fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

รีวิว JBL : BAR 5.1

นึกถึงการเล่นโฮมเธียเตอร์ในยุคแรก ๆ กันได้ไหมครับ สิ่งที่น่าตื่นเต้นสำหรับผมก็คือเสียงที่มันไม่ได้ออกมาจากข้างหน้า เหมือนตอนที่เราฟังเพลงอย่างเดียว มันจะมีลำโพงอีก 2 ข้างซ้าย-ขวาเพื่อให้เสียงมันลอยมาอยู่ใกล้ ๆ หัว ที่รู้จักกันในชื่อว่า ลำโพงเซอร์ราวด์

ยุคแรก ๆ อาจจะชัดบ้าง ไม่ชัดบ้าง ก็เพราะมันไม่ได้บันทึกลงมาจากเสียงแท้ ๆ มันผ่านการปรุงแต่งจากโปรเซสเซอร์ ซึ่งต้องยกให้ดอลบี้ที่ปลุกปั้นจนทำให้มันเป็นจุดขายของระบบเสียงในโฮมเธียเตอร์ ถัดจากยุคสเตริโอไฮ-ไฟ ที่เป็น 2 channel ซึ่งบันทึกมาในม้วนเทปคาสเซตต์ VHS ก็จะมาเป็นยุคของ Dolby Pro Logic ทำให้เข้าสู่ยุคของระบบเสียงมัลติแชนเนลของภาพยนตร์ที่รับชมกันได้ตามบ้าน

ถึงแม้วันนี้เราจะผ่านระบบเสียงเซอร์ราวด์ธรรมดา ๆ มาไกลถึงขั้นที่มีลำโพงอยู่บนหัวกันแล้ว แถมยังเป็นระบบเสียงที่ไม่ได้เกิดการสังเคราะห์เพราะว่าบันทึกมาเป็นแชนเนลใครแชนเนลมันตั้งแต่ในสตูดิโอ

แต่ผมก็คิดว่าระบบเสียงเซอร์ราวด์แบบคลาสสิก 5.1 ที่มีจำนวนแชนเนลต่ำสุดที่ทำให้สามารถซึมซับได้ถึงเสียงรอบทิศทางจากในสตูดิโอก็ยังมีลมหายใจอยู่ คือต้องมีลำโพงคู่หน้าซ้าย-ขวา มีลำโพงเซ็นเตอร์สำหรับเสียงพูด มีลำโพงซับวูฟเฟอร์เอาไว้สำหรับส่งผ่านเอฟเฟกต์ความถี่ต่ำต่าง ๆ นานา และที่ขาดไม่ได้ก็คือลำโพงเซอร์ราวด์อีก 2 แชนเนล ขนาบข้างจุดนั่งฟัง

ทำไมวันนี้เราต้องมาพูดถึงจำนวนแชนเนลในระบบเสียงของโฮมเธียเตอร์กันนะหรือ เพราะว่าวันนี้ผมจะแนะนำลำโพง 5.1 แชนเนล ชุดหนึ่ง ที่พิเศษก็คือมันคือลำโพงซาวด์บาร์ที่พร้อมสำหรับการเล่นระบบเสียงโฮมเธียเตอร์ในแบบ 5.1 แชนเนล แถมตัวลำโพงเซอร์ราวด์ยังไม่ต้องใช้สายลำโพงเพราะมันเชื่อมต่อกันด้วยการส่งข้อมูลแบบไร้สายอย่างสมบูรณ์ นั่นก็คือ JBL Bar 5.1 ที่มาถึงมือของเราสด ๆ ร้อน ๆ

ในซีรีส์นี้ของ JBL มันมีตั้งแต่ 2.1/3.1 จนถึงตัวที่เราได้มาทดสอบนี้ที่เป็น 5.1 ชื่อรุ่นของมันก็บ่งบอกถึงจำนวนแชนเนลชัดเจน จะบอกว่า JBL Bar 5.1 มันไม่ได้เพียงแค่เกิดมาเพื่อทำให้คุณรู้สึกยินดีว่าลำโพงซาวด์บาร์มันควรจะมีลำโพงเซอร์ราวด์แยกออกมาจริง ๆ เสียที

แต่มันเกิดขึ้นมาเพื่อเปลี่ยนโฉมหน้าของระบบเสียงเซอร์ราวด์ยุคใหม่สำหรับคนทันสมัย สำหรับคนที่ต้องการความบันเทิงจากการบันทึกเสียงในภาพยนตร์หรือจากหนังซีรีส์จริง ๆ ที่ไม่ต้องการอะไรวุ่นวายนอกจากเพิ่มความตื่นเต้นจาก ‘เสียง’ ของมันเท่านั้น

ไร้สายตั้งแต่เกิด
JBL Bar 5.1 แปลงร่างมาจากลำโพงซาวด์บาร์เดิมมาเป็นระบบโฮมเธียเตอร์ 5.1 ไร้สายแบบจริง ๆ จัง ๆ ถามว่ามันจำเป็นขนาดไหนที่จะต้องมีลำโพงซ้าย-ขวาอีก 2 ตัวมาขนาบหูเพื่อใช้เป็นลำโพงเซอร์ราวด์ มันมีองค์ประกอบสำคัญ 2 อย่างที่ผมคิดว่า ณ เวลานี้มันได้มาบรรจบรวมกันเรียบร้อย

อย่างแรกก็คือเรื่องของลำโพงซาวด์บาร์ที่เป็นที่นิยม ซึ่งก็เป็นที่ยอมรับกันแล้วว่าเป็นอุปกรณ์เครื่องเสียงที่อัพเกรดคุณภาพเสียงจากทีวีให้ออกมาได้ไม่น้อยหน้าเครื่องเสียงที่เอาไว้ดูหนังขนาดย่อม ๆ กันแล้วเดี๋ยวนี้

อย่างที่สองก็คือ Content หรือแหล่งโปรแกรมที่สามารถหยิบฉวยได้ง่ายที่สุดตอนนี้ก็หนีไม่พ้นพวก Streaming บนอินเทอร์เน็ต คงไม่ต้องเอ่ยชื่อนะครับ เพราะเราก็โฆษณาให้เขาอยู่บ่อย ๆ มันมีระบบเสียงที่เป็น 5.1 มานานแล้วถ้าเกิดคุณใช้งานผ่าน Application ที่อยู่บน Smart TV รุ่นใหม่ ๆ แต่ใช้ลำโพงทีวีเดิมอยู่ มันอาจจะเลือกได้แค่ 2 แชนเนลธรรมดา

แต่ถ้าอยากให้เป็นระบบเสียง 5.1 ของ Dolby Digital เจ้าประจำก็ต้องหาภาคถอดรหัสเสียงภายนอกพ่วงเข้าไป อย่างซาวด์บาร์ตัวนี้ที่มีทั้ง Dolby Pro Logic II เอาไว้สำหรับสัญญาณแบบ 2 แชนเนลที่ป้อนเข้ามา แถมด้วยภาคถอดรหัส DTS 5.1 ให้มาอีกด้วย กะว่าจะไม่ให้น้อยหน้า AV Receiver กันเลยทีเดียว

แน่นอนว่าจุดเด่นตั้งแต่ไหนแต่ไรสำหรับซาวด์บาร์ของ JBL ก็คือซับวูฟเฟอร์ BAR 5.1 มาพร้อมกับ Wireless ซับวูฟเฟอร์ขนาด 10 นิ้วตู้เปิดยิงลงพื้น รูปทรงซับวูฟเฟอร์ที่มากับซาวด์บาร์ตัวนี้จะออกมาทางสูงชะลูด ไม่เหมือนกับของ SB450 ที่เราเคยทดสอบไป

แต่ทีเด็ดของชุดนี้มันอยู่ที่ย่อหน้านี้ครับ BAR 5.1 มาพร้อมกับ Wireless Speaker เซอร์ราวด์อีก 2 ตัว ที่สามารถทำงานได้อย่างอิสระ เพราะมันมีแบตเตอรี่ที่สามารถนำไปเสียบชาร์จกับตัวซาวด์บาร์หลักได้ขณะที่ยังไม่ต้องการฟังเป็นระบบเสียงเซอร์ราวด์

ระยะเวลาชาร์จครั้งหนึ่งก็ประมาณ 3 ชั่วโมงตามคู่มือบอกไว้ ใช้ได้ 10 ชั่วโมงต่อการชาร์จ 1 ครั้ง หรือจะเอาที่ชาร์จโทรศัพท์มือถือนี่แหละครับขนาด 5 โวลต์ 1 แอมป์ เสียบชาร์จไว้ในกรณีที่แขวนติดผนัง ไม่สามารถถอดออกไปชาร์จกับลำโพงตัวหลักได้

ธนภณ พูลเจริญ

Content Contributor ที่ปรารถนาจะถ่ายทอดประสบการณ์ในแวดวงโฮมเธียเตอร์ ทีวี และระบบเสียงมัลติรูมในแง่ของความคุ้มค่าของการใช้งาน เปิดมุมมองสู่ความต้องการที่ชัดเจนให้กับผู้บริโภคที่ชื่นชอบเทคโนโลยี