fbpx

ผลสำรวจเผยคนใช้สมาร์ททีวียังชอบสตรีมจากอุปกรณ์ภายนอกมากกว่า

ปัจจุบันแม้ว่าสมาร์ททีวีส่วนใหญ่นั้นจะมาพร้อมกับการเข้าถึงบริการวิดีโอสตรีมมิงเกือบทั้งหมดแล้ว แต่หลายคนก็ยังคงนิยมการเสียบใช้งานอุปกรณ์สตรีมมิงภายนอกมากกว่า โดยจากการศึกษาล่าสุดอ้างว่าผู้ใช้สมาร์ททีวีมากกว่าครึ่งหนึ่งเลือกเชื่อมต่อทีวีกับกล่องสตรีมมิงหรืออุปกรณ์สตรีมมิงประเภท dongle มากกว่า

สถาบันวิจัย Hub Entertainment Research สำรวจผู้ตอบแบบสอบถามที่มีอายุระหว่าง 16 ถึง 74 ปี พบว่าผู้คนจำนวนมากยังใช้อุปกรณ์สตรีมมิงภายนอกอย่างเช่น Amazon Fire TV Stick 4K, Apple TV 4K หรือ Chromecast with Google TV เนื่องจากยังคงมีบริการสตรีมมิงบางอย่างที่ไม่สามารถใช้งานได้โดยตรงจากสมาร์ททีวี

สามในสี่ของผู้ตอบแบบสอบถามเผยว่า พวกเขาใช้สมาร์ททีวีหรือกล่องสตรีมมิงสำหรับสตรีมเนื้อหาที่ไม่ใช่วิดีโอ ที่นิยมมากที่สุดคือการสตรีมเพลงจากผู้ให้บริการต่าง ๆ เช่น Spotify, Tidal, Amazon Music และ Apple Music

แน่นอนว่ายังมีอีกหลายเหตุผลที่ผลักดันให้ผู้ใช้เลือกใช้อุปกรณ์สตรีมมิงภายนอก เนื่องจากอุปกรณ์เหล่านั้นมักจะมีหน่วยประมวลผลที่ทรงพลังกว่าและสามารถรองรับการประมวลผลส่วนอื่น ๆ ได้ด้วยเช่น การเล่นเกม ตัวอย่างเช่น Apple TV 4K (2022) รุ่นล่าสุดที่เพิ่งเปิดตัวนั้นมาพร้อมโปรเซสเซอร์ A15 Bionic แบบเดียวกับที่อยู่ใน iPhone 14 เป็นต้น

แอปฯ สตรีมมิงบนอุปกรณ์เหล่านั้นยังสามารถรองรับรูปแบบเสียงและวิดีโออย่างหลากหลาย, แพลตฟอร์มสตรีมเพลงแบบไร้สาย, ระบบ cast ข้อมูลอย่างเช่น Apple AirPlay 2 หรือ Google Chromecast, แอปฯ ฟิตเนสเช่น Peloton และ Apple Fitness, การผสานรวมเป็นส่วนหนึ่งของระบบบ้านอัจฉริยะ, การสนับสนุนผู้ใช้หลายคน (พร้อมโปรไฟล์ผู้ใช้) และ มีพื้นที่มากกว่าสำหรับการจัดเก็บเนื้อหาที่ดาวน์โหลดมาใช้งาน เช่น ภาพยนตร์และอัลบั้มเพลง

ด้วยเหตุผลดังกล่าวนั่นหมายความว่า สมาร์ททีวีที่มีอยู่ในปัจจุบันอาจยังมีความสามารถที่ยังสมาร์ทไม่เพียงพอ ซึ่งผู้บริโภคอย่างเราก็คงต้องรอคอยกันต่อไป ขณะเดียวกันก็มีผู้ใช้งานจำนวนหนึ่งเช่นกันที่รู้สึกว่ามันตอบสนองความต้องการของพวกเขาได้แล้ว


ที่มา: whathifi

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ