รีวิว Bose : SoundSport Free

หากพูดถึงหูฟังออกกำลังกายชื่อของ Bose เป็นชื่อแรกที่เด้งขึ้นมาในหัวของผมเลยล่ะครับ เพราะสำหรับผม Bose นี่แหละผู้บุกเบิกหูฟังออกกำลังกายตัวจริงเสียงจริง

Run วงการ!
ก่อนที่หูฟังออกกำลังกายที่จะมีมากมายหลายร้อยรุ่นให้เลือกกันแบบปัจจุบัน หากย้อนเวลากลับไปสักหกหรือเจ็ดปีที่แล้ว นักวิ่งหรือนักออกกำลังกายทั้งหลายต้องปวดหัวกับการหาหูฟังคู่ใจมาใส่วิ่งหรือออกกำลังกายกันเป็นจำนวนมาก

เพราะหูฟังตัวนั้นต้องกันเหงื่อได้ดี และที่สำคัญต้องใส่สบายและไม่หลุดง่าย ใช่ครับสองเหตุผลง่าย ๆ แต่หาหูฟังแบบนั้นไม่ง่ายเลยในตอนนั้น แต่ก็มีหูฟังอยู่รุ่นหนึ่งที่อาจจะไม่มีเหตุผลแรกคือการกันเหงื่อ แต่มีเหตุผลที่สองคือใส่สบายและไม่หลุดง่ายออกมา นั่นก็คือ Bose IE2

Bose IE2 เป็นหูฟังอินเอียร์รุ่นที่สองของ Bose ที่มาพร้อมจุกซิลิโคนแบบมีที่เกี่ยวหู! ใช่ครับเป็นจุกซิลิโคนที่แปลกประหลาดที่สุดในวงการหูฟังตอนนั้นเลยก็ว่าได้

แต่สิ่งที่มันให้ได้ก็คือความสบายมาก ๆ เหมือนไม่ได้ใส่หูฟังจนเจ้าพ่อหูฟังอย่างเฮียมั่น ถึงกับตั้งฉายาว่า “พระกาฬล่องหน” แล้วความใส่สบายของมันนี่เองที่ทำให้คนทั่วโลกนิยมนำมันมาใส่วิ่งและออกกำลังกาย เพราะใส่แล้วไม่เจ็บหูไม่หลุดง่าย แม้ว่ามันไม่ได้ออกแบบมาให้กันน้ำก็ตาม

เวลาเลยผ่านไปเป็นปีหลัง Bose IE2 ออกมา Bose คงเห็นว่าเจ้าหูฟังรุ่นนี้ดันไปได้รับความนิยมกับนักวิ่งหรือนักกีฬาที่ชอบฟังเพลงเป็นจำนวนมาก แต่จะปล่อยให้ผู้ใช้เหล่านั้นนำหูฟังตัวเองไปเสี่ยงพังก็ใช่ที่ เลยจัดการออกแบบหูฟังสำหรับออกกำลังกายจริง ๆ ที่กันน้ำ กันเหงื่อ ทั้งตัวหูฟังและสายออกมาซะเลย

นั่นก็คือ Bose SoundSport หูฟังที่ออกมาเพื่อ Run วงการหูฟังออกกำลังกายอย่างแท้จริง เรียกว่าขายกันเป็นแจก ทำให้กระแสหูฟังออกกำลังกายบูมขึ้นอย่างมาก และ ทำให้หลาย ๆ แบรนด์เริ่มหันมาสนใจตลาดนี้กันเต็มไปหมด

Bose SoundSport Free หูฟัง True Wireless ที่แท้ทรู
หลังจาก Bose SoundSport ครองตลาดหูฟังออกกำลังกายมายาวนาน กระแสหูฟังไร้สายก็เริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้น เพราะทั้งสะดวกใช้งานง่าย ที่สำคัญมันช่างเหมาะกับการเอาไปออกกำลังกายเสียเหลือเกิน

สีสันจี๊ดจ๊าด ดีไซน์ทันสมัยมาก

Bose เองก็ไม่ได้ปล่อยให้ตัวเองตามใครไม่ทัน มีปล่อยหูฟังออกกำลังหายไร้สายออกมาเขย่าตลาดอยู่เป็นครั้งคราว แต่ก็เป็นหูฟังไร้สายที่ยังต้องมีสายเชื่อมต่อกันระหว่างหูฟังด้านซ้ายและด้านขวาอยู่ดี

จนในที่สุด Bose ก็ออกหูฟังที่แยกการทำงานอิสระออกจากกัน หรือ True Wireless Headphone ออกมาเขย่ายวงการกับเค้าบ้างซึ่งครั้งแรกที่ผมเห็น Bose SoundSport Free ครั้งแรกผมถึงกับอุทานว่า “โคตรล้ำ”

หูฟังออกกำลังกายมันต้องแบบนี้แหละ!
ที่ผมบอกว่า “โคตรล้ำ” ไม่ใช่เพราะว่ามันเป็นหูฟังแบบ True Wireless หรอกนะครับ เพราะจริง ๆ ผมเคยได้ทดสอบหูฟังแบบนี้ตั้งแต่ AirPods ยังไม่เปิดตัวนู่น เป็นหูฟังจากการระดมทุน Kickstarter ซึ่ง ณ เวลานั้นมันโคตรล้ำจริง ๆ จนมาเห็นความฉลาดของ AirPods ก็คิดว่ามันเจ๋งเข้าไปอีก แต่หูฟังแบบนี้นี่แหละที่ผมคิดว่ามันเหมาะจะเอามาทำหูฟังออกกำลังกายที่สุด แต่กลับไม่มีใครทำ!

เมื่อเห็น Bose ทำผมถึงบอกว่ามันโคตรล้ำ ที่เอาเทคโนโลยีมาตอบโจทย์ผู้ใช้งานได้อย่างยอดเยี่ยม

อชิร รวีวงศ์

Content Contributor ที่ชื่นชอบในการทำคอนเทนต์ทุกรูปแบบ และยังหลงใหล คลั่งไคล้ไปกับเครื่องเสียง หูฟัง กล้อง และแก๊ดเจ็ททุกชนิดที่เกี่ยวข้องกับภาพและเสียง!

อชิร รวีวงศ์