fbpx
REVIEW

รีวิว AKG : N60 NC

ย้อนกลับไปสักสองสามปีก่อนหน้านี้หากพูดถึงหูฟังไร้สายที่มีระบบตัดเสียงรบกวนในตัวเดียว คงเป็นเรื่องน่าตื่นเต้นไม่น้อยนะครับ แต่ถ้าหากมาพูดถึงในปัจจุบันมันกลายเป็นเรื่องธรรมดาที่ไม่มีอะไรน่าตื่นเต้นไปเสียแล้ว

และเมื่อพี่เอ็ม (บรรณาธิการบริหาร GM2000) ถามผมว่าสนใจทดสอบหูฟัง AKG N60NC Wireless ตัวนี้ไหม ผมได้แต่ตอบกลับไปว่าได้ครับด้วยความรู้สึกเฉย ๆ ไม่ตื่นเต้นแต่อย่างใด

แต่! เมื่อหูฟัง AKG N60C Wireless ตัวนี้ถูกส่งมาถึงมือก็ต้องบอกว่าผมคิดผิด

ไม่ใช่แค่เรื่องฟังก์ชั่น
อย่างที่บอกไปว่าฟังก์ชั่นตัดเสียงรบกวนหรือเชื่อมต่อไร้สายมันเป็นเรื่องธรรมดาสามัญไปแล้วสำหรับหูฟังยุคนี้ แต่สำหรับ AKG N60NC Wireless ผมต้องขอชื่นชมจากใจว่า “รุ่นใหญ่ก็คือรุ่นใหญ่”

AKG เป็นแบรนด์ระดับตำนาน มีสินค้าทุกรูปแบบตั้งแต่ระดับมือสมัครเล่นไปจนถึงมืออาชีพที่นำไปใช้ในสตูดิโอ ผมลองนึกเล่น ๆ ว่า AKG ผลิตหูฟังออกมาขายแล้วกี่รุ่น เท่าที่นึกไว ๆ แล้วเคยเห็นผ่านตาผมว่าหลักหลายร้อยรุ่น

แต่ทุกครั้งที่ AKG ขยับ โปรดักส์ของพวกเค้าก็ยังดูสดใหม่อยู่เสมอ อย่างเช่น AKG N60NC Wireless ตัวนี้

เริ่มกันตั้งแต่กล่องที่ดีไซน์มาได้อย่างสวยงามลงตัว ใครเป็นแฟน AKG จะสังเกตเห็นได้ว่า AKG เป็นแบรนด์ที่ไม่ค่อยเปลี่ยนรูปแบบแพ็คเก็จจิ้งบ่อย ๆ จะเห็นการปรับเปลี่ยนครั้งสำคัญก็ตอนปล่อย Y Series ออกมา ที่ทำให้แบรนด์ที่ดูเป็นผู้ใหญ่ดูเด็กลงและเข้าถึงง่ายขึ้นกว่าเมื่อก่อน

เป็นหูฟังที่เหมาะกับการพกพาไปฟังในทุก ๆ ที่

อีกครั้งหนึ่งที่ผมเห็นการเปลี่ยนแปลงก็คือกล่องหูฟังใน N Series นี้เอง ที่มีด้วยกัน 2 รุ่น คือรุ่น N60NC และ N60NC Wireless ที่ผมได้มาทดสอบ ตัวกล่องดูเรียบหรูและมีระดับ ดูเป็นหูฟังระดับพรีเมียมตั้งแต่ยังไม่แกะออกมา

ดีไซน์ที่เหนือระดับ
กล่องที่ว่าเรียบหรูแล้วหูฟังที่อยู่ข้างในนั้นก็ดีไซน์ออกมาได้อย่างเฉียบคม เรียบหรูมีระดับไม่แพ้กันเลยละครับ

สำหรับ AKG N60NC Wireless ตัวนี้เป็นหูฟังไซส์ออนเอียร์ ขนาดกะทัดรัด น้ำหนักเบา พับแล้วสามารถพกพาไปไหนมาได้สบาย ตัวก้านหูฟังเป็นอลูมิเนียมหุ้มด้วยหนังอย่างดี ส่วนของแพดก็เป็นหนังเช่นกัน ในกล่องจะมาพร้อมกับกระเป๋าใส่หูฟังแบบซอฟต์เคส ที่ดูดีทีเดียวสามารถกันรอบกันกระแทกได้สบาย ๆ

หูฟังเมื่อพับแล้วมีขนาดเล็กกะทัดรัดพกพาง่าย

ส่วนอุปกรณ์อื่น ๆ ในกล่องก็จะมีตัวแปลงสำหรับใช้งานบนเครื่องบิน สาย USB สำหรับชาร์จ และสายหูฟังแบบ Universal คือเป็นสายหูฟังแบบมีไมค์ที่มีปุ่มเดียว สามารถใช้ได้กับทั้ง iOS และ Android

มาลองใช้งานกันจริง ๆ ดีกว่า
หลังจากชื่นชมเรื่องดีไซน์ทั้งกล่องทั้งตัวหูฟังกันไปแล้ว ก็ถึงเวลาที่ต้องทดสอบการใช้งานจริง ๆ ดูแล้วละครับว่าจะดีเหมือนดีไซน์รึเปล่า

ว่ากันด้วยเรื่องการสวมใส่ก่อนเลย ขอออกตัวก่อนเลยครับว่าผมเป็นคนที่มีปัญหากับหูฟังแบบออนเอียร์เกือบทุกตัวบนโลก

ทำไมน่ะเหรอครับ ก็ใบหูของผมนี่สิครับมันช่างเล็กกว่ามาตรฐานชายไทยเหลือเกิน ปกติคนอื่นถ้าใส่หูฟังออนเอียร์มันก็จะไปกดทับอยู่ตรงช่วงกลาง ๆ ของใบหู ทำให้ถ้าหูฟังออนเอียร์ตัวนั้นมีแพดที่นุ่ม ก็ สามารถใส่หูฟังได้นาน ๆ แบบไม่เจ็บหูแล้ว

แต่ใบหูเจ้ากรรมของผมเวลาใส่หูฟังออนเอียร์ มันจะไปกดทับช่วงปลาย ๆ ใบหูด้วย! ซึ่งแค่แพดนุ่มมันไม่พอครับ ใส่ยังไงก็เจ็บ ซึ่งที่บรรยายมาทั้งหมดผมก็แค่อยากจะชมคนออกแบบ AKG N60NC Wireless ตัวนี้น่ะครับว่าออกแบบมาให้คนหูเล็ก ๆ อย่างผมสามารถใส่หูฟังออนเอียร์ได้นาน ๆ กับเค้าบ้างสักที

ปุ่มเพิ่มลดเสียงอยู่ด้านบนของบอดี้ด้านขวา
ก้านหูฟังหุ่มด้วยหนังระดับพรีเมียม

ด้วยรูปทรงกลม แพดหนังที่นุ่มมาก ๆ และที่สำคัญคือก้านหูฟังที่ผมก็ไม่รู้เค้าออกแบบยังไงเหมือนกันนะครับ มันไม่มีแรงบีบมากดทับหู แต่สามารถใส่ได้กระชับไม่หลุดง่าย ๆ จุดนี้เป็นอะไรที่ผมประทับใจเอามาก ๆ มันทำให้ผมสามารถใส่หูฟังตัวนี้ได้นานกว่าหูฟังออนเอียร์รุ่นอื่น ๆ มากทีเดียว

ก้านปรับระดับทำจากอลูมิเนียมชั้นดีพร้อมเลขบอกระดับง่ายต่อการปรับสองข้างให้เท่ากัน

จากตอนต้นที่ผมบอกว่าไม่ตื่นเต้นกับเรื่องการเชื่อมต่อไร้สายกับระบบตัดเสียง พอได้ลองใช้ AKG N60NC Wireless จริง ๆ จัง ๆ ก็พบว่ามันน่าตื่นเต้นกว่าที่คิดเยอะเลยละครับ

การเชื่อมต่อของหูฟังตัวนี้ทำได้รวดเร็วดีมาก ๆ แถมมีระบบ aptX อีกด้วย และระบบตัดเสียงหรือ Active noise-cancelling ของหูฟังตัวนี้มันเล่นเอาผมอึ้งไปเลย

ถ้าคุณคิดว่าระบบ Active noise-cancelling ของหูฟังทุกตัวมันจะเหมือนกัน ผมขอบอกเลยว่าผิด! สัมผัสแรกที่ผมได้ทดลองระบบตัดเสียงของ AKG N60NC Wireless มันให้ความเงียบที่เหนือกว่าหูฟังที่มีระบบ Active noise-cancelling หลาย ๆ รุ่นที่ผมลองมา

ปุ่มเปิดปิดและเลื่อนเพลงจะอยู่ด้านล่างของตัวบอดี้ด้านขวา

หลายครั้งที่เราใส่หูฟังที่มีระบบตัดเสียงแล้วจะพบว่าในความเงียบนั้นจะมีเสียงฮึ่ม ๆ เบา ๆ และทำให้รู้สึกเหมือนหูเราอื้อ ๆ หากยังไม่เปิดเพลง แต่สำหรับ AKG N60NC Wireless นั้นให้ความเงียบแบบที่เงียบจริง ๆ สามารถตัดเสียงรอบข้างได้อย่างยอดเยี่ยม ถ้าใครอยากเข้าใจคำว่า “สงัด” แนะนำให้มาลองระบบตัดเสียงรบกวนหูฟังตัวนี้ดูเลยครับผมนำหูฟังตัวนี้ไปทดสอบในหลาย ๆ ที่ ตั้งแต่ร้านกาแฟที่คนล้นตลอดเวลาอย่างสตาร์บัค ใส่เดินไปตามถนนกรุงเทพที่มลพิษทางเสียงเยอะพอ ๆ กับมลพิษทางอากาศ ซึ่งทุกที่ที่บอกมาระบบตัดเสียงของหูฟังตัวนี้ถือว่าสอบผ่าน

และเนื่องจากช่วงที่ทดสอบหูฟังรุ่นนี้ผมไม่มีแผนที่จะบินไปเที่ยวไหน ผมเลยใช้วิธีนำหูฟังไปทดสอบบนรถเมล์แบบพัดลมแล้วนั่งตรงเครื่องยนต์มันซะเลย!

ขอบอกว่าการนั่งรถเมล์พัดลมตรงใกล้ ๆ เครื่องยนต์ด้านหน้าคุณจะได้รับเสียงรบกวนดังกว่าบนเครื่องบินเยอะเลยละครับ แต่ AKG N60NC Wireless ก็ยังเอาอยู่ ซึ่งจากประสบการณ์ ถ้าแบบนี้ผ่านการตัดเสียงรบกวนบนเครื่องบินเป็นเรื่องเด็ก ๆ ไปเลยละครับ

ในส่วนของปุ่มควบคุมต่าง ๆ ผมค่อนข้างชอบทีเดียวครับ สำหรับคนถนัดขวาอย่างผมการที่ปุ่มควบคุมทุกอย่างอยู่ที่ตัวบอดี้หูฟังด้านขวามันทำให้ผมสามารถใช้งานได้ง่ายมาก โดยนิ้วโป้งจะสามารถใช้เลื่อนเปลี่ยนเพลง หรือกดหยุดเพลงได้ ส่วนการเพิ่มลดเสียงก็สามารถใช้นิ้วชี้และนิ้วกลางได้เลย เรียกว่าการจัดวางมือสะดวกมากครับ ไม่ต้องปรับตัวเยอะแค่ยกมือขึ้นมาทำท่าเหมือนจะถอดหูฟัง นิ้วของเราก็จะไปอยู่ในตำแหน่งของปุ่มต่าง ๆ เองเลย

ในส่วนของแบตเตอรี่ ถ้าเอาตามกล่องเลย AKG บอกว่าหูฟังรุ่นนี้จะใช้งานต่อเนื่องได้ยาวนานถึง 15 ชั่วโมง แต่ระหว่างการทดสอบผมเองก็ไม่เคยใช้เกิน 3 ชั่วโมงสักที ก็เลยไม่ได้ลองจริง ๆ ว่าจะใช้ได้ยาวนานอย่างที่ AKG โม้ไว้มั้ย แต่ที่แน่ ๆ คือตั้งแต่เอามาทดสอบ ผมชาร์จแบตเตอรี่ไปแค่ครั้งเดียวเองครับ เรียกง่าย ๆ ว่าชาร์จครั้งเดียวใช้กันลืมไปเลย

ว่าด้วยเรื่องของ “เสียง”
หูฟังจะใช้งานสะดวกหรือเทคโนโลยีล้ำแค่ไหนถ้า “เสียง” ไม่ดีทุกอย่างก็จบ สำหรับ AKG N60NC Wireless ตัวที่ผมได้มานั้นสภาพดูใหม่มาก คิดว่าไม่น่าจะผ่านการเบิร์นอินมาก่อน แต่เสียงที่ได้ก็อยู่ในระดับที่สามารถเรียกว่าเป็นหูฟังระดับพรีเมียมได้

AKG N60NC Wireless เป็นหูฟังที่มีโทนัลบาลานซ์ดีทีเดียว ให้เสียงที่เคลียร์ชัดไม่รู้สึกว่ามีย่านเสียงไหนล้นเกินมารบกวนย่านเสียงอื่น ๆ

ช่องเสียบสายหูฟังและชาร์จจะอยู่ที่บอดี้ด้านซ้าย

เสียงในย่านความถี่สูง ๆ นั้นค่อนข้างเปิดเปิด ฟังดูโปร่งทั้ง ๆ ที่เป็นหูฟังออนเอียร์ แต่ให้อารมณ์ใกล้เคียงกับหูฟังฟลูไซส์เลยก็ว่าได้ ในส่วนของย่านเสียงกลาง ๆ อย่างเช่นเสียงร้องก็ให้น้ำเสียงที่น่าฟัง คือฟังแล้วไม่รู้สึกเหมือนนักร้องถอยไปร้องอยู่หลังนักดนตรี ซึ่งมักจะพบปัญหานี้ได้กับหูฟังแบบออนเอียร์หลาย ๆ ตัว

ส่วนของเสียงย่านทุ้ม ผมผิดคาดสักนิดหน่อยตรงที่ผมมีความคิดติดหูว่าหูฟัง AKG นั้นไม่ค่อยมีเบส แต่กับ AKG N60NC Wireless นั้นต้องบอกว่ามี และเป็นเสียงทุ้มที่มีตัวตนจับต้องได้ ไม่ได้มาเยอะ ๆ เบลอ ๆ แต่กระชับและมีในระดับที่น่าฟัง

โดยรวมแล้ว AKG N60NC Wireless เป็นหูฟังที่ฟังเพลงได้หลากหลาย และไม่ขี้ฟ้องเท่าไหร่นัก ในความหมายคือไม่ว่าคุณจะฟังด้วยการสตรีมมิ่งจากแอปพลิเคชันต่าง ๆ หรือฟังจากไฟล์เพลงคุณภาพสูง AKG N60NC Wireless ก็ให้เสียงที่น่าฟังไม่แพ้กัน

สรุป
AKG N60NC Wireless เป็นหูฟังที่เพียบพร้อมทั้งดีไซน์ เทคโนโลยี และ เสียงที่ดี หากคุณกำลังหาหูฟังไร้สายที่มีระบบตัดเสียงรบกวนดี ๆ พกพาสะดวกในราคาหมื่นต้น ๆ หูฟังรุ่นนี้ถือเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมาก ๆ ครับ


นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย
บริษัท เอ็ม.ไอ. เอนจิเนียริ่ง จำกัด
โทร. 0-2254-3316-9
ราคาๅ 12,000 บาท

อชิร รวีวงศ์

Content Contributor ที่ชื่นชอบในการทำคอนเทนต์ทุกรูปแบบ และยังหลงใหล คลั่งไคล้ไปกับเครื่องเสียง หูฟัง กล้อง และแก๊ดเจ็ททุกชนิดที่เกี่ยวข้องกับภาพและเสียง!