fbpx
NEWS

เปิดตัว Rega Naia เครื่องเล่นแผ่นเสียงรุ่นพิเศษฉลองครบรอบ 50 ปี มาพร้อมโทนอาร์ม RB Titanium

เครื่องเล่นแผ่นเสียง Rega รุ่นใหม่เป็นข่าวหลายคนให้ความสนใจอยู่เสมอ แต่สิ่งที่น่าตื่นเต้นยิ่งกว่านั้นคือ ล่าสุดได้มีการยืนยันอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับเครื่องเล่นแผ่นเสียงระดับไฮเอนด์ที่หลายคนรอคอยมาเกือบตลอดทั้งปีนั่นคือ Rega Naia (เรก้า ไนอา)

Rega Naia ถูกเผยโฉมเป็นครั้งแรกเมื่อต้นปีนี้ในงาน Bristol Hi-Fi Show 2023 ซึ่ง Rega ได้จัดแสดงต้นแบบเครื่องเล่นแผ่นเสียงระดับอ้างอิงรุ่นใหม่ จากนั้นรายละเอียดอื่น ๆ ก็ได้ทยอยถูกเปิดเผยออกมาพร้อมกับรายละเอียดสำคัญที่น่าตื่นเต้น

ไม่ว่าจะเป็นโทนอาร์มตัวใหม่ที่ผลิตจากไทเทเนียม แท่นเครื่องที่เป็นโครงผลิตจากคาร์บอนไฟเบอร์ผสมกราฟีน และการคาดการณ์ราคาเบื้องต้น (ไม่มีหัวเข็ม) อยู่ที่ประมาณ 9,000 ปอนด์หรือประมาณ 400,000 บาท หรือ 12,000 ปอนด์ (535,000 บาท) สำหรับเครื่องที่มาพร้อมกับหัวเข็มที่ออกแบบมาด้วยกัน โดยมีกำหนดการคร่าว ๆ ว่าจะเปิดตัวในช่วงปลายปีนี้

Rega Naia with Titanium tonearm official launched Celebrating 50 years of Rega

ล่าสุด Rega Naia ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว และ Rega ได้ยืนยันรายละเอียดทั้งหมดของเครื่องเล่นแผ่นเสียง Naia รวมถึงราคาและการวางจำหน่าย

Rega Naia เป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการวิจัยและพัฒนาทางด้านวิศวกรรมโดยไม่ได้คำนึงถึงเรื่องของต้นทุน เป็นรุ่นที่ผลิตจำนวนจำกัดเพียง 50 เครื่องเท่านั้น โดยเป้าหมายของ Rega คือการนำการเรียนรู้ การพัฒนา และเทคโนโลยีที่สำคัญทั้งหมดจากเครื่องเล่นรุ่นคอนเซ็ปต์อย่าง Rega Naiad รวมถึงความเชี่ยวชาญด้านวิศวกรรมของแบรนด์มาเป็นเวลา 50 ปี มาใช้งานในเครื่องเล่นแผ่นเสียงระดับอ้างอิงรุ่นใหม่นี้ ด้วยราคาเพียงเศษเสี้ยวของรุ่น Naiad (ราคา 30,000 ปอนด์)

Rega Naia with Titanium tonearm official launched Celebrating 50 years of Rega

Rega Naia with Titanium tonearm official launched Celebrating 50 years of Rega

การออกแบบแท่นเครื่อง Rega Naia ที่เป็นโครงนั้นใช้แกนผลิตจากวัสดุโฟม Tancast 8 แบบเดียวกับที่เราเคยเห็นมาก่อนในเครื่องเล่นแผ่นเสียงรุ่น Planar 8 และ Planar 10 และมีการใช้คาร์บอนไฟเบอร์ผสมกับกราฟีนเป็นครั้งแรก เพื่อให้ได้ความสมดุลระหว่างมวลที่เบาและความแข็งแกร่งของโครงสร้างในเวลาเดียวกัน.

ฐานท่านส่วนนี้ยังได้รับการเสริมความแข็งแกร่งเพิ่มเติมด้วยการใช้เหล็กค้ำยันอะลูมิเนียมออกไซด์เซรามิกสองตัว ซึ่งเป็นวัสดุที่ถูกใช้ในการออกแบบแพลตเตอร์เซรามิกที่มีการควบคุมเรโซแนนซ์ด้วย พร้อมระบบฟลายวีลในระบบขับเคลื่อนที่ได้รับการปรับปรุงด้วยเช่นกัน

เพื่อปรับปรุงเสถียรภาพในการหมุนแผ่น Rega Naia มาพร้อมระบบขับเคลื่อนแบบสายพาน โดยสายพานขับสามชุดที่ออกแบบใหม่นั้นทำจาก “สารประกอบยางที่ได้รับการออกแบบขึ้นใหม่ตามความต้องการ” ซึ่ง Rega ยืนยันว่ามันส่งผลต่อความเสถียรของความเร็วรอบอย่างไร้ที่ติ”

Rega Naia with Titanium tonearm official launched Celebrating 50 years of Rega
Rega Naiad

Rega Naia มาพร้อมกับโทนอาร์มรุ่น RB Titanium ซึ่ง Rega ยืนยันว่าเป็น “โทนอาร์มที่มีการผลิตที่ทันสมัยและแม่นยำที่สุด” เท่าที่เคยมีมา ประกอบด้วยท่อแขนอลูมิเนียมชิ้นเดียว ใช้ระบบลูกปืนไทเทเนียมแนวตั้งและในชุดแกนหมุน ตัวโทนอาร์มได้รับการออกแบบให้มีข้อต่อทางกลไกน้อยที่สุดเพื่อให้เกิด “การเคลื่อนไหวที่เกือบจะไร้แรงเสียดทาน”

Rega แนะนำให้ใช้ Naia กับหัวเข็มแบบขดลวดเคลื่อนที่รุ่น Aphelion 2 ของเรก้าเอง ซึ่งราคาอยู่ที่ 3,465 ปอนด์ หรือประมาณ 155,000 บาท

นอกจากนี้ ระบบลูกปืนตรงส่วนกลางยังทำจากวัสดุ ZTA (Zirconium-Toughened Alumina) หรือที่เรียกว่าเซรามิก ซึ่งเป็นวัสดุเดียวกับที่ใช้ในรุ่น Naiad ตัวเครื่องเล่นมาพร้อมกับภาคจ่ายไฟ AC แยกชิ้นระดับอ้างอิง พร้อมฝาครอบเครื่องที่ออกแบบมาอย่างทันสมัย

สำหรับราคาอย่างเป็นทางการของ Rega Naia (แบบไม่มีหัวเข็ม) อยู่ที่ 9,999 ปอนด์ หรือประมาณ 450,000 บาท และถ้าหากซื้อพร้อมกับหัวเข็ม Aphelion 2 MC ราคารวมอยู่ที่ 12,500 ปอนด์ หรือประมาณ 556,000 บาท และถือว่าเป็นเครื่องเล่นแผ่นเสียงที่มีราคาสูงที่สุดตั้งแต่ Rega เคยทำออกมา


ที่มา: whathifi

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ