fbpx

PSB เปิดตัว Passif 50 ลำโพงรุ่นใหม่ฉลองครบรอบห้าทศวรรษแห่งการก่อตั้ง

PSB เปิดตัว Passif 50 ลำโพงรุ่นใหม่ฉลองครบรอบห้าทศวรรษแห่งการก่อตั้งบริษัทผู้ผลิตลำโพงไฮไฟจากประเทศแคนาดา

PSB Speakers ซึ่งผลิตลำโพงมาตั้งแต่ปี 1972 ได้เปิดตัว Passif 50 Anniversary Edition Standmount Loudspeaker เพื่อเฉลิมฉลองครบรอบ 50 ปีแห่งการก่อตั้ง

การออกแบบและเทคโนโลยีของลำโพงรุ่น PSB Passif 50 ใช้เวลาในการวิจัยนานถึงห้าทศวรรษและตั้งใจให้รำลึกถึงลำโพง Passif II รุ่นแรกที่เปิดตัวครั้งแรกในปี 1974

และเพื่อเป็นการแสดงความขอบคุณต่อแฟน ๆ ของแบรนด์ ลำโพง Passif 500 คู่แรกที่จำหน่ายออกไปนั้นจะมีจดหมายที่เขียนด้วยลายมือของ Paul Barton รวมทั้งรหัส QR พร้อมข้อเสนอเพื่อรับแพ็คของขวัญที่มีกระเป๋าเป้ผ้าใบ ขวดน้ำแบบสองชั้น และพวงกุญแจที่ระลึก

ในปี 1974 Paul Barton ผู้ก่อตั้งและหัวหน้าทีมออกแบบของ PSB ได้พัฒนาลำโพงรุ่น Passif II โดยในช่วงเวลาที่การวิจัยอะคูสติกเบื้องต้นของเขานำไปสู่การก่อตั้งปรัชญาการออกแบบของ PSB

PSB Passif 50 loudspeakers launched to celebrate 50 years

ลำโพง Passif II เป็นรุ่นแรกที่รวมเอาหลักการเหล่านั้นมาใช้งาน และแสดงให้เห็นถึงน้ำเสียงที่ “สมจริงอย่างเป็นธรรมชาติ” อันเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์ ลำโพงรุ่นใหม่อย่าง PSB Passif 50 จะเป็นตัวแทนของ PSB ที่สืบทอดมาอย่างแข็งแกร่งตลอด 50 ปีของการออกแบบลำโพง เพื่อเป็นการรำลึกถึงลำโพงรุ่น Passif II ในอดีต

PSB Passif 50 ยังคงมาพร้อมกับองค์ประกอบที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากยุค 70 เช่น ตู้ที่ปิดด้วยผิวไม้วีเนียร์วอลนัทแบบโชว์ลวดลายบนผิวไม้ ตะแกรงผ้าที่ติดด้วยแม่เหล็ก และขาตั้งเฉพาะที่ออกแบบมาด้วยกัน เป็นการปลุกความรู้สึกย้อนอดีตด้วยรายละเอียดย้อนยุคในขณะที่สร้างด้วยวัสดุที่ทันสมัยซึ่งสอดคล้องกับรสนิยมในปัจจุบัน

สำหรับการตกแต่งอื่น ๆ ได้แก่ ป้ายบนหน้ากากลำโพงที่มีโลโก้ PSB แบบย้อนยุค ซึ่งแต่เดิมถูกวาดด้วยมือโดย Paul เอง ในช่วงที่เขายังเรียนอยู่ในระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย และแผ่นโลหะที่แผงด้านหลังที่ประดับด้วยโลโก้ใบเมเปิ้ลพร้อมข้อความจารึกว่า “Passif 50 – 1972-2022”

การออกแบบของ PSB Passif 50 สะท้อนถึงลำโพงรุ่นบรรพบุรุษในทศวรรษ 1970 แต่รวมเอาส่วนประกอบระดับเรือธงรุ่นล่าสุดและเทคโนโลยีจากการวิจัยอะคูสติกมายาวนานกว่า 50 ปี ผลที่ได้คือลำโพงที่มีรูปลักษณ์แบบคลาสสิกในยุค 70 ขณะที่ทาง PSB เผยว่าลำโพงรุ่นใหม่นี้มีประสิทธิภาพที่เหนือกว่าลำโพงรุ่นเดิม

PSB Passif 50 loudspeakers launched to celebrate 50 years

ลำโพงรุ่นใหม่นี้เลือกใช้ทวีตเตอร์โดมไททาเนียมขนาด 1 นิ้ว ที่เลือกใช้แม่เหล็กแรงสูงนีโอไดเมียม แดมป์ด้วยเฟอร์โรฟลูอิดเพื่อรองรับกำลังขับที่สูงขึ้น และมีความเพี้ยนลดลง ปลั๊กเฟสที่ด้านหน้าโดมของทวีตเตอร์เพื่อมุมกระจายเสียงที่กว้างและมีความราบเรียบสม่ำเสมอ ผลลัพธ์นี้ที่ได้ทำให้เสียงจากลำโพงมีเวทีเสียงที่กว้างและลึก ถ่ายทอดโฟกัสเสียงได้อย่างแม่นยำ ขณะที่แผ่นสักหลาดรอบทวีตเตอร์ช่วยลดการเลี้ยวเบนของคลื่นเสียงที่บริเวณขอบ

วูฟเฟอร์กรวยกระดาษขนาด 6.5 นิ้ว และพาสซีฟเรดิเอเตอร์กรวยกระดาษขนาด 8 นิ้ว มีโครงทำจากอะลูมิเนียมหล่อที่มีความแข็งแกร่ง ขอบเซอร์ราวด์ยางเพื่อช่วยซับเรโซแนนซ์ของกรวย รวมถึงความพยายามด้านวิศวกรรมอย่างมากที่ได้ทุ่มเทให้กับการปรับแต่งปฏิสัมพันธ์ระหว่างวูฟเฟอร์และพาสซีฟเรดิเอเตอร์

จุดเชื่อมต่อทั้งหมดในตู้ลำโพงได้รับการคาดโครงค้ำยันอย่างแน่นหนาเพื่อช่วยลดการสั่นค้างของตู้ ขั้วต่อสายลำโพงเป็นขั้วต่อแบบไบดิงโพสต์ 2 คู่ สามารถต่อเชื่อมต่อใช้งานได้ทั้งในรูปแบบไบแอมป์หรือไบไวร์

ลำโพง PSB Passif 50 เตรียมเปิดรับสั่งจองล่วงหน้าในเดือนสิงหาคม พร้อมส่งมอบในเดือนกันยายนนี้ โดยวางจำหน่ายในราคาคู่ละ $2,499 หรือประมาณ 89,000 บาท


ที่มา: hifipig

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ