fbpx

รีวิว HUAWEI : MatePad 10.4 นิ้ว (2022) “แท็บเล็ตจอใหญ่พกพาง่าย พิมพ์ก็ดีเขียนก็ได้ ใช้ง่ายสไตล์หัวเว่ยอีโคซิสเตม”

ในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา HUAWEI ได้เปิดตัวแท็บเล็ตรุ่นใหม่ล่าสุดอย่าง MatePad 10.4 นิ้ว (2022) โดยชูจุดเด่นในเรื่องของการตอบโจทย์การทำงานยุคใหม่ที่ไม่ต้องยึดติดอยู่กับสถานที่ มีความยืดหยุ่นคล่องตัวสูงในการใช้งาน พร้อมประสิทธิภาพการทำงานเทียบเท่าคอมพิวเตอร์แล็ปท็อปขนาดย่อม ทั้งยังรองรับการทำงานร่วมกับปากกาเขียนหน้าจอ HUAWEI M-Pencil รุ่นที่ 2 และเคสคีย์บอร์ด HUAWEI Smart Keyboard

โดยแท็บเล็ต HUAWEI MatePad 10.4 นิ้ว (2022) (4GB+128GB) 4G สี Matte Grey เปิดตัวและวางจำหน่ายแล้วในราคา 12,990 บาท ขณะที่ HUAWEI Smart Keyboard ราคา 2,290 บาท และ HUAWEI M-Pencil Package 2nd generation ราคา 4,490 บาท

คุณสมบัติและการออกแบบ
HUAWEI MatePad 10.4 นิ้ว (2022) เป็นแท็บเล็ตที่มาพร้อมกับหน้าจอ HUAWEI FullView Display ซึ่งเป็นจอทัชสกรีนแบบ IPS LCD ขนาด 10.4 นิ้ว ความสว่าง 470nits ความละเอียด 2,000 x 1,200 พิกเซล รองรับการแสดงค่าสีได้มากถึง 16.7 ล้านสี

โดยมีขนาดหน้าจอต่อขนาดตัวเครื่องอยู่ที่ 84% จึงเป็นแท็บเล็ตจอใหญ่ที่มีตัวเครื่องค่อนข้างกะทัดรัด พกพาง่ายไม่ใหญ่โตเทอะทะเกินความจำเป็น หน้าจอแท็บเล็ตรุ่นนี้ยังได้รับการรับรองการลดแสงสีฟ้าและการกระพริบของภาพโดย TÜV Rheinland เพื่อถนอมสายตาของผู้ใช้งาน

Review HUAWEI MatePad 10.4 inch 2022

นอกจากระบบภาพแล้วยังเติมเต็มความบันเทิงแบบครบเครื่องเต็มรูปแบบด้วยระบบลำโพง 4 ตัว ที่ HUAWWEI ได้ร่วมพัฒนากับแบรนด์ Harman Kardon ให้เสียงดังชัดเจน พร้อมถ่ายทอดรายละเอียดจากคอนเทนต์ในรูปแบบต่าง ๆ ในระดับเดียวกับแท็บเล็ตระดับพรีเมียม

ทำงานร่วมกับเทคโนโลยี Histen 7.0 ของหัวเว่ยเพื่อเพิ่มมวลเนื้อเสียงให้อิ่มแน่นมากขึ้น สามารถถ่ายทอดเสียงได้อย่างเป็นธรรมชาติมากขึ้น นอกจากนั้นยังมีไมโครโฟนจำนวน 3 ตัว บิลต์อินมาพร้อมใช้งานสำหรับการโทรคุยสนทนา การบันทึกวิดีโอ และการบันทึกเสียง

Review HUAWEI MatePad 10.4 inch 2022
คุณสมบัติพิเศษในแท็บเล็ตรุ่นนี้ (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)

ด้านสมรรถนะการทำงานแท็บเล็ต MatePad 10.4 นิ้ว (2022) เลือกใช้งานชิปประมวลผล HUAWEI Kirin 710A ซึ่งประกอบไปด้วยส่วนประมวลผลกลาง 4 x [email protected] GHz + 4 x [email protected] GHz และส่วนประมวลผลกราฟิก Mali G51 หน่วยความจำ RAM 4GB พื้นที่ความจุในตัว 128GB รองรับการเพิ่มความจุด้วย microSD Card สูงสุด 512GB

ตัวเครื่องมาพร้อมระบบปฏิบัติการ HarmonyOS 2 พร้อมรองรับการทำงานร่วมกับอีโคซิสเตมยุคใหม่ของหัวเว่ยได้อย่างลงตัวทั้งในส่วนของ Multi-screen Collaboration และ HUAWEI Super Device ร่วมกับสมาร์ทโฟนและแล็ปท็อปของหัวเว่ย

MatePad 10.4 นิ้ว (2022) รองรับการเชื่อมต่อสัญญาณ 4G LTE สามารถใส่ซิมได้ในตัว เชื่อมต่อไร้สายผ่าน Wi-Fi 5 Dual Band (2.4GHz, 5GHz) และ Bluetooth 5.1 พอร์ตเชื่อมต่อข้อมูลและชาร์จไฟเป็น USB-C (USB 2.0) รองรับการเชื่อมต่อ OTG

Review HUAWEI MatePad 10.4 inch 2022

แท็บเล็ตขนาดกะทัดรัดรุ่นนี้ยังมีระบบกล้องทั้งกล้องและกล้องหน้า โดยกล้องหลังมีความละเอียด 13MP รูรับแสง f/1.8 พร้อมระบบออโต้โฟกัสและไฟแฟลช สำหรับกล้องหน้าทำงานในแนวนอนเพื่อให้สะดวกเวลาใช้งานในโหมด landscape พร้อมคีย์บอร์ด หรือประชุมออนไลน์ โดยตัวกล้องหน้ามีความละเอียด 8MP พร้อมรูรับแสง f/2.0 และระบบทางยาวโฟกัสแบบคงที่

ออกแบบให้ใช้งานได้อย่างยาวนานไม่สะดุดด้วยแบตเตอรี่ในตัวขนาดความจุ 7,250mAh พร้อมให้สตรีมวิดีโอ 1080p HD ได้ต่อเนื่องนานถึง 12 ชั่วโมง พร้อมรองรับระบบชาร์จเร็วทันใจด้วยมาตรฐาน HUAWEI SuperCharge 22.5W ที่ออกแบบให้สามารถชาร์จแท็บเล็ตได้เต็มภายใน 2 ชั่วโมงครึ่ง

ลองการใช้งาน
HUAWEI MatePad 10.4 นิ้ว (2022) เป็นแท็บเล็ตจอใหญ่ที่มีขนาดค่อนข้างกะทัดรัดพกพาง่าย โดยตัวเครื่องมีขนาด 154.96 x 245.2 x 7.35mm (สูง x กว้าง x หนา) และหนักเพียง 450 กรัม ตัวเครื่องมาพร้อมอุปกรณ์มาตรฐานอย่างอะแดปเตอร์ชาร์จไฟ HUAWEI SuperCharge 22.5W และสายชาร์จ USB-C (USB-A to USB-C) และที่ปลดถาดซิม

Review HUAWEI MatePad 10.4 inch 2022
อุปกรณ์เสริมและอุปกรณ์มาตรฐานที่มาพร้อมกับตัวเครื่อง (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)

เรายังได้ลองใช้งานร่วมกับ HUAWEI Smart Keyboard และ HUAWEI M-Pencil รุ่นที่ 2 ซึ่งในส่วนของ HUAWEI Smart Keyboard นั้นเป็นเคสคีย์บอร์ดที่ออกแบบมาอย่างลงตัว นอกจากทำหน้าที่ปกป้องตัวแท็บเล็ตแบบรอบด้านแล้ว ยังเชื่อมต่อบลูทูธเพื่อใช้งานเป็นคีย์บอร์ดเพื่อพิมพ์งานหรือตอบอีเมลได้สะดวกมาก เวลาพับเก็บแล้วหรือถือพกพาให้ความรู้สึกเหมือนสมุดโน้ตเล่มหนึ่งที่ไม่ใหญ่โตเทอะทะ

สำหรับปากกา HUAWEI M-Pencil รุ่นที่ 2 นั้นเหมาะสำหรับใช้จดบันทึก ทำไฮไลต์หรือวาดบนหน้าจอ การตอบสนองถือว่าใช้ได้เลยครับ นอกจากนั้นขนาดและน้ำหนักยังให้ฟิลลิงใกล้เคียงปากกาจริงเลย จับถือได้ถนัดมือมาก เชื่อมต่อและชาร์จไฟได้สะดวกโดยใช้ที่สายชาร์จแบบแม่เหล็กที่ให้มาด้วยกัน ใครที่ชอบวาดภาพแนวสเก็ตช์ภาพหรือชอบการจดบันทึกได้ลองใช้งานแล้วน่าจะถูกใจได้ไม่ยากเลยทีเดียว

นอกจากการใช้จดบันทึกหรือวาดทั่ว ๆ ไปแล้ว ปากการุ่นนี้ยังสามารถจดบันทึกเพิ่มเติมบนเอกสารด้วยฟีเจอร์ Annotate ให้เลือกตัดภาพหรือคอนเทนต์เฉพาะส่วนที่ต้องการบนหน้าจอ พร้อมแก้ไขเพิ่มเติมบนชิ้นงานได้ทันทีด้วยฟีเจอร์ Take Snippet แค่เพียงแตะปากกาสองครั้ง (Double-tap)

รวมทั้งการเปลี่ยนลายมือเป็นตัวพิมพ์ด้วยฟีเจอร์ HUAWEI FreeScript ซึ่งในเวลานี้รองรับทั้งภาษาจีน อังกฤษ และไทย สามารถใช้งานได้ทั้งการเขียนตอบข้อความทาง chat การค้นหาใน web browser และการจดบันทึกในแอปฯ โน้ตต่าง ๆ อย่างไรก็ดีในเบื้องต้นคุณสมบัตินี้รองรับการใช้งานกับบางแอปฯ เท่านั้น เช่น HUAWEI Browser, Google Chrome, Facebook Messenger, Line, HUAWEI NotePad, Noteshelf, Jnotes หรือ Touchnotes

Review HUAWEI MatePad 10.4 inch 2022
การทำงานร่วมกับเมาส์บลูทูธ (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)
Review HUAWEI MatePad 10.4 inch 2022
การแสดงพรีวิวหน้าต่างที่เปิดค้างอยู่ในแอปฯ (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)

นอกจากเคสคีย์บอร์ดและปากกาแล้ว แท็บเล็ตรุ่นนี้ยังสามารถเชื่อมต่อกับเม้าส์แบบไร้สายผ่านบลูทูธ ให้ประสบการณ์การใช้งานได้ใกล้เคียงกับแล็ปท็อปมากยิ่งขึ้น เสียดายนิดหน่อยว่าเคสคีย์บอร์ดนั้นไม่มี trackpad มาในตัวเหมือนแท็บเล็ตสมัยใหม่ ไม่อย่างนั้นจะยิ่งใช้งานได้สะดวกยิ่งกว่านี้

สำหรับการใช้งานกับเมาส์บลูทูธเมื่อชี้เคอร์เซอร์ไปที่แอปฯ ซึ่งกำลังใช้อยู่บริเวณแถบ Tool Bar ด้านล่าง ระบบจะแสดงพรีวิวดูได้ทันทีว่าเห็นหน้าต่างที่เปิดค้างอยู่ในแอปฯ และสามารถคลิกเรียกมาใช้งานได้ทันที สะดวกมากขึ้นไปอีก

และเมื่อใช้งานร่วมกับเมาส์ที่มีปุ่มแบบมัลติฟังก์ชันอย่าง Logitech MX Master 3 นอกจากปุ่มพื้นฐานและ scroll wheel แล้ว ตัวแท็บเล็ตยังรองรับการทำงานของปุ่มกดอื่น ๆ ทั้งหมดด้วย ไม่ว่าจะเป็นปุ่มกดด้านข้าง (back/forward) ล้อเลื่อนด้านข้างเพื่อเลื่อนหน้าจอ หรือปุ่มที่ฐานเมาส์เพื่อเรียกดูแอปฯ ต่าง ๆ ที่มีการเปิดใช้งานอยู่

Review HUAWEI MatePad 10.4 inch 2022
การใช้งานฟีเจอร์ Multi-Window (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)
Review HUAWEI MatePad 10.4 inch 2022
การใช้งานฟีเจอร์ Multi-Window (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)

สำหรับการใช้งานทั่วไป HUAWEI MatePad 10.4 นิ้ว (2022) มาพร้อมกับส่วนประสานผู้ใช้หรือ (UI) ที่ออกแบบให้ใช้งานได้ง่ายขึ้น การจัดวางเลย์เอาต์ที่เป็นระเบียบแลดูสบายตา สามารถปรับแต่ง Widget ได้ และยังรองรับฟีเจอร์ Multi-Window ที่เปิดโอกาสให้ผู้ใช้สามารถใช้งานแอปพลิเคชันหลายตัวได้พร้อมกัน 4 หน้าจอย่อยพร้อมกันบนหน้าจอของแท็บเล็ตเอง

หรือจะเป็นฟีเจอร์ App Multiplier ที่สามารถเปิดหน้าต่างหลักและหน้าต่างรองของแอปพลิเคชันเดียวกันได้พร้อมกันในแนวนอนบนแท็บเล็ตเครื่องเดียว เช่น แอปฯ ช้อปปิงออนไลน์อย่าง Lazada ที่แยกหน้าค้นหาและหน้าที่แสดงสินค้าเป็น 2 หน้าต่างเพื่อความสะดวกในการใช้งาน

Review HUAWEI MatePad 10.4 inch 2022
การใช้งานฟีเจอร์ App Multiplier ในแอปฯ Lazada (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)

Review HUAWEI MatePad 10.4 inch 2022

นอกจากการใช้งานทั่วไปแล้ว ความพิเศษของ HUAWEI MatePad 10.4 นิ้ว (2022) ซึ่งมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ HarmonyOS 2 ก็คือการที่มันเป็นส่วนหนึ่งของผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม Smart Office ของหัวเว่ย รองรับการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่น ๆ ในอีโคซิสเต็มของหัวเว่ยได้เหมือนกับคอมพิวเตอร์แล็ปท็อปตระกูล MateBook

Review HUAWEI MatePad 10.4 inch 2022
ลองใช้งานร่วมกับสมาร์ทโฟน HUAWEI P50 Pro (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)
Review HUAWEI MatePad 10.4 inch 2022
ตัวอย่างการใช้งาน Multi-screen Collaboration และ HUAWEI Share (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)
Review HUAWEI MatePad 10.4 inch 2022
ถ่ายโอนไฟล์ข้ามอุปกรณ์ได้ง่าย ๆ (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)

ตลอดจนการใช้งานฟีเจอร์อย่าง Multi-screen Collaboration และ HUAWEI Share ที่สามารถแสดงหน้าจอสมาร์ทโฟนบนแท็บเล็ต พร้อมทั้งคุณสมบัติในการถ่ายโอนไฟล์ระหว่างสองอุปกรณ์ได้อย่างสะดวกรวดเร็ว ทำได้ง่ายและดูทันสมัย จากที่ได้ลองใช้งานกับ HUAWEI P50 Pro พบว่าความสะดวกรวดเร็วในการใช้งานกับ MatePad 10.4 นิ้ว (2022) นั้นไม่ได้แตกต่างไปจากการใช้งานกับแล็ปท็อป MateBook Series เลย… จุดนี้ถือว่าว้าวมาก !

ในด้านความบันเทิงแท็บเล็ตรุ่นนี้ถือว่าตอบสนองความต้องการได้ไม่เป็นรองใคร ด้วยขนาดจอที่ใหญ่ให้ภาพชัดรับสตรีมมิงได้อย่างเต็มตาและระบบลำโพง 4 ตัวที่เสียงดีเกินราคาไปมาก สามารถเปิดได้ดังโดยที่ไม่กระทบต่อคุณภาพเสียงและแยกมิติเสียงได้ดีเกินคาดมาก ๆ เรียกว่าหากอยากพักจากการทำงานเพื่อหาความบันเทิงหย่อนใจก็ไม่ต้องไปมองหาที่ไหน แค่ปิดงานแล้วเปิดแอปฯ สตรีมมิงในแท็บเล็ตเครื่องนี้ต่อได้เลย

MatePad 10.4 นิ้ว (2022) เหมาะกับใคร ?
HUAWEI MatePad 10.4 นิ้ว (2022) จัดว่าเป็นแท็บเล็ตที่มีคุณสมบัติเทียบเท่าแท็บเล็ตระดับกลางที่ราคาเทียบเท่าแท็บเล็ตระดับเริ่มต้นของบางยี่ห้อ ออกมาได้อย่างสวยงามลงตัวตามสมัยนิยม มาพร้อมกับระบบซอฟต์แวร์ที่ได้รับการปรับแต่งมาเพื่อตอบโจทย์การใช้งานที่หลากหลาย

Review HUAWEI MatePad 10.4 inch 2022

เมื่อใช้งานร่วมกับอุปกรณ์เสริมอย่างเคสคีย์บอร์ด ปากกาเขียนหน้าจอ หรือเมาส์ไร้สาย การใช้งานก็จะมีความยืดหยุ่นมากยิ่งขึ้นไปอีก

และถ้าใครใช้งานอุปกรณ์ในอีโคซิสเตมของหัวเว่ย ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟน หรือว่าคอมพิวเตอร์แล็ปท็อป ส่วนของซอฟต์แวร์ที่ผสานการใช้งานระหว่างอุปกรณ์เหล่านี้ก็ยิ่งทำให้ HUAWEI MatePad 10.4 นิ้ว (2022) มีความ ‘น่าใช้’ มากขึ้นไปอีกหลายเท่า ! … คุ้มค่าสุด ๆ

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ