fbpx

รีวิว HUAWEI : MateBook 14s (11th Gen Intel® Core™ i5H) “แล็ปท็อปรุ่นเรือธง จอ 2.5K refresh rate 90Hz แจ้งเกิดด้วยอีโคซิสเตมของหัวเว่ย”

ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา HUAWEI เป็นอีกยี่ห้อหนึ่งที่มุ่งมั่นทำตลาดคอมพิวเตอร์แล็ปท็อปพีซีในประเทศไทยมาอย่างจริงจังและมีความต่อเนื่อง ล่าสุดก็ได้เปิดตัว HUAWEI MateBook 14s แล็ปท็อประดับเรือธงรุ่นใหม่ล่าสุด ที่มาพร้อมกับดีไซน์และสเปคฯ ล้ำ ๆ เหมือนเช่นเคย

ไม่ว่าจะเป็นจอทัชสกรีน ความละเอียด 2.5K รองรับอัตรารีเฟรชภาพได้ถึง 90Hz ให้ภาพที่ลื่นไหลเนียนตามากยิ่งขึ้น มาพร้อมขุมพลังชิปประมวลผล Intel Evo (11th Gen Intel® Core™)

พร้อมสำหรับการประมวลผลทั่วไปหรือการประมวลผลกราฟิกรายละเอียดสูง พร้อมทั้งอัปเกรดในส่วนของการเชื่อมต่อและการถ่ายโอนข้อมูล รวมทั้งระบบเสียง HUAWEI Sound ดีไซน์ใหม่ที่ทางผู้ผลิตคุยว่ามีคุณสมบัติดีพอที่จะทำลายขนบดั้งเดิมของคอมพิวเตอร์แล็ปท็อปทั่ว ๆ ไปในตลาด

ประสิทธิภาพและสมรรถนะ
HUAWEI MateBook 14s มาพร้อมกับชิปประมวผลรุ่นใหม่ของอินเทลอย่าง 11th Gen Intel® Core™ H-Series ซึ่งมีตัวเลือกทั้ง 11th Gen Intel® Core™ i5-11300H และ i7-11370H โดยตั้งราคาเอาไว้ที่ 40,990 บาท และ 55,990 บาท ตามลำดับ

ซึ่งหัวเว่ยคุยว่านี่คือตัวเลือกขุมพลังสูงสุด นับเป็นแล็ปท็อปตัวแรกของหัวเว่ยที่ได้รับ Intel® Evo™ Platform Certification รับรองมาตรฐานของการออกแบบเทคโนโลยี ทั้งในแง่ของความแรง, ประสิทธิภาพด้านการประมวลผลกราฟิก (Intel® Iris® Xᵉ), การเชื่อมต่อ และความเร็วในการรับ-ส่งไฟล์ ภายใต้รูปลักษณ์การออกแบบที่บางเบาดูพรีเมียม

นอกจากนั้นในด้านการใช้พลังงานแบตเตอรี่ก็ออกแบบให้มีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม พร้อมโหมดเน้นความเร็วแรงอย่าง Performance Mode ซึ่งเมื่อผู้ใช้กด Fn+P ก็สามารถเข้าสู่ Performance Mode ใช้พลังประมวลผลขั้นขีดสุดของเครื่องได้ทันที

Review HUAWEI MateBook 14s high performance laptop with Intel Core Gen 11

และเมื่อใช้งานในโหมดเน้นความเร็วแรง ระบบระบายความร้อนจึงต้องออกแบบให้รองรับการทำงานด้วย โดยมาพร้อมกับพัดลม HUAWEI SharkFin รูปตัว S แบบใบพัดรูปทรงครีบฉลามคู่ ดึงอากาศเข้าสู่ตัวเครื่องดีขึ้น 25% เชื่อมกับแผงระบายความร้อนทองแดง พร้อมช่องระบายอากาศเพิ่มเติมบริเวณบานพับ เพื่อประสิทธิภาพการถ่ายเทความร้อน ลดปัญหาตัวชิปประมวลผลถูกจำกัดประสิทธิภาพเหมือนในแล็ปท็อปที่ระบายความร้อนได้ไม่ดี

HUAWEI MateBook 14s มาพร้อมกับตัวเลือกหน่วยความจำสูงสุด 16GB (LPDDR4x RAM) แบบ dual-channel และความจุข้อมูลแบบ SSD มากสุดถึง 1TB

ด้านความจุแบตเตอรี่มาพร้อมแบตเตอรี่ 60Wh เล่นวิดีโอความละเอียด 1080p ได้ต่อเนื่อง 13 ชั่วโมง รองรับการชาร์จเร็วด้วยเทคโนโลยี HUAWEI SuperCharge 65W ผ่านสายชาร์จ Type-C ซึ่งสามารถนำไปใช้งานร่วมกับอุปกรณ์อื่นได้ด้วย

ภาพ เสียง และการเชื่อมต่อ
นอกจากดีไซน์และวัสดุที่ดูพรีเมียม HUAWEI MateBook 14s ยังมาพร้อมกับระบบภาพและเสียงที่พร้อมจะถ่ายทอดประสบการณ์ใหม่ ๆ ให้กับผู้ใช้งานแล็ปท็อปพีซี โดยหน้าจอ LTPS LCD ขนาด 14.2 นิ้ว เป็นดีไซน์ HUAWEI FullView Display อัตราส่วนภาพ 3:2 ความละเอียด 2.5K (2520×1680, 213 PPI)

จอนี้สามารถถ่ายทอดความละเอียดของสี sRGB 100% color gamut (ปกติ) สามารถแสดงเฉดสีบนจอภาพได้แตกต่างกันถึง 1.07 พันล้านสี พร้อมอัตราส่วนคอนทราสต์ 1500:1 (ปกติ) และความสว่าง 400nits (ปกติ)

หน้าจอนี้ยังเป็นจอแบบทัชสกรีนที่เป็นระบบสัมผัสแบบมัลติทัชรองรับการสัมผัสพร้อมกัน 10 จุด ลื่นไหลด้วยอัตราการรีเฟรชหน้าจอค่าเริ่มต้นอยู่ที่ 60Hz และสามารถเข้าสู่โหมดรีเฟรชหน้าจอสูงสุดที่ 90Hz ได้ง่าย ๆ เพียงแค่กดปุ่ม Fn+R เท่านั้น

Review HUAWEI MateBook 14s high performance laptop with Intel Core Gen 11
จอทัชสกรีนคุณภาพดีที่มีมุมมองกว้างขวาง (คลิกดูภาพใหญ่)

นอกจากคุณภาพของภาพแล้วหน้าจอนี้มีมุมมองกว้างขวาง 178 องศา และมีอัตราส่วนหน้าจอต่อตัวเครื่อง (screen-to-body) สูงถึง 90% โดยมีขอบจอบางเฉียบแค่ 4.4mm ที่ด้านขอบข้างซ้าย/ขวา และ 6.3mm ที่ขอบด้านบน ตัวจอสามารถกางออกได้ถึง 150 องศา

นอกจากนั้นยังมาพร้อมฟีเจอร์ปรับความสว่างอัจฉริยะที่ปรับความสว่างจอให้พอเหมาะได้ตามสภาพแสงแวดล้อม เช่นเดียวกับจอสมาร์ทโฟนของหัวเว่ย จอของ HUAWEI MateBook 14s ยังได้รับการรับรองมาตรฐานโดย TÜV Rheinland ทั้งในส่วนของการลดแสงสีฟ้า (Low Blue Light) และลดการกระพริบที่รบกวนสายตา (Flicker Free)

ด้านระบบเสียง HUAWEI MateBook 14s มาพร้อมระบบเสียง HUAWEI SOUND ซึ่งมาพร้อมกับอัลกอริทึมที่สามารถถ่ายทอดมิติเสียงได้กว้างขวาง ชัดเจน และสดใสกังวานจากระบบลำโพงที่ใช้ไดรเวอร์ 4 ตัวที่ติดตั้งอยู่ภายในตัวแล็ปท็อป

Review HUAWEI MateBook 14s high performance laptop with Intel Core Gen 11
ไมโครโฟนรับเสียงทั้ง 4 ตัวใน MateBook 14s

และเป็นครั้งแรกสำหรับเทคโนโลยี Personal Voice Enhancement ที่มาพร้อมกับไมโครโฟนจำนวน 4 ตัว ที่สามารถรับเสียงได้รอบทิศทางแบบ 360° และจับเสียงได้ระยะไกลถึง 5 เมตร

โดยระหว่างสนทนาระบบยังสามารถเน้นเสียงพูดเฉพาะบุคคลนั้น ๆ และมีการใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์หรือ AI เข้ามาช่วยตัดเสียงรบกวน เพื่อให้คู่สนทนาฝั่งตรงข้ามได้ยินเสียงสนทนาอย่างชัดเจนมากที่สุด (ฟีเจอร์นี้สามารถใช้งานกับแล็ปท็อปของ HUAWEI ที่ติดตั้ง PC Manager 11.1.6 หรือใหม่กว่าเท่านั้น)

Review HUAWEI MateBook 14s high performance laptop with Intel Core Gen 11
พอร์ตเชื่อมต่อใน MateBook 14s (คลิกดูภาพใหญ่)

ในด้านการเชื่อมต่อให้มาทั้ง USB-A 3.2 Gen1 จำนวน 1 พอร์ต, USB-C ที่รองรับการเชื่อมต่อข้อมูล/ชาร์จไฟ/DisplayPort อีก 2 พอร์ต HDMI และช่องเสียบหูฟัง/ไมโครโฟน 3.5mm อีกอย่างละ 1 ช่อง

สำหรับการเชื่อมต่อไร้สาย HUAWEI MateBook 14s สามารถเชื่อมต่อไร้สายผ่าน Bluetooth 5.1 และ Wi-Fi 6 IEEE 802.11a/b/g/n/ac/ax, 160 MHz, 2 x 2 MIMO โดยรองรับทั้งความถี่ 2.4 GHz และ 5 GHz

ชีวิตเอไอไร้รอยต่อ แต่ต้องเป็นหัวเว่ย
สิ่งหนึ่งที่หัวเว่ยพยายามนำเสนอมาแล้วสักพักใหญ่ ๆ นั่นคือ การทำงานร่วมกันระหว่างดีไวซ์แบบ “ชีวิตเอไอไร้รอยต่อ” และ Multi-screen Collaboration โดยอาศัยเทคโนโลยี HUAWEI Share 3.0

Review HUAWEI MateBook 14s high performance laptop with Intel Core Gen 11

ทำให้ HUAWEI MateBook 14s สามารถแสดงหน้าจอสมาร์ทโฟนของหัวเว่ยในระบบปฏิบัติการ EMUI 10.1 ขึ้นไป บนจอของแล็ปท็อปได้มากถึง 3 แอปพลิเคชัน สามารถรับ-ส่งไฟล์ หรือรับสาย-โทรออก รวมทั้งปลดล็อคสมาร์ทโฟนผ่านแล็ปท็อปเพียงแตะตัวเครื่องเข้าด้วยกัน

สำหรับผู้ที่ใช้แท็บเล็ต HUAWEI MatePad Series รุ่นที่รองรับ Multi-screen Collaboration ยังสามารถนำตัวแท็บเล็ตมาใช้งานเป็นจอเสริมสำหรับแล็ปท็อปได้ ทั้ง Mirror Mode เพื่อแสดงคอนเทนต์เดียวกัน หรือ Extend Mode แสดงคอนเทนต์ในรูปแบบจอที่สอง และ Collaboration Mode เพื่อส่งไฟล์ข้ามระบบปฏิบัติการง่าย ๆ เพียงแค่ใช้เม้าส์และคีย์บอร์ด

Review HUAWEI MateBook 14s high performance laptop with Intel Core Gen 11

สำหรับผู้ที่ใช้งานหูฟังไร้สาย HUAWEI FreeBuds Series กับแล็ปท็อประหว่างใช้งาน แล็ปท็อปจะแสดงให้เห็นระดับแบตเตอรี่ของหูฟังทั้งสองข้างและเคสชาร์จบนหน้าจอ สามารถมอนิเตอร์การทำงานได้แบบเท่ ๆ เลย

หัวเว่ยยังออกแบบให้ HUAWEI MateBook 14s เป็นแล็ปท็อป Windows สามารถเข้าถึงแอปพลิเคชันของสมาร์ทโฟนได้โดยตรงบนแล็ปท็อป แค่เพียงดาวน์โหลดจาก HUAWEI AppGallery บนแล็ปท็อป ไม่ว่าจะเป็น Line, Shopee, TikTok หรือเกมต่าง ๆ ในสมาร์ทโฟน โดยตัวแอปพลิเคชันที่ถูกปรับให้เข้ากับการใช้งานบนแล็ปท็อป

อีกทั้ง App Multiplier ที่สามารถดูแอปฯ หน้าหลักและหน้ารองได้พร้อมกัน หรือ Flashing Notification แสดงการแจ้งเตือนจากแอปฯ บน Task Bar การเล่นเกมได้เต็มจอ ควบคุมได้ด้วยเม้าส์และคีย์บอร์ด การใช้ระบบ Multi-touch เปิด-ปิดแอปฯ และการ copy-paste ข้อความระหว่างแอปฯ ที่ทำได้สะดวกรวดเร็วกว่าในสมาร์ทโฟน

เร็ว แรง ฉับไว ทำงานก็ได้ บันเทิงก็ดี
ด้วยความที่เป็นแล็ปท็อปรุ่นพรีเมียม HUAWEI MateBook 14s จึงมาในรูปลักษณ์ที่เรียบหรูดูพรีเมียมทั้งดีไซน์และการเลือกใช้วัสดุอะลูมิเนียมอะโนไดซ์ โดยขนาดตัวเครื่องอยู่ที่ 313.82 มม. x 229.76 มม. x 16.7mm น้ำหนักประมาณ 1.43 กิโลกรัม ตัวเครื่องมาพร้อมกับอะแดปเตอร์ชาร์จไฟขนาด 65W (USB-C) และสายชาร์จ USB-C

HUAWEI MateBook 14s รุ่นที่เรารีวิวนี้เป็นรุ่นที่วางจำหน่ายในประเทศไทยโดยใช้ชิป 11th Gen Intel® Core™ i5-11300H มาพร้อมหน่วยความจำ RAM 8GB และ SSD ความจุ 512GB (NVMe PCIe SSD) ติดตั้งระบบปฏิบัติการ Windows 10 Home 64-bit มาให้พร้อมใช้งาน จากการตรวจสอบในเบื้องต้นพบว่าตัวเครื่องรองรับการอัปเกรดเป็น Windows 11 ได้อย่างสมบูรณ์

Review HUAWEI MateBook 14s high performance laptop with Intel Core Gen 11
จอคุณภาพดีไม่ต่างจากทีวีย่อส่วน (คลิกดูภาพใหญ่)

ตัวเครื่องที่เรารีวิวนี้เป็นสี Space Gray สำหรับรุ่นนี้ยังมีตัวเลือกเป็นสีเขียว Spruce Green ซึ่งเป็นโทนสีที่แปลกตาและโดดเด่นมากเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกด้วย

สำหรับสมรรถนะของเครื่องเราสัมผัสได้ตั้งแต่การเปิดใช้งานครั้งแรก ตลอดจนทุกครั้งที่มีการปิดและเปิดเครื่อง โดย HUAWEI MateBook 14s ใช้เวลาเปิดเครื่องและบูทจนพร้อมใช้งานเพียงแค่ 5-6 วินาทีเท่านั้นเอง (ในโหมดใช้พลังงานจากแบตเตอรี่)

หรือเมื่อปิดหน้าจอพับลงเข้าสู่โหมดสแตนด์บาย เมื่อเปิดหน้าจอขึ้นมาอีกครั้งเครื่องใช้เวลาตื่นพร้อมใช้งานได้อย่างรวดเร็วฉับไว (ไม่เกิน 1 วินาที) ถือว่าเป็นประสบการณ์ที่น่าประทับใจมากสำหรับการใช้งานแล็ปท็อปพีซีในยุคนี้

ในส่วนของความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัว HUAWEI MateBook 14s ได้ติดตั้งเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือเอาไว้ที่ปุ่ม POWER ซึ่งเท่าที่ได้ลองก็พบว่ามันทำงานได้อย่างแม่นยำและรวดเร็วฉับไวเหมือนในสมาร์ทโฟนของหัวเว่ยเอง

Review HUAWEI MateBook 14s high performance laptop with Intel Core Gen 11
ปุ่ม POWER ที่มีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือติดตั้งอยู่
Review HUAWEI MateBook 14s high performance laptop with Intel Core Gen 11
กล้องเว็บแคมของ MateBook 14s กับฟังก์ชัน Windows Hellow ปลดล็อคหน้าจอ

นอกจากเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือแล้ว ใน HUAWEI MateBook 14s ยังมีกล้องหน้าที่ซ่อนไว้ในส่วนขอบจอด้านบนอย่างกลมกลืน โดยกล้องตัวนี้สามารถใช้งานเป็นเว็บแคมความละเอียด 720p HD ได้ และยังสามารถใช้งาน Windows Hello หรือระบบปลดล็อกด้วยการสแกนใบหน้าได้ด้วย

ซึ่งจากที่เราได้ลองใช้งานพบว่าระบบปลดล็อกด้วยการสแกนใบหน้าในแล็ปท็อปรุ่นนี้ทำงานได้รวดเร็วฉับไว ใช้งานสะดวกมาก โดยในระหว่างการสแกนก็มีไฟ LED แสดงสถานการณ์ทำงานด้วย ด้วยวิธีการนี้ทำให้เราแทบลืมการสแกนด้วยลายนิ้วมือไปเลยทีเดียว

นอกจากนั้นการที่หัวเว่ยตัดสินใจย้ายตำแหน่งของกล้องหน้า จากบนแป้นคีย์บอร์ดในรุ่นก่อนหน้าไปไว้ที่ขอบจอด้านบน ยังทำให้เวลาใช้งานเป็นเว็บแคมนั้นมีมุมมองที่ไม่แปลกตาจนเกินไป

ด้านประสิทธิภาพการทำงานแม้ว่ารุ่นที่เรารีวิวนี้ไม่ได้มาพร้อมชิปประมวลผลตัวแรงสุดอย่าง i7-11370H แต่ด้วยการทำงานผสานกับหน่วยความจำความเร็วสูง หรือ Wi-Fi 6 เราไม่รู้สึกว่าแล็ปท็อปรุ่นนี้ช้าอืดอาดเลย

Review HUAWEI MateBook 14s high performance laptop with Intel Core Gen 11
ทดสอบพลังการประมวลผลด้ว Geekbence 5 (คลิกดูภาพใหญ่)
Review HUAWEI MateBook 14s high performance laptop with Intel Core Gen 11
ทดสอบความเร็วของ SSD ในตัวเครื่อง อีกหนึ่งปัจจัยที่มีผลกับการใช้งานโดยตรง

โดยเฉพาะกับการใช้งานทั่วไปไม่ว่าจะเป็นการเข้าเว็บไซต์ การใช้งานโซเชียลมีเดียต่าง ๆ การสตรีมเพลงหรือวีดิโอ หรือว่าจะเป็นการใช้ทำงานจริงจังอย่างการแต่งภาพ การทำงานเอกสาร หรือการถ่ายโอนไฟล์ข้อมูลขนาดใหญ่มาก ๆ

Review HUAWEI MateBook 14s high performance laptop with Intel Core Gen 11
คีย์บอร์ดและทัชแพดขนาดใหญ่ใช้ถนัดมือ (แป้นคีย์บอร์ดเครื่องที่รีวิวยังไม่มีภาษาไทย)

สำหรับคนที่ใช้ทำงานเอกสารเป็นหลักเราเชื่อว่าน่าจะถูกใจปุ่มคีย์บอร์ดของ HUAWEI MateBook 14s เลย นอกจากมีไฟแบ็คไลต์ที่ปุ่มกดแล้วมันยังมีระยะกดกำลังดี เวลาพิมพ์ทัชชิงตอบสนองได้ดีและเสียงค่อนข้างเบา สอดคล้องกับในสเปคฯ ที่ทางผู้ผลิตเขาแจ้งเอาไว้

Review HUAWEI MateBook 14s high performance laptop with Intel Core Gen 11
ใช้ทำงานกราฟิกแบบมืออาชีพได้สบาย ๆ

ขณะที่แป้นทัชแพดนี่ถือว่าใช้งานได้ดีในลำดับต้น ๆ เลยเมื่อเทียบกับแล็ปท็อปพีซีทั่วไป มันมีขนาดค่อนข้างใหญ่ ตอบสนองได้ฉับไวและแม่นยำเช่นเดียวกับการทัชบนหน้าจอแม้ว่าตัวกลไกยังเป็นทัชแพดแบบสปริงบอร์ดก็ตาม

HUAWEI MateBook 14s เหมาะกับใคร ?
นี่คืออีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่ใช้งานแล็ปท็อปพีซีระดับพรีเมียมที่ใช้ระบบปฎิบัติการ Windows ผู้ที่มองหาแล็ปท็อปไปใช้งานทั้งในแง่มุมของความบันเทิงและการทำงาน ผู้ที่คาดว่าจะใช้งานต่อเนื่องไปอีกอย่างน้อย 4-5 ปี

ที่น่าสนใจอีกอย่างคือ แต่ก่อนเราอาจมีตัวเลือกเป็นแล็ปท็อปหรือคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กที่เบาและมีรูปทรงเพรียวบาง แต่ก็ต้องแลกมาด้วยสมรรถนะและการเชื่อมต่อที่ถูกตัดทอนออกไปเสียจนมีเหลือให้ใช้งานอย่างจำกัด แต่สำหรับ HUAWEI MateBook 14s นอกจากความเร็วแรงในระดับที่สามารถใช้งานได้จริงแล้ว ส่วนของการเชื่อมต่อยังให้มาครบถ้วนพร้อมใช้งานได้อย่างคล่องตัว

และสำหรับผู้ที่ใช้งานสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตของหัวเว่ย สิ่งที่จะได้ใช้งานเพิ่มเติมเป็นโบนัสก็คือ ‘อีโคซิสเตม’ ของหัวเว่ย ซึ่งก็จะเอื้อให้การใช้งานในรูปแบบต่าง ๆ มีความคล่องตัวมากยิ่งขึ้นไปอีก ซึ่งเรื่องอีโคซิสเตมนี่แหละครับที่ทำให้ HUAWEI MateBook 14s โดดเด่นกว่าแล็ปท็อปพีซีทั่วไป และทำให้แฟนของหัวเว่ยตัดสินใจได้ง่ายยิ่งขี้น

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ