fbpx

รีวิว Definitive Technology : ProCinema 600 System “ลำโพงเซอร์ราวด์ 5.1ch ตัวเล็กเสียงใหญ่ โดนใจทั้งดูหนัง-ฟังเพลง”

Definitive Technology (เดฟินิทีฟ เทคโนโลยี) แบรนด์ลำโพงเก่าแก่จากสหรัฐอเมริกาที่ปัจจุบันอยู่ภายใต้การดูแลของ Sound United (ซาวด์ ยูไนเต็ด) ร่วมกับเครื่องเสียงแบรนด์ดังอีกหลายยี่ห้อ เป็นผู้ผลิตลำโพงอีกหนึ่งรายที่ยังคงพัฒนารุ่นสินค้าให้ครอบคลุมการใช้งานทั้งระบบเสียงสเตริโอ 2 แชนเนล และระบบเสียงรอบทิศทางที่ใช้ลำโพงมากกว่า 2 แชนเนล

เมื่อเร็ว ๆ นี้ผมได้ลองฟัง Definitive Technology : ProCinema 600 System ชุดลำโพงเซอร์ราวด์ 5.1ch ขนาดเล็กที่ดูเหมือนว่าสมรรถนะนั้นจะไม่ได้เล็กตามขนาดตัวเลย ดังนั้นการประเมินคุณค่าของลำโพงชุดนี้ผมจึงควรจะใช้ประสาทหูมากกว่าประสาทตา

คุณสมบัติและการออกแบบ
ProCinema 600 System เป็นชุดลำโพงเซอร์ราวด์ที่ประกอบไปด้วยลำโพงแซททะไลต์รุ่น ProMonitor 600 จำนวน 4 ตัวที่ออกแบบมาเหมือนกันทุกประการ ให้ทำหน้าที่เป็นลำโพงคู่หน้าและคู่หลัง มีลำโพงเซ็นเตอร์รุ่น ProCenter 600 และแอคทีฟซับวูฟเฟอร์รุ่น ProSub 600 อีกอย่างละ 1 ตัว ทำงานร่วมกันเป็นระบบเสียงเซอร์ราวด์ 5.1ch

Review Definitive Technology ProCinema 600 System home theatre speaker system
ProMonitor 600
Review Definitive Technology ProCinema 600 System home theatre speaker system
เบสเรดิเอเตอร์ด้านบนตัวลำโพง ProMonitor 600

ตัวลำโพง ProMonitor 600 มีขนาดหน้ากว้างประมาณหนึ่งฝ่ามือและสูงราว ๆ หนึ่งคืบ ออกแบบเป็นลำโพง 2 ทาง ด้านตัวขับเสียงประกอบไปด้วยทวีตเตอร์โดมขนาด 1 นิ้ว ตัวขับเสียงกลาง/ต่ำขนาด 3.25 นิ้ว และเบสเรดิเอเตอร์ขนาด 3.25นิ้ว อย่างละ 1 ตัว โดยส่วนของเบสเรดิเอเตอร์นั้นติดตั้งเอาไว้ที่ด้านบนของตู้ลำโพง

ลำโพงแซททะไลต์ ProMonitor 600 แต่ละตัวมีช่วงตอบสนองความถี่ตั้งแต่ 65-30,000Hz อิมพิแดนซ์เฉลี่ย 8 โอห์ม ความไว 88dB แนะนำให้ใช้กับแอมป์ที่มีกำลังขับตั้งแต่ 10-150 วัตต์

Review Definitive Technology ProCinema 600 System home theatre speaker system
ProCenter 600

สำหรับลำโพงเซ็นเตอร์ ProCenter 600 ออกแบบมาในรูปทรงคล้ายกันกับลำโพงแซททะไลต์ที่วางในแนวนอน และมีขนาดใหญ่ขึ้นเกือบเท่าตัว ด้านตัวขับเสียงประกอบไปด้วยทวีตเตอร์โดมขนาด 1 นิ้วหนึ่งตัว ทำงานร่วมกับตัวขับเสียงกลาง/ต่ำขนาด 3.25 นิ้ว และเบสเรดิเอเตอร์ขนาด 3.25นิ้ว อย่างละ 2 ตัว โดยส่วนของเบสเรดิเอเตอร์นั้นติดตั้งเอาไว้ที่ด้านข้างของตู้ลำโพงทั้งสองด้าน

ลำโพงเซ็นเซอร์มีช่วงตอบสนองความถี่ตั้งแต่ 55-30,000Hz อิมพิแดนซ์เฉลี่ย 8 โอห์ม ความไว 89dB แนะนำให้ใช้กับแอมป์ที่มีกำลังขับตั้งแต่ 10-175 วัตต์

ตัวขับเสียงทั้งหมดที่ใช้อยู่ในลำโพง ProMonitor 600 และ ProCenter 600 เป็นตัวขับเสียงแบบเดียวกันหมด โดยปกติตัวขับเสียงเหล่านี้ถูกปิดไว้ด้วยหน้ากากที่มีโครงเป็นพลาสติกหุ้มด้วยผ้าเนื้อโปร่งสีดำ ตัวหน้ากากที่ยึดกับตัวตู้เอาไว้ด้วยหมุดพลาสติกตัวเล็ก ๆ ออกแบบให้สามารถแกะออกได้ง่าย ๆ เหมือนลำโพงทั่วไป

เมื่อเปิดหน้ากากทำให้มองเห็นตัวขับเสียงทั้งหมดในที่ใช้งานอยู่ในลำโพงแชนเนลหลักทั้ง 5 ตัว โดยตัวทวีตเตอร์โดมโลหะขนาด 1 นิ้วนั้น เป็นทวีตเตอร์โดมอะลูมิเนียมบริสุทธิ์ (pure aluminum dome tweeter) ซึ่งทางผู้ผลิตยืนยันว่าสามารถถ่ายทอดรายละเอียดในย่านความถี่สูงได้อย่างเที่ยงตรง

Review Definitive Technology ProCinema 600 System home theatre speaker system

Review Definitive Technology ProCinema 600 System home theatre speaker system

สำหรับตัวขับเสียงกลาง/ต่ำ เป็นเทคโนโลยี BDSS (balanced double surround system) ของ Definitive Technology เอง ทำหน้าที่ช่วยรักษาเสถียรภาพในการขยับตัวของไดอะแฟรมที่ทำจากโพลีเมอร์ผสมด้วยเส้นใยแร่ให้มีความเป็นเชิงเส้น ขณะที่เฟสปลั๊กที่ทำหน้าที่เป็นเวฟไกด์บริเวณใจกลางไดอะแฟรมช่วยให้การกระจายคลื่นเสียงนอกแนวแกนทำได้อย่างราบรื่นมากยิ่งขึ้น ส่งผลให้มีมุมกระจายเสียงกว้างและถ่ายทอดมิติเสียงได้ดี

สำหรับลำโพงแอคทีฟซับวูฟเฟอร์รุ่น ProSub 600 ตัวตู้เป็นวัสดุประเภทไม้ เป็นซับวูฟเฟอร์ที่ดีไซน์แบบ front firing ยิงเสียงออกด้านหน้าทำหน้าที่โดยวูฟเฟอร์กรวยโพลีเมอร์ขนาด 8 นิ้ว โดยมีเบสเรดิเอเตอร์ขนาด 8 นิ้วติดตั้งอยู่ด้านล่างตัวตู้ มีกำลังขับในตัว 250 วัตต์อาร์เอ็มเอส ตอบสนองความถี่ตั้งแต่ 22-150Hz

Review Definitive Technology ProCinema 600 System home theatre speaker system
ProSub 600

วงจรตัดแบ่งความถี่ในตัวเป็นระบบแอคทีฟ ประกอบไปด้วยวงจรกรองความถี่สูงผ่าน (High Pass Filter) ที่ความถี่ 100Hz ด้วยอัตราลดทอน 6dB/ocatave และวงจรกรองความถี่ต่ำผ่าน (Low Pass Filter) ที่ความถี่ 40-150Hz (ปรับได้) ด้วยอัตราลดทอน 24dB/ocatave

ด้านอินพุตของ ProSub 600 รับสัญญาณได้ทั้งทางอินพุต high level ที่เป็นขั้วต่อสายลำโพงแบบไบดิ้งโพสต์ และอินพุต low level ทางช่องอินพุต LFE IN แบบ RCA

การเชื่อมต่อใช้งานและลองฟังเบื้องต้น
ผมต่อใช้งานชุดลำโพง ProCinema 600 System กับเอวีรีซีฟเวอร์ Marantz รุ่น NR1711 โดยลำโพงแชนเนลหลักทั้ง 5 ตัว (คู่หน้า,คู่หลัง และเซ็นเตอร์) แม้ว่าจะให้ขั้วต่อสายลำโพงแบบไบดิ้งโพสต์เคลือบผิวด้วยทองที่ดูดี แต่การติดตั้งขั้วต่อเอาไว้ในเบ้าที่เป็นหลุม ทำให้สายลำโพงที่ใช้ขั้วต่อหางปลาอาจมีปัญหาได้

แนะนำให้ว่าถ้าหากไม่ใช้สายลำโพงแบบปลายปอกเปลือย ก็แนะนำให้ใช้ขั้วต่อแบบบานาน่าจะเชื่อมต่อได้แน่นหนาและสะดวกกว่า สำหรับการตั้งค่าในตัวเอวีรีซีฟเวอร์ผมได้ตั้งค่าให้ลำโพงแชนเนลหลักทั้ง 5 ตัวเป็น ‘small’ โดยมีจุดตัดความถี่เสียงอยู่ที่ 120Hz

Review Definitive Technology ProCinema 600 System home theatre speaker system
ด้านหลัง ProMonitor 600
Review Definitive Technology ProCinema 600 System home theatre speaker system
ด้านหลัง ProCenter 600

ชุดลำโพงหน้าวางบนชั้นวางทีวีสูง 70 เซนติเมตร ขณะที่ลำโพงคู่หลังวางบนขาตั้งสูง 130 เซนติเมตร ใต้ลำโพงทุกตัวยึดด้วยก้อนบลูแทคเพิ่มความมั่นคงและป้องกันการเคลื่อนตัวโดยไม่ได้ตั้งใจ ตัวลำโพงยังออกแบบให้สามารถตั้งแบบแขวนผนังได้ด้วย เนื่องจากตัวลำโพงมีน้ำหนักพอสมควรเมื่อเทียบกับขนาด หากติดตั้งแบบแขวนผนังต้องมั่นใจในเรื่องความแข็งแรงของจุดยึดด้วย

สำหรับลำโพง ProSub 600 ถือว่าหาตำแหน่งจัดวางได้ค่อนข้างง่ายเพราะลำโพงมีขนาดเล็ก หาพื้นที่ได้ง่าย อีกทั้งการออกแบบให้ปุ่มปรับระดับเสียงอยู่ทางด้านข้างตัวตู้ ทำให้การปรับทำได้สะดวกปุ่มที่อยู่ด้านหลังตู้

Review Definitive Technology ProCinema 600 System home theatre speaker system

Review Definitive Technology ProCinema 600 System home theatre speaker system

ในการเซ็ตอัปเบื้องต้นผมพบว่าระบบตั้งค่าอัตโนมัติโดยใช้ไมโครโฟนและซอฟต์แวร์ Audyssey MultEQ ใน Marantz NR1711 ลำโพงชุดนี้ให้เสียงออกมาไม่น่าประทับใจเท่ากับการตั้งค่าด้วยตัวเองแบบ manual สังเกตได้จากความกระจ่างชัดเจนของเสียงลำโพงชุดหน้าโดยเฉพาะลำโพงเซ็นเตอร์

สำหรับ source หลักที่ผมใช้งานคือกล่อง Apple TV 4K และแอปฯ สตรีมมิงในตัว 4K HDR Android TV ของ Xiaomi รุ่น Mi TV P1 ขนาดจอ 55 นิ้ว ที่เชื่อมต่อกับ Marantz รุ่น NR1711 ทางช่อง HDMI eARC

ผมไม่แน่ใจว่าชุดลำโพง ProCinema 600 System ที่ถูกส่งมารีวิวนี้ถูกใช้งานมาบ้างหรือยัง เนื่องจากตัวกล่องยังมีสภาพใหม่มาก ในช่วงแรกจึงได้ทำการเบิร์นอินด้วยการเปิดลองฟังแบบง่าย ๆ โดยเปิดชมรายการในยูทูบ หรือชมการถ่ายทอดสดฟุตบอลในแอปฯ TrueID และตั้งค่าในเอวีรีซีฟเวอร์ให้เสียงออกที่ลำโพงทุกแชนเนล

Review Definitive Technology ProCinema 600 System home theatre speaker system

ชัดเจนว่าเสียงที่ได้จากลำโพงชุดนี้เหนือกว่าเสียงที่ได้จากลำโพงในตัวทีวีในทุกแง่มุม ไม่ว่าจะเป็นความกระจ่างชัด เนื้อเสียง และมิติเสียง แม้จะเปิดฟังเบา ๆ ก็ยังเสียงดีกว่าแบบคนละเรื่องเลย โดยเฉพาะเสียงที่ออกจากลำโพง ProCenter 600 ซึ่งได้รายละเอียดทั้งความกระจ่างชัดและเนื้อเสียงที่อิ่มแน่นในเวลาเดียวกัน

แน่นอนว่าเสียงจากลำโพงหลักทั้งหมดที่ใช้ตัวขับเสียงแบบเดียวกันหมด ผสานกลมกลืนกันเป็นอย่างดี และที่เห็นว่าใช้ทวีตเตอร์โดมอะลูมิเนียมทั้งหมดก็อย่าได้กังวลว่าเสียงของมันจะคมแข็งหรือบาดหู เพราะในความเป็นจริงแล้วมันเป็นตรงกันข้ามเลยครับ เสียงจากลำโพงตัวเล็ก ๆ ชุดนี้มันกระเดียดไปทางนุ่มแน่นมากกว่า และห่างไกลจากคำว่าคมแข็งหรือโฉ่งฉ่างบาดหู

ดูหนังด้วยพลังเสียงเกินตัว
หลังจากผ่านพ้นการใช้งานไปหลายสิบชั่วโมง ผมก็เริ่มฟังเสียงจากลำโพงชุดนี้อย่างจริงจังมากขึ้น ในเอวีรีฟเวอร์ของมารานท์ซมีการเปิดใช้งานโหมดเสียง Dolby Atmos Height Virtualization ร่วมด้วย เพื่อให้ลำโพง 5.1ch ชุดนี้ได้อรรถรสเพิ่มขึ้นเวลาฟังคอนเทนต์ที่เป็นระบบเสียง Dolby Atmos

ผมจำได้ว่าครั้งแรกที่เปิดชมภาพยนตร์เรื่อง ‘Greyhound’ (แหล่งที่มา Apple TV+, ระบบเสียง Dolby Atmos) ช่วงต้นเรื่องในฉากที่เรือใหญ่กำลังแหวกคลื่นในมหาสมุทร (นาทีที่ 03:03 หรือ 15:19) พลังเสียงที่ได้จากลำโพงชุดนี้ฟังดูเกินขนาดตัวไปมาก

หรือในฉากนาทีที่ 09:13 เสียงคลื่นและลมที่รายล้อมอยู่รอบตัว ทำให้ผมอินกับการรับชมฉากนี้อย่างมาก หลายฉากในหนังเรื่องนี้ยังช่วยยืนยันคุณภาพของลำโพงซับวูฟเฟอร์ว่าให้เสียงออกมาหนักแน่นในห้องขนาด 5.5×4 เมตร ได้โดยไม่จำเป็นต้องมีขนาดใหญ่เทอะทะเกินจำเป็น

Review Definitive Technology ProCinema 600 System home theatre speaker system
เบสเรดิเตอร์ขนาด 8 นิ้วด้านล่างตู้ลำโพง มีส่วนอย่างมากกับพลังเสียงของลำโพงชุดนี้

ในภาพยนตร์เรื่อง ‘Crouching Tiger, Hidden Dragon’ (แหล่งที่มา Netflix, ระบบเสียง Dolby Digital 5.1) ช่วงนาทีที่ 16:40 ถึง 21:10 ซึ่งเป็นฉากต่อสู้ ที่นอกจากเสียงซาวด์เอฟเฟกต์ต่าง ๆ แล้วยังมีเสียงดนตรีประเภทกลองและเพอคัสชันประกอบด้วยเพื่อสร้างอารมณ์ตื่นเต้นเร้าใจ

ลำโพงชุดนี้ให้เนื้อเสียงและความหนักแน่นของเสียงออกมาได้ดีมาก ขณะที่เสียงเอฟเฟ็คต์อื่น ๆ และเสียงสนทนาก็ยังมีรายละเอียดครบถ้วนชัดเจน ไม่ได้สักแต่ว่าเป็นเสียงตึงตังเลอะเทอะ หรือมั่วจนฟังไม่ได้ศัพท์

เช่นเดียวกับฉากเปิดในภาพยนตร์ ‘Baby Driver’ (แหล่งที่มา iTunes Movies, ระบบเสียง Dolby Atmos) ที่เต็มไปด้วยรายละเอียดเสียงและความอึกทึกโกลาหล ทั้งเสียงเพลงประกอบ เสียงซาวด์เอฟเฟกต์สารพัดที่ล้อมหน้าล้อมฟังผู้ชมอยู่ ชุดลำโพง ProCinema 600 System ถ่ายทอดรายละเอียดเหล่านั้นออกมาได้น่าสนใจมาก ขนาดว่าเคยดูผ่านตามาหลายครั้งแล้วยังอดลุ้นตามไปด้วยไม่ได้เลย

อีกฉากหนึ่งใน ‘Wonder Woman 1984’ ที่สามารถโชว์ศักยภาพของลำโพงชุดนี้ออกมาได้ชัดเจนคือ ฉากต่อสู้ในช่วงนาทีที่ 1:47:20 นอกจากการถ่ายทอดเสียงเอฟเฟกต์ต่าง ๆ ออกมาได้อย่างอึกทึกเร้าใจดีแล้ว เสียงกระสุนปืนที่ปลิวว่อน หรือเสียงเวลาบ่วงแห่งสัจจะถูกกวัดแกว่งไปรอบ ๆ สามารถใช้ยืนยันการถ่ายทอดสนามเสียงรอบทิศทางของลำโพงชุดนี้ได้เป็นอย่างดี ฉากนี้เสียงสมจริงมากจนผมแอบเผลอก้มหัวตามไปด้วยเลย

ฟังเพลงเพลินหูในแบบเสียงรอบทิศทาง
ด้วยความที่ลำโพงมีทีท่าว่าจะใช้ฟังเพลงได้ดีไม่แพ้เวลาดูหนังด้วย ผมเลยลองฟังภาพยนตร์ที่มีเรื่องราวเกี่ยวกับดนตรีโดยตรงอย่าง ‘Bohemian Rhapsody’ (แหล่งที่มา iTunes Movies, ระบบเสียง Dolby Atmos) และ ‘A Star Is Born (2018)’ (แหล่งที่มา iTunes Movies, ระบบเสียง Dolby Atmos) ลำโพงชุดนี้ก็ไม่ทำให้ผิดหวังครับ

อย่างฉากเอกในเรื่อง ‘Bohemian Rhapsody’ ที่เป็นฉากจำลองคอนเสิร์ต Live Aid ในปี 1985 ของวงควีน ฉากนี้ตอนดูในโรงภาพยนตร์ผมขนลุกเลย มาได้ยินแบบนี้อีกครั้งถือว่าอิ่มใจมากครับ

โดยเฉพาะช่วงที่กล้องซูมลงมาจากท้องฟ้าแทรกเข้าไปท่ามกลางฝูงชนเรือนแสนในสนามเวมบลีย์ (1:55:03) คนทำหนังเขาเก็บรายละเอียดมาได้ดีจริง ๆ ครับ ทั้งภาพและเสียงเลย ลำโพงขนาดมินิชุดนี้ก็สามารถถ่ายทอดอารมณ์ตรงนั้นออกมาได้ด้วย

ยิ่งเป็นช่วงที่ผู้ชมในสนามร้องตามไปด้วยเสียงจากลำโพงชุดหลังก็รับหน้าที่ถ่ายทอดมวลเสียงและบรรยากาศเหล่านั้นออกมา ซึ่งก็แน่นอนว่ามันก็ทำได้ดีไม่เป็นรองลำโพงคู่หน้าเลยครับ (แน่นอนสิ เพราะมันเป็นลำโพงแบบเดียวกันเลย)

ใน ‘A Star Is Born (2018)’ ด้านความหนักแน่นของดนตรีในฉากเปิดเรื่อง ลำโพงชุดนี้ทำได้ดีพอใช้เนื่องจากดนตรีค่อนข้างหนักหน่วงร้อนแรง คือได้ยินรายละเอียดแต่น้ำหนักเสียงมันยังไม่เต็มเม็ดเต็มหน่วยเท่าลำโพงขนาดใหญ่ ไฮไลต์จริง ๆ ที่ทำให้ผมหูผึ่งกลับมาอยู่ในช่วงนาทีที่ 03:48 ฉากที่รายล้อมไปด้วยบรรยากาศของเสียงในห้องครัว มันเหมือนว่าผมกำลังอยู่ในฉากนั้นจริง ๆ

ฉากต่อเนื่องกันมาช่วงที่ Lady Gaga กำลังเดินลอดอุโมงค์ที่ด้านบนเป็นถนน ฉากนี้บรรยากาศสมจริงมาก ผมได้ยินเสียงการจราจรของรถราข้างบนที่ด้านขวามือ ขณะที่ Lady Gaga กำลังร้องเพลง ‘Over the Rainbow’ เดินห่างออกไปเรื่อย ๆ เสียงนั้นนอกจากจะฟังไพเราะแล้วยังมีความก้องกังวานในอุโมงค์ออกมาให้ได้ยินอย่างชัดเจน เป็นเสียงที่สมจริงมากครับ

และเนื่องจาก Apple TV 4K สามารถเล่นแอปฯ สตรีมเพลง TIDAL ได้ด้วย เมื่อผมเลือกเพลงใน TIDAL ที่เป็นระบบเสียง Dolby Atmos เสียงที่ถ่ายทอดมาจาก Marantz NR1711 ผ่านชุดลำโพงเซอร์ราวด์ของ Definitive Technology เป็นการยืนยันว่าลำโพงชุดนี้ใช้ฟังเพลงได้ดีเทียบเท่ากับเวลาใช้ชมภาพยนตร์ ชนิดที่เรียกว่าบอกไม่ได้เลยว่าแบบไหนดีกว่ากัน เพราะมันฟังดีทั้งสองรูปแบบ

อัลบั้มตัวอย่างที่ทำให้ผมรู้สึกเช่นกันก็ได้แก่ Moan’ (Remaster 2013 / Dolby Atmos) ของ Art Blakey และเพลย์ลิสต์ Dolby Atmos Music: Blue Note Records ผมว่าเขารีมาสเตอร์มาได้น่าสนใจเลยครับ การมิกซ์เสียงในระบบรอบทิศทางทำได้ดี ให้บรรยากาศและอรรถรสในการฟังที่ต่างไปจากระบบเสียงสเตริโอตามปกติ เหมือนอยู่ในห้องซ้อมหรือกำลังชมการแสดงสดเลยล่ะครับ

ที่น่าสนใจการมิกซ์เสียงที่แยกเป็นมัลติแชนแนลทำให้ sweet spot ของตำแหน่งนั่งฟังมีอิสระขึ้นมาก จะขยับตัวทีมิติเสียงก็ยังไม่วูบวาบไปมาโดยเฉพาะมิติเสียงตรงกลางที่ออกมาจากลำโพงเซ็นเตอร์โดยตรง และโชคดีที่ลำโพงชุดนี้ให้ความสำคัญกับลำโพงเซ็นเตอร์มากเป็นพิเศษ

Definitive Technology : ProCinema 600 System เหมาะกับใคร ?
สรุปในภาพรวมลำโพง 5.1ch ชุดนี้ทำให้ผมประทับใจมากในแง่ของพลังเสียงที่เกินตัว ขณะเดียวกันมันยังให้เสียงที่มีคุณภาพ ฟังง่าย ไม่เกรี้ยวกราดจนเกินงาม ใครที่เข็ดกับลำโพงที่ให้เสียงน่าตื่นเต้นในวินาทีแรกแต่ฟังได้ไม่นานก็ล้าหู ต้องเก็บลำโพงชุดนี้เอาไว้เป็นตัวเลือกลำดับต้น ๆ เลยล่ะครับ

Review Definitive Technology ProCinema 600 System home theatre speaker system

และนอกจากการใช้ในการรับชมภาพยนตร์แล้ว เสียงที่ได้จากลำโพง ProCinema 600 System ทำให้ผมเชื่อเหลือเกินว่ามันสามารถทำหน้าที่ได้ดีเวลาเรารับชมคอนเทนต์ที่เกี่ยวกับเสียงดนตรีโดยตรง ไม่ว่าจะเป็น รายการประกวดร้องเพลง คอนเสิร์ต ภาพยนตร์ที่เกี่ยวกับดนตรีโดยตรง หรือใช้ฟังเพลงจากแหล่งสัญญาณเสียงคุณภาพ ไม่มีตรงไหนเป็นข้อกังขาให้คาใจเลยครับ

แนะนำเป็นอย่างยิ่งสำหรับห้องขนาดเล็กจนถึงขนาดปานกลาง หรือผู้ที่ต้องการอัปเกรดจากลำโพงซาวด์บาร์มาเป็นชุดแยกชิ้นจริง ๆ แบบนี้

ด้านการเชื่อมต่ออาจยุ่งยากกว่าสักหน่อยแต่เชื่อเถอะครับว่าผลลัพธ์ที่ได้คุ้มค่าจริง ๆ ในอนาคตยังสามารถขยับขยายระบบได้ง่ายกว่าด้วย จะขยายเป็นระบบ 7.1ch หรือให้รองรับ Dolby Atmos อย่างเต็มรูปแบบ ก็แค่ไปหาลำโพงในซีรีส์ ProCinema หรือรุ่นอื่น ๆ ของแบรนด์มาเติมเข้าไป งบก็ยังไม่ได้บานปลายไปมาก รองรับการใช้งานได้ทั้งดูหนัง-ฟังเพลง อย่างนี้จะไม่เรียกว่า ‘คุ้มค่า’ ได้อย่างไรครับ


นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย
บริษัท เอ็ม. ไอ. เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด
เบอร์โทร. 0-2254-3316-9
ราคา 37,900 บาท

 

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบเสียง Lossless ใน Apple Music และงานบ้าน D.I.Y.

มนตรี คงมหาพฤกษ์