fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

รีวิว Belkin : BOOST CHARGE PRO 4-Port GaN Charger 108W “หัวจ่ายกำลังไฟสูง ชาร์จได้หลากหลาย ใช้ง่ายสุดคุ้ม”

ในปัจจุบันมีอุปกรณ์อะแดปเตอร์ชาร์จไฟแบบ USB หรือชาร์จเจอร์แบบ USB เป็นตัวเลือกมากมายในตลาด แต่โดยมากเรามักต้องเลือกระหว่างแบบที่มีช่องจ่ายไฟหลาย ๆ ช่องทว่าแต่ละช่องจ่ายกำลังไฟชาร์จได้ค่อนข้างจำกัด กับแบบที่สามารถจ่ายกำลังไฟชาร์จได้มากแต่มีช่องจ่ายไฟแค่หนึ่งหรือสองช่องเท่านั้น

บางครั้งอาจมีหลุดมาสักรุ่นที่สามารถจ่ายกำลังไฟได้มากด้วย และมีช่องจ่ายไฟหลายช่องด้วย แต่ก็มีขนาดใหญ่โตเทอะทะจนพกพาได้ลำบาก หรือจะนับรวมอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญนั่นคือ ยี่ห้อที่ไว้ใจได้ซึ่งสามารถการันตีได้ถึงมาตรฐานความปลอดภัย ซึ่งก็เป็นเรื่องสำคัญเช่นกัน

ทว่าทั้งหมดที่ว่ามานี้อาจต้องยกเว้นอะแดปเตอร์ชาร์จไฟรุ่นใหม่ล่าสุดของเบลคินอย่าง ‘Belkin BOOST CHARGE PRO 4-Port GaN Charger 108W’

คุณสมบัติและการออกแบบ
สำหรับคุณสมบัติของ Belkin BOOST CHARGE PRO 4-Port GaN Charger 108W ก็ตามชื่อของเขาเลย ออกแบบเป็นอุปกรณ์ชาร์จไฟที่จ่ายไฟพร้อมกันได้มากถึง 4 ช่อง แบ่งเป็นพอร์ต USB-C และ USB-A ให้อย่างละ 2 พอร์ต ออกแบบให้สามารถจ่ายกำลังไฟฟ้ารวมสูงสุด 108W เพียงพอสำหรับการชาร์จอุปกรณ์อย่าง คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก, แท็บเล็ต, สมาร์ทโฟน, gadget ฯลฯ

Review Belkin Boost Charge Pro 4 port GaN charger 108W

Review Belkin Boost Charge Pro 4 port GaN charger 108W

ซึ่งนอกจากเป็นการชาร์จอุปกรณ์เหล่านั้นแบบ ‘ชาร์จเร็ว’ แล้ว ชาร์จเจอร์ของ Belkin ยังสามารถชาร์จเร็วได้หลายเครื่องพร้อมกัน โดยพอร์ต USB-C รองรับเทคโนโลยีชาร์จเร็ว USB-PD 3.0 (Power Delivery 3.0) ได้ 2 เครื่องพร้อมกัน

สำหรับพอร์ต USB-C หากใช้งาน 1 ช่อง สามารถจ่ายไฟได้สูงสุด 96 วัตต์ ซึ่งทางแบรนด์ให้ข้อมูลว่าสามารถชาร์จ MacBook Pro จาก 0-30% ในเวลา 39 นาที หรือเมื่อชาร์จเร็วที่พอร์ต USB-C ทั้ง 2 พอร์ตพร้อมกัน สามารถชาร์จ iPad จาก 0-50% ในเวลา 30 นาที และชาร์จ iPhone 12 Pro จาก 0-50% ในเวลา 26 นาที

ส่วนพอร์ต USB-A จ่ายกำลังไฟได้สูงสุดที่ 12 วัตต์ นอกจากนั้นพอร์ตชาร์จไฟทุกพอร์ตยังมีชิปอัจฉริยะคอยจัดการพลังงานแบบอัตโนมัติ เพื่อจ่ายกระแสไฟให้เหมาะกับอุปกรณ์ที่นำมาเสียบใช้งาน

นอกจากนั้นยังสามารถชาร์จได้พร้อมกันทั้ง 4 พอร์ต รองรับการชาร์จได้อย่างอเนกประสงค์ รองรับทุกอุปกรณ์ทั้ง Apple MacBook, iPhone, iPad, สมาร์ทโฟน และแท็ปเล็ต Samsung รวมถึง คอมพิวเตอร์ Windows ที่รองรับการชาร์จด้วยพอร์ต USB-C

อีกหนึ่งคุณสมบัติที่น่าสนใจของชาร์จเจอร์รุ่นนี้คือ การใช้เทคโนโลยี GaN บนหัวชาร์จรุ่นใหม่ที่มีประสิทธิภาพสูง สามารถจ่ายกำลังไฟฟ้าได้มากกว่าในขนาดที่กะทัดรัด รวมถึงความปลอดภัยที่มั่นใจได้ ทำให้สามารถวางใช้งานบนโต๊ะทำงานได้อย่างอุ่นใจ

ลองใช้งาน
Belkin BOOST CHARGE PRO 4-Port GaN Charger 108W มาพร้อมกับสายไฟเพาเวอร์คอร์ดยาว 2 เมตร ทำให้การใช้งานสะดวกมากในการจัดวาง สามารถวางห่างจากเต้ารับไฟบ้านหรือปลั๊กรางที่จะเสียบใช้งานด้วยกัน ตัวเครื่องสามารถวางได้ทั้งแนวตั้งและแนวนอน ทว่าดูเหมือนผู้ผลิตเขาตั้งใจให้วางในแนวนอนมากกว่าเพราะว่า

Review Belkin Boost Charge Pro 4 port GaN charger 108W
Belkin BOOST CHARGE PRO 4-Port GaN Charger 108W มาพร้อมกับสายไฟเพาเวอร์คอร์ดยาว 2 เมตร จัดวางใช้งานได้สะดวกดี

Review Belkin Boost Charge Pro 4 port GaN charger 108W

Review Belkin Boost Charge Pro 4 port GaN charger 108W
ใช้งานร่วมกับสายชาร์จ Belkin BOOST CHARGE USB-C to USB-C Cable 100W

นอกจาก Belkin BOOST CHARGE PRO 4-Port GaN Charger 108W แล้ว เพื่อการใช้งานที่เต็มประสิทธิภาพและมาตรฐานความปลอดภัยที่ไว้ใจได้ เราแนะนำให้เลือกใช้สายชาร์จคุณภาพดี ซึ่งทางเบลคินเขาก็มีออกมารุ่นหนึ่งเช่นกันนั่นคือ Belkin BOOST CHARGE USB-C to USB-C Cable 100W

สายชาร์จ USB-C to USB-C รุ่นนี้ออกแบบสำหรับ MacBook, Chromebok, คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก Windows, iPad หรืออุปกรณ์อื่น ๆ ที่มีพอร์ต USB-C ได้ทั้งหมด รองรับกำลังไฟได้มากถึง 100 วัตต์ สามารถจ่ายพลังงานให้กับอุปกรณ์ที่รองรับการชาร์จไฟด้วยพอร์ต USB-C ในปัจจุบันได้รวดเร็ว (วัตต์เต็ม) และมีความปลอดภัยสูง

ตัวสายมีความทนทนได้มากเป็นพิเศษด้วยการห่อหุ้มสายถักไว้ที่ชั้นนอก ผ่านการทดสอบพับงอสายกว่า 25,000 ครั้ง รองรับการใช้งานในชีวิตประจำวันได้ดีเยี่ยม มีความยาวให้เลือกขนาด 2 เมตร และ 3 เมตร

Review Belkin Boost Charge Pro 4 port GaN charger 108W
ลองใช้งานกับ MacBook Pro M1

เบื้องต้นเราได้ลองใช้งานแทนอะแดปเตอร์ชาร์จไฟ 61 วัตต์ ของ MacBook Pro M1 พบว่าตัวเครื่อง Belkin BOOST CHARGE PRO 4-Port GaN Charger 108W ที่ช่อง USB-C (ช่องแรก) จ่ายกำลังไฟฟ้าได้ถึง 96 วัตต์ ทั้งที่ตัวอะแดปเตอร์นั้นขนาดไม่ต่างกันมากเลย

และถึงแม้ว่ามีการเสียบชาร์จช่อง USB-C ในอะแดปเตอร์ชาร์จไฟของเบลคินทั้ง 2 ช่อง โดยอีกช่องเสียบชาร์จให้ iPad Pro 11 นิ้ว หรือ iPhone 13 Pro Max (รวมถึงสมาร์ทโฟนหน้าจอใหญ่อื่น ๆ เช่น Samsung Galaxy S22 Ultra, HUAWEI P50 Pro) กำลังไฟชาร์จที่จ่ายให้ MacBook Pro M1 ก็ยังแรงถึง 96 วัตต์ เรียกว่าไม่ได้เป็นรองอะแดปเตอร์ชาร์จไฟมาตรฐานของ Apple เองเลย ตรงจุดนี้ถือว่าใช้งานได้คุ้มค่าน่าประทับใจเลยทีเดียว

สำหรับการเสียบชาร์จจากช่อง USB-A นั้นก็มีความสำคัญเช่นกัน นอกจากสามารถใช้ชาร์จสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตทั่วไปได้ตามปกติแล้วยังเผื่อไว้ให้ใช้งานกับอุปกรณ์บางประเภทที่ต้องชาร์จจากพอร์ต USB-A เท่านั้นได้ด้วย เนื่องจากในปัจจุบันยังมีอุปกรณ์ ‘บางอย่าง บางรุ่น’ ที่ไม่ยอมรับไฟที่ชาร์จทางช่อง USB-C เช่น กล้องดิจิทัล, ไฟ LED, ที่ดูดฝุ่นไร้สาย, อุปกรณ์ชาร์จแบตเตอรี่ ฯลฯ

ซึ่งการที่ชาร์จเจอร์ของเบลคินรุ่นนี้เผื่อช่อง USB-A มาให้ถึงสองช่องก็ช่วยให้การชาร์จอุปกรณ์หลากหลายทำได้สะดวกมากยิ่งขึ้น ซึ่งจากการที่ได้ลองใช้งานมันก็เวิร์คมากจริง ๆ จุดเดียวที่ลองใช้งานแล้วอยากให้เบลคินพิจารณาเพิ่มเข้าด้วยคือไฟแสดงการทำงานหรือแสดงสถานะการชาร์จ

Review Belkin Boost Charge Pro 4 port GaN charger 108W

Belkin BOOST CHARGE PRO 4-Port GaN Charger 108W เหมาะกับใคร ?
Belkin BOOST CHARGE PRO 4-Port GaN Charger 108W นอกจากเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการใช้งานบนโต๊ะทำงานของคนที่มีอุปกรณ์หรือ gadget เยอะแล้ว ยังเหมาะกับคนที่ชอบเดินทางด้วย

เนื่องจากตามโรงแรมที่พักมักมีเต้ารับหรือช่องเสียบปลั๊กไฟจำกัด คนที่มีความจำเป็นต้องชาร์จอุปกรณ์หลายเครื่องทั้งของตัวเองหรือคนรอบข้างมักเจอปัญหาไม่พอชาร์จอุปกรณ์ที่พกพาไปหลายตัว แต่ชาร์จเจอร์ของเบลคินรุ่นนี้ขอใช้พื้นที่เสียบปลั๊กไฟบ้านเพียงแค่ช่องเดียว แต่สามารถจ่ายกำลังไฟชาร์จอุปกรณ์ได้ตั้งแต่แล็ปท็อป, เพาเวอร์แบงค์ขนาดใหญ่, แท็บเล็ต, สมาร์ทโฟน, หูฟังไร้สาย, กล้องดิจิทัล ไปจนถึงสมาร์ทวอทช์ รวมถึงอุปกรณ์ gadget อีกสารพัด

ที่สำคัญคือการชาร์จนั้นยังอยู่ในพิกัดของการ ‘ชาร์จเร็ว’ ให้ทันใช้ไม่ต้องรอนาน แถมยังมีความปลอดภัยด้วย เรื่องนี้ก็สำคัญไม่แพ้กัน


ราคาและช่องทางจำหน่าย
Belkin BOOST CHARGE PRO 4-Port GaN Charger 108W 3,590 บาท (รับประกัน 2 ปี)

Lazada >> https://bit.ly/3rQY3ZA
Shopee >> https://bit.ly/33WKFLJ
JD Central >> https://bit.ly/34eySs2
Central Online >> https://bit.ly/3rpLRAh
iStudio >> https://bit.ly/35J2mPh
dotlife >> https://bit.ly/3J6hUuY

Belkin BOOST CHARGE USB-C to USB-C Cable 100W
– รุ่น 2 เมตร ราคา 890.- (รับประกัน 2 ปี)
– รุ่น 3 เมตร ราคา 990.- (รับประกัน 2 ปี)

Lazada >> https://bit.ly/3nwUsOQ
Shopee >> https://bit.ly/3R3JDRA
JD Central >>https://bit.ly/3yyMWcs

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ