fbpx
NEWS

iPhone รุ่นใหม่อาจสื่อสารกันได้โดยตรงแบบเครื่องวิทยุรับ-ส่ง

เว็บไซต์ Macrumors ได้นำเสนอข้อมูลอ้างอิงจากรายงานของ The Information ระบุว่า Apple กำลังพัฒนาฟังก์ชัน ‘Walkie-Talkie’ ให้ผู้ใช้ไอโฟนสามารถส่งข้อความสื่อสารกันได้โดยตรงแบบเครื่องวิทยุรับ-ส่งโดยไม่ต้องอาศัยสัญญาณ Wi-Fi หรือ Cellular

ตามรายงานยืนยันว่าโครงการนี้ Apple ได้ร่วมมือกับ Intel ในการพัฒนาชิปเซ็ตที่จะใส่เข้าไปในไอโฟนรุ่นใหม่ เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถส่งข้อความโดยตรงถึงผู้ใช้ไอโฟนอื่น ๆ โดยอาศัยสัญญาณวิทยุคลื่นยาวในย่านความถี่ 900MHz แทนที่การใช้สัญญาณ Cellular

คุณสมบัตินี้เปิดโอกาสให้ผู้ใช้ยังสามารถสื่อสารกันได้แม้ว่าจะอยู่ในบริเวณที่อับสัญญาณ เช่น ตามป่าเขา หรือบริเวณที่มีผู้ใช้สัญญาณ Cellular จำนวนมาก คุณสมบัตินี้แตกต่างจากฟังก์ชัน Walkie-Talkie ใน Apple Watch ที่ยังต้องอาศัยสัญญาณ Wi-Fi หรือ Cellular อยู่

อย่างไรก็ดี ขณะนี้โครงการดังกล่าวได้ถูกระงับชั่วคราว เนื่องจากวิศวกรผู้ดูแลโครงการอย่างนาย Rubén Caballero ได้ลาออกจากบริษัทไปเมื่อต้นปี นอกจากนั้นที่ผ่านมาเทคโนโลยีนี้ยังต้องพึ่งพาโมเดมของ Intel ดังนั้นตามรายงานขณะนี้ Apple ได้พักโครงการนี้ไว้ชั่วคราว และอาจจะนำโครงการนี้กลับมาพัฒนาต่ออีกครั้งหลังจากเปลี่ยนไปเลือกใช้ชิปโมเดมของ Qualcomm แทนในปีหน้า

สรุปในเบื้องต้นก็คือไอโฟนรุ่นใหม่ที่เปิดตัวในปีนี้จะยังไม่มีฟังก์ชันนี้มาแน่นอน และมีความเป็นไปได้อย่างมากว่าเราอาจได้เห็นฟังก์ชันนี้ในไอโฟนรุ่นปีหน้าเสียมากกว่า


ที่มา: Macrumors, The Information

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ