fbpx
NEWS

ซัพพลายเออร์เผยเทคโนโลยีแผงจอ LCD TV ได้หยุดการวิจัยและพัฒนาแล้ว

บ๊อบ ไรเกส ผู้สังเกตการณ์ในอุตสาหกรรมมาอย่างยาวนานจาก Display Daily ตั้งข้อสังเกตว่า พลานุภาพแห่ง LCD ได้ยุติโครงการวิจัยและพัฒนาที่สําคัญใด ๆ ที่จัดสรรไว้สําหรับแผงจอ LCD TV แล้ว

เทคโนโลยีทีวี LCD ถูกสร้างขึ้นบนแผงจอแบบ VA หรือ IPS มาหลายปีแล้ว โดยมีการพัฒนาในส่วนของแฟนหลักเทคโนโลยีอย่างเทคโนโลยีผลึกเหลวเพียงเล็กน้อย

การปรับปรุงคุณภาพและประสิทธิภาพของภาพในทีวี LCD อย่าง “QLED” และ “miniLED” ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาเป็นการพัฒนาในองค์ประกอบอื่น ๆ เช่น การเปลี่ยนมาใช้หลอดแบ็คไลท์แบบ LED แทนซึ่งสิ่งเหล่านี้คาดว่าจะพัฒนาต่อไปอีกระยะหนึ่ง

ด้านบริษัทเมอร์ค (Merck) ซึ่งเป็นซัพพลายเออร์รายใหม่ของวัสดุผลึกเหลว (LC, Liquid Crystal) สําหรับใช้ในแผง LCD ได้ยืนยันว่าไม่มีโครงการวิจัยและพัฒนาที่สําคัญในส่วนนี้อีกต่อไป

“ดังนั้นที่ Display Week ในปีนี้ ผมได้ถามทาง EMD (ชื่อในสหรัฐอเมริกาของ Merck KGaA และเป็นซัพพลายเออร์เจ้าใหญ่ของวัสดุ LC) ว่าพวกเขาจะทำอะไรต่อเพื่อผลักดันวัสดุผลึกเหลวสำหรับใช้งานในจอแสดงผลแห่งอนาคต

พวกเขาบอกว่าไม่มีการวิจัยและพัฒนาที่สําคัญสําหรับวัสดุผลึกเหลวในจอแสดงผลขนาดใหญ่ แม้ว่าจะมีงานบางอย่างสำหรับอุปกรณ์ในกลุ่มอุปกรณ์ VR/AR ก็ตาม

แหล่งข่าวทราบว่าบริษัทเหล่านี้กําลังพัฒนาเทคโนโลยีผลึกเหลวสําหรับหน้าต่างที่มีความเป็นส่วนตัวและผลิตภัณฑ์ประเภทเสาอากาศ

พลานุภาพแห่ง LCD
การพัฒนาล่าสุดในเทคโนโลยีแผงจอ LCD มาพร้อมกับการปรับแต่ง IPS ที่เรียกว่า IPS Black ซึ่งพัฒนาโดยเมอร์ค สําหรับลูกค้า LG Display และ BOE

คําแถลงจากเมอร์คไม่น่าแปลกใจเมื่อพิจารณาว่าผู้ผลิตจอแสดงผลชั้นนํา เช่น LG Display และ Samsung Display มีอยู่แล้ว หรือใกล้จะละทิ้งการผลิตแผง LCD แล้วเพื่อให้ลูกค้าชาวจีนหันมาสนใจ OLED มากขึ้น ทั้งในระยะเวลาอันใกล้และเผื่อไว้สำหรับเทคโนโลยีการแสดงผลที่แปลกใหม่มากขึ้นในอนาคต

บ๊อบ ไรเกส มักใช้คำว่า พลานุภาพแห่ง LCD เนื่องจาก LCD ได้กําจัดจอภาพแบบหลอดรังสีแคโทด (CRT), จอภาพแบบพลาสมา และแม้แต่เทคโนโลยีการแสดงผลที่เป็นควาหวัง อย่างเช่น SED

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาจอแบบ LCD มีการทํางานที่น่าทึ่ง แต่ด้วยการพัฒนาของจอภาพแบบ OLED, QD-OLED, direct-view LED และเทคโนโลยีการแสดงผลอื่น ๆ ที่จะตามมาในอนาคต ก็แนวโน้มที่จะหลายเป็นอนาคตของจอแสดงผลต่อไปเช่นกัน


ที่มา: flatpanelshd

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ