fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

รีวิว AKG : Y50BT

เมื่อทราบว่ายี่ห้อเอเคจี (AKG) ได้ทำหูฟังไร้สายรุ่นใหม่ในตระกูล Y50 ออกมา ผมรู้สึกมีความกระตือรือร้นอยากฟังเสียงของมันมาก เพราะว่าส่วนตัวผมมีหูฟัง Y50 รุ่นเดิมใช้งานอยู่แล้ว มันเป็นหูฟังแบบมีสายซึ่งออกมาก่อนหน้า ผมคาดหวังลึก ๆ ว่าถ้าเสียงของรุ่นไร้สายได้สัก 70-80% ของรุ่นมีสายก็น่าจะดี เพราะการไม่มีสายมันจะใช้งานได้สะดวกกว่ากันมาก

แต่เอาเข้าจริงแล้วสิ่งที่ผมได้พบเจอก็ทำให้ผมแปลกใจ เพราะดูเหมือนว่าหูฟังไร้สายรุ่นใหม่นี้จะทำตัวเลขเปอร์เซ็นต์ของคุณภาพที่ว่าได้ดีกว่านั้นมาก มากจนอาจจะเกิน 100% เลยก็เป็นได้!

คุณสมบัติและการออกแบบ
Y50BT เป็นหูฟังแบบไร้สายเชื่อมต่อด้วยสัญญาณบลูทูธรุ่นใหม่ที่ถูกออกแบบขึ้นมาบนพื้นฐานเดียวกับหูฟังรุ่น Y50 ซึ่งเป็นหูฟังแบบมีสายตามปกติ ก่อนหน้านี้ผมทราบมาว่าหูฟังรุ่น Y50 ได้รับรางวัล Red Dot Award 2015 ในสาขาการออกแบบผลิตภัณฑ์ ดังนั้นในเรื่องของรูปร่างหน้าตาสำหรับ Y50BT ซึ่งถอดแบบกันมาจึงหายห่วง เรียกว่าใส่แล้วเท่ได้ไม่อายใคร ที่สำคัญมันอาจจะเท่กว่าซะด้วยซ้ำเพราะว่ามันไม่มีสายหูฟังมาเกะกะ!

Y50BT ยังคงใช้ไดรเวอร์ขนาด 40mm เท่ากับที่ใช้อยู่ในหูฟังรุ่น Y50 แต่มาพร้อมกับเทคโนโลยีเชื่อมต่อไร้สาย Bluetooth v3.0 รองรับเทคโนโลยีการถอดรหัสสัญญาณเสียงแบบ aptX และ AAC ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ให้คุณภาพเสียงที่ดีและเป็นที่ยอมรับกันในวงกว้าง ณ เวลานี้แม้แต่ในกลุ่มเครื่องเสียงไฮไฟ

นอกจากการใช้ส่งสัญญาณเสียงรวมถึงการควบคุมการเล่นเพลงและควบคุมความดังของระดับเสียงแล้ว ฟังก์ชั่นบลูทูธใน Y50BT ยังรองรับการใช้งานร่วมกับโทรศัพท์ในลักษณะแฮนด์ฟรี คือในระหว่างที่ฟังเพลงอยู่ถ้าหากมีสายเรียกเข้าก็สามารถกดรับสายที่ตัวหูฟังโดยตรงแล้วเริ่มการสนทนาได้เลย จะวางสายก็กดที่ตัวหูฟังได้โดยตรงเช่นกัน

แบตเตอรี่แบบรีชาร์จในตัว Y50BT สามารถใช้งานได้ต่อเนื่องนานถึง 20 ชั่วโมงต่อการชาร์จไฟจนเต็มหนึ่งครั้ง การชาร์จแบตเตอรี่สามารถชาร์จเข้ามาทางขั้วต่อ micro USB ที่ตัวหูฟังโดยใช้แหล่งจ่ายไฟ 5V จากพอร์ต USB ทั่วไป

แกะกล่องลองใช้และเทียบกับ Y50
ในกล่องใส่ตัวสินค้าที่มีรูปลักษณ์ทันสมัยของ AKG หูฟัง Y50BT ตัวนี้เป็นอะไรที่โดดเด่นสะดุดตาตั้งแต่มันยังอยู่ในกล่อง เรื่องของดีไซน์ก็อย่างที่ว่าล่ะครับมันถอดแบบกันมาเลยทีเดียวกับรุ่น Y50 คือเป็นหูฟังแบบออนเอียร์ระบบปิดหลัง (Closed-back) ซึ่งป้องกันเสียงรบกวนจากภายนอกได้ดี

ด้านดีไซน์เป็นการโชว์ความเฉียบคมที่ค่อนข้างเรียบง่าย แสดงความภาคภูมิใจในแบรนด์ด้วยโลโก้ยี่ห้อสินค้าขนาดใหญ่โตไว้ที่ฝาปิดเอียร์คัพ เมื่อเปรียบเทียบรูปร่างหน้าตาของ Y50BT และ Y50 ผมพบว่าหูฟังสองรุ่นนี้มีส่วนที่เหมือนกันมากกว่า 80-90% แตกต่างกันแค่ในรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ เท่านั้น

อย่างเช่น Y50BT จะมีแถบเฮดแบนด์และก้านยึดเอียร์คัพที่มีขนาดใหญ่กว่า ดูแข็งแรงกว่า เนื่องจากต้องรองรับน้ำหนักตัวที่มากขึ้นเล็กน้อยจากตัววงจรอิเล็กทรอนิกส์และแบตเตอรี่ ด้วยเหตุผลเดียวกันนี้ทำให้เอียร์คัพของ Y50BT จะมีความหนามากกว่าอีกเล็กน้อยด้วยเช่นกัน แถบเฮดแบนด์ที่ใหญ่กว่ายังคงมาพร้อมกับแถบสเกลปรับขนาดความกว้างของหูฟัง

แถบฟองน้ำส่วนที่แนบกับศีรษะและใบหูของตัวเฮดแบนด์และเอียร์คัพหุ้มด้วยวัสดุสังเคราะห์แบบเดียวกับในรุ่น Y50 นอกจากนั้นหูฟังรุ่นนี้ยังคงออกแบบให้พับเก็บจนแบนราบได้ด้วยดีไซน์ ‘3D-Axis folding mechanism’ เหมือนกับในรุ่น Y50 ทำให้สะดวกในการจัดเก็บและเหมาะมากกับการใช้งานแบบพกพา

ในกล่องใส่สินค้านอกจากตัวหูฟังแล้ว ยังมีสายหูฟังสำรองยาว 1.2 เมตรมาให้ใช้งานอีก 1 เส้น สายเส้นนี้เผื่อไว้ให้ใช้งานในกรณีที่ระบบบลูทูธไม่พร้อมใช้งาน เช่น แบตเตอรี่หมดหรือตัวแหล่งสัญญาณไม่มีระบบบลูทูธ หรือมีระบบบลูทูธที่มีคุณภาพไม่ดีพอ สายเส้นนี้เชื่อมต่อได้โดยตรงกับตัวหูฟังผ่านทางขั้วต่อมินิโฟน 2.5mm ที่ตัวหูฟังทางด้านขวามือ

นอกจากนั้นยังมีสาย micro USB สำหรับใช้ชาร์จไฟเข้าตัวหูฟังมาให้ 1 เส้น พร้อมทั้งถุงผ้าสำหรับเก็บตัวหูฟังและอุปกรณ์ นอกจากขั้วต่อสำหรับสายหูฟังที่ให้มาเป็นออพชั่นแล้ว ที่ตัวหูฟังทางด้านขวายังเป็นที่อยู่ของปุ่มควบคุมทั้งหมด, ไมโครโฟนที่ใช้สำหรับฟังก์ชั่นบลูทูธแฮนด์ฟรีและไฟ LED แสดงผลสถานะการเชื่อมต่อบลูทูธ

ส่วนที่หูฟังด้านซ้ายมีไฟ LED แสดงผลสถานะการชาร์จแบตเตอรี่ รวมถึงขั้วต่อ micro USB สำหรับชาร์จไฟ ปุ่มกดเปิด-ปิดและปุ่มที่ทำหน้าในการ pairing กับอุปกรณ์บลูทูธจะอยู่ในปุ่มเดียวกัน เวลาใช้งานจริงสะดวกมากครับเพราะกดแค่ปุ่มเดียวก็สามารถเชื่อมต่อบลูทูธกับอุปกรณ์ที่ pair กันไว้ได้เลย

นอกจากนั้นยังมีปุ่มควบคุมมาตรฐานอีก 3 ปุ่ม ได้แก่ ปุ่มเร่ง-ลดวอลุ่มและปุ่มกลางสำหรับควบคุมการเล่นเพลงแบบมัลติฟังก์ชั่น เช่น กดเบิ้ลเป็นข้ามแทรคไปข้างหน้า, กดสามครั้งเป็นย้อนไปแทรคก่อนหน้า หรือจะเป็นการกดเพื่อรับหรือวางสายโทรศัพท์

เปรียบเทียบหูฟังรุ่น Y50BT (สีเงิน) และรุ่น Y50 (สีเหลือง)

ฟังก์ชั่นแฮนด์ฟรีและการควบคุมการเล่นเพลงที่กระทำผ่านระบบบลูทูธเหมือนอย่างในหูฟังรุ่นนี้ มันช่วยให้ไม่มีเรื่องรูปแบบของขั้วต่อที่แตกต่างกันระหว่างอุปกรณ์ iOS และ Android เหมือนในหูฟังรุ่นมีสายที่ต้องแก้ปัญหาด้วยการจำกัดการใช้งานหรือต้องทำแยกเวอร์ชั่นกันให้วุ่นวาย

สำหรับการสวมใส่ใช้งาน Y50BT ยังให้ความรู้สึกเดียวกับ Y50 เพียงแต่รู้สึกว่ากระชับกว่าเล็กน้อยและไม่บีบรัดมากเท่าเมื่อใส่ใช้งานเป็นระยะเวลานาน ซึ่งตรงนี้ก็น่าแปลกเพราะตัวหูฟังมีน้ำหนักมากกว่าแต่กลับใส่สบายกว่าหูฟังรุ่นพี่เล็กน้อย แต่อย่างไรก็ดีถ้าหากใส่ฟังเป็นระยะเวลานานหูฟังแบบออนเอียร์ที่มีการกดทับโดยตรงที่ใบหูก็ยังสบายหูสู้หูฟังแบบโอเวอร์เอียร์ที่ครอบไปทั้งใบหูไม่ได้อยู่ดีครับ

เมื่อไร้สายเสียงดีกว่ามีสาย
มันน่าแปลกไหมล่ะครับที่ผมฟังเสียงของหูฟังตัวนี้แล้วพบว่ามันเสียงดีกว่ารุ่น Y50 ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานแบบไร้สายหรือใช้งานแบบมีสายเหมือนกัน ส่วนตัวในฐานะที่ใช้หูฟัง Y50 มาได้สักพักใหญ่ ๆ ผมคิดว่าอะไรที่ผมชอบใน Y50 มันยังอยู่ใน Y50BT และอะไรที่ผมไม่ชอบใน Y50 มันได้รับการแก้ไขให้ดีขึ้นใน Y50BT

เรียกว่าส่วนดีเก็บไว้ ส่วนที่ยังไม่ใช่ก็ได้รับการปรับปรุง จากผลการฟังเปรียบเทียบทำให้ผมเริ่มไม่ค่อยแน่ใจว่าหูฟังทั้งสองรุ่นใช้ไดรเวอร์ตัวเดียวกันหรือไม่ หรือว่าหูฟังรุ่นใหม่นี้ได้รับการปรับปรุงแก้ไขอะไรไปบ้าง แต่จุดเด่นในเรื่องของมิติเสียงที่โปร่งโล่งไม่อุดอู้ยังคงตกทอดมาถึง Y50BT ด้านเสียงกลางและเสียงแหลม ยังคงมีความสดใสเป็นธรรมชาติ และให้รายละเอียดหยุมหยิมได้กระจ่างชัดดี ขณะที่หูฟังรุ่นใหม่นี้มีสมดุลเสียงตลอดย่านความถี่ที่ฟังดูนุ่มนวลฟังสบายมากขึ้นด้วยครับ

ลักษณะเสียงที่ดูล้น ๆ เกิน ๆ ในบางย่านความถี่ในช่วงเสียงกลางสูงขึ้นไปของ Y50 ไม่ปรากฏเลยใน Y50BT มันให้เสียงที่ฟังสบายหูขึ้นชัดเจน สามารถเข้ากับแหล่งสัญญาณได้หลากหลายกว่า รองรับแนวเพลงได้หลากหลายกว่า แม้แต่ source อย่าง YouTube ก็เข้ากับ Y50BT ได้ดีกว่า ทั้งหมดที่ว่ามานั้นไม่เกี่ยงด้วยนะครับว่าผมฟัง Y50BT ในโหมดไร้สายเชื่อมต่อด้วยบลูทูธหรือเสียบสายหูฟัง

ตรงนี้มันเป็นอะไรที่น่าทึ่งมากครับ “เรามาถึงจุดนี้ได้อย่างไร จุดที่หูฟังแบบไร้สายเสียงดีกว่าหูฟังแบบมีสาย” โดยเฉพาะเมื่อฟังจากอุปกรณ์ที่ใช้ระบบส่งบลูทูธรุ่นใหม่ ๆ อย่างเช่น ในกรณีนี้ผมพบว่าเสียงที่สตรีมผ่านบลูทูธมาจาก iPad Air 2 และเครื่องเล่นเพลงวอล์คแมนระบบ Hi-Res Audio – Sony NW-A25 มีส่วนทำให้ Y50BT ทำงานได้อย่างเต็มที่และให้คุณภาพเสียงออกมาดีมาก ดีกว่าการสตรีมมาจากอุปกรณ์รุ่นเก่าอย่าง iPhone 4s

ในภาพรวมลำพังถ้าพูดถึงเรื่องเสียง Y50BT เด่นเรื่องของมิติและสมดุลเสียง ซึ่งทั้งสองส่วนนี้ถือว่าเป็นหัวใจสำคัญนะครับสำหรับคนที่เข้มงวดเรื่องคุณภาพเสียง ส่วนตัวผมว่าในงบประมาณใกล้เคียงกันนี้ผมยังไม่เคยเจอหูฟังไร้สายตัวไหนที่ให้เสียงออกมาถูกใจผมได้มากขนาดนี้ ผมว่าทาง AKG จูนเสียงของ Y50BT ตัวใหม่มาได้ดีมาก

ผมคิดว่ามันน่าจะให้คนที่รักดีไซน์ของหูฟังตระกูล Y50 ตัดสินใจได้ง่ายขึ้นมาก เพราะนอกจากเสียงที่ดีขึ้นแล้ว ในด้านการใช้งาน Y50BT ยังได้เปรียบเหนือกว่าทุกประการ แบตเตอรี่ที่ตามสเปคฯ ระบุว่าสามารถใช้งานได้ต่อเนื่อง 20 ชั่วโมง ผมพบว่าในการใช้งานจริง ถ้าหากเราไม่ได้ฟังเพลงกันแบบมาราธอนอย่างนั้น ผมชาร์จแบตฯ ทีหนึ่งอยู่ได้เป็นสัปดาห์เลยครับ ดังนั้นเรื่องอายุใช้งานของแบตเตอรี่สำหรับหูฟังรุ่นนี้ต้องถือว่ายาวนานหายห่วง แถมเวลาชาร์จยังชาร์จเต็มได้เร็วด้วยต่างหาก

หูฟังไร้สายที่ผมรัก
ผมพยายามนึกถึงข้อเสียของ Y50BT เพื่อมาบาลานซ์กับความเห็นในเชิงบวกทั้งหมดที่กล่าวมาข้างต้น ผมไม่เจอข้อเสียที่ร้ายแรงใด ๆ เกี่ยวกับคุณภาพของเสียง นั่นคือจุดเด่นที่หูฟังรุ่นนี้ทำได้ดีเกินคาด แม้ว่าเมื่อเทียบกับหูฟังที่เสียงโปร่งกว่ามันจะฟังดูเหมือนมีคัลเลอร์เล็ก ๆ ที่ย่านความถี่กลางต่ำลงไป ซึ่งมีผลให้ดุลเสียงทุ้มของมันเอนเอียงไปทางอบอุ่นนุ่มนวลเล็กน้อย แต่นั่นก็ไม่ได้มีอะไรเสียหายเพราะรายละเอียดอื่น ๆ ยังผุดโผล่ออกมาได้ ไม่ได้จมหายไปไหน

ด้านรายละเอียดของเสียงทุ้มก็ยังแยกแยะออกมาได้ดีอยู่พอสมควรทั้งหัวเสียงและหางเสียง สำหรับปุ่มควบคุมที่วางเอาไว้ตรงขอบของเอียร์คัพ ทีแรกผมคิดว่ามันจะใช้งานยาก ซึ่งในช่วงแรกก็เกือบจะเป็นอย่างนั้นจริง ๆ ครับเพราะยังไม่ค่อยคุ้นเคย แต่พอเริ่มคุ้นเคยกันแล้วผมกลับรู้สึกว่ามันใช้งานสะดวกดี เผลอ ๆ อาจจะสะดวกกว่าการควบคุมแบบสัมผัสที่นิยมใช้ในหูฟังไร้สายหลายรุ่น ที่มักจะเผลอไปสัมผัสโดนโดยไม่ได้ตั้งใจเสียอีกครับ

โดยสรุปสำหรับ AKG Y50BT นี่คือหูฟังไร้สายที่คุณภาพคุ้มค่าทุกบาททุกสตางค์ เป็นหูฟังที่ในช่วงระหว่างการทดสอบผมหยิบมาใช้บ่อยที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการดูหนังฟังเพลงอย่างจริงจังหรือไม่จริงจัง เพราะว่านอกจากเสียงดีแล้วมันใช้ได้ง่ายมาก แค่กดปุ่มเดียวรอการเชื่อมต่อเพียงไม่กี่วินาทีมันก็พร้อมใช้งานทันที

ลองใช้เองแล้วจะทราบดีครับว่าหูฟังเสียงดี ๆ เวลาที่มันไม่มีสายแล้ว ความน่าหยิบมาใช้จะเพิ่มขึ้นเป็นเท่าทวีคูณ และนั่นคือเหตุผลทั้งหมดที่ทำให้ Y50BT เป็นหูฟังรุ่นล่าสุดที่ผมรับเข้าประจำการเพื่อใช้งานเป็นการส่วนตัวครับ


Specification
Sensitivity : 113dB SPL/V
Frequency range : 20-20kHz
MAX input power : 30mW
Impedance : 32ohms
Cable length : 1.2m detachable audio cable
Connection : Jack 3.5mm
Bluetooth version : 3.0


นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย
บริษัท เอ็ม.ไอ.เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด
โทร.0-2254-3316-9
ราคา : 7,500 บาท

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ