fbpx
NEWS

PS Audio เปิดตัว Stellar Strata ‘Streaming DAC Amplifier’ หุ่นสลิมกำลังขับ 200 วัตต์ต่อข้าง

PS Audio เปิดตัวเครื่องเสียงรุ่นใหม่รุ่น Stellar Strata เป็นเครื่องเสียงแบบรวมชิ้นที่มีองค์ประกอบครบจบภายในตัวเดียว ประกอบไปด้วยมิวสิกสตรีมเมอร์, DAC, ปรีแอมป์ และเพาเวอร์แอมป์สเตริโอกำลังขับข้างละ 200 วัตต์ (อ้างอิงโหลด 4 โอห์ม) เพียงแค่ต่อลำโพงคู่เดียวก็พร้อมฟังได้เลย

โมดูล Strata ของ PS Audio เองเป็นโมดูลสตรีมมิงที่ทางแบรนด์พัฒนามาล่าสุด ทำงานร่วมกับแอปพลิเคชัน PS Connect (iOS / Android) สามารถสตรีมเพลงได้จากผู้ให้บริการอย่าง Tidal, Qobuz, Spotify, Napster, iHeart Radio

หรือจะสตรีมเพลงจากแหล่งสัญญาณที่รองรับ DLNA ใด ๆ บนเครือข่ายในบ้านก็ได้ด้วย โดยการสตรีมนั้นรองรับสัญญาณดิจิทัลรายละเอียดสูงถึง 24bit/192kHz

สำหรับอินพุต USB นั้นรองรับสัญญาณดิจิทัลรายละเอียดสูงถึง 384kHz (PCM) และ DSD128, ช่องอินพุต optical รองรับ 96kHz และอินพุต coaxial ซึ่งมีให้มา 2 ช่องนั้นรองรับ 192kHz (PCM)

นอกจากนั้นยังมีอินพุตอะนาล็อกสเตริโอแบบซิงเกิลเอนด์ RCA ให้เลือกใช้ 3 ชุด และอินพุตอะนาล็อกสเตริโอบาลานซ์ XLR ให้เลือกใช้อีก 1 ชุด เพื่อต่อรับสัญญาณเสียงจากแหล่งสัญญาณภายนอก

สำหรับขั้วต่อที่เป็นอินเตอร์เฟสแบบ I²S นั้นสำหรับต่อใช้งานเพื่อรับสัญญาณเสียงแบบ native จากซีดีทรานสปอร์ตและมิวสิกเซิฟเวอร์บางรุ่น มีจุดเด่นที่การแยกสัญญาณเสียงและสัญญาณนาฬิกา (clock) ของแหล่งสัญญาณให้เป็นอิสระจากกัน

โดยทั่วไปนั้นขั้วต่อนี้สามารถใช้งานได้กับ DirectStream Transport ของ PS Audio เอง อีกทั้งยังสามารถใช้งานสัญญาณ master clock จากชั้นข้อมูลในแผ่น SACD ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

เทคโนโลยี Digital Lens ของทาง PS Audio เองนั้นมีการใช้ชิป FPGA มาอ่านค่า sample rate และรูปแบบของสัญญาณที่รับเข้ามาแล้วทำการ reclock สัญญาณข้อมูลขึ้นมาใหม่ เทคนิคนี้จะช่วยลด jitter และทำให้การส่งผ่านสัญญาณเกิดความหน่วงช้าในระดับต่ำสุด

สำหรับเทคโนโลยีอื่นของทาง PS Audio อย่าง GainCell นั้นถูกนำมาใช้เพื่อลดผลกระทบที่จะมารบกวนความบริสุทธิ์ในการส่งผ่านสัญญาณเสียง

โดยแทนที่จะเพิ่มวงจรคั่นในระหว่างทางเดินสัญญาณเสียงเพื่อทำหน้าที่ในช่วงของการเป็นปรีแอมป์ (เช่น การปรับระดับความดังของเสียง) ก็เปลี่ยนมาออกแบบให้วงจรขยายสัญญาณในภาคปรีแอมป์สามารถแปรเปลี่ยนอัตราขยายของวงจรตามการปรับระดับความดังของเสียงแทน

PS Audio Stellar Strata ตั้งราคาไว้ที่ 3,000 ปอนด์ เริ่มส่งมอบในเดือนพฤษภาคมหรือมิถุนายนนี้


ที่มา: What Hi-Fi ?

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ