AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

มาแล้ว Snapdragon 855 สุดยอดชิปซีพียูที่รองรับ 5G, 4K HDR10+ และ aptX Adaptive Bluetooth

Qualcomm ผู้ผลิตชิปเซ็ตระดับหัวแถวเปิดตัวสุดยอดชิปซีพียูรุ่นใหม่สำหรับสุดยอดสมาร์ทโฟนหรืออุปกรณ์พกพาในปี 2019

ในงาน Snapdragon Tech Summit ที่ฮาวายเมื่อวานที่ผ่านมา Qualcomm ได้เปิดตัวชิปประมวลผลเจนเนอเรชันใหม่ล่าสุด Snapdragon 855 Mobile Platform ชูจุดเด่นหลายประการไม่ว่าจะเป็นการรองรับ 5G NR mmWave ที่ทาง Qualcomm ยืนยันว่าเร็วกว่าการเชื่อมต่อแบบ 4G ถึง 20 เท่า!

ในส่วนของการประมวลผลหลักและส่วนประมวลผลกราฟฟิกเร็วขึ้น 45% และ 20% ตามลำดับ ขณะที่ส่วนประมวลผลแบบใหม่ Hexagon 690 processor ถูกพัฒนาขึ้นควบคู่ไปกับระบบ AI โดยให้ความสำคัญเป็นพิเศษกับเทคโนโลยีสั่งงานด้วยเสียงพูดหรือ voice assistant

นอกจากนั้นในชิปรุ่นใหม่นี้ยังมาพร้อมกับเทคโนโลยีชาร์จเร็ว Quick Charge 4+ ที่สามารถชาร์จแบตเตอรี่ได้ถึง 50% ภายในเวลาเพียง 15 นาทีเท่านั้น

และหนึ่งในคุณสมบัติและความสามารถที่น่าสนใจที่สุดของชิป Snapdragon 855 ก็คือ ส่วนประมวลผลที่เกี่ยวกับระบบวิดีโอซึ่งคุยว่าสามารถถ่ายวิดีโอหรือเล่นไฟล์ 4K HDR ได้ดีกว่าชิปรุ่นเดิม นอกจากนั้นยังเป็นครั้งแรกของโลกสำหรับชิปประมวลผลในอุปกรณ์พกพาที่รองรับการถ่ายวิดีโอ 4K HDR ในโหมด portrait และรองรับวิดีโอที่เป็นระบบภาพ HDR10+

นอกจากนั้นในชิปรุ่นใหม่ยังปรับปรุงในส่วนของการใช้พลังงานในระหว่างการถ่ายวิดีโอ ให้ลดการใช้พลังงานลง 30% เมื่อเทียบกับชิปประมวลผลรุ่นเก่า ทำให้การใช้พลังงานมีประสิทธิภาพมากขึ้นรวมทั้งลดความร้อนในระหว่างการใช้งานไปในเวลาเดียวกัน

นอกจากนั้น Snapdragon 855 ยังรองรับการเชื่อมต่อสัญญาณเสียงแบบไร้สาย aptX Adaptive Bluetooth ซึ่งเป็นเทคโนโลยีของทาง Qualcomm เอง เทคโนโลยีนี้จะทำให้การเชื่อมต่อเสียงแบบไร้สายมีความราบรื่นมากยิ่งขึ้น โดยบิตเรตในการรับ-ส่งสัญญาณจะถูกปรับเปลี่ยนโดยอัตโนมัติในช่วงตั้งแต่ 279kbps ถึง 420kbps ทั้งยังรองรับความละเอียดของเสียงถึงระดับ 24bit/48kHz

เป็นที่คาดหมายได้ว่า Snapdragon 855 จะถูกนำไปใช้งานในสมาร์ทโฟนที่จะออกมาในปี 2019 โดยเฉพาะในรุ่นเรือธง ซึ่งตอนนี้ก็มียี่ห้อ OnePlus ที่ประกาศออกมาแล้วว่าจะใช้ชิปรุ่นนี้ในสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นใหม่แน่นอน นอกจากนั้นสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ของ Samsung อย่าง Galaxy S10 Series ก็คาดว่าจะมีโมเดลที่ใช้งานชิปรุ่นนี้ด้วยเช่นกัน

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ