fbpx

รีวิว KBEAR : Diamond

KBEAR หรือ เคบีเอียร์ คือผู้ผลิตหูฟังสัญชาติจีนเล็ก ๆ ที่ทำตลาดหูฟังขนาดเล็กในระดับราคาตั้งแต่ไม่กี่พันบาท ไปจนถึงราคาหลายหมื่นบาท หูฟังรุ่นใหม่ของพวกเขารุ่นหนึ่งมาพร้อมกับตัวขับเสียงที่มีไดอะแฟรมเคลือบผิวด้วยวัสดุที่มีคุณสมบัติ “คล้ายเพชร” และนั่นเป็นที่มาของชื่อรุ่นว่า ‘Diamond’

KBEAR Diamond ทำตลาดอยู่ในปัจจุบันในสนนราคา $79.99 หรือประมาณ 2,5xx บาท สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ hifigo

การออกแบบและการใช้งาน
KBEAR Diamond เป็นหูฟังประเภทอินเอียร์มอนิเตอร์ (IEM) ดีไซน์พื้นฐานนั้นค่อนข้างเรียบง่าย หูฟังแต่ละข้างใช้ตัวขับเสียงแบบไดนามิกขนาด 8.5mm เพียงแค่ 1 ตัวทำหน้าที่แบบฟูลเรนจ์ครอบคลุมทั้งย่านความถี่เสียง

ตัวขับเสียงที่ใช้นี้มีจุดเด่นอยู่ที่ตัวไดอะแฟรมทำจากฟิล์มโพลีเอทิลีนเคลือบผิวด้วย DLC (Diamond-Like Coated) เพื่อเสริมความแกร่งให้กับตัวไดอะแฟรม ลดโอกาสการเกิดเบรกอัป ในขณะที่ตัวไดอะแฟรมยังคงมีมวลที่เบามาก ๆ

สำหรับการออกแบบภายนอกนั้นถือว่า KBEAR Diamond ออกมาแบบมาได้ดูดีเกินราคาเลยครับ ตัวบอดี้หูฟังทำจากอะลูมิเนียมขึ้นรูปด้วยเครื่องจักร CNC ทำสีเขียวมอ ๆ (Sage Green) มีแผงหน้าหรือ faceplate เป็นคาร์บอนไฟเบอร์มีโลโก้ KBEAR สีทองอยู่ตรงกลาง ส่วนของท่อนำเสียงขึ้นรูปจากทองแดงเคลือบผิวด้วยทอง

KBEAR Diamond มีความไว 102dB/mW อิมพิแดนซ์เฉลี่ย 16 โอห์ม ตอบสนองความถี่ตั้งแต่ 20Hz-20kHz สายหูฟังเป็นแบบถอดแยกได้ ด้านที่เชื่อมต่อกับตัวหูฟังใช้ขั้วต่อแบบ 2-pin อีกด้านเป็นมินิแจ็ค 3.5mm ตัวนำไฟฟ้าเป็นทองแดงปลอดออกซิเจนเคลือบเงิน

นอกจากตัวหูฟังและสายหูฟังแล้ว อุปกรณ์มาตรฐานที่มาพร้อมกันก็มีตั้งแต่จุกซิลิโคนขนาดต่าง ๆ รวมทั้งหมด 6 คู่, จุกโฟมอีก 2 คู่, คู่มือและเคสใส่หูฟังที่มีลักษณะเป็นกระเป๋าผิวนอกเป็นหนังสังเคราะห์ผิวด้านสีน้ำตาล ดูดีเกินราคาเลยทีเดียว

นอกจากตัวเคสที่ดูดีเกินราคาแล้ว สายหูฟังที่มากับ KBEAR Diamond ก็ต้องชมว่าดูดีเกินราคาเช่นกันทั้งหัวแจ็ค 3.5mm และตัวสายที่นำสายเส้นเล็กจิ๋วมาถักจนเป็นสายพวงใหญ่ที่มีลักษณะอ่อนนุ่ม (มาก) ให้ตัวได้เยอะและไม่มีท่าทีว่าจะเป็นอุปสรรคกับการใช้งานเลย งานประกอบเรียบร้อยประณีต แถมตัวสายและหัวแจ็คยังดูน่าจะทนทานดีสำหรับการใช้งานในระยะยาว จุดนี้บอกได้เลยว่าดูดีกว่าหูฟังแพง ๆ หลายรุ่นเลยทีเดียว

คุณภาพเสียง
สำหรับเรื่องคุณภาพเสียง ชัดเจนว่า KBEAR Diamond เป็นหูฟังที่เอาดีในด้านความโปร่งใสและรายละเอียด มากกว่าลักษณะที่หนานุ่มหรือเสียงทุ้มมาก่อนเพื่อน เมื่อเทียบกับหูฟังหลาย ๆ รุ่น มันมีความแจกแจง ตรงไปตรงมา มากกว่าลักษณะเสียงที่ประนีประนอม

กับเพลงที่มีการบันทึกเสียงที่ดีหรือค่อนข้างดีเป็นต้นทุน เช่น All For You (A Dedication to the Nat King Cole) เวอร์ชัน PCM 24/96 ของศิลปิน Diana Krall หรือเพลงป็อบสมัยใหม่หลาย ๆ อัลบั้มที่สตรีมแบบ lossless จาก Tidal เสียงที่ถ่ายทอดจาก KBEAR Diamond ทำให้ผู้ฟังสามารถเข้าถึงได้ทั้งสาระและความบันเทิง

ภาพรวมของเสียงมีความกระจ่างสดใส ตรงไปตรงมา เสียงทุ้มมีเนื้อมีน้ำหนักในแนวทางอย่างที่ควรจะเป็น ไมได้เยอะจนล้น หรือน้อยจนเกินไปเนื้อเสียงเบาบาง หูฟังที่ให้เสียงอย่างนี้จะทำให้เราได้ยินคุณภาพที่เป็นเนื้อแท้ของเพลงนั้น ๆ มากกว่าจะเป็นการจูนเสียงให้ถูกรสนิยมด้านใดด้านหนึ่ง

เรียกว่าฟังแล้วสามารถบอกได้เลยว่าเพลงนั้น ๆ บันทึกเสียงได้ดีคือแย่กว่าอีกเพลง หรือเพลงนั้นในรูปแบบของไฟล์เสียงแบบหนึ่งเทียบกับไฟล์เสียงอีกแบบหนึ่งแล้ว มันแตกต่างกันยังไง แบบไหนฟังดีกว่า

จากการทดสอบกับเพลงหลากหลายรูปแบบ รวมทั้งอุปกรณ์เล่นเพลงอีกจำนวนหนึ่ง ทำให้เราพบว่าโดยเนื้อแท้ KBEAR Diamond นั้นให้เนื้อเสียงมีความสะอาดเกลี้ยงเกลา แต่ไม่ได้ perfect (แน่นอนว่าไม่คาดหวังจากหูฟังราคาเท่านี้)

เพราะเมื่อขยับไปหูฟังที่ราคาสูงกว่าและมีลักษณะเสียงมาในโทนเดียวกันอย่าง Moondrop Starfield ก็พบว่าเมื่อจ่ายแพงขึ้นเราจะได้เสียงทุ้มที่ลงได้ลึกมากขึ้นและมีเนื้อเสียงทุ้มที่เต็มอิ่มมากขึ้น ช่วงเสียงกลางแหลมของ Starfield ก็มีความสดใสที่เป็นธรรมชาติน่าฟังกว่า

ขณะที่ KBEAR Diamond นั้นเสียงกลางต่อไปย่านกลางแหลมของมันจะมีความสดใสแบบแห้ง ๆ หรือลักษณะที่เน้นชัดอย่างจงใจเจือปนออกมาให้ได้ยินมากกว่า ทำให้เสียง sibilance หรือเสียงลมรอดไรฟันจากหูฟังรุ่นนี้อาจจำเป็นต้องได้รับการปรับลดชดเชยด้วย DAC ที่มีโทนเสียงเสียงนุ่มนวลสักหน่อยอย่าง Meizu HiFi Audio Pro หรือ iFi hip dac เพื่อให้ภาพรวมนั้นฟังกลมกล่อมมากขึ้น ฟังเพลงได้หลากหลายขึ้น

หรือหากว่าสามารถยอมรับในโทนเสียงที่เปลี่ยนไปด้วยก็สามารถเลือกใช้จุกโฟมที่ให้มาด้วยกันแทนจุกซิลิโคนก็ได้ แต่เราลองแล้วโทนเสียงมันเปลี่ยนมากเกินไป เลือกแมตช์ด้วย DAC อย่าง Meizu Hi-Fi Audio Pro หรือ iFi hip dac ให้ผลลัพธ์ที่น่าพอใจกว่า

หูฟัง KBEAR Diamond เหมาะกับใคร ?
ในงบประมาณไม่เกิน 3 พันบาท หากว่าคุณคือคนที่ให้ความสำคัญกับคุณภาพเสียงมากกว่าความสะดวกสบายของหูฟังไร้สาย มีเครื่องเล่นพกพาคุณภาพดีพอสมควร ไม่ว่าจะเป็น DAP หรือสมาร์ทโฟนติด DAC หางหนูดี ๆ สักตัวใช้งานอยู่แล้ว หูฟัง KBEAR Diamond คือตัวเลือกที่น่าสนใจ

โดยสรุปในภาพรวม KBEAR Diamond นั้นเป็นหูฟังราคาย่อมเยาอีกรุ่นหนึ่งที่บอกได้เลยว่าน่าเล่น เล่นได้ไม่มีปัญหา หากว่าอยากได้หูฟังที่มีโทนเสียงสะอาด ฟังดูเป็นธรรมชาติมากกว่าการแต่งเติมเสริมให้เกินจริง การเก็บหูฟังรุ่นนี้ไว้ในตัวเลือกถือว่าเดินมาถูกทางแล้ว

แต่ถ้าลองฟัง KBEAR Diamond แล้วคิดว่าอยากได้เสียงที่มีเนื้ออิ่มขึ้นอีกนิด กลางแหลมละมุนขึ้นอีกหน่อย แนะนำให้เพิ่มงบขยับไปเล่น Moondrop Starfield ก็เป็นความคิดที่น่าสนใจเช่นกันครับ เพราะจะได้หูฟังที่มีความไวสูงขึ้นด้วย


ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Hi-Fi Go

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ