AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

รีวิว Kingston : NV2 PCIe 4.0 NVMe SSD “SSD ประสิทธิภาพคุ้มราคา ทางเลือกที่คุ้มค่าสำหรับการอัปเกรด”

Kingston Technology เปิดตัว NV2 PCIe 4.0 NVMe SSD โซลิดสเตทไดร์ฟ (SSD) ประสิทธิภาพสูง Gen 4X4 NVMe PCIe ที่มีฟอร์มแฟคเตอร์ขนาดเล็กกะทัดรัดออกสู่ตลาดเมื่อเร็ว ๆ นี้ พร้อมชูจุดเด่นเป็นหน่วยเก็บข้อมูลทางเลือกที่ เร็ว แรง และราคาคุ้มค่า เหมาะสำหรับผู้ที่กำลังมองหาตัวเลือกในการอัปเกรดอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ที่มีขนาดกะทัดรัดให้มีประสิทธิภาพดีขึ้น

คุณสมบัติของ Kingston NV2 PCIe 4.0 NVMe SSD
Kingston NV2 PCIe 4.0 NVMe SSD (ต่อไปขอเรียกอย่างย่อว่า Kingston NV2) คือสื่อบันทึกข้อมูลแบบโซลิดสเตทรุ่นใหม่ที่ขับเคลื่อนโดยชุดควบคุม Gen 4×4 NVMe NV2 มีความเร็วในการอ่าน/เขียนข้อมูลสูงสุด 3,500/2,800Mb/s (ความเร็วอาจแตกต่างกันไปเนื่องจากฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์และการใช้งาน)

นอกจากนั้นไดร์ฟรุ่นนี้ยังมีจุดเด่นในของการใช้พลังงานน้อยกว่า ทำให้เกิดความร้อนน้อยกว่า ทำให้ตัวเครื่องที่นำไดร์ฟรุ่นนี้ไปใช้งานสามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ โดยไม่มีข้อจำกัดใด ๆ ที่เป็นผลมาจากตัวไดร์ฟเอง ทำให้ระบบโดยรวมทำงานได้รวดเร็วฉับไวขึ้นกว่าเดิม สามารถรองรับปริมาณงานได้หลากหลายมากขึ้น ตั้งแต่การทำงานด้วยชุดโปรแกรมแต่งภาพ ตัดต่อวิดีโอ ตลอดจนถึงการเล่นเกม

การออกแบบโซลิดสเตทไดร์ฟรุ่นนี้ยังเป็นอุปกรณ์แบบ M.2.2280 (22x80mm) แบบด้านเดียวที่มีออกแบบให้มีขนาดกะทัดรัด ตั้งใจออกแบบมาให้ติดตั้งใช้งานได้สะดวก ไม่เบียดบังพื้นที่สำหรับส่วนประกอบอื่น ๆ ทางผู้ผลิตจึงแนะนำให้เป็นทางเลือกสำหรับคอมพิวเตอร์ประเภท Small Form Factor (SFF) ที่มีขนาดเล็ก, เมนบอร์ดแบบ DIY หรือคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กสมัยใหม่ที่มีตัวเครื่องบางเบาซึ่งมักมีพื้นที่ภายตัวเครื่องค่อนข้างจำกัด

Review Kingston NV2 internal high-speed SSD

Kingston NV2 มีจำหน่ายในความจุตั้งแต่ 250GB – 2TB ในราคาเริ่มต้น 1,350 บาท พร้อมการรับประกันแบบจำกัดเงื่อนไขนาน 3 ปี นอกจากนั้นยังมีแอปพลิเคชัน Kingston SSD Manager ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถตรวจสอบความสมบูรณ์ สถานะ และการใช้งานไดร์ฟ รวมทั้งอัปเดตเฟิร์มแวร์ ตลอดจนการลบข้อมูลได้อย่างสะดวกและปลอดภัย

ลองใช้งาน
ในการรีวิวครั้งนี้เราได้ลองใช้งาน Kingston NV2 รุ่นความจุสูงสุดนั่นคือ 2TB ซึ่งจำหน่ายในราคา 5,490 บาท เหมาะมากสำหรับคนที่ต้องทำงานที่เกี่ยวกับภาพหรือคลิปวิดีโอความละเอียดสูง หรือมีการใช้งานแอปพลิเคชันที่มีขนาดใหญ่อย่างเกมในคอมพิวเตอร์

สำหรับผู้ที่กังวลว่าคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะหรือคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กที่จะใช้งานกับ Kingston NV2 ได้ จำเป็นต้องเป็นรุ่นใหม่ล่าสุดหรือไม่ เบื้องต้นข้อมูลจาก Kinston ระบุว่า Kingston NV2 นั้นรองรับทั้งแพลตฟอร์ม Gen3 และ Gen4 ดังนั้นหากผู้ใช้งานนำอุปกรณ์ NV2 เชื่อมต่อกับอินเทอร์เฟซ Gen 3 ก็สามารถใช้งานได้ปกติ และหากมีการอัปเกรดเป็นระบบ Gen4 ในอนาคต ก็ยังสามารถติดตั้งและใช้งานไดร์ฟ SSD ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

Review Kingston NV2 internal high-speed SSD
ตำแหน่งของ SSD บนเมนบอร์ดของ Acer Swift 5 (กรอบสีเขียว)
Review Kingston NV2 internal high-speed SSD
ตัวไดร์ฟ SSD เดิมมีแผ่นอะลูมิเนียมช่วยระบายความร้อน

สำหรับในรีวิวนี้เราได้เลือกอัปเกรด Kingston NV2 ให้กับคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กรุ่น Swift 5 ของ Acer ซึ่งมีอายุราว ๆ สามปี ซึ่งเดิมก็ติดตั้งไดร์ฟ SSD แบบ M.2 มาจากโรงงานเช่นกัน แต่มีความจุเพียง 512GB เท่านั้น ก็ยังสามารถติดตั้งและใช้งานได้อย่างราบรื่น

แต่ก่อนอื่น ก่อนจะลงมือเปิดฝาครอบเครื่อง Acer Swift 5 ออกมาอัปเกรดเปลี่ยน Kingston NV2 ลงไปแทน SSD ตัวเก่า เราจำเป็นต้องทำการโคลนนิ่งข้อมูลทั้งหมดจากไดร์ฟ SSD เดิมที่อยู่ในตัว Acer Swift 5 ออกมาเสียก่อน ซึ่งในที่นี้เราได้ใช้แอปฯ ‘Macrium Reflect Free’ ซึ่งแม้ว่าจะเป็นเวอร์ชันฟรีก็สามารถใช้ทำงานโคลนนิ่งจากไดร์ฟเดิมได้สมบูรณ์ดี

Review Kingston NV2 internal high-speed SSD
ขั้นตอนการโคลนนิ่งด้วยแอปฯ Macrium Reflect Free (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)

ดังนั้นใครที่คิดจะซื้อ Kingston NV2 มาอัปเกรดไดร์ฟเดิมแนะนำว่าควรเตรียมกล่อง external box สำหรับใส่ SSD เอาไว้ด้วย ซึ่งที่นี้เราเลือกใช้ external box ที่เป็นอินเทอร์เฟซแบบ Thunderbolt ของ Acasis เพื่อความรวดเร็วฉับไวในขั้นตอนของการโคลนนิ่ง

หลังจากนั้นการอัปเกรด Kingston NV2 ให้กับ Acer Swift 5 นั้นค่อนข้างง่าย เพียงแค่ปลดไดร์ฟของเดิมออก (ซึ่งพบว่าไดร์ฟเดิมก็เป็นของ Kingston เช่นกันแต่น่าจะเป็นรุ่นเก่ากว่า) จากนั้นแกะแผ่นกาวอะลูมิเนียมหุ้มฉนวนที่ห่อตัวไดร์ฟเดิมเอาไว้เพื่อช่วยระบายความร้อนเปลี่ยนเอามาห่อหุ้มที่ตัว Kingston NV2 แทน แล้วก็ใส่กลับเข้าไปในซ็อคเก็ตของไดร์ฟเดิมบนเมนบอร์ด ปิดฝาครอบใต้ฐานเครื่อง แค่นี้ก็เป็นอันเสร็จสิ้นกระบวนการขั้นตอนของการอัปเกรด ซึ่งเราใช้เวลาทำงานในส่วนนี้แบบสบาย ๆ ประมาณ 15-20 นาทีเท่านั้นเอง

Review Kingston NV2 internal high-speed SSD
ตัวไดร์ฟ SSD เดิม (ของ Kingston เช่นกัน) วางเทียบกับ Kingston NV2
Review Kingston NV2 internal high-speed SSD
ตัวไดร์ฟ SSD เดิมวางเทียบกับ Kingston NV2 ที่เพิ่มทั้งความจุและประสิทธิภาพ
Review Kingston NV2 internal high-speed SSD
เปลี่ยน Kingston NV เข้าไปแทนเรียบร้อยแล้ว พร้อมสำหรับการปิดฝาครอบเครื่องกลับเข้าไป

หลังจากการอัปเกรดเรารู้สึกได้ทันทีว่าคอมพิวเตอร์ของเราเร็วขึ้นตั้งแต่การเปิดเครื่องแล้วบูตเข้า Windows 11 ตามขั้นตอนปกติ ในส่วนนี้แม้ไม่ได้รู้สึกถึงความแตกต่างจากเดิมมากนักเนื่องจากของเดิมก็เร็วพอสมควรอยู่แล้ว แต่ก็ยังสามารถรับรู้ได้ถึงความแตกต่าง

นอกจากความรวดเร็วในการเปิดเครื่อง รวมถึงความจุที่เพิ่มขึ้นมากมายอย่างที่ควรจะเป็นแล้ว (เพิ่มจาก 512GB เป็น 2TB) สิ่งที่แตกต่างไปจากเดิมอย่างชัดเจนคือ การเรียกเปิดใช้งานหรือการสลับใช้งานระหว่างแอปพลิเคชันต่าง ๆ มีความลื่นไหลฉับไวทันใจมากขึ้น โดยเฉพาะเมื่อเปิดหลายแอปพลิเคชันพร้อมกันและมีการสลับไปมาระหว่างแอปพลิเคชัน ซึ่งของเดิมที่ใช้ SSD ตัวเก่ามาจากโรงงานมีอาการหน่วง (บ้าง) ในบางจังหวะ ด้านการเรนเดอร์งานกราฟิกต่าง ๆ ก็รับรู้ได้เช่นกันลื่นไหลสั่งงานได้ทันใจมากขึ้น หลังจากการอัปเกรดมาใช้ Kingston NV2 แล้ว ยืนยันได้ว่าเครื่องมีสมรรถนะดีขึ้นอย่างน่าประทับใจ

Review Kingston NV2 internal high-speed SSD
การเปรียบเทียบความเร็วของ SSD เดิม และ Kingston NV2
Review Kingston NV2 internal high-speed SSD
การเปรียบเทียบความเร็วของ SSD เดิม และ Kingston NV2

จากการลองใช้แอปพลิเคชันทดสอบความเร็วของตัวไดร์ฟ เปรียบเทียบก่อนที่จะมีการอัปเกรดเปลี่ยนตัว SSD และหลังจากที่ได้ทำการอัปเกรดแล้วพบว่า หลังการอัปเกรดมาใช้ Kingston NV2 แล้วมันทำคะแนนได้ดีกว่าในหลายเรื่อง ขณะที่ในบางเรื่องก็ดูเหมือนว่าไม่ได้ดีขึ้นชัดเจนนัก ซึ่งตรงนี้เราเข้าใจว่าอาจเกิดปัญหาคอขวด (ถูกจำกัดประสิทธิภาพ) ที่ตัวอินเทอร์เฟซบนเมนบอร์ดของ Acer Swift 5 เอง ทำให้ประสิทธิภาพในบางด้านของ Kingston NV2 ยังไม่สามารถปลดปล่อยออกมาได้อย่างที่ควรจะเป็น

Kingston NV2 เหมาะกับใคร ?
นอกจากชื่อแบรนด์ที่เป็นที่รู้จักกันดีอยู่แล้วในด้านของผลิตภัณฑ์ประเภทหน่วยความจำ ใครที่กำลังมองหาไดร์ฟ SSD มาใช้งานหรืออัปเกรดคอมพิวเตอร์ทั้งแบบตั้งโต๊ะและคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก Kingston NV2 คืออีกหนึ่งทางเลือกที่ตอบโจทย์ความพึงพอใจได้ในราคาที่คุ้มค่า

Review Kingston NV2 internal high-speed SSD

และจากการที่ได้ลองอัปเกรดเองแล้วพบว่าสามารถทำได้ง่ายพอสมควร โดยที่ไม่ต้องใช้สกิลอะไรมากมาย ไดร์ฟรุ่นนี้จึงน่าจะเหมาะสำหรับผู้ใช้งานระดับเริ่มต้นหรือผู้ใช้งานทั่วไป เพียงแต่ต้องศึกษาในส่วนของการโคลนนิ่งตัวไดร์ฟจากเครื่องเดิมเท่านั้นเองถ้าหากเป็นการซื้อมาอัปเกรดแทน SSD เดิมที่มากับเครื่อง


ราคาและช่องทางจำหน่าย
https://www.kingston.com/th/ssd/nv2-nvme-pcie-ssd

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ