรุ่น Swift 5 ของ Acer ซึ่งมีอายุราว ๆ สามปี ซึ่งเดิมก็ติดตั้งไดร์ฟ SSD แบบ M.2 มาจากโรงงานเช่นกัน แต่มีความจุเพียง 512GB เท่านั้น ก็ยังสามารถติดตั้งและใช้งานได้อย่างราบรื่น

แต่ก่อนอื่น ก่อนจะลงมือเปิดฝาครอบเครื่อง Acer Swift 5 ออกมาอัปเกรดเปลี่ยน Kingston NV2 ลงไปแทน SSD ตัวเก่า เราจำเป็นต้องทำการโคลนนิ่งข้อมูลทั้งหมดจากไดร์ฟ SSD เดิมที่อยู่ในตัว Acer Swift 5 ออกมาเสียก่อน ซึ่งในที่นี้เราได้ใช้แอปฯ ‘Macrium Reflect Free’ ซึ่งแม้ว่าจะเป็นเวอร์ชันฟรีก็สามารถใช้ทำงานโคลนนิ่งจากไดร์ฟเดิมได้สมบูรณ์ดี

Review Kingston NV2 internal high-speed SSD
ขั้นตอนการโคลนนิ่งด้วยแอปฯ Macrium Reflect Free (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)

ดังนั้นใครที่คิดจะซื้อ Kingston NV2 มาอัปเกรดไดร์ฟเดิมแนะนำว่าควรเตรียมกล่อง external box สำหรับใส่ SSD เอาไว้ด้วย ซึ่งที่นี้เราเลือกใช้ external box ที่เป็นอินเทอร์เฟซแบบ Thunderbolt ของ Acasis เพื่อความรวดเร็วฉับไวในขั้นตอนของการโคลนนิ่ง

หลังจากนั้นการอัปเกรด Kingston NV2 ให้กับ Acer Swift 5 นั้นค่อนข้างง่าย เพียงแค่ปลดไดร์ฟของเดิมออก (ซึ่งพบว่าไดร์ฟเดิมก็เป็นของ Kingston เช่นกันแต่น่าจะเป็นรุ่นเก่ากว่า) จากนั้นแกะแผ่นกาวอะลูมิเนียมหุ้มฉนวนที่ห่อตัวไดร์ฟเดิมเอาไว้เพื่อช่วยระบายความร้อนเปลี่ยนเอามาห่อหุ้มที่ตัว Kingston NV2 แทน แล้วก็ใส่กลับเข้าไปในซ็อคเก็ตของไดร์ฟเดิมบนเมนบอร์ด ปิดฝาครอบใต้ฐานเครื่อง แค่นี้ก็เป็นอันเสร็จสิ้นกระบวนการขั้นตอนของการอัปเกรด ซึ่งเราใช้เวลาทำงานในส่วนนี้แบบสบาย ๆ ประมาณ 15-20 นาทีเท่านั้นเอง

Review Kingston NV2 internal high-speed SSD
ตัวไดร์ฟ SSD เดิม (ของ Kingston เช่นกัน) วางเทียบกับ Kingston NV2
Review Kingston NV2 internal high-speed SSD
ตัวไดร์ฟ SSD เดิมวางเทียบกับ Kingston NV2 ที่เพิ่มทั้งความจุและประสิทธิภาพ
Review Kingston NV2 internal high-speed SSD
เปลี่ยน Kingston NV เข้าไปแทนเรียบร้อยแล้ว พร้อมสำหรับการปิดฝาครอบเครื่องกลับเข้าไป

หลังจากการอัปเกรดเรารู้สึกได้ทันทีว่าคอมพิวเตอร์ของเราเร็วขึ้นตั้งแต่การเปิดเครื่องแล้วบูตเข้า Windows 11 ตามขั้นตอนปกติ ในส่วนนี้แม้ไม่ได้รู้สึกถึงความแตกต่างจากเดิมมากนักเนื่องจากของเดิมก็เร็วพอสมควรอยู่แล้ว แต่ก็ยังสามารถรับรู้ได้ถึงความแตกต่าง

นอกจากความรวดเร็วในการเปิดเครื่อง รวมถึงความจุที่เพิ่มขึ้นมากมายอย่างที่ควรจะเป็นแล้ว (เพิ่มจาก 512GB เป็น 2TB) สิ่งที่แตกต่างไปจากเดิมอย่างชัดเจนคือ การเรียกเปิดใช้งานหรือการสลับใช้งานระหว่างแอปพลิเคชันต่าง ๆ มีความลื่นไหลฉับไวทันใจมากขึ้น โดยเฉพาะเมื่อเปิดหลายแอปพลิเคชันพร้อมกันและมีการสลับไปมาระหว่างแอปพลิเคชัน ซึ่งของเดิมที่ใช้ SSD ตัวเก่ามาจากโรงงานมีอาการหน่วง (บ้าง) ในบางจังหวะ ด้านการเรนเดอร์งานกราฟิกต่าง ๆ ก็รับรู้ได้เช่นกันลื่นไหลสั่งงานได้ทันใจมากขึ้น หลังจากการอัปเกรดมาใช้ Kingston NV2 แล้ว ยืนยันได้ว่าเครื่องมีสมรรถนะดีขึ้นอย่างน่าประทับใจ

Review Kingston NV2 internal high-speed SSD
การเปรียบเทียบความเร็วของ SSD เดิม และ Kingston NV2
Review Kingston NV2 internal high-speed SSD
การเปรียบเทียบความเร็วของ SSD เดิม และ Kingston NV2

จากการลองใช้แอปพลิเคชันทดสอบความเร็วของตัวไดร์ฟ เปรียบเทียบก่อนที่จะมีการอัปเกรดเปลี่ยนตัว SSD และหลังจากที่ได้ทำการอัปเกรดแล้วพบว่า หลังการอัปเกรดมาใช้ Kingston NV2 แล้วมันทำคะแนนได้ดีกว่าในหลายเรื่อง ขณะที่ในบางเรื่องก็ดูเหมือนว่าไม่ได้ดีขึ้นชัดเจนนัก ซึ่งตรงนี้เราเข้าใจว่าอาจเกิดปัญหาคอขวด (ถูกจำกัดประสิทธิภาพ) ที่ตัวอินเทอร์เฟซบนเมนบอร์ดของ Acer Swift 5 เอง ทำให้ประสิทธิภาพในบางด้านของ Kingston NV2 ยังไม่สามารถปลดปล่อยออกมาได้อย่างที่ควรจะเป็น

Kingston NV2 เหมาะกับใคร ?
นอกจากชื่อแบรนด์ที่เป็นที่รู้จักกันดีอยู่แล้วในด้านของผลิตภัณฑ์ประเภทหน่วยความจำ ใครที่กำลังมองหาไดร์ฟ SSD มาใช้งานหรืออัปเกรดคอมพิวเตอร์ทั้งแบบตั้งโต๊ะและคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก Kingston NV2 คืออีกหนึ่งทางเลือกที่ตอบโจทย์ความพึงพอใจได้ในราคาที่คุ้มค่า

Review Kingston NV2 internal high-speed SSD

และจากการที่ได้ลองอัปเกรดเองแล้วพบว่าสามารถทำได้ง่ายพอสมควร โดยที่ไม่ต้องใช้สกิลอะไรมากมาย ไดร์ฟรุ่นนี้จึงน่าจะเหมาะสำหรับผู้ใช้งานระดับเริ่มต้นหรือผู้ใช้งานทั่วไป เพียงแต่ต้องศึกษาในส่วนของการโคลนนิ่งตัวไดร์ฟจากเครื่องเดิมเท่านั้นเองถ้าหากเป็นการซื้อมาอัปเกรดแทน SSD เดิมที่มากับเครื่อง


ราคาและช่องทางจำหน่าย
https://www.kingston.com/th/ssd/nv2-nvme-pcie-ssd

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ