AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

รีวิว JBL : Xtreme

ปัจจุบัน “ลำโพงบลูทูธ” ถือว่าเป็นแก็ดเจ็ตยอดนิยมอันดับต้น ๆ ของโลกยุคนี้เลยก็ว่าได้ พิสูจน์ได้จากจำนวนลำโพงบลูทูธที่แบรนด์ต่าง ๆ ขยันออกรุ่นใหม่ ๆ กันมาให้เลือกเล่นกันแทบจะทุกเดือน และล่าสุดผมได้ JBL : Xtreme ลำโพงบลูทูธรุ่นใหม่ล่าสุดจาก JBL มาทดสอบ

First impression
บอกตามตรงว่าเมื่อแรกพบสบตากับ JBL : Xtreme ตัวนี้ ค่อนข้างตกใจกับขนาดที่ใหญ่กว่าที่คาดไว้พอสมควรทีเดียว หากจะเรียกลำโพงตัวนี้ว่าลำโพงพกพาก็ดูจะไม่ค่อยเข้ากับขนาดตัวเท่าไหร่นัก แต่สำหรับคนที่ชอบปาร์ตี้แบบเอาต์ดอร์หรือจะนำไปเปิดในที่เปิดโล่งโดยที่ไม่ต้องอาศัยการเสียบไฟละก็ ลำโพงตัวนี้สามารถตอบโจทย์ได้อย่างดีเยี่ยมจริง ๆ ครับ

เพราะไม่ใช่ใหญ่แค่ตัวแต่มาพร้อมกำลังขับถึง 40W RMS Woofer ขนาด 63มม. 2 ตัว Tweeter 35 มม. 2 ตัว และพร้อมด้วย Passive Radiator 1 คู่ จัดเต็มขนาดนี้ บอกเลยว่าจากที่ได้ทดสอบเปิดฟังในที่เปิดกว้างอย่างสนามฟุตซอล JBL : Xtreme ให้เสียงที่ดังฟังชัด รายละเอียดไม่หาย เรียกว่าเปิดตัวเดียวฟังมันส์ทั้งสนามไปเลยละครับ

Function
สิ่งที่โดดเด่นของลำโพงตัวนี้ไม่ได้มีแค่ขนาดที่ใหญ่โตอย่างเดียวแต่มาพร้อมฟังก์ชั่นที่ครบเครื่อง! ลำโพงตัวนี้มาพร้อมคุณสมบัติ Splashproof สามารถกันน้ำได้แม้ขณะที่เปิดฟังอยู่

การเชื่อมต่อไร้สาย Bluetooth 4.1 ที่ให้คุณภาพเสียงได้ยอดเยี่ยม และยังมีฟังก์ชั่นพิเศษที่เรียกว่า JBL Connect สามารถเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนได้พร้อมกันถึง 3 เครื่อง และยังสามารถต่อออกไปที่ JBL : Xtremeอีกตัว เพื่อให้เสียงเป็นเซอร์ราวนด์ได้อีกด้วย

JBL : Xtreme ตัวนี้ นอกจากจะมีฟังก์ชั่นที่ครบเครื่องในเรื่องการเชื่อมต่อแล้ว ยังมีฟังก์ชั่นที่อำนวยความสะดวกให้กับผู้ที่ใช้ลำโพงคู่กับสมาร์ทโฟนอีกด้วย หนึ่งในนั้นคือ ระบบ VoiceLogic ที่ทำหน้าที่ตัดเสียงรบกวนรอบข้าง พร้อมป้องกันเสียงก้อง ทำให้เราสามารถใช้ลำโพงตัวนี้เป็นSpeaker Phone ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

และอีกหนึ่งจุดเด่นนั้นคือ JBL : Xtreme มีช่อง USB สำหรับการเป็น Powerbank ถึง 2 ช่อง โดยหากเราใช้เพียง 1 ช่อง JBL : Xtreme จะปล่อยกระแสไฟออกมาได้ถึง 2แอมป์ แต่หากเราใช้พร้อมกัน 2 ช่อง ระบบก็จะปล่อยไฟออกมาที่ 1 แอมป์ต่อ 1 ช่อง และด้วยแบตเตอรี่ที่ใส่มาให้ถึง 10,000mAh ทำให้เราสามารถที่จะชาร์จสมาร์ทโฟนของเราไปพร้อม ๆ กับการเปิดลำโพงฟังได้อย่างสบาย ๆ หายห่วงเลยละครับ

จากการทดลองเชื่อมต่อบลูทูธจากโทรศัพท์ LG G2 และ MacBook Pro พบว่า Bluetooth 4.1 ใน JBL : Xtreme ตอบสนองได้อย่างรวดเร็ว เชื่อมต่อง่ายเพียงปุ่มเดียว ส่วนฟังก์ชั่น JBL Connect เป็นลูกเล่นที่น่าสนใจทีเดียวสำหรับใครที่ชอบฟังเพลงพร้อมกันกับเพื่อน ๆ หรือครอบครัว เพราะสามารถเชื่อมต่อได้พร้อมกันถึง 3 เครื่อง

โดยลำโพงจะตอบสนองกับอุปกรณ์ที่กดเล่นเพลงล่าสุดนั่นเอง และอีกหนึ่งสิ่งที่ฟังก์ชั่นนี้ทำได้ก็คือการเชื่อมต่อไปยังลำโพง JBL ที่มีฟังก์ชั่น JBL Connect ได้อีกหนึ่งตัว โดยจะเป็นการเพิ่มลำโพงเซอร์ราวนด์ ซึ่งนอกจาก JBL : Xtreme ตัวนี้แล้ว ลำโพงบลูทูธรุ่นใหม่ ๆ ของทาง JBL ก็มีฟังก์ชั่นนี้ติดมาด้วยหลายรุ่นทีเดียว

Xtreme Sound
ลำโพงตัวนี้ไม่ได้มีดีแค่เสียงทุ้ม จากการที่ได้ทดลองฟังนั้นต้องบอกว่าโทนัลบาลานซ์ของลำโพงตัวนี้ทำได้ดีเกินความคาดหมาย เมื่อเทียบกับลำโพงลักษณะนี้รุ่นอื่น ๆ ที่ได้เคยได้ทดสอบมา เสียงทุ้มนั้นทรงพลังสมกับ Woofer ขนาด 6.3มม. 2 ตัวพร้อม Passive Radiator แต่เป็นเสียงทุ้มที่มีคุณภาพขนาดใหญ่แต่เก็บตัวได้ดี

ไม่บวมเบลอไปกลบย่านเสียงอื่น ๆ เสียงย่านกลาง-แหลมของ JBL : Xtreme นั้นออกไปทางสดใสฟังดูเป็นธรรมชาติ ให้รายละเอียดยิบย่อยได้น่าประทับใจ

มิติเสียงที่ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่ลำโพงสเตอริโอแต่ก็ให้มิติที่ฟังแล้วไม่ขัดหู เวทีเสียงค่อนข้างกว้างสามารถสัมผัสระยะห่างของชิ้นดนตรีได้ และจากการทดสอบด้วยการฟังเพลงผ่าน Youtube หรือการสตรีมมิ่งจาก Apple music ไปจนถึงการเล่นผ่านไฟล์เพลงอย่าง WAV

ก็ต้องบอกว่าลำโพงตัวนี้ให้เสียงได้ดีในทุกรูปแบบ หรือเรียกได้ว่าไม่ได้เป็นลำโพงที่ฟ้องต้นทางมากนัก เหมาะสำหรับมิวสิคเลิฟเวอร์ที่ชอบฟังเพลงหลากหลาย ทั้งในด้านแนวเพลงและต้นทางในการเล่นเพลง

สรุป
ในบรรดาลำโพงบลูทูธที่ออกใหม่มากมายหลายรุ่น ณ ตอนนี้ JBL : Xtreme ตัวนี้ถือว่าเป็นตัวเลือกที่โดดเด่น ทั้งในด้านของฟังก์ชั่นและคุณภาพเสียง ลำโพงตัวนี้อาจจะเรียกได้ว่าเป็นลำโพงที่สามารถพาไปปาร์ตี้ได้ในทุกสถานที่เลยทีเดียว ด้วยฟังก์ชั่นกันน้ำ ปาร์ตี้ริมสระหรือการฟังเพลงริมชายหาดของคุณจะสนุกขึ้นอีกอย่างแน่นอน และกำลังขับที่เหลือล้น

การเปิดเพลงกลางแจ้งหรือพื้นที่เปิดโล่งก็ไม่ใช่ปัญหาสำหรับลำโพงตัวนี้เช่นกัน เห็นไหมครับว่า JBL : Xtreme นั้นเกิดมาเพื่อสร้างความบันเทิงให้กับคุณในทุก ๆ ที่อย่างแท้จริง


นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย
บริษัท มหาจักรดีเวลอปเมนท์ จำกัด
โทร.0-2256-0020-9
ราคา 11,900 บาท

อชิร รวีวงศ์

Content Contributor ที่ชื่นชอบในการทำคอนเทนต์ทุกรูปแบบ และยังหลงใหล คลั่งไคล้ไปกับเครื่องเสียง หูฟัง กล้อง และแก๊ดเจ็ททุกชนิดที่เกี่ยวข้องกับภาพและเสียง!