fbpx

[First Impression] HUAWEI : nova 9 SE “สมาร์ทโฟน new entry มีดีที่ดีไซน์ กล้อง 108MP ถ่ายทอด DNA มาจากรุ่นพี่”

ในฐานะแบรนด์ผู้ผลิตสินค้าเทคโนโลยี ไอที และสมาร์ทโฟน หัวเว่ยยังคงทำตลาดสมาร์ทโฟนมาอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดได้เปิดตัว HUAWEI nova 9 SE สมาร์ทโฟนนิวเอนทรี่รุ่นล่าสุดที่ชูความโดดเด่นด้วยกล้องที่ได้รับการถ่ายทอดมาจากรุ่นโปร เพื่อกลุ่มเป้าหมายเอาใจสาย VLOG ทำคอนเทนต์ ถ่ายภาพ อัดวิดีโอ ตัด แต่ง จบครบทุกขั้นตอนได้ง่ายในเครื่องเดียว

HUAWEI nova 9 SE เปิดตัวในประเทศไทยวันที่ 18 มีนาคม 2565 พร้อมวางจำหน่ายในราคา 9,490 บาท มาพร้อมแบตขนาดใหญ่ใช้งานต่อเนื่องยาวนาน รองรับเทคโนโลยีชาร์จเร็ว หน้าจอและกราฟิกที่ลื่นไหล ให้ความสมจริงทั้งบันเทิงและการใช้งาน และนี่เป็นสมาร์ทโฟนราคาย่อมเยาอีกรุ่นที่หัวเว่ยตั้งเป้าว่าน่าจะซื้อใจแฟน ๆ HUAWEI nova Series ได้อีกครั้ง

คุณสมบัติและการออกแบบ
HUAWEI nova 9 SE เป็นสมาร์ทโฟนยุคใหม่ที่มาพร้อมกับดีไซน์แบบเต็มหน้าจอ (HUAWEI FullView Display) เว้นช่องเจาะแบบ punch-hole display สำหรับกล้องหน้าความละเอียด 16MP (f/2.0) ซึ่งรองรับการถ่ายวิดีโอในระดับ Full HD (1,920×1,080 พิกเซล)

Review HUAWEI nova 9 SE
จอ LCD ขนาดใหญ่ 6.78 นิ้ว ความละเอียด 2,388×1,080 พิกเซล

โดยหัวเว่ยเลือกใช้จอ LCD ขนาดใหญ่ 6.78 นิ้ว ความละเอียด 2,388×1,080 พิกเซล เป็นจอแสดงผลที่มีขอบจอบางเป็นพิเศษ 1.05mm รองรับ Refresh Rate สูงสุด 90 Hz และรองรับ Touch Sampling Rate สูงสุด 270 Hz

นอกจากกระจกกันรอยด้านหน้าแล้ว ฝาหลังของเครื่องยังปิดด้วยกระจก 3D Glass Cover ที่มีขอบโค้งมนเหมือนเครื่องในระดับพรีเมียมของหัวเว่ยเอง ด้านข้างตัวเครื่องมีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่รวมอยู่กับปุ่ม POWER/LOCK SCREEN

สมาร์ทโฟน HUAWEI nova 9 SE มาพร้อมกับชิปเช็ต Snapdragon 680 4G ซึ่งเป็นชิปประมวลผล 8 แกน รุ่นใหม่จาก Qualcomm มาพร้อมสถาปัตยกรรม 6nm แรงได้และประหยัดพลังงานด้วย ส่วนประมวลผลกราฟิกเป็น Adreno 610 ทำงานร่วมกับระบบปฏิบัติการ EMUI 12.0 (Android 11)

รุ่นที่ทำตลาดในประเทศไทยเป็นสี Midnight Black และ Crystal Blue มาพร้อมหน่วยความจำ RAM 8GB พื้นที่ความจุประจำตัวเครื่อง 128GB เพิ่มความจุได้ด้วยการ์ดนาโนเมมมอรี่ซึ่งแชร์พื้นที่ร่วมกับถาดใส่ซิมที่รองรับนาโนซิมคู่

Review HUAWEI nova 9 SE
108MP AI Quad Camera System

อีกหนึ่งจุดเด่นด้านออกแบบในสมาร์ทโฟนรุ่นนี้คือ ชุดกล้องหลังดีไซน์วงแหวนคู่ซึ่งได้รับการถ่าย DNA มาจากรุ่นพี่ทั้ง HUAWEI nova 9 และ HUAWEI P50 Pro โดยในรุ่นนี้มาพร้อมกับระบบกล้องหลัง 4 ตัว ‘108MP AI Quad Camera System’ โดยส่วนของกล้องหลักซึ่งเน้นเป็นพิเศษนั้นเลือกใช้เซ็นเซอร์ความละเอียดสูง 108MP ชุดเลนส์มีค่ารูรับแสง f/1.9

โดยเซ็นเซอร์ 108MP ตัวนี้ยังเป็นเซ็นเซอร์ที่มีขนาดใหญ่ 1/1.52 นิ้ว พร้อมเทคโนโลยีรวมพิกเซล 9-in-1 และเทคโนโลยี Multi-Frame Fusion Technology ที่ช่วยประมวลผลคุณภาพของภาพในระดับพิกเซล เพื่อให้ได้ภาพถ่ายที่คมชัดครบทุกรายละเอียด รองรับการถ่ายวิดีโอในระดับ 4K

กล้องอีกชุดเป็นกล้องเลนส์มุมกว้างพิเศษ 8MP พร้อมค่ารูรับแสง f/2.2 เก็บภาพได้กว้างถึง 112 องศา ขณะที่กล้องเลนส์มาโคร 2MP พร้อมค่ารูรับแสง f/2.4 สามารถโฟกัสได้ในระยะใกล้ถึง 4 เซนติเมตร ขณะที่กล้องอีกชุดเป็นกล้องโบเก้ 2MP พร้อมค่ารูรับแสง f/2.4 สร้างมิติให้กับภาพด้วยระยะชัดตื้น-ชัดลึก

ในด้านการเชื่อมต่อ HUAWEI nova 9 SE มีพอร์ตเชื่อมต่อ USB-C (OTG) ที่รองรับการชาร์จเร็ว HUAWEI SuperCharge 66W สามารถชาร์จแบตเตอรี่ความจุ 4,000mAh ในตัวได้ถึง 60% ภายในเวลา 15 นาที ด้านการเชื่อมต่อไร้สายรองรับ NFC, Bluetooth 5.0 และ WiFi 5 (dual-band)

Review HUAWEI nova 9 SE
อุปกรณ์มาตรฐานที่มาพร้อมกับ HUAWEI nova 9 SE

แกะกล่องลองใช้งาน
HUAWEI nova 9 SE มาพร้อมกับอุปกรณ์มาตรฐานที่ให้มาแบบพร้อมใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นฟิล์มกันรอยหน้าจอ, เข็มจิ้มเปิดถาดซิมการ์ด, เคสใส TPU รวมทั้งอะแดปเตอร์และสายชาร์จ HUAWEI SuperCharge 66W ซึ่งเปิดโอกาสให้ผู้ใช้สามารถใช้งานตัวเครื่องได้อย่างเต็มประสิทธิภาพไม่ต้องลงทุนซื้อเพิ่มเอาเองในภายหลัง

nova 9 SE เป็นสมาร์ทโฟนจอใหญ่ที่ออกแบบตัวเครื่องได้เพรียวบาง โดยตัวเครื่องมีความหนาเพียง 7.94mm และน้ำหนักอยู่ที่ 191 กรัม ถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนจอใหญ่ที่สามารถจับถือได้ถนัดมือ พกพาได้สะดวก แถมยังสวยดูดีเกินราคา

เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือด้านข้างตัวเครื่องทำงานได้รวดเร็วฉับไว และสะดวกไม่เป็นรองเซ็นเซอร์แบบที่ฝังบนหน้าจอ การมาพร้อมระบบปฏิบัติการ EMUI 12 ทำให้ HUAWEI nova 9 SE สามารถใช้งานแอปพลิเคชันต่าง ๆ ได้เทียบเคียงกับสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ ๆ ของหัวเว่ย

Review HUAWEI nova 9 SE
ไมโครโฟน,​ พอร์ต USB-C และลำโพง ที่ด้านล่างของเครื่อง
Review HUAWEI nova 9 SE
เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่รวมอยู่กับปุ่ม POWER/LOCK SCREEN และปุ่มปรับระดับเสียงที่ด้านขวาของเครื่อง
Review HUAWEI nova 9 SE
ไมโครโฟน, ลำโพงสนทนา​และถาดใส่ซิม ที่ด้านบนตัวเครื่อง

ตั้งแต่ในส่วนของ UI ที่มีหน้า Control Panel ให้เรียกใช้งานได้สะดวก ไปจนถึงการใช้งานร่วมกับอุปกรณ์อื่น ๆ ภายในระบบนิเวศของหัวเว่ยเอง เช่น ฟังก์ชัน remote shutter ใน HUAWEI WATCH GT Series, HUAWEI WATCH FIT Series และ HUAWEI Band Series

หรือจะเป็นฟังก์ชันที่ควบคู่ไปกับการใช้งานระบบกล้องอย่าง Dual-View Video ที่เปิดโอกาสให้ผู้ใช้สามารถถ่ายกล้องหน้าหลังได้พร้อมกัน, การสลับระหว่างกล้องหน้าและกล้องหลังในระหว่างการบันทึกภาพ (Continuous Front/Rear Recording)

นอกจากนั้นยังมี Hybrid Video and Image Search ซึ่งเป็นเครื่องมือค้นหาภาพและวิดีโอในเครื่องที่ต้องการ ภายใต้คีย์เวิร์ดถึง 280 คำ รวมทั้งแอปฯ ตัดต่อวิดีโอที่มาพร้อมกับเครื่องอย่าง Petal Clip

การใช้งานร่วมกับอุปกรณ์อื่น ๆ ภายในระบบนิเวศของหัวเว่ยเองก็อย่างเช่น ขณะที่ฟีเจอร์ Wireless Projection ส่งคอนเทนต์จาก HUAWEI nova 9 SE ขึ้นไปฉายบนจอใหญ่ของ HUAWEI Vision S แบบง่าย ๆ แบบไร้สาย รวมถึงการใช้งาน HUAWEI Share ซึ่งเปิดโอกาสให้การจัดการไฟล์ข้ามดีไวซ์กับ HUAWEI PC สามารถทำได้สะดวกรวดเร็ว

ซึ่งทั้งหมดนั้นคือคุณสมบัติพิเศษที่หัวเว่ยได้เพิ่มเติมเข้าไปในสมาร์ทโฟนระดับเริ่มต้นรุ่นนี้ และทำให้มันแตกต่างไปจากสมาร์ทโฟนของคู่แข่งในตลาดเวลานี้

ด้านซอฟต์แวร์ที่ถูกจำกัดไม่ให้เข้าถึงการใช้งานในส่วนของ Google Mobile Service นั้น ทางหัวเว่ยเองก็ได้รับมือด้วยการพัฒนา HUAWEI Mobile Service และ AppGallery มาอย่างต่อเนื่อง

ซึ่งในปัจจุบันก็ถือว่าครอบคลุมและทดแทนได้ในระดับหนึ่งแล้ว โดยเฉพาะแอปฯ ยอดนิยมจำนวนหนึ่ง ซึ่งเชื่อว่าแฟนของหัวเว่ยบางส่วนสามารถปรับตัวได้แล้ว ถ้าคุณเป็นหนึ่งในนั้นการใช้งานทั่วไปสำหรับ nova 9 SE นั้นถือว่าสามารถแสดงสมรรถนะออกมาได้เกินตัวเลยทีเดียว

Review HUAWEI nova 9 SE
สเปคฯ เครื่อง และ Control Panel ใน EMUI 12
Review HUAWEI nova 9 SE
สเปคฯ เครื่องโดยละเอียด
Review HUAWEI nova 9 SE
การปรับหน้าจอที่แนะนำ และใช้งาน refersh rate 90Hz
Review HUAWEI nova 9 SE
การทดสอบสมรรถนะโดยรวมของเครื่อง

กล่าวคือ ด้านความไหลลื่นไม่มีปัญหา ด้านแบตเตอรี่ยังคงใช้งานได้ทนทานตามมาตรฐานของหัวเว่ย ระบบชาร์จเร็วที่มีการปรับอัตราการประจุกระแสไฟฟ้าให้เหมาะสมทำให้สามารถชาร์จเร็วได้อย่างปลอดภัยและไม่ทำให้ตัวเครื่องร้อนจนเกินไป ถือว่าเป็นการถนอมอายุใช้งานของแบตเตอรี่ไปด้วยในตัว

สำหรับการใช้งานทั่วไปและในด้านความบันเทิงหน้าจอของ HUAWEI nova 9 SE มีความสว่างสดใส สีสันเมื่อปรับเลือกไปที่โหมด Normal ก็ดูสมจริงสบายตาเป็นธรรมชาติดี ลำโพงแม้ว่าจะให้มาตัวเดียวแต่ก็เสียงดังฟังชัดใช้ได้ แต่มิติเสียงนั้นย่อมเป็นรองแบบที่มีลำโพง 2 ตัวเป็นธรรมดา ถ้าใช้งานจริงจังแนะนำให้ใช้งานร่วมกับหูฟัง

เนื่องจากเวลาที่ได้ลองใช้งานมีค่อนข้างจำกัด เราจึงได้ลองใช้งานกล้องของ HUAWEI nova 9 SE เฉพาะในส่วนของการถ่ายภาพนิ่ง และพบว่าแม้ฮาร์ดแวร์กล้องของสมาร์ทโฟนรุ่นนี้จะพยายามถอดแบบมาจากรุ่นพรีเมียมของหัวเว่ยเอง แต่ในการใช้งานจริงเราพบว่าจำเป็นต้องเรียนรู้จังหวะในการถ่ายหรือการโฟกัสภาพอยู่ระยะหนึ่ง

Review HUAWEI nova 9 SE
ตัวอย่างภาพถ่ายจาก HUAWEI nova 9 SE
Review HUAWEI nova 9 SE
ตัวอย่างภาพถ่ายจาก HUAWEI nova 9 SE
Review HUAWEI nova 9 SE
ตัวอย่างภาพถ่ายจาก HUAWEI nova 9 SE
Review HUAWEI nova 9 SE
ตัวอย่างภาพถ่ายมาโครจาก HUAWEI nova 9 SE

นั่นหมายความว่า HUAWEI nova 9 SE สามารถถ่ายภาพได้สวยเหมือนกัน (แต่ยังไม่ใช่คุณภาพในระดับเดียวกัน) ทว่าการได้มาของภาพนั้น ๆ อาจจะไม่ง่ายหรือได้อย่างใจเท่ากับ nova 9 หรือ P50 Pro เท่านั้นเอง โดยเฉพาะในสภาพแวดล้อมทั้งหลายที่เป็นอุปสรรคกับการถ่ายภาพ เช่น ในสภาพแสงน้อยถึงปานกลาง, ในสภาพที่มีแสงสะท้อนรบกวนหรือมีการย้อนแสง

จากประสบการณ์ดังกล่าว เราหวังว่าถ้าเป็นผลมาจากส่วนของระบบซอฟต์แวร์ที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการถ่ายภาพ ในอนาคตก็มีความเป็นไปได้ว่ามันจะดีกว่านี้ได้อีก หากว่าการอัปเดตเฟิร์มแวร์มีการปรับปรุงหรือพัฒนาให้ส่วนนี้ให้ดีมากยิ่งขึ้น

HUAWEI nova 9 SE ในทัศนะของเรา
นี่คือสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่จากหัวเว่ยที่ออกแบบมาให้แฟน ๆ ของหัวเว่ยสามารถเข้าถึงระบบนิเวศหรืออีโคซิสเตมของหัวเว่ยได้ง่ายมากขึ้น

นอกจากนั้นยังมาพร้อมกับฟีเจอร์พิเศษต่าง ๆ ที่ไม่มีในสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ทั่วไป ดังนั้นสำหรับแฟน ๆ ของหัวเว่ยที่คุ้นเคยกับอีโคซิสเตมของหัวเว่ย และ HUAWEI Mobile Service อยู่แล้ว nova 9 SE นั้นมีดีถูกใจคุณแน่นอน

Review HUAWEI nova 9 SE

สำหรับผู้ที่ยังไม่คุ้นเคย ทว่าอยากเริ่มต้นศึกษาความเป็นอีโคซิสเตมของหัวเว่ย HUAWEI nova 9 SE คือสมาร์ทโฟนที่สามารถแนะนำให้ลงทุนได้โดยไม่ต้องเสียเวลาพิจารณากันมากมาย ความคุ้มค่าระยะยาวในสไตล์ของหัวเว่ยได้ถูกบรรจุรวมอยู่ในสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ทั้งหมดแล้ว

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ