fbpx
NEWS

ผู้พัฒนาคาด SSD จะมีความจุสูงแซงหน้า HDD ไปถึง 300TB ในปี 2026

ในขณะที่ผู้บริโภคเปลี่ยนไปใช้ไดรฟ์แบบโซลิดสเตต (SSD) เพื่อความเร็วและความน่าเชื่อถือ ด้านผู้ผลิตบางรายก็ยังคงผลักดันดิสก์ไดรฟ์แบบจานหมุน (HDD) โดยการเพิ่มความจุให้สูงขึ้นและราคาต่อกิกะไบต์ต่ำลง ซัพพลายเออร์แฟลชไดร์ฟรายหนึ่งเชื่อว่าความจุของ SSD จะสามารถแซงหน้า HDD ได้ภายในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า

เมื่อเร็ว ๆ นี้ บริษัท Pure Storage ผู้ให้บริการแฟลชสตอเรจบอกกับทาง Blocks & Files ว่าหวังว่าภายในปี 2026 หรือก่อนหน้านั้นจะมีไดรฟ์ SSD ที่มีความจุสูงถึง 300TB ก่อนออกมาให้ใช้งานกัน ซึ่งเป็นการเพิ่มขึ้นอย่างน้อยหกเท่าจากไดรฟ์ 24TB และ 48TB ปัจจุบัน

Pure Storage นั้นมองเห็นโอกาสของ SSD ความจุสูง (มาก) ดังกล่าว เนื่องมาจากความก้าวหน้าของเทคโนโลยี 3D NAND รุ่นล่าสุด

ปีที่แล้ว Western Digital เปิดเผยแผนการที่จะเริ่มผลิต NAND 162 เลเยอร์และเข้าถึงมากกว่า 200 เลเยอร์ภายในปี 2024 ขณะที่ Micron เริ่มจัดส่ง NAND 232 เลเยอร์ในปีที่แล้ว ในขณะที่ Samsung หวังว่าจะไปถึง 1,000 เลเยอร์ภายในสิ้นทศวรรษนี้

อเล็กซ์ แมคมูลแลน ซีทีโอของ Pure Storage ได้เปิดเผยกับทาง Blocks & Files ว่าในปัจจุบันทางบริษัทได้รับ NAND 112 และ 160 เลเยอร์จากซัพพลายเออร์ผู้ผลิตชิป และพวกเขามีแผนที่จะเพิ่มเป็น 400-500 เลเยอร์ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า ทำให้โซลิดเสตตไดรฟ์ขนาดใหญ่ขึ้นนั้นมีความเป็นไปได้ สำหรับ Western Digital นั้นต้องการให้ถึง 500 เลเยอร์ภายในทศวรรษนี้

Pure Storage เชี่ยวชาญด้าน SSD ที่ประกอบด้วยชิป NAND ซึ่งรันระบบปฏิบัติการ FlashArray และ FlashBlade ที่เป็นกรรมสิทธิ์ของบริษัท ได้เรียกผลิตภัณฑ์เหล่านี้ว่า Direct Flash Modules (DFM)

Pure Storage aims for 300TB SSD by 2026

Pure Storage ได้แชร์แผนการทำงานที่แสดงการขยายความจุของ DFM ตั้งแต่ปี 2012 เป็นต้นมา ทำให้พอจะมองเห็นแนวโน้มของการไต่ระดับความจุเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และเพิ่มอย่างรวดเร็วในช่วงปี 2021 บริษัทหวังว่าการขายความจุอย่างรวดเร็วนี้จะเพิ่มเป็น 300TB ในอีกสามปีข้างหน้า

นอกจากนี้ยังแชร์แผนภูมิที่แสดงความหวังว่าต้นทุนรวมในการเป็นเจ้าของ (TCO) ของผลิตภัณฑ์จะลดลงอย่างต่อเนื่องเมื่อเทียบกับ HDD ในระหว่างนี้จนถึงปี 2027 แผนภูมิคาดการณ์ว่า HDD จะยังคงคงที่ในพื้นที่นี้ ในขณะที่ราคาซื้อขายของหน่วยความจำแฟลชอาจลดลง ทำให้ต่อจากนั้นไป การใช้หน่วยเก็บข้อมูลแบบแฟลช (SSD) จะมีต้นทุนที่ถูกกว่าการเก็บข้อมูลบน HDD

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การคาดการณ์ของ Pure Storage ได้แซงหน้าบริษัทที่เน้น HDD ความจุสูงอย่าง Seagate ไปแล้ว ด้วยเทคโนโลยี HAMR ทำให้ Seagate วางแผนที่จะเริ่มจัดส่ง HDD ความจุ 30TB ในปีนี้ บริษัทหวังว่าจะไปถึง 40TB ภายในปี 2024 หรือ 2025, 50TB ภายในปี 2026 และ 100TB ภายในปี 2030

อเล็กซ์ แมคมูลแลน ยืนยันว่าจะมีการประกาศสำคัญหลายรายการในระหว่างการประชุม Accelerate ปี 2023 ของ Pure Storage ในลาสเวกัส ตั้งแต่วันที่ 14 มิถุนายนถึง 16 มิถุนายน นี้


ที่มา: techspot

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ