รีวิว Analog Squared Paper : TU-05

ช้างเผือกอยู่ในป่าลึก ในจำนวนคนเล่นเครื่องเสียงทั้งหมด หากคัดออกมาจริงๆ แล้ว เชื่อว่ามีจำนวนไม่น้อยเลยที่ชอบเล่นเครื่องเสียงหลอด + นิยมเล่นเครื่องเสียงอินดี้ และเขาหล่านั้นพร้อมสำหรับการบุกเข้าป่าไปค้นหาช้างเผือก เพราะคนกลุ่มนี้เชื่อว่า แบรนด์ดีไม่จำเป็นต้องใหญ่ ยิ่งผลิตด้วยมือ ทำได้จำนวนจำกัด ต้องการต้องสั่งและนั่งรอ แบบนี้แหละชอบกันมาก..

Analog Squared Paper คือใคร.?
จำกัดความสั้นๆ สำหรับ Analog Squared Paper เป็นแบรนด์ผู้ผลิตเครื่องเสียงพกพาสัญชาติญี่ปุ่น เป็นองค์กรขนาดเล็ก บริหารโดยคนที่มีใจรักในคุณภาพเสียง สินค้าทุกชิ้นผลิตด้วยมือ ออกแบบโดยมุ่งเน้นคุณภาพเสียงสูงสุดด้วยดีไซน์ของตัวเอง ปรับจูนโดยคนคนเดียว

ตัวเครื่องบรรจุมาในกล่องไม้ขนาดเขื่อง ใช้เชือกป่านรัดมุมมาซะด้วย บนฝากล่องมีชื่อยี่ห้อ, ชื่อรุ่น และระบุประเภทเครื่องด้วยตัวอักษรที่สลักลงไปบนแผ่นไม้ด้วยความร้อน ดูเก๋ไก๋มาก ไม่บอกไม่รู้เลยว่าข้างในเป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิค

ชื่อแบรนด์อาจจะฟังดูแปลกหู คนชอบเครื่องเสียงทั่วไปอาจจะไม่คุ้นเคย แต่จริงๆ แล้วแบรนด์นี้เข้าไปสร้างชื่ออยู่ในกลุ่มนักเลงหูฟังระดับไฮเอ็นด์มานานหลายปีแล้ว เรียกว่าเป็นที่ยอมรับกันอย่างกว้างขวางในกลุ่มของนักเลงหูฟัง โดยเฉพาะสายหลอด พลังสมองที่อยู่เบื้องหลังการขับเคลื่อนแบรนด์นี้มีชื่อว่า Kageyuki Shikada (คาเกะยูกิ ชิคาดะ) เขาเคยทำงานเป็นวิศวกรอยู่ในอุตสาหกรรมยานยนต์มาก่อน แต่เพราะมีใจรักเครื่องเสียงและชอบฟังเพลงเขาจึงหันมาสร้างแบรนด์เครื่องเสียงแบรนด์นี้ขึ้นมา

เปิดฝามา เจอตัวเครื่อง, อะแด๊ปเตอร์ที่ใช้ชาร์จไฟ และร่องเสียบหลอด 4 ร่อง ซึ่งปกติแล้ว เครื่องใหม่ๆ ที่มาจากญี่ปุ่น หลอดทั้งสี่จะถูกเสียบอยู่ในร่องเหล่านั้น

น่าสังเกตว่า มีผู้ผลิตเครื่องเสียงในโลกนี้หลายคนทีเดียวที่มีอาชีพเดิมมาจากอุตสาหกรรมยานยนต์ เท่าที่นึกออกทันทีตอนนี้ก็คือ Roy Gandy เจ้าของแบรนด์ Rega ที่ทำเครื่องเสียงบ้านก็เคยทำงานเป็นวิศวกรอยู่ในบริษัทรถยนต์มาก่อนเหมือนกัน

ธานี โหมดสง่า

นักเขียนอาวุโสมากประสบการณ์ เจ้าของวลี "เครื่องเสียงและดนตรีคือชีวิต"

ธานี โหมดสง่า