fbpx

รีวิว HUAWEI : MateBook 14 (2020) “แล็ปท็อป Ultrabook ดีไซน์หรู ตัวแรง ประสิทธิภาพแซงราคา”

ในยุคที่การ work from home กำลังกลายเป็น new normal สำหรับผู้คนในยุคนี้ การมองหาคอมพิวเตอร์ขนาดพกพาที่สามารถตอบสนองการใช้งานอย่างหลากหลาย กลายเป็นโจทย์หนึ่งของผู้บริโภคที่ทำให้บรรดาผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ต้องเก็บไปทำการบ้านให้ดีก่อนจะคิดทำอะไรออกมาขาย

ท่ามกลางยี่ห้อผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ชั้นนำที่สร้างชื่อในกลุ่มสินค้าไอทีมาช้านาน HUAWEI สามารถสอดแทรกเข้ามาเป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาด้วยคอมพิวเตอร์แล็ปท็อปในตระกูล MateBook ซึ่งปัจจุบันก็มีสินค้าครอบคลุมทุกระดับราคาตั้งแต่รุ่นย่อมเยา ระดับกลาง ไปจนถึงระดับไฮเอนด์

สำหรับ HUAWEI MateBook 14 ที่เพิ่งเปิดตัวในช่วงปลายปีที่ผ่านมา จัดว่าเป็นแล็ปท็อประดับเริ่มต้นถึงกลางที่มาพร้อมกับสมรรถนะและตัวเลขต่าง ๆ ที่ไม่เป็นใครในคลาสเดียวกัน

คุณสมบัติและการออกแบบ
HUAWEI MateBook 14 มาพร้อมกับดีไซน์ที่ถอดแบบมาจากรุ่นพี่อย่าง MateBook X Pro ในหลายส่วน ไม่ว่าจะเป็นรูปทรงภายนอกที่เรียบหรูด้วยวัสดุโลหะผิวด้าน การออกแบบกล้องเว็บแคมแบบเก็บซ่อนในแผงคีย์บอร์ด ตลอดจนการใส่ฟีเจอร์ HUAWEI Share เพื่อใช้งานกับ ecosystem ของ HUAWEI เอง ทั้งหมดนี้อยู่ในตัวเครื่องที่มีความหนาเพียง 15.9 มิลลิเมตรและน้ำหนักเพียง 1.49 กิโลกรัม

Review HUAWEI MateBook 14 bargain ultrabook with fast AMD processor

แม้ว่าจะมาในดีไซน์ของอัลตร้าบุ๊กแล็ปท็อป แต่ MateBook 14 ก็ถูกออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์การทำงานอย่างเต็มที่ด้วยขุมพลังชิปเซ็ตตัวแรงอย่าง AMD Ryzen 7 4800H (มีรุ่น Ryzen 5 4600H ให้เลือกด้วย) และการ์ดจอ AMD Radeon™ Graphics ขณะที่หน่วยความจำนั้นให้มาถึง 16GB (DDR4 RAM) และ SSD ความจุ 512GB

HUAWEI MateBook 14 วางจำหน่ายในสี Space Grey สำหรับรุ่นชิปเซ็ต Ryzen 5 ราคา 25,990 บาท ส่วนชิปเซ็ต Ryzen 7 ราคา 29,990 บาท

หน้าจอขนาด 14 นิ้ว กับอัตราส่วนหน้าจอที่มีพื้นที่ถึง 90% ของตัวเครื่อง HUAWEI MateBook 14 ทำให้มีขนาดกรอบจอที่ค่อนข้างบางแบบ FullView Display ในเวอร์ชันที่ใช้ชิปเซ็ต AMD Ryzen™ 7 4800H หน้าจอยังเป็นแบบทัชสกรีนสามารถสั่งงานด้วยการสัมผัสได้ พร้อมกับโหมด screen capture ที่รูดหน้าจอ (ใช้นิ้วมือสามนิ้วปัดลงพร้อมกัน) ก็สามารถจับภาพได้เหมือนกับการใช้งานอุปกรณ์สมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต

Review HUAWEI MateBook 14 bargain ultrabook with fast AMD processor
เนื่องจากเป็นเครื่องตัวอย่าง MateBook 14 เครื่องนี้จึงไม่มีแป้นคีย์บอร์ดภาษาไทยเหมือนตัวที่จำหน่ายจริง

หน้าจอของ HUAWEI MateBook 14 มีความคมชัดระดับ 2K (2,160×1,440 พิกเซล) สามารถแสดงผลครอบคลุมพื้นที่สี sRGB 100% ระดับความสว่างสูงสุดถึง 300 nits และอัตราส่วนคอนทราสต์อยู่ที่ 1500:1

แบตเตอรี่ในตัวเครื่องสามารถใช้งานได้สูงสุด 10 ชั่วโมงสำหรับการดูวิดีโอหรือใช้งานทั่วไป หรือประมาณ 8.5 ชั่วโมงสำหรับการท่องอินเทอร์เน็ต รองรับการชาร์จเร็วด้วยอะแดปเตอร์และสายชาร์จ USB Type C กำลังไฟชาร์จ 65W ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยี HUAWEI SuperCharge™

Review HUAWEI MateBook 14 bargain ultrabook with fast AMD processor
อะแดปเตอร์และสายชาร์จที่มากับเครื่อง
Review HUAWEI MateBook 14 bargain ultrabook with fast AMD processor
ช่องระบายอากาศขนาดใหญ่และลำโพงที่ด้านล่างตัวเครื่อง

เพื่อให้เป็นแล็ปท็อปตัวบางที่มีหน่วยประมวลผลตัวแรงสามารถใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพอยู่ตลอดเวลา HUAWEI MateBook 14 จึงมาพร้อมกับระบบระบายความร้อนรูปแบบใหม่ ‘HUAWEI Shark Fin’ แบบคู่ พร้อมช่องระบายความร้อน 2 ช่องทาง ป้องกันเครื่องเกิดภาวะโอเวอร์ฮีตจนทำให้เกิดการลดทอนประสิทธิภาพในระหว่างการใช้งาน

ลองใช้งาน
HUAWEI MateBook 14 นั้นมีดีไซน์หลายส่วนที่คล้ายรุ่นพี่อย่าง HUAWEI MateBook X Pro เพียงแต่ความพรีเมียมนั้นยังไม่เทียบเท่า ตัวเครื่องค่อนข้างบางและเบา แต่ไม่ได้บางมาก หรือว่าเบาที่สุด เมื่อเทียบกับรุ่นพรีเมียมหรือรุ่นที่เน้นความบางเบาเป็นพิเศษ

แต่ทั้งหมดนั่นไม่ใช่ปัญหาในการใช้งานทั่วไป เพราะว่าฟีเจอร์หลัก ๆ นั้นยังมีให้มาครบถ้วนในแล็ปท็อปรุ่นนี้ ไม่ว่าจะเป็นซอฟต์แวร์ระบบปฏิบัติการ Windows 10 ที่มาพร้อมกับเครื่อง, แป้นคีย์บอร์ดที่มีไฟ back lit ให้มองเห็นปุ่มชัดเจนในที่แสงน้อย, หน้าจอที่สว่างและคมชัด, ลำโพงระบบเสียงสเตริโอที่ให้เสียงดังฟังชัด

Review HUAWEI MateBook 14 bargain ultrabook with fast AMD processor
พอร์ต USB 3.2 Gen 1 ที่ด้านขวามือ 2 ช่อง
Review HUAWEI MateBook 14 bargain ultrabook with fast AMD processor
พอร์ต USB-C, แจ็คหูฟังและไมโครโฟน 3.5 มม. แบบทูอินวัน และพอร์ต HDMI

และที่แน่นอนก็คือฟีเจอร์ HUAWEI Share ก็เป็นฟังก์ชันที่ทำให้ HUAWEI MateBook 14 สามารถใช้งานเป็นส่วนหนึ่งในอีโคซิสเต็มสุดอัจฉริยะที่สามารถรับ-ส่งข้อมูลเอกสาร รูปภาพ และวิดีโอ รวมถึงการติดต่อสื่อสารผ่านหลายอุปกรณ์ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟน, แท็บเล็ตหรือแล็ปท็อป ได้อย่างไร้รอยต่อ

ในรุ่นนี้ทาง HUAWEI ยังได้ออกแบบให้ใช้งานง่ายขึ้นด้วยการออกแบบตำแหน่งที่แตะสมาร์ทโฟนเพื่อเรียกใช้งานฟังก์ชัน HUAWEI Share อยู่ตรงแป้น Touch Pad พอดี โดย HUAWEI MateBook 14 สามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนของหัวเว่ยได้ง่าย ๆ เพียงนำสมาร์ทโฟนไปแตะที่ Touch Pad ของแล็ปท็อป ก็จะสามารถเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนไปปรากฏบนหน้าจอแล็ปท็อปแบบ Multi-screen Collaboration ได้ง่าย ๆ เลย

Review HUAWEI MateBook 14 bargain ultrabook with fast AMD processor
ปุ่มเพาเวอร์ที่มีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือในตัว
Review HUAWEI MateBook 14 bargain ultrabook with fast AMD processor
กล้องเว็บแคมที่เก็บซ่อนกลมกลืนไปกับปุ่มคีย์บอร์ด สามารถกดเปิดใช้งานได้

ในการใช้งานเราพบว่าเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่บรรจุเอาไว้ในตัวปุ่ม Power เป็นอะไรที่ใช้งานสะดวกมาก ตัวเซ็นเซอร์ทำงานได้รวดเร็วฉับไวและแม่นยำ บริเวณแถวบนกลางแป้นคีย์บอร์ดยังมีกล้องเว็บแคมที่ออกแบบให้สามารถเก็บซ่อนได้ ซึ่งมีข้อดีในเรื่องของความปลอดภัยแต่อาจมีข้อจำกัดในเรื่องของมุมมองภาพในกล้องที่ดูแปลก ๆ อยู่บ้าง เพราะกล้องจะถ่ายเราในลักษณะของมุมเสยขึ้น

สำหรับการทำงานของเครื่องในภาพรวมถือว่าฉับไวมาก ตั้งการบูตเครื่อง ไปจนถึงการใช้งานทั่วไปทั้งงานเอกสาร แต่งภาพหรือการตัดต่อวิดีโอเบื้องต้น ส่วนหนึ่งมาจากตัวชิปโปรเซสเซอร์ตัวแรงของ AMD อีกส่วนหนึ่งมาจากปริมาณและความเร็วของ RAM

Review HUAWEI MateBook 14 bargain ultrabook with fast AMD processor

ขณะที่ SSD ก็ทำงานได้รวดเร็วฉับไว้เช่นกัน ซึ่งจากการทดสอบด้วยแอปฯ AS SSD Benchmark และ CrystalDiskMark พบว่าความเร็วของ SSD ใน HUAWEI MateBook 14 นั้นเร็วกว่าแล็ปท็อประดับเดียวกันอย่าง Acer Swift 5 (รุ่นปี 2019-2020) และขึ้นไปใกล้เคียงกับความเร็วของ SSD ในคอมพิวเตอร์แล็ปท็อประดับพรีเมียมเลยทีเดียว

Review HUAWEI MateBook 14 bargain ultrabook with fast AMD processor

ในระหว่างการใช้งานหากต้องการประสิทธิภาพการประมวลผลขั้นสูงสุด HUAWEI MateBook 14 สามารถเปิดใช้ Performance Mode ได้โดยการเพียงกดปุ่ม Fn+P เพื่อเข้าโหมดประสิทธิภาพสูงสุด ในโหมดนี้พัดลมคู่ในตัวเครื่องอาจมีเสียงดังกว่าปกติบ้างแต่ก็ไม่ได้ดังจนผิดปกติหรือน่ารำคาญแต่อย่างใด

ด้วยคุณภาพของหน้าจอและลำโพงในตัว ถือว่าแล็ปท็อปรุ่นนี้สามารถรองรับการใช้งานในรูปแบบมัลติมีเดียทั่วไปดีเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นการเล่นเกมหรือดูหนัง เช่น การดูหนังจาก Netflix หรือการเล่นเพลงจากแอปฯ Roon เสียดายนิดหน่อยที่หน้าจอของเครื่องไม่รองรับการแสดงผล DCI-P3 หากใช้ทำงานที่ต้องความแม่นยำของสีสันเป็นพิเศษอาจต้องเผื่อใจไว้บ้าง

อีกเรื่องเล็ก ๆ ที่น่าเสียดายคือแล็ปท็อปรุ่นนี้แม้ว่าจะให้การเชื่อมต่อ Wi-Fi แบบ Dual Band (2.4GHz/5GHz) มา แต่ก็ยังเป็นแค่ Wi-Fi 5 (Wi-Fi ac) ขณะที่แล็ปท็อปรุ่นใหม่ ๆ ในระดับมิดเอนด์หลายรุ่นมาพร้อมกับ Wi-Fi 6 (Wi-Fi ax) แล้ว

HUAWEI MateBook 14 เหมาะกับใคร ?
ปัจจุบันคอมพิวเตอร์ที่มีประสิทธิภาพดีและใช้งานสะดวกดูเหมือนจะกลายเป็นปัจจัยที่ห้าหรือหกสำหรับคนที่ต้องนั่งทำงานอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ไปแล้ว ยิ่งในยุคที่หลายคนต้อง Work From Home การมีคอมพิวเตอร์ส่วนตัวที่ตอบโจทย์การใช้งานได้ครอบคลุมมากที่สุดนี่ถือว่าเป็นต่ออย่างมาก

ครอบคลุมที่นี้ก็ว่าไปตั้งแต่การใช้ทำงานทั่วไปอย่างงานเอกสาร ประชุมออนไลน์ หรือการผลิตสื่อการเรียนการสอน ไปจนถึงงานที่ต้องอาศัยประสิทธิภาพของเครื่องเช่น การตัดต่อวิดีโอ หรือการตอบสนองความบันเทิงอย่างเช่น การเล่นเกมหรือสตรีมวิดีโอ ซึ่งการมองหาคอมพิวเตอร์ที่สามารถตอบโจทย์ความต้องเหล่านั้นได้หากเป็นเมื่อก่อนเราคงต้องนึกถึงแต่คอมพิวเตอร์ที่มีขนาดใหญ่เทอะทะ หรือไม่ก็ราคาสูงจนจับต้องได้ยาก

Review HUAWEI MateBook 14 bargain ultrabook with fast AMD processor

จากที่ได้ลองใช้งานเราพบว่าแล็ปท็อปอย่าง HUAWEI MateBook 14 นั้นเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจอย่างยิ่ง ไม่ใช่เพราะเรื่องราคาหรือดีไซน์ แต่นับรวมไปถึงเรื่องของ performance และพอร์ตเชื่อมต่อต่าง ๆ ที่ให้มาด้วย เรียกว่า ให้มาจบ ครบและครอบคลุมการใช้งานทั่วไปในเวลานี้แล้ว

หากคิดว่าไม่ได้ใช้พลังการประมวลผลมากและไม่ต้องการจอทัชสกรีนยังสามารถเลือกเป็นรุ่นที่ใช้ชิป AMD Ryzen 5 4600H ได้ด้วย ซึ่งจะประหยัดไปได้อีก 4 พันบาท เผื่อให้เอาไปลงทุนกับซอฟต์แวร์ดี ๆ ได้อีก


จัดจำหน่ายโดย
HUAWEI (https://consumer.huawei.com/th/laptops/matebook-14-amd-2020/)
ราคา 29,990 บาท (AMD Ryzen 7 4800H)
          25,990 บาท (AMD Ryzen 5 4600H)

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide