fbpx
PSB M4U TWM
NEWS

PSB Speakers เปิดตัวหูฟังไร้สายสองรุ่นใหม่ M4U 9 และ M4U TWM

PSB Speakers แบรนด์เครื่องเสียงสัญชาติแคนาดาได้เปิดตัวหูฟังไร้สายสองรุ่นล่าสุด ได้แก่ หูฟังไร้สายแบบครอบหูรุ่น M4U 9 ราคา $499 (ประมาณ 17,000 บาท) และหูฟังไร้สาย true wireles รุ่น M4U TWM ราคา $199 (ประมาณ 6,800 บาท)

หูฟังไร้สายทั้งสองรุ่นมาพร้อมกับซอฟต์แวร์ที่ทำหน้าที่ปรับแต่งเสียงเฉพาะบุคคลจาก Audiodo รวมถึงเทคโนโลยี RoomFeel ของ PSB เอง หูฟังสองรุ่นใหม่นี้คาดว่าจะวางจำหน่ายที่ร้านค้าปลีกในเดือนมิถุนายนนี้เป็นต้นไป

หูฟังไร้สายทั้งสองรุ่นนี้ยังไม่ใช่หูฟังที่ใช้เทคโนโลยี UWB ที่รองรับ hi-res audio อย่างแท้จริงที่ทาง PSB เคยให้ข่าวมาก่อนหน้านี้

PSB Speakers released new M4U 9 wireless headphones and M4U TWM wireless earbuds
PSB M4U 9

PSB M4U 9 เป็นหูฟังไร้สายที่ได้พัฒนาต่อยอดจากหูฟังตระกูล M4U ของแบรนด์รุ่นก่อนหน้าอย่างชัดเจน ด้วยระบบตัดเสียงรบกวนแบบแอคทีฟ ส่วนด้านการออกแบบนั้นอาจดูคล้ายกับรุ่นก่อนหน้า

ขณะที่หูฟังไร้สายรุ่น M4U TWM นั้นดูแตกต่างไปจากหูฟัง true wireless รุ่นก่อนหน้าของ PSB อย่างมาก ในรุ่น M4U TW1 ที่ออกมาก่อนหน้านี้นั้นเป็นหูฟังไร้สายที่ยังมีก้านเกี่ยวรอบใบหู และใช้ตัวขับเสียงแบบไดนามิก มาในรุ่นใหม่นี้จะเห็นว่า M4U TWM ที่รูปทรงที่เล็กกะทัดรัดกว่ามาก อีกทั้งมันยังเลือกใช้ตัวขับเสียงสองทางแบบไฮบริดแยกตามความเหมาะสมสำหรับย่านความถี่ต่ำและย่านความถี่สูง

โดยในย่านความถี่ต่ำนั้นเป็นหน้าที่ของตัวขับเสียงแบบไดนามิก สำหรับในย่านความถี่สูงนั้นเป็นหน้าที่ของตัวขับเสียงแบบ Magneto-Static ที่ใช้ไดอะแฟรมเป็นแผ่นฟิล์มพลานาร์ที่มีมวลต่ำมาก สามารถตอบสนองความถี่เสียงโดยเฉพาะในย่านความถี่สูงได้อย่างฉับไว ทำงานร่วมกับระบบแม่เหล็กที่มีสนามแม่เหล็กความเข้มข้นสูง

มีข้อสังเกตว่า M4U TWM นั้นไม่มีระบบตัดเสียงรบกวนแบบแอคทีฟหรือฟังเสียงแวดล้อมเหมือนหูฟังในระดับพรีเมียมของยี่ห้อคู่แข่งในระดับเดียวกัน ชี้ให้เห็นว่าหูฟังไร้สาย true wireless รุ่นนี้น่าจะมีจุดขายเป็นเรื่องของคุณภาพเสียงเป็นหลัก โดยมาพร้อมกับการเชื่อมต่อไร้สายบลูทูธที่ใช้ audio codec aptX Adaptive ของ Qualcomm

PSB Speakers released new M4U 9 wireless headphones and M4U TWM wireless earbuds
PSB M4U TWM

PSB M4U TWM มีแบตเตอรี่ที่สามารถใช้งานได้นานถึง 8 ชั่วโมงต่อการชาร์จแต่ละรอบ เมื่อนับเวลารวมกับการชาร์จได้อีกสามรอบในเคสชาร์จที่มาด้วยกันจะสามารถใช้งานได้นานถึง 32 ชั่วโมง

สำหรับหูฟังไร้สายแบบครอบหูรุ่น M4U 9 ก็มาพร้อมกับ audio codec aptX Adaptive ของ Qualcomm เช่นกัน ด้านตัวขับเสียงเลือกใช้ตัวขับเสียงแบบไดนามิกตัวใหม่ที่ใช้ชิ้นส่วนไดอะแฟรมผสมกราฟีนซึ่งอ้างว่าจะช่วยปรับปรุงทั้งเรื่องของแดมปิ้ง ความแข็งแกร่ง และประสิทธิภาพ

PSB M4U 9 มาพร้อมกับระบบตัดเสียงรบกวนแบบแอคทีฟ (ANC) ที่เป็นการทำงานร่วมกันของไมโครโฟนดิจิทัล MEMS จำนวนสี่ตัว ในขณะที่ไมโครโฟนเสริมอีกสองตัวทำหน้าที่รับเสียงในโหมดคุยสนทนาทางโทรศัพท์

ที่ตัวหูฟังยังมีสวิตช์เลือกโหมดเสียงสามโหมดให้เลือกใช้งานระหว่าง โหมด ANC พร้อม RoomFeel, โหมด Active พร้อม RoomFeel หรือโหมด Passive ขณะที่แบตเตอรี่ในตัว PSB M4U 9 สามารถใช้งานได้ประมาณ 25 ชั่วโมง ในกรณีที่ไม่ได้เปิดใช้งาน ANC

สำหรับซอฟต์แวร์ Audiodo ซึ่ง PSB ใช้สำหรับช่วยทำหน้าที่ปรับแต่งเสียงเฉพาะบุคคลในหูฟังไร้สายใหม่ทั้งสองรุ่น มีความคล้ายคลึงกับเทคโนโลยีอย่างเช่น SoundID และ MOSAYC ของ Sonarworks โดยจะพยายามชดเชยการตอบสนองตามธรรมชาติของหูและความไวต่อความถี่ต่าง ๆ ด้วยการปรับแต่ง EQ ให้เข้ากับสิ่งที่หูของผู้ใช้งานได้ยินตามจริง โดยในปัจจุบันซอฟต์แวร์ Audiodo ได้มีใช้งานอยู่ในหูฟังของยี่ห้อ Skullycandy, Tribit และ PSB


ที่มา: digitaltrends

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ