ชิป Qualcomm Snapdragon 865 พร้อมรองรับเทคโนโลยี 5G, วิดีโอ 8K และ Dolby Vision

Qualcomm ได้ประกาศว่าชิปประมวลผลรุ่นใหม่สำหรับอุปกรณ์โมบายอย่าง Snapdragon 865 จะรองรับการถ่ายวิดีโอ 8K และ Dolby Vision HDR นำมาซึ่งการเพิ่มคุณภาพอย่างมากสำหรับวิดีโอจากกล้องในโทรศัพท์มือถือ

ปัจจุบันมีสมาร์ทโฟนหลายรุ่นที่สามารถบันทึกวิดีโอในรูปแบบ HDR และแม้กระทั่ง HDR10+ ได้ ทว่า Qualcomm เผยว่าชิปรุ่นใหม่นี้จะเป็นครั้งแรกที่สมาร์ทโฟนของผู้บริโภคจะสามารถถ่ายวิดีโอในรูปแบบ Dolby Vision HDR ได้

ชิป Snapdragon 865 Mobile Platform ซึ่งมาพร้อมกับการรองรับเทคโนโลยี 5G คาดว่าจะเปิดตัวเป็นครั้งแรกในปี 2020 พร้อมสมาร์ทโฟนระดับเรือธงซึ่งยังไม่มีการเปิดเผยว่าเป็นยี่ห้อหรือรุ่นใด ขณะที่ผู้สันทัดกรณีคาดว่าอาจเป็น Samsung Galaxy S11 ที่เตรียมเปิดตัวในต้นปีหน้า

นอกจากนั้นยังมีการอัปเกรดกล้องในส่วนอื่น ๆ อีกมากมายรวมทั้งการถ่ายวิดีโอความละเอียด 4K ที่ 120fps ความสามารถในการถ่ายภาพ 200 ล้านพิกเซลและการจับภาพวิดีโอสโลว์โมชั่นที่ 960fps นอกจากนี้ยังมีคำมั่นสัญญาว่าด้วยการประมวลผลข้อมูลที่เร็วขึ้น จะทำให้ได้ภาพที่ดูสวยเป็นธรรมชาติมากขึ้นด้วย


ที่มา: What Hi-Fi ?

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide