fbpx

รีวิว Fitbit : Charge 4

ถ้าจะให้พูดถึงเรื่องนาฬิกา ต้องบอกว่าปกติเป็นคนชอบนาฬิกาค่ะ ชอบมีหลายแบบ หลายสี แต่ไม่ใช่นักสะสมหรอกนะคะ แล้วไม่ได้ซื้อแบบของแพง ๆ มาใช้ด้วยเหมือนกัน ซื้อไว้ใช้ให้เหมาะกับงาน กับกิจกรรมที่ทำประจำวัน..อะไรทำนองนั้น

เอาเป็นแบบ…วันไหนออกงานก็จะใช้แบบสวย ๆ เงิน ๆ ทอง ๆ ฝังเพชร (ปลอม ฮ่า ๆ) วันไหน ถ้าสบาย ๆ ก็จะใส่แบบเท่ ๆ ชิลด์ ๆ เก๋ ๆ น่ารัก ๆ แล้วแต่การแต่งตัว

เพราะฉะนั้นชีวิตตัวเองเลยมีนาฬิกาหลายแบบหลายเรือนอยู่ไม่น้อยค่ะ โดยเฉพาะช่วงนี้ หลังจากที่ smartwatch ครองโลก (พูดเวอร์ไปไหมอะ?? อิอิ) ความร่วมสมัยเข้ามาในระบบชีวิตเราตัวเองก็เลยแทบจะไม่ได้หยิบนาฬิกาแบบธรรมดามาใช้เลยค่ะ

คุณสมบัติและการออกแบบ
รีวิวฟีลบ้าน ๆ ครั้งนี้้เลยอยากจะขอพูดถึง Fitbit Charge 4 ที่เพิ่งได้มาเมื่อ 2 อาทิตย์ก่อน คือ ขอสารภาพว่า เป็นคนนิสัยต้องลองของแบบจริงจังก่อน ไม่งั้นเดี๋ยวจะเม้าต์ไม่มันค่ะ เลยขอเวลาศึกษานิสนุง อีกอย่าง ก็อยากลองใช้งานไปด้วย จะได้รู้จริงจังแล้วค่อยมาเล่าให้ฟังอะเนอะ

ยังไงก็ตาม เมื่อมี Smartwatch ก็ต้องมาคู่กับ Smartphone เพื่อความจริงจังในการใช้งานซึ่งเมื่อได้ Charge 4 มาแล้ว ก็ต้องโหลด App มาใช้ Sync กันทันทีนะคะ แต่ยังไงก็ต้องขอบอกว่าเหมือนทุกครั้ง คือ..อย่าลืมศึกษาฟังก์ชันก่อนการใช้งานด้วยน้า

เอาหล่ะ เริ่ม!! อย่างแรกที่อยากอวดคือ ชอบตรงแบตฯ นาน ชาร์จไวเวอร์ สิริรวมใช้เวลาแค่ 2 ชั่วโมง เต็มแระค่ะ แถมใช้ ๆ ไป จนลืมชาร์จไปเลยก็มีนะ นานสุดก็อยู่ได้ 7 วัน ซึ่งจากที่เคยลองจับนาฬิการุ่นอื่น ๆ ก็ต้องชาร์จทุกวันบ้าง ทุก 2 วันบ้าง บางรุ่น ถ้าเปิด Sync ให้ Puch ข้อความมาก ๆ แบตฯ ยิ่งหมดเร็ว ที่นี่พอเจอ Charge 4 เลยติดใจไปเลย

ความ Wow ของนางไม่ใช่เเค่เรื่องแบตฯ หรอกนะคะ แต่นางมาพร้อม GPS ซึ่งดีงามตรงสามารถ Track GPS ติดตามตำแหน่ง เส้นทาง ระยะทาง ความเร็ว แบบ Real Time แบบไม่ต้องพกมือถือไปด้วย เพราะบางรุ่นยังต้องเอามือถือติดตัวไปพร้อมกัน

ที่สำคัญคือ สามารถเปิด-ปิดระบบได้ด้วย ซึ่งถ้าจะเปิดใช้ GPS เครื่องก็สามารถอยู่ได้ประมาณ 5 ชั่วโมง คราวนี้เวลาไปวิ่ง หรือตอนไปปั่นจักรยานรอบหมู่บ้านนี่ก็ไม่ต้องพกมือถืออีกต่อไป สะดวก ง่ายดี

คุณสมบัติและการใช้งาน
พูดถึงตัวเรือนนะคะตอนแรกที่ได้มาก็คิดว่าตัวเรือนน่าจะเล็กไปสำหรับตัวเอง เพราะเป็นคนชอบนาฬิกาทรงกลมหรือแบบสี่เหลี่ยมจัตุรัสให้ดูใหญ่กำลังดีหน่อย จะได้อ่านนู่นนี้ นี่นั่น ได้ง่าย ๆ แต่ก็เข้าใจแระ ว่าเขาทำมาเพื่อให้เป็นสายรัดข้อมือฟิตเนสไปด้วย เวลาออกกำลังกายถ้าใส่แบบเรือนใหญ่เกินไปก็จะไม่สะดวก เทอะทะ ไม่เวิร์ค

ทีนี้…สำหรับคนซุ่มซ่ามอย่างดิฉันนี่ นอกจากไม่ค่อยระวังเรื่องโดนโน่นนี่แล้ว บางที ก็วางนางไว้ไม่เป็นที่เป็นทาง แต่ก็สบายใจได้เพราะหน้าจอเป็นแบบ Touch Screen ที่กันรอยด้วย มีปุ่มในตัวด้านข้าง ไม่มีแบบนูน ๆ ออกมา สวยเรียบดี

ตอนแรก ๆ นึกอะไรไม่ออก กดเข้า Function เพลิน ๆ ไปเรื่อย พออยากกลับหน้าจอเดิมก็แค่กดปุ่มสั่งการหลัก ก็กลับหน้า Home ได้ แถมเรื่องของหน้าปัด ยังทำได้หลายแบบอีกด้วย แต่ของตัวเอง ชอบใช้เป็นหน้าปัดนาฬิกาจริง ๆ มีเข็มนาฬิกา เพราะไม่ชอบอ่านเป็นตัวเลข ไม่รู้คนอื่นจะเป็นหรือเปล่า แต่ของตัวเองจะคำนวณเวลาคงเหลือ นับถอยหลังไม่ค่อยถนัด ถ้าใช้เเบบตัวเลขอะค่ะ

สำคัญคือเรื่อง “กันน้ำ” ค่ะ เชื่อว่าหลายคนอาจเคยเจอปัญหาระบบเครื่องช็อตเวลาโดนน้ำ โดนเหงื่อ ล้างมือ ล้างแก้ว จาน ชาม ไห ไปจนถึงอยากใส่ตอนอาบน้ำได้เลย ยิ่งตอนนี้ พูดเลยว่า ล้างมือบ่อยมากกกกกกกก บ่อยจริง ๆ เพราะโควิดนี่แหละ ถ้านาฬิกาไม่กันน้ำ เกิดช็อตขึ้นมาละแย่เลย

เพราะเพิ่งเจอประสบการณ์ตรง กับเรือนเก่าที่กำลังซ่อมอยู่ เพราะเจอความชื้น แบตฯ บวม เบียดบอร์ดค่ะ งานนี้เวลาซ่อมก็เป็นพันนะคะ ในเรื่องของการกันน้ำนี้ นางก็ยัง Work สำหรับใส่ว่ายน้ำอีกด้วยนะคะ ใส่ลงน้ำได้ลึกถึง 5 เมตรเลย (แต่ยังไม่เคยลอง Track กับ Function การว่ายน้ำนะคะ)

โดยรวมของการใช้งานหลัก ๆ เหมาะกับคนที่ชอบออกกำลังกายนะคะ แถมราคาก็ไม่แพงมากกำลังดีงาม คือถือว่าเป็น Gadget เพื่อสุขภาพที่รองรับการใช้งานได้ครอบคลุม มี Feature ครบ ไม่ว่าจะเป็น การตรวจวัดการเต้นของหัวใจ ทั้งในชีวิตประจำวัน

และตอนนอน ซึ่งสามารถวัดผลการนอนหลับเป็นกราฟให้เห็นเลย 4 ช่วง คือ Awake, Light Sleep, Deep Sleep และ REM (ช่วงหลับสนิทที่ช่วงฟืนฟู) แถมยังเป็นการอ่านอัตราการเต้นของหัวใจแบบอัตโนมัติ Real time ตลอดวันอีกเหมือนกัน ทำให้เราสามารถเช็คตัวเองได้ตลอดเวลา

ในเรื่องการแจ้งเตือนในโหมดต่าง ๆ อันนี้ขอบอกว่าชอบมากอีกเช่นกัน คือ ปกติเวลาเราจะโทรออกไปหาเพื่อน ก็ต้องแนบโทรศัพท์ไว้กับหูเพื่อฟังการรับสาย ซึ่งบางที ก็ขี้เกียจบ้าง มือไม่ว่างบ้าง จนต้องเปิด speaker Phone รอสาย แต่ถ้าใช้ sync กับ Charge4 นางก็จะสั่นเตือนให้เลย แบบ….ว่า…. ปลายทางรับจ้าาาา แล้วก็สั่น ตรืด ตรืด ตรืดดด อะนะ ประมาณนี้

นอกจากนี้สำหรับพวก Social Media Application ที่ขึ้นเป็นข้อความนู่นนี่ก็สามารถทำได้อีกเช่นกัน เช่น การควบคุมการเล่นเพลงใน Spotify อะไรอย่างนี้ แพ้อย่างเดียวคือแพ้เรื่องของภาษาไทยค่ะ โปรแกรมยังไม่รองรับภาษาไทยนะคะ อันนี้คือแอบเซ็ง…

แต่ก็ยังคิดว่าหน้าจอของเรือนเล็กจนบางทีสายตาวัยรุ่นอย่างตัวเองอาจมองไม่ค่อยถนัด ถึงขึ้นภาษาไทยให้อ่านได้ ก็อาจจะอ่านได้ลำบากอยู่ดี ก็เลยคิดว่า เอาไว้เตือนเวลามีข้อความส่งมาแล้วกัน ยังไงเราก็ต้องหยิบมือถือ เพื่ออ่านและส่งข้อความตอบกลับอยู่ดี และถ้าเราตั้งชื่อเพื่อนเป็นภาษาอังกฤษอยู่แล้ว ก็พอจะประเมินความเร่งด่วนของผู้ส่งและข้อความได้อยู่บ้างนะคะ

ทั้งหมดทั้งมวลของ Function ที่กล่าวมา ทุกอย่างทำงานควบคู่กับระบบของสมาร์ทโฟนนะคะ นึกไม่อะไรออกอย่าลืมกด App Fitbit ในมือถือเปิดดูเมนูก่อนน้า อ้อ ในแอปฯ ยังมีการแจ้งข่าวคราวเกี่ยวกับ COVID-19 ให้ทราบเป็นระยะ ๆ ด้วย ก็ถือว่าเป็นการรับข้อมูลเพิ่มเติมอีกทางหนึ่งได้

Fitbit Charge 4 เหมาะกับใคร
รีวิวฟีลบ้าน ๆ แต่พูดเลยว่า Fitbit Charge 4 ไม่บ้านนะจ้า แนะนำสำหรับคนรักสุขภาพ ดูแลตัวเอง โดยเฉพาะมือใหม่ใส่ใจ Healthy หรือคนที่รักการออกกำลังกายนะคะ ใช้แล้วพยายาม Track ระบบวงจรสุขภาพชีวิตบ่อย ๆ ติดตามตัวเอง เพื่อ Up Level ความสุขภาพดีไปเรื่อย ๆ นะคะ ใครที่เปิดซิง ไม่เคยใช้ smartwatch เริ่มต้นสะสมได้จาก Charge 4 เลยค่ะ ขอสนับสนุน คุ้มค่าแน่นอน


จัดจำหน่ายโดย
Fitbit (https://www.facebook.com/fitbitTH/)
ราคา 6,490 บาท

กริษฐา อึ๊งภากรณ์

นักเขียนสนับสนุน AV Tech Guide จบการศึกษาด้านนิเทศศาสตร์การตลาด มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เชี่ยวชาญการสื่อสารแบรนด์ สนใจด้านแบรนด์บุคคล ศิลปิน นักร้อง นักแสดง ในแวดวงบันเทิง และแบรนด์องค์กร (Corporate Brand) แต่สนุกเป็นพิเศษกับ Gadget ทั้งหลายของโลกใบนี้ ถ้าได้เล่น ได้ลอง ก็จะฟินที่สุด