fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

รีวิว AKG : N60 NC

ย้อนกลับไปสักสองสามปีก่อนหน้านี้หากพูดถึงหูฟังไร้สายที่มีระบบตัดเสียงรบกวนในตัวเดียว คงเป็นเรื่องน่าตื่นเต้นไม่น้อยนะครับ แต่ถ้าหากมาพูดถึงในปัจจุบันมันกลายเป็นเรื่องธรรมดาที่ไม่มีอะไรน่าตื่นเต้นไปเสียแล้ว

และเมื่อพี่เอ็ม (บรรณาธิการบริหาร GM2000) ถามผมว่าสนใจทดสอบหูฟัง AKG N60NC Wireless ตัวนี้ไหม ผมได้แต่ตอบกลับไปว่าได้ครับด้วยความรู้สึกเฉย ๆ ไม่ตื่นเต้นแต่อย่างใด

แต่! เมื่อหูฟัง AKG N60C Wireless ตัวนี้ถูกส่งมาถึงมือก็ต้องบอกว่าผมคิดผิด

ไม่ใช่แค่เรื่องฟังก์ชั่น
อย่างที่บอกไปว่าฟังก์ชั่นตัดเสียงรบกวนหรือเชื่อมต่อไร้สายมันเป็นเรื่องธรรมดาสามัญไปแล้วสำหรับหูฟังยุคนี้ แต่สำหรับ AKG N60NC Wireless ผมต้องขอชื่นชมจากใจว่า “รุ่นใหญ่ก็คือรุ่นใหญ่”

AKG เป็นแบรนด์ระดับตำนาน มีสินค้าทุกรูปแบบตั้งแต่ระดับมือสมัครเล่นไปจนถึงมืออาชีพที่นำไปใช้ในสตูดิโอ ผมลองนึกเล่น ๆ ว่า AKG ผลิตหูฟังออกมาขายแล้วกี่รุ่น เท่าที่นึกไว ๆ แล้วเคยเห็นผ่านตาผมว่าหลักหลายร้อยรุ่น

แต่ทุกครั้งที่ AKG ขยับ โปรดักส์ของพวกเค้าก็ยังดูสดใหม่อยู่เสมอ อย่างเช่น AKG N60NC Wireless ตัวนี้

เริ่มกันตั้งแต่กล่องที่ดีไซน์มาได้อย่างสวยงามลงตัว ใครเป็นแฟน AKG จะสังเกตเห็นได้ว่า AKG เป็นแบรนด์ที่ไม่ค่อยเปลี่ยนรูปแบบแพ็คเก็จจิ้งบ่อย ๆ จะเห็นการปรับเปลี่ยนครั้งสำคัญก็ตอนปล่อย Y Series ออกมา ที่ทำให้แบรนด์ที่ดูเป็นผู้ใหญ่ดูเด็กลงและเข้าถึงง่ายขึ้นกว่าเมื่อก่อน

เป็นหูฟังที่เหมาะกับการพกพาไปฟังในทุก ๆ ที่

อีกครั้งหนึ่งที่ผมเห็นการเปลี่ยนแปลงก็คือกล่องหูฟังใน N Series นี้เอง ที่มีด้วยกัน 2 รุ่น คือรุ่น N60NC และ N60NC Wireless ที่ผมได้มาทดสอบ ตัวกล่องดูเรียบหรูและมีระดับ ดูเป็นหูฟังระดับพรีเมียมตั้งแต่ยังไม่แกะออกมา

ดีไซน์ที่เหนือระดับ
กล่องที่ว่าเรียบหรูแล้วหูฟังที่อยู่ข้างในนั้นก็ดีไซน์ออกมาได้อย่างเฉียบคม เรียบหรูมีระดับไม่แพ้กันเลยละครับ

สำหรับ AKG N60NC Wireless ตัวนี้เป็นหูฟังไซส์ออนเอียร์ ขนาดกะทัดรัด น้ำหนักเบา พับแล้วสามารถพกพาไปไหนมาได้สบาย ตัวก้านหูฟังเป็นอลูมิเนียมหุ้มด้วยหนังอย่างดี ส่วนของแพดก็เป็นหนังเช่นกัน ในกล่องจะมาพร้อมกับกระเป๋าใส่หูฟังแบบซอฟต์เคส ที่ดูดีทีเดียวสามารถกันรอบกันกระแทกได้สบาย ๆ

หูฟังเมื่อพับแล้วมีขนาดเล็กกะทัดรัดพกพาง่าย

ส่วนอุปกรณ์อื่น ๆ ในกล่องก็จะมีตัวแปลงสำหรับใช้งานบนเครื่องบิน สาย USB สำหรับชาร์จ และสายหูฟังแบบ Universal คือเป็นสายหูฟังแบบมีไมค์ที่มีปุ่มเดียว สามารถใช้ได้กับทั้ง iOS และ Android

มาลองใช้งานกันจริง ๆ ดีกว่า
หลังจากชื่นชมเรื่องดีไซน์ทั้งกล่องทั้งตัวหูฟังกันไปแล้ว ก็ถึงเวลาที่ต้องทดสอบการใช้งานจริง ๆ ดูแล้วละครับว่าจะดีเหมือนดีไซน์รึเปล่า

ว่ากันด้วยเรื่องการสวมใส่ก่อนเลย ขอออกตัวก่อนเลยครับว่าผมเป็นคนที่มีปัญหากับหูฟังแบบออนเอียร์เกือบทุกตัวบนโลก

ทำไมน่ะเหรอครับ ก็ใบหูของผมนี่สิครับมันช่างเล็กกว่ามาตรฐานชายไทยเหลือเกิน ปกติคนอื่นถ้าใส่หูฟังออนเอียร์มันก็จะไปกดทับอยู่ตรงช่วงกลาง ๆ ของใบหู ทำให้ถ้าหูฟังออนเอียร์ตัวนั้นมีแพดที่นุ่ม ก็ สามารถใส่หูฟังได้นาน ๆ แบบไม่เจ็บหูแล้ว

แต่ใบหูเจ้ากรรมของผมเวลาใส่หูฟังออนเอียร์ มันจะไปกดทับช่วงปลาย ๆ ใบหูด้วย! ซึ่งแค่แพดนุ่มมันไม่พอครับ ใส่ยังไงก็เจ็บ ซึ่งที่บรรยายมาทั้งหมดผมก็แค่อยากจะชมคนออกแบบ AKG N60NC Wireless ตัวนี้น่ะครับว่าออกแบบมาให้คนหูเล็ก ๆ อย่างผมสามารถใส่หูฟังออนเอียร์ได้นาน ๆ กับเค้าบ้างสักที

ปุ่มเพิ่มลดเสียงอยู่ด้านบนของบอดี้ด้านขวา
ก้านหูฟังหุ่มด้วยหนังระดับพรีเมียม

ด้วยรูปทรงกลม แพดหนังที่นุ่มมาก ๆ และที่สำคัญคือก้านหูฟังที่ผมก็ไม่รู้เค้าออกแบบยังไงเหมือนกันนะครับ มันไม่มีแรงบีบมากดทับหู แต่สามารถใส่ได้กระชับไม่หลุดง่าย ๆ จุดนี้เป็นอะไรที่ผมประทับใจเอามาก ๆ มันทำให้ผมสามารถใส่หูฟังตัวนี้ได้นานกว่าหูฟังออนเอียร์รุ่นอื่น ๆ มากทีเดียว

ก้านปรับระดับทำจากอลูมิเนียมชั้นดีพร้อมเลขบอกระดับง่ายต่อการปรับสองข้างให้เท่ากัน

จากตอนต้นที่ผมบอกว่าไม่ตื่นเต้นกับเรื่องการเชื่อมต่อไร้สายกับระบบตัดเสียง พอได้ลองใช้ AKG N60NC Wireless จริง ๆ จัง ๆ ก็พบว่ามันน่าตื่นเต้นกว่าที่คิดเยอะเลยละครับ

การเชื่อมต่อของหูฟังตัวนี้ทำได้รวดเร็วดีมาก ๆ แถมมีระบบ aptX อีกด้วย และระบบตัดเสียงหรือ Active noise-cancelling ของหูฟังตัวนี้มันเล่นเอาผมอึ้งไปเลย

ถ้าคุณคิดว่าระบบ Active noise-cancelling ของหูฟังทุกตัวมันจะเหมือนกัน ผมขอบอกเลยว่าผิด! สัมผัสแรกที่ผมได้ทดลองระบบตัดเสียงของ AKG N60NC Wireless มันให้ความเงียบที่เหนือกว่าหูฟังที่มีระบบ Active noise-cancelling หลาย ๆ รุ่นที่ผมลองมา

ปุ่มเปิดปิดและเลื่อนเพลงจะอยู่ด้านล่างของตัวบอดี้ด้านขวา

หลายครั้งที่เราใส่หูฟังที่มีระบบตัดเสียงแล้วจะพบว่าในความเงียบนั้นจะมีเสียงฮึ่ม ๆ เบา ๆ และทำให้รู้สึกเหมือนหูเราอื้อ ๆ หากยังไม่เปิดเพลง แต่สำหรับ AKG N60NC Wireless นั้นให้ความเงียบแบบที่เงียบจริง ๆ สามารถตัดเสียงรอบข้างได้อย่างยอดเยี่ยม ถ้าใครอยากเข้าใจคำว่า “สงัด” แนะนำให้มาลองระบบตัดเสียงรบกวนหูฟังตัวนี้ดูเลยครับผมนำหูฟังตัวนี้ไปทดสอบในหลาย ๆ ที่ ตั้งแต่ร้านกาแฟที่คนล้นตลอดเวลาอย่างสตาร์บัค ใส่เดินไปตามถนนกรุงเทพที่มลพิษทางเสียงเยอะพอ ๆ กับมลพิษทางอากาศ ซึ่งทุกที่ที่บอกมาระบบตัดเสียงของหูฟังตัวนี้ถือว่าสอบผ่าน

และเนื่องจากช่วงที่ทดสอบหูฟังรุ่นนี้ผมไม่มีแผนที่จะบินไปเที่ยวไหน ผมเลยใช้วิธีนำหูฟังไปทดสอบบนรถเมล์แบบพัดลมแล้วนั่งตรงเครื่องยนต์มันซะเลย!

ขอบอกว่าการนั่งรถเมล์พัดลมตรงใกล้ ๆ เครื่องยนต์ด้านหน้าคุณจะได้รับเสียงรบกวนดังกว่าบนเครื่องบินเยอะเลยละครับ แต่ AKG N60NC Wireless ก็ยังเอาอยู่ ซึ่งจากประสบการณ์ ถ้าแบบนี้ผ่านการตัดเสียงรบกวนบนเครื่องบินเป็นเรื่องเด็ก ๆ ไปเลยละครับ

ในส่วนของปุ่มควบคุมต่าง ๆ ผมค่อนข้างชอบทีเดียวครับ สำหรับคนถนัดขวาอย่างผมการที่ปุ่มควบคุมทุกอย่างอยู่ที่ตัวบอดี้หูฟังด้านขวามันทำให้ผมสามารถใช้งานได้ง่ายมาก โดยนิ้วโป้งจะสามารถใช้เลื่อนเปลี่ยนเพลง หรือกดหยุดเพลงได้ ส่วนการเพิ่มลดเสียงก็สามารถใช้นิ้วชี้และนิ้วกลางได้เลย เรียกว่าการจัดวางมือสะดวกมากครับ ไม่ต้องปรับตัวเยอะแค่ยกมือขึ้นมาทำท่าเหมือนจะถอดหูฟัง นิ้วของเราก็จะไปอยู่ในตำแหน่งของปุ่มต่าง ๆ เองเลย

ในส่วนของแบตเตอรี่ ถ้าเอาตามกล่องเลย AKG บอกว่าหูฟังรุ่นนี้จะใช้งานต่อเนื่องได้ยาวนานถึง 15 ชั่วโมง แต่ระหว่างการทดสอบผมเองก็ไม่เคยใช้เกิน 3 ชั่วโมงสักที ก็เลยไม่ได้ลองจริง ๆ ว่าจะใช้ได้ยาวนานอย่างที่ AKG โม้ไว้มั้ย แต่ที่แน่ ๆ คือตั้งแต่เอามาทดสอบ ผมชาร์จแบตเตอรี่ไปแค่ครั้งเดียวเองครับ เรียกง่าย ๆ ว่าชาร์จครั้งเดียวใช้กันลืมไปเลย

ว่าด้วยเรื่องของ “เสียง”
หูฟังจะใช้งานสะดวกหรือเทคโนโลยีล้ำแค่ไหนถ้า “เสียง” ไม่ดีทุกอย่างก็จบ สำหรับ AKG N60NC Wireless ตัวที่ผมได้มานั้นสภาพดูใหม่มาก คิดว่าไม่น่าจะผ่านการเบิร์นอินมาก่อน แต่เสียงที่ได้ก็อยู่ในระดับที่สามารถเรียกว่าเป็นหูฟังระดับพรีเมียมได้

AKG N60NC Wireless เป็นหูฟังที่มีโทนัลบาลานซ์ดีทีเดียว ให้เสียงที่เคลียร์ชัดไม่รู้สึกว่ามีย่านเสียงไหนล้นเกินมารบกวนย่านเสียงอื่น ๆ

ช่องเสียบสายหูฟังและชาร์จจะอยู่ที่บอดี้ด้านซ้าย

เสียงในย่านความถี่สูง ๆ นั้นค่อนข้างเปิดเปิด ฟังดูโปร่งทั้ง ๆ ที่เป็นหูฟังออนเอียร์ แต่ให้อารมณ์ใกล้เคียงกับหูฟังฟลูไซส์เลยก็ว่าได้ ในส่วนของย่านเสียงกลาง ๆ อย่างเช่นเสียงร้องก็ให้น้ำเสียงที่น่าฟัง คือฟังแล้วไม่รู้สึกเหมือนนักร้องถอยไปร้องอยู่หลังนักดนตรี ซึ่งมักจะพบปัญหานี้ได้กับหูฟังแบบออนเอียร์หลาย ๆ ตัว

ส่วนของเสียงย่านทุ้ม ผมผิดคาดสักนิดหน่อยตรงที่ผมมีความคิดติดหูว่าหูฟัง AKG นั้นไม่ค่อยมีเบส แต่กับ AKG N60NC Wireless นั้นต้องบอกว่ามี และเป็นเสียงทุ้มที่มีตัวตนจับต้องได้ ไม่ได้มาเยอะ ๆ เบลอ ๆ แต่กระชับและมีในระดับที่น่าฟัง

โดยรวมแล้ว AKG N60NC Wireless เป็นหูฟังที่ฟังเพลงได้หลากหลาย และไม่ขี้ฟ้องเท่าไหร่นัก ในความหมายคือไม่ว่าคุณจะฟังด้วยการสตรีมมิ่งจากแอปพลิเคชันต่าง ๆ หรือฟังจากไฟล์เพลงคุณภาพสูง AKG N60NC Wireless ก็ให้เสียงที่น่าฟังไม่แพ้กัน

สรุป
AKG N60NC Wireless เป็นหูฟังที่เพียบพร้อมทั้งดีไซน์ เทคโนโลยี และ เสียงที่ดี หากคุณกำลังหาหูฟังไร้สายที่มีระบบตัดเสียงรบกวนดี ๆ พกพาสะดวกในราคาหมื่นต้น ๆ หูฟังรุ่นนี้ถือเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมาก ๆ ครับ


นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย
บริษัท เอ็ม.ไอ. เอนจิเนียริ่ง จำกัด
โทร. 0-2254-3316-9
ราคาๅ 12,000 บาท

อชิร รวีวงศ์

Content Contributor ที่ชื่นชอบในการทำคอนเทนต์ทุกรูปแบบ และยังหลงใหล คลั่งไคล้ไปกับเครื่องเสียง หูฟัง กล้อง และแก๊ดเจ็ททุกชนิดที่เกี่ยวข้องกับภาพและเสียง!