fbpx

รีวิว Belkin : BOOST CHARGE PRO 4-Port GaN Charger 108W “หัวจ่ายกำลังไฟสูง ชาร์จได้หลากหลาย ใช้ง่ายสุดคุ้ม”

ในปัจจุบันมีอุปกรณ์อะแดปเตอร์ชาร์จไฟแบบ USB หรือชาร์จเจอร์แบบ USB เป็นตัวเลือกมากมายในตลาด แต่โดยมากเรามักต้องเลือกระหว่างแบบที่มีช่องจ่ายไฟหลาย ๆ ช่องทว่าแต่ละช่องจ่ายกำลังไฟชาร์จได้ค่อนข้างจำกัด กับแบบที่สามารถจ่ายกำลังไฟชาร์จได้มากแต่มีช่องจ่ายไฟแค่หนึ่งหรือสองช่องเท่านั้น

บางครั้งอาจมีหลุดมาสักรุ่นที่สามารถจ่ายกำลังไฟได้มากด้วย และมีช่องจ่ายไฟหลายช่องด้วย แต่ก็มีขนาดใหญ่โตเทอะทะจนพกพาได้ลำบาก หรือจะนับรวมอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญนั่นคือ ยี่ห้อที่ไว้ใจได้ซึ่งสามารถการันตีได้ถึงมาตรฐานความปลอดภัย ซึ่งก็เป็นเรื่องสำคัญเช่นกัน

ทว่าทั้งหมดที่ว่ามานี้อาจต้องยกเว้นอะแดปเตอร์ชาร์จไฟรุ่นใหม่ล่าสุดของเบลคินอย่าง ‘Belkin BOOST CHARGE PRO 4-Port GaN Charger 108W’

คุณสมบัติและการออกแบบ
สำหรับคุณสมบัติของ Belkin BOOST CHARGE PRO 4-Port GaN Charger 108W ก็ตามชื่อของเขาเลย ออกแบบเป็นอุปกรณ์ชาร์จไฟที่จ่ายไฟพร้อมกันได้มากถึง 4 ช่อง แบ่งเป็นพอร์ต USB-C และ USB-A ให้อย่างละ 2 พอร์ต ออกแบบให้สามารถจ่ายกำลังไฟฟ้ารวมสูงสุด 108W เพียงพอสำหรับการชาร์จอุปกรณ์อย่าง คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก, แท็บเล็ต, สมาร์ทโฟน, gadget ฯลฯ

Review Belkin Boost Charge Pro 4 port GaN charger 108W

Review Belkin Boost Charge Pro 4 port GaN charger 108W

ซึ่งนอกจากเป็นการชาร์จอุปกรณ์เหล่านั้นแบบ ‘ชาร์จเร็ว’ แล้ว ชาร์จเจอร์ของ Belkin ยังสามารถชาร์จเร็วได้หลายเครื่องพร้อมกัน โดยพอร์ต USB-C รองรับเทคโนโลยีชาร์จเร็ว USB-PD 3.0 (Power Delivery 3.0) ได้ 2 เครื่องพร้อมกัน

สำหรับพอร์ต USB-C หากใช้งาน 1 ช่อง สามารถจ่ายไฟได้สูงสุด 96 วัตต์ ซึ่งทางแบรนด์ให้ข้อมูลว่าสามารถชาร์จ MacBook Pro จาก 0-30% ในเวลา 39 นาที หรือเมื่อชาร์จเร็วที่พอร์ต USB-C ทั้ง 2 พอร์ตพร้อมกัน สามารถชาร์จ iPad จาก 0-50% ในเวลา 30 นาที และชาร์จ iPhone 12 Pro จาก 0-50% ในเวลา 26 นาที

ส่วนพอร์ต USB-A จ่ายกำลังไฟได้สูงสุดที่ 12 วัตต์ นอกจากนั้นพอร์ตชาร์จไฟทุกพอร์ตยังมีชิปอัจฉริยะคอยจัดการพลังงานแบบอัตโนมัติ เพื่อจ่ายกระแสไฟให้เหมาะกับอุปกรณ์ที่นำมาเสียบใช้งาน

นอกจากนั้นยังสามารถชาร์จได้พร้อมกันทั้ง 4 พอร์ต รองรับการชาร์จได้อย่างอเนกประสงค์ รองรับทุกอุปกรณ์ทั้ง Apple MacBook, iPhone, iPad, สมาร์ทโฟน และแท็ปเล็ต Samsung รวมถึง คอมพิวเตอร์ Windows ที่รองรับการชาร์จด้วยพอร์ต USB-C

อีกหนึ่งคุณสมบัติที่น่าสนใจของชาร์จเจอร์รุ่นนี้คือ การใช้เทคโนโลยี GaN บนหัวชาร์จรุ่นใหม่ที่มีประสิทธิภาพสูง สามารถจ่ายกำลังไฟฟ้าได้มากกว่าในขนาดที่กะทัดรัด รวมถึงความปลอดภัยที่มั่นใจได้ ทำให้สามารถวางใช้งานบนโต๊ะทำงานได้อย่างอุ่นใจ

ลองใช้งาน
Belkin BOOST CHARGE PRO 4-Port GaN Charger 108W มาพร้อมกับสายไฟเพาเวอร์คอร์ดยาว 2 เมตร ทำให้การใช้งานสะดวกมากในการจัดวาง สามารถวางห่างจากเต้ารับไฟบ้านหรือปลั๊กรางที่จะเสียบใช้งานด้วยกัน ตัวเครื่องสามารถวางได้ทั้งแนวตั้งและแนวนอน ทว่าดูเหมือนผู้ผลิตเขาตั้งใจให้วางในแนวนอนมากกว่าเพราะว่า

Review Belkin Boost Charge Pro 4 port GaN charger 108W
Belkin BOOST CHARGE PRO 4-Port GaN Charger 108W มาพร้อมกับสายไฟเพาเวอร์คอร์ดยาว 2 เมตร จัดวางใช้งานได้สะดวกดี

Review Belkin Boost Charge Pro 4 port GaN charger 108W

Review Belkin Boost Charge Pro 4 port GaN charger 108W
ใช้งานร่วมกับสายชาร์จ Belkin BOOST CHARGE USB-C to USB-C Cable 100W

นอกจาก Belkin BOOST CHARGE PRO 4-Port GaN Charger 108W แล้ว เพื่อการใช้งานที่เต็มประสิทธิภาพและมาตรฐานความปลอดภัยที่ไว้ใจได้ เราแนะนำให้เลือกใช้สายชาร์จคุณภาพดี ซึ่งทางเบลคินเขาก็มีออกมารุ่นหนึ่งเช่นกันนั่นคือ Belkin BOOST CHARGE USB-C to USB-C Cable 100W

สายชาร์จ USB-C to USB-C รุ่นนี้ออกแบบสำหรับ MacBook, Chromebok, คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก Windows, iPad หรืออุปกรณ์อื่น ๆ ที่มีพอร์ต USB-C ได้ทั้งหมด รองรับกำลังไฟได้มากถึง 100 วัตต์ สามารถจ่ายพลังงานให้กับอุปกรณ์ที่รองรับการชาร์จไฟด้วยพอร์ต USB-C ในปัจจุบันได้รวดเร็ว (วัตต์เต็ม) และมีความปลอดภัยสูง

ตัวสายมีความทนทนได้มากเป็นพิเศษด้วยการห่อหุ้มสายถักไว้ที่ชั้นนอก ผ่านการทดสอบพับงอสายกว่า 25,000 ครั้ง รองรับการใช้งานในชีวิตประจำวันได้ดีเยี่ยม มีความยาวให้เลือกขนาด 2 เมตร และ 3 เมตร

Review Belkin Boost Charge Pro 4 port GaN charger 108W
ลองใช้งานกับ MacBook Pro M1

เบื้องต้นเราได้ลองใช้งานแทนอะแดปเตอร์ชาร์จไฟ 61 วัตต์ ของ MacBook Pro M1 พบว่าตัวเครื่อง Belkin BOOST CHARGE PRO 4-Port GaN Charger 108W ที่ช่อง USB-C (ช่องแรก) จ่ายกำลังไฟฟ้าได้ถึง 96 วัตต์ ทั้งที่ตัวอะแดปเตอร์นั้นขนาดไม่ต่างกันมากเลย

และถึงแม้ว่ามีการเสียบชาร์จช่อง USB-C ในอะแดปเตอร์ชาร์จไฟของเบลคินทั้ง 2 ช่อง โดยอีกช่องเสียบชาร์จให้ iPad Pro 11 นิ้ว หรือ iPhone 13 Pro Max (รวมถึงสมาร์ทโฟนหน้าจอใหญ่อื่น ๆ เช่น Samsung Galaxy S22 Ultra, HUAWEI P50 Pro) กำลังไฟชาร์จที่จ่ายให้ MacBook Pro M1 ก็ยังแรงถึง 96 วัตต์ เรียกว่าไม่ได้เป็นรองอะแดปเตอร์ชาร์จไฟมาตรฐานของ Apple เองเลย ตรงจุดนี้ถือว่าใช้งานได้คุ้มค่าน่าประทับใจเลยทีเดียว

สำหรับการเสียบชาร์จจากช่อง USB-A นั้นก็มีความสำคัญเช่นกัน นอกจากสามารถใช้ชาร์จสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตทั่วไปได้ตามปกติแล้วยังเผื่อไว้ให้ใช้งานกับอุปกรณ์บางประเภทที่ต้องชาร์จจากพอร์ต USB-A เท่านั้นได้ด้วย เนื่องจากในปัจจุบันยังมีอุปกรณ์ ‘บางอย่าง บางรุ่น’ ที่ไม่ยอมรับไฟที่ชาร์จทางช่อง USB-C เช่น กล้องดิจิทัล, ไฟ LED, ที่ดูดฝุ่นไร้สาย, อุปกรณ์ชาร์จแบตเตอรี่ ฯลฯ

ซึ่งการที่ชาร์จเจอร์ของเบลคินรุ่นนี้เผื่อช่อง USB-A มาให้ถึงสองช่องก็ช่วยให้การชาร์จอุปกรณ์หลากหลายทำได้สะดวกมากยิ่งขึ้น ซึ่งจากการที่ได้ลองใช้งานมันก็เวิร์คมากจริง ๆ จุดเดียวที่ลองใช้งานแล้วอยากให้เบลคินพิจารณาเพิ่มเข้าด้วยคือไฟแสดงการทำงานหรือแสดงสถานะการชาร์จ

Review Belkin Boost Charge Pro 4 port GaN charger 108W

Belkin BOOST CHARGE PRO 4-Port GaN Charger 108W เหมาะกับใคร ?
Belkin BOOST CHARGE PRO 4-Port GaN Charger 108W นอกจากเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการใช้งานบนโต๊ะทำงานของคนที่มีอุปกรณ์หรือ gadget เยอะแล้ว ยังเหมาะกับคนที่ชอบเดินทางด้วย

เนื่องจากตามโรงแรมที่พักมักมีเต้ารับหรือช่องเสียบปลั๊กไฟจำกัด คนที่มีความจำเป็นต้องชาร์จอุปกรณ์หลายเครื่องทั้งของตัวเองหรือคนรอบข้างมักเจอปัญหาไม่พอชาร์จอุปกรณ์ที่พกพาไปหลายตัว แต่ชาร์จเจอร์ของเบลคินรุ่นนี้ขอใช้พื้นที่เสียบปลั๊กไฟบ้านเพียงแค่ช่องเดียว แต่สามารถจ่ายกำลังไฟชาร์จอุปกรณ์ได้ตั้งแต่แล็ปท็อป, เพาเวอร์แบงค์ขนาดใหญ่, แท็บเล็ต, สมาร์ทโฟน, หูฟังไร้สาย, กล้องดิจิทัล ไปจนถึงสมาร์ทวอทช์ รวมถึงอุปกรณ์ gadget อีกสารพัด

ที่สำคัญคือการชาร์จนั้นยังอยู่ในพิกัดของการ ‘ชาร์จเร็ว’ ให้ทันใช้ไม่ต้องรอนาน แถมยังมีความปลอดภัยด้วย เรื่องนี้ก็สำคัญไม่แพ้กัน


ราคาและช่องทางจำหน่าย
Belkin BOOST CHARGE PRO 4-Port GaN Charger 108W 3,590 บาท (รับประกัน 2 ปี)

Lazada >> https://bit.ly/3rQY3ZA
Shopee >> https://bit.ly/33WKFLJ
JD Central >> https://bit.ly/34eySs2
Central Online >> https://bit.ly/3rpLRAh
iStudio >> https://bit.ly/35J2mPh
dotlife >> https://bit.ly/3J6hUuY

Belkin BOOST CHARGE USB-C to USB-C Cable 100W
– รุ่น 2 เมตร ราคา 890.- (รับประกัน 2 ปี)
– รุ่น 3 เมตร ราคา 990.- (รับประกัน 2 ปี)

Lazada >> https://bit.ly/3nwUsOQ
Shopee >> https://bit.ly/3R3JDRA
JD Central >>https://bit.ly/3yyMWcs

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ