fbpx
NEWS

มาแล้ว Snapdragon 855 สุดยอดชิปซีพียูที่รองรับ 5G, 4K HDR10+ และ aptX Adaptive Bluetooth

Qualcomm ผู้ผลิตชิปเซ็ตระดับหัวแถวเปิดตัวสุดยอดชิปซีพียูรุ่นใหม่สำหรับสุดยอดสมาร์ทโฟนหรืออุปกรณ์พกพาในปี 2019

ในงาน Snapdragon Tech Summit ที่ฮาวายเมื่อวานที่ผ่านมา Qualcomm ได้เปิดตัวชิปประมวลผลเจนเนอเรชันใหม่ล่าสุด Snapdragon 855 Mobile Platform ชูจุดเด่นหลายประการไม่ว่าจะเป็นการรองรับ 5G NR mmWave ที่ทาง Qualcomm ยืนยันว่าเร็วกว่าการเชื่อมต่อแบบ 4G ถึง 20 เท่า!

ในส่วนของการประมวลผลหลักและส่วนประมวลผลกราฟฟิกเร็วขึ้น 45% และ 20% ตามลำดับ ขณะที่ส่วนประมวลผลแบบใหม่ Hexagon 690 processor ถูกพัฒนาขึ้นควบคู่ไปกับระบบ AI โดยให้ความสำคัญเป็นพิเศษกับเทคโนโลยีสั่งงานด้วยเสียงพูดหรือ voice assistant

นอกจากนั้นในชิปรุ่นใหม่นี้ยังมาพร้อมกับเทคโนโลยีชาร์จเร็ว Quick Charge 4+ ที่สามารถชาร์จแบตเตอรี่ได้ถึง 50% ภายในเวลาเพียง 15 นาทีเท่านั้น

และหนึ่งในคุณสมบัติและความสามารถที่น่าสนใจที่สุดของชิป Snapdragon 855 ก็คือ ส่วนประมวลผลที่เกี่ยวกับระบบวิดีโอซึ่งคุยว่าสามารถถ่ายวิดีโอหรือเล่นไฟล์ 4K HDR ได้ดีกว่าชิปรุ่นเดิม นอกจากนั้นยังเป็นครั้งแรกของโลกสำหรับชิปประมวลผลในอุปกรณ์พกพาที่รองรับการถ่ายวิดีโอ 4K HDR ในโหมด portrait และรองรับวิดีโอที่เป็นระบบภาพ HDR10+

นอกจากนั้นในชิปรุ่นใหม่ยังปรับปรุงในส่วนของการใช้พลังงานในระหว่างการถ่ายวิดีโอ ให้ลดการใช้พลังงานลง 30% เมื่อเทียบกับชิปประมวลผลรุ่นเก่า ทำให้การใช้พลังงานมีประสิทธิภาพมากขึ้นรวมทั้งลดความร้อนในระหว่างการใช้งานไปในเวลาเดียวกัน

นอกจากนั้น Snapdragon 855 ยังรองรับการเชื่อมต่อสัญญาณเสียงแบบไร้สาย aptX Adaptive Bluetooth ซึ่งเป็นเทคโนโลยีของทาง Qualcomm เอง เทคโนโลยีนี้จะทำให้การเชื่อมต่อเสียงแบบไร้สายมีความราบรื่นมากยิ่งขึ้น โดยบิตเรตในการรับ-ส่งสัญญาณจะถูกปรับเปลี่ยนโดยอัตโนมัติในช่วงตั้งแต่ 279kbps ถึง 420kbps ทั้งยังรองรับความละเอียดของเสียงถึงระดับ 24bit/48kHz

เป็นที่คาดหมายได้ว่า Snapdragon 855 จะถูกนำไปใช้งานในสมาร์ทโฟนที่จะออกมาในปี 2019 โดยเฉพาะในรุ่นเรือธง ซึ่งตอนนี้ก็มียี่ห้อ OnePlus ที่ประกาศออกมาแล้วว่าจะใช้ชิปรุ่นนี้ในสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นใหม่แน่นอน นอกจากนั้นสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ของ Samsung อย่าง Galaxy S10 Series ก็คาดว่าจะมีโมเดลที่ใช้งานชิปรุ่นนี้ด้วยเช่นกัน

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ