fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

เปิดตัว Razer Leviathan V2 Pro ซาวด์บาร์ระบบเสียง THX Spatial Audio และเทคโนโลยี dynamic head-tracking

หากคุณเป็นเกมเมอร์ที่กำลังมองหาระบบเสียงเพื่อเพิ่มอรรถรสในการเล่นเกม แบรนด์สายเกมเมอร์อย่าง Razer มีตัวเลือกที่น่าสนใจเปิดตัวในงาน CES 2023 โดยยักษ์ใหญ่ด้านอุปกรณ์ต่อพ่วงสำหรับเล่นเกมได้ร่วมมือกับ Audioscenic ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการจำลองเสียงแบบ 3 มิติ เปิดตัวลำโพงซาวด์บาร์รุ่นใหม่ Razer Leviathan V2 Pro

Razer Leviathan V2 Pro ตั้งใจออกแบบมาให้เป็นลำโพงซาวด์บาร์สำหรับเล่นเกมที่มีคุณสมบัติครบครัน ไม่ว่าจะเป็น THX Spatial Audio, 3D beamforming และ dynamic head-tracking โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อถ่ายทอดมิติเสียงเสมือนจริงสำหรับการรับฟังแบบส่วนตัว

เทคโนโลยีเหล่านั้นทำงานอย่างไร ? เทคโนโลยีของ Audioscenic ใช้การประมวลผลด้วยคอมพิวเตอร์เพื่อติดตามตำแหน่งของผู้ฟัง โดยอาศัยกล้องอินฟราเรดในตัวที่สามารถตรวจจับตำแหน่งที่ผู้ใช้นั่งอยู่ได้ จากนั้นก็ส่งคลื่นเสียงเป็นลำเสียงแคบ ๆ แยกกันส่งตรงไปยังหูข้างซ้ายและหูข้างขวา

แนวคิดดังกล่าวคือการส่งสัญญาณเสียง 3 มิติไปยังตำแหน่งที่นั่งของผู้ใช้งานโดยตรง โดยที่ไม่ต้องใช้หูฟัง และส่วนที่น่าสนใจคือลำโพงซาวด์บาร์รุ่นนี้สามารถตอบสนองแบบเรียลไทม์กับตำแหน่งที่นั่งของคุณ ดังนั้นผู้ใช้งานจึงนั่งอยู่ในจุดที่เหมาะสมที่สุดหรือ sweet spot อยู่เสมอ

ประสบการณ์เสียง 3 มิตินี้ผู้ใช้งานสามารถรับฟังผ่าน Razer Leviathan V2 Pro ได้สองรูปแบบ นั่นคือ ‘THX Spatial Audio Virtual Headset’ สำหรับเนื้อหาที่เป็นระบบเสียง 3 มิติหรือ binaural และ ‘THX Spatial Audio Virtual Speakers’ สำหรับเนื้อหาที่เป็นระบบเสียงสเตอริโอหรือมัลติแชนเนล

นายมาร์คอส ไซมอน ผู้ร่วมก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยีของ Audioscenic เผยว่า “ระบบเสียง Spatial Sound ได้รับการยอมรับและการสนับสนุนจากอุตสาหกรรมเสียงเพิ่มขึ้นอย่างมาก และเราภูมิใจที่ได้ร่วมงานกับ Razer และ THX Spatial Audio เพื่อนำผลิตภัณฑ์ที่มีแนวโน้มจะให้ประสบการณ์เสียงที่ดีกับผู้บริโภคออกสู่ตลาด”

ข้อจำกัดเพียงอย่างเดียวในปัจจุบันสำหรับลำโพงซาวด์บาร์รุ่นนี้คือ มันยังใช้งานได้กับคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลเท่านั้น แม้ว่าในระยะยาวเป้าหมายของบริษัทการขยายรุ่นที่สามารถรองรับการใช้งานร่วมกับระบบเสียงโฮมเธียเตอร์ได้ด้วย โดยมาพร้อมกับอินพุต HDMI

Razer Leviathan V2 Pro จะวางจำหน่ายในเดือนกุมภาพันธ์ 2023 โดยราคานั้นเริ่มต้นที่ $400 หรือประมาณ 13,500 บาท


ที่มา: whathifi

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ