fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

รีวิว iRobot : Roomba 670

“คนแบบไหนนะที่จะซื้อหุ่นยนต์ดูดฝุ่นมาใช้” ความคิดของผมเมื่อสักประมาณสองสามปีที่แล้ว ตอนที่ผมยังไม่ได้ย้ายบ้าน และใช้ชีวิตส่วนใหญ่อยู่ในห้องเล็ก ๆ ของตัวเองเป็นส่วนใหญ่ “ก็แค่กวาดบ้านมันจะไปยากอะไร”

ตัดภาพมาตอนนี้หลังจากย้ายบ้าน แล้วต้องกวาดบ้านทั้งบ้านรู้ตัวอีกทีผมก็ซื้อหุ่นยนต์ดูดฝุ่นมาใช้เป็นที่เรียบร้อย

ใช่ครับ! รีวิวครั้งนี้ผมซื้อมาใช้เองรีวิวเองไม่นักเลงด้วยครับ แต่ในฐานะพ่อบ้านที่แท้ทรู รับรองได้ว่านี่จะเป็นการรีวิวแบบคนใช้จริง ๆ ไม่อิงสปอนเซอร์ใด ๆ เลยละครับ

iRobot
หลังจากผมปวดหัวกับการเห็นฝุ่นและเส้นผมเต็มบ้านอยู่ตลอดเวลา ผมก็เริ่มรู้สึกว่าหุ่นยนต์ดูดฝุ่นเป็นสิ่งจำเป็นในชีวิตขึ้นมาทันที และเมื่อนึกถึงหุ่นยนต์ดูดฝุ่นชื่อที่ติดหูติดตาผมที่สุดก็หนีไม่พ้น iRobot ครับ

แต่ก่อนซื้อมันก็ต้องหาข้อมูลกันสักหน่อย เพราะผมก็แค่เคยได้ยินเคยเห็นผ่าน ๆ ตามาเท่านั้น ยังไม่เคยรู้เลยว่าจริง ๆ แล้วบริษัท iRobot ที่ชื่อดูเป็นบริษัทหุ่นยนต์เนี่ย เขาผลิตหุ่นยนต์จริง ๆ หรือแค่คิดชื่อเท่ ๆ เท่านั้น

ผลสรุปจากการวิจัยโดย Google ผมได้รู้ว่าจริง ๆ แล้ว iRobot เขาเป็นบริษัทที่ทำหุ่นยนต์โดยเฉพาะจริง ๆ จากอเมริกาและเป็นบริษัทที่ก่อตั้งมายาวนานตั้งแต่ปี 1990 ครับผม

โอเคน่าเชื่อถือ งั้นเราต้องมาเลือกกันแล้วละว่าเราจะซื้อรุ่นไหนกันดี

พอหาข้อมูลถึงตรงนี้ต้องร้องโอโห้ เพราะ iRobot เขามีหุ่นยนต์หลากหลายมาก ๆ ครับ มีทั้งดูดฝุ่น ถูพื้น ทำความสะอาดสระว่ายน้ำ!

กลับมาที่ความตั้งใจเดิมของผมคือต้องการหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ผมจึงต้องเลือกซีรีส์ที่ชื่อ Roomba และจากงบที่ผมมี ผมจึงได้รุ่นกลาง ๆ กลับบ้านมานั่นก็คือ iRobot Roomba® 670 ครับ

iRobot Roomba® 670
เหตุผลแรกที่ผมเลือก iRobot Roomba® 670 เพราะเป็นรุ่นใหม่สุดและรุ่นสูงสุดในซีรีส์เลข 6 หรือรุ่นกลางนั่นเอง ใจผมก็อยากจะได้รุ่นใหญ่ไปเลยนะครับ แต่ไม่ไหวจริง ๆ หากผู้นำเข้าอ่านมาถึงตรงนี้แล้วอยากจะส่งมาให้ก็ยินดีนะครับฮา ๆ

กลับมาเข้าเรื่องต่อ คือนอกจากเรื่องงบแล้วก็เป็นเรื่องของความฉลาดในการสำรวจเส้นทางครับ จริง ๆ ผมได้ลองไปดูแบรนด์อื่น ๆ อีกหลายแบรนด์ ก็ไปขอลองแล้วดูวิธีการทำงานก็พบว่าในราคาหมื่นกลาง ๆ ไม่มีรุ่นไหนท่าทางฉลาดเท่า iRobot Roomba® 670 เลยจริง ๆ

อยากแนะนำเพิ่มเติมว่าที่เราเห็นว่าเขามักจะโชว์การใช้งานอยู่ในพื้นที่สี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ตามห้างไม่ช่วยให้เราตัดสินใจอะไรได้เลยครับ แนะนำว่าขอให้เขาลองเอาลงมาที่พื้นจริง ๆ ดูเลย แล้วดูวิธีการสำรวจและทำงานดูจะเห็นได้ถึงความแตกต่างเลย

ส่วนเรื่องความสะอาดจากการหาข้อมูลพบว่ารุ่นก่อนหน้านี้ของ iRobot ขึ้นชื่อเรื่องนี้อยู่แล้วก็หายห่วง หิ้วกลับมาลองเองเลยจะได้รู้ว่าจริงไหม

ใช้งานจริง
กลับมาถึงสิ่งแรกที่ทำคือจับเจ้า iRobot Roomba® 670 ไปวางไว้ตรงแท่นชาร์จ รอสักสามถึงสี่ชั่วโมง พอเต็มแล้วเราก็เริ่มทดสอบประสิทธิภาพกันเลย

รอบแรกผมกดใช้งานจากตัวเครื่องตรง ๆ เลยครับ ความประทับใจแรกเลยคือใช้งานง่ายมาก ๆ บนตัวเครื่องจะมีปุ่มแค่ 3 ปุ่มคือ ปุ่ม Clean ตรงกลาง กดเพื่อเปิดและสั่งให้เริ่มทำงาน ปุ่ม Spot คือให้ทำความสะอาดเฉพาะจุด และสุดท้ายปุ่ม Dock คือกดให้กลับไปที่แท่นชาร์จเองครับ ง่าย ๆ แค่นี้เลย ซึ่งที่ผมประทับใจเพราะผมสามารถสอนให้แม่ของผมใช้งานเจ้าหุ่นยนต์ตัวนี้เป็นภายในไม่ถึง 1 นาที !

ตัวเครื่องมีปุ่มเพียง 3 ปุ่ม
ความสูงตัวเครื่องกำลังดี สามารถเข้าไปตามใต้ชั้นหรือใต้เตียงได้สบาย ๆ

ครั้งแรกของการทำความสะอาดบ้านชั้นล่าง iRobot Roomba® 670 ทำงานไปประมาณหนึ่งชั่วโมงสิบห้านาทีครับ ซึ่งตลอดเวลาที่มันทำงาน ผมนั่งดูมันอยู่บนโซฟา

สิ่งที่ผมคือวิธีการเดินทางของ iRobot Roomba® 670 มันค่อนข้างฉลาดทีเดียว และชนสิ่งของค่อนข้างน้อย เข้าในมุมต่าง ๆ ก็ดีมาก ๆ เท่าที่ผมอ่านคู่มือคือเจ้าตัวนี้มีระบบนำทางแบบพิเศษที่เรียกว่า iAdapt™ ที่เคลมว่าทำความสะอาดได้ทั่วถึงทุกมุมห้อง ซึ่งจากที่ผมตั้งใจดูมาชั่วโมงกว่า ๆ ต้องยอมรับว่าจริงครับ

ระบบเก็บฝุ่นแบบสองหัว

พื้นบ้านผมก่อนใช้งาน iRobot Roomba® 670 คือพื้นบ้านที่ผมกวาดถูแล้วเรียบร้อย ก็กะแค่ว่าจะลองใช้งานเล่น ๆ แต่พอเปิดกล่องเก็บฝุ่นออกมาถึงกับต้องร้องขอชีวิต

ฝุ่นมันเยอะมากครับ ทั้ง ๆ ที่ผมเพิ่งทำความสะอาดบ้านไป ลองเดินดูก็สัมผัสได้เลยว่าพื้นสะอาดกว่าเดิมจริง ๆ ให้ผมได้สัมผัสพื้นบ้านในแบบที่ไม่เคยเป็นมาก่อน อันนี้ไม่ได้เวอร์นะครับ มันสะอาดกว่าจริง ๆ

นี่คือฝุ่นที่ผมได้ทดลองใช้ครั้งแรก นี่ขนาดเพิ่งกวาดถูพื้นไปนะครับ

ตรงนี้ที่ทาง iRobot บอกว่ามีระบบเซ็นเซอร์ชนิดคลื่นเสียงที่ตรวจจับฝุ่นว่ามีการรวมตัวกันหนาแน่นในจุดไหน แล้วเดินทางไปจัดการนี่ผมเชื่อเต็มหัวใจแล้วครับ ใช้งานครั้งแรกแล้วอยากกลับไปซื้อรุ่นใหญ่มาใช้เลย ติดตรงไม่มีเงิน!

โอเคกลับเข้าเรื่อง ระบบทำความสะอาดของ iRobot Roomba® 670 มี 3 ขั้นตอนครับ คือ กวาด เก็บ ดูด เท่าที่ผมนั่งดูคือตัวแปรงด้านข้างจะหมุน ๆ คอยกวาดเศษต่าง ๆ เข้าไปให้ตัวเก็บฝุ่นหมุน ๆ ด้านล่างเก็บไปเพื่อดูอีกที

การได้เห็นเศษผง และเส้นผมค่อย ๆ ถูกกลืนกินไปโดย ของ iRobot Roomba® 670 นั้นเป็นอะไรที่ฟินมากครับ แต่ฝุ่นที่เรามองไม่เห็นด้วยตาเปล่า เราก็ต้องมาดูตอนทำงานเสร็จแล้ว และอย่างที่บอกตรงจุดนี้น่าสยองมากกว่าฟิน

เดินทางได้แม้พื้นต่างระดับและต่างพื้นผิว

ลองพื้นเรียบ ๆ ไม่ค่อยมีสิ่งกีดขวางกันไปแล้ว ผมก็ลองยกมาห้องนอนบ้างครับ ที่มีทั้งพรมเช็ดเท้า และพรมที่วางไว้เก๋ ๆ ใต้ชั้นหนังสือ ห้องที่มีมุมต่างจากด้านล่าง คือเป็นสี่เหลี่ยมแล้วมีมุมเล็ก ๆ เข้าไปตรงหน้าห้องน้ำ ซึ่ง iRobot Roomba® 670 ก็ไม่ทำให้ผมผิดหวังครับ มันสามารถเดินทางไปบนพรมได้ทั้งสองพรม เข้าใต้เตียง มุดชั้นหนังสือ วิ่งเข้าไปในมุมหน้าห้องน้ำ

ตัวอย่างการทำงานของตัวเครื่อง

และที่เซอร์ไพรส์คือผมลืมถอดปลั๊กพัดลมครับ มันเดินข้ามไปได้เลย มีติด ๆ นิดหน่อย แต่ก็สามารถผ่านไปได้โดยที่เราไม่ต้องไปยกออกเลย และเมื่อเสร็จงานมันก็วิ่งกลับมาชาร์จที่แท่นชาร์จได้เองอีกด้วย

อันนี้ขอแถม iRobot Roomba® 670 มีระบบ Cliff-Defection™ sensor ช่วยตรวจจับและป้องกัน Roomba ตกจากพื้นที่ต่างระดับหรือบันไดด้วยนะครับ ซึ่งผมลองแล้วใช้งานได้จริง ขอสารภาพว่าตอนลองให้ดูดฝุ่นตรงหน้าบันได แอบหวั่น ๆ ยืนเฝ้ากลัวมันตกอยู่เหมือนกันครับ แต่พอผ่านมาได้ ครั้งหลัง ๆ ผมก็ปล่อยได้อย่างสบายใจ

iRobot HOME แอปฯ เดียวจบครบทุกการใช้งาน
นี่มันยุคดิจิทัล อะไร ๆ ก็สามารถสั่งงานผ่านสมาร์ทโฟนได้ iRobot Roomba® 670 ก็เช่นกันครับ เพียงโหลดแอป iRobot HOME มาใช้ก็ทำให้ชีวิตสบายขึ้นอีกเยอะ

แอปฯ นี้สามารถมใช้งานได้กับโปรดักส์ของ iRobot ทุกรุ่นนะครับ สำหรับการเชื่อมต่อแอปฯ ก็ง่าย ๆ ครับกดปุ่ม Spot และ Dock ที่ตัว iRobot Roomba® 670 ค้างไว้จนสัญญาณ Wi-Fi ขึ้น แล้วก็เข้าไปตั้งค่าในแอปฯ เป็นอันจบพิธี ทำครั้งเดียวใช้กันยาว ๆ

ตัวแอปฯ ทำอะไรได้บ้าง แน่นอนเลยว่าเราสามารถสั่งงาน iRobot Roomba® 670 ได้จากทุกที่ในโลกครับ เปิดแอปฯ มากดปุ่ม Clean เครื่องก็ทำงานเลย

สั่งงานผ่านแอปฯ ได้ง่ายไม่ต่างจากกดที่เครื่อง สามารถสั่งให้ทำงานหรือหยุด หรือสั่งให้กลับแท่นชาร์จได้ในปุ่มเดียว

แต่ที่ผมชอบคือเราสามารถดูประวัติการทำงานของเครื่องได้ด้วยว่าทั้งหมดใช้งานไปกี่ครั้งแล้ว ใช้เวลาทั้งหมดเท่าไหร่ในแต่ละครั้ง มีการยกเลิกหรือทำงานเสร็จเต็มเวลา คือดูได้หมดเลย

ฟังก์ชัน History ที่สามารถดูประวัติการทำงานของเครื่องได้ทั้งหมด

อีกฟังก์ชันที่ดีคือการตั้งเวลาครับ สามารถตั้งเวลาให้มันทำงานเองได้เลย 7 วัน วันละ 1 ครั้ง อันนี้ผมเลือกไว้เลยว่า 7 โมงเช้าให้ทำงานรอบนึง ส่วนก่อนกลับบ้านผมก็จะสั่งให้ทำงานอีกสักรอบ บ้านสะอาดเดินสบายเลยครับ

อีกอย่างที่ผมชอบมาก ๆ คือมันมีการแจ้งเตือนครับ ไม่ว่าเราจะอยู่ที่ไหนเราก็รู้ได้ว่า iRobot Roomba® 670 ของเรามีปัญหาอะไรหรือไม่ จากที่ผมใช้งานมามีครั้งนึงที่ผมเห็นการแจ้งเตือนว่ามีการยกเลิกการทำความสะอาด ผมรีบโทรหาแม่ว่าเกิดอะไรขึ้น ปรากฏว่าแม่ผมเผลอไปเตะมันจนเกือบตกบันไดครับ

สามารถตั้งเวลาให้เครื่องทำงานเองได้ 7 วัน

ตรงนี้ต้องบอกเลยว่าเซ็นเซอร์กันตกไม่สามารถกันคนเตะได้จริง ๆ ฮา ๆ แต่ก็ไม่ได้ตกครับ แต่ก็ดีมาก ๆ ที่มีการแจ้งเตือนพอแม่ยกกลับไปวันพื้นที่ปกติ ผมก็สามารถกดให้มันทำงานต่อจากนอกบ้านได้เลย สมเป็นการทำความสะอาดบ้านในปี 2018 จริง ๆ

สรุป
บ้านสะอาดชาติเจริญครับ ถ้าใครอยากให้บ้านสะอาดตลอดเวลาไม่อยากกวาดพื้นบ่อย ๆ หรือคนมีลูกเล็ก ๆ อย่างผมที่หลายครั้งต้องปล่อยให้ลูกได้ลองคลานกับพื้นดูบ้าง การทำความสะอาดด้วยหุ่นยนต์ดูดฝุ่นถือเป็นตัวเลือกที่ดีงามมากจริง ๆ ครับ

หลังจากลองไม่กวาดไปเลยและดูดฝุ่นเลย 1 วันเต็มๆ แล้วใช้ Roomba® 670 ทำความสะอาด เห็นแล้วสยองเลยละครับ

และเท่าที่ผมลองผมบอกเลยว่าถ้าจะซื้ออย่างน้อยที่สุดก็รุ่นกลาง ๆ อย่าง iRobot Roomba® 670 นี่แหละครับ เพราะราคาไม่แรงมาก ฟังก์ชันครบ ทำความสะอาดได้แบบน่าพอใจ และใช้งานผ่านแอปฯ ได้ แต่ถ้าใครไม่ได้ติดปัญหาที่งบแบบพร้อมที่เปย์ได้แนะนำให้ไปให้สุดครับ ในขณะที่คุณกำลังจะซื้อรุ่นไหนแพงสุดก็หิ้วกลับบ้านไปได้เลยไม่ผิดหวังแน่ ๆ

อชิร รวีวงศ์

Content Contributor ที่ชื่นชอบในการทำคอนเทนต์ทุกรูปแบบ และยังหลงใหล คลั่งไคล้ไปกับเครื่องเสียง หูฟัง กล้อง และแก๊ดเจ็ททุกชนิดที่เกี่ยวข้องกับภาพและเสียง!