เปิดตัว Pro-Ject X2 B เครื่องเล่นแผ่นเสียงระดับมิดเรนจ์รุ่นใหม่ที่มาพร้อมกับเอาต์พุตบาลานซ์ XLR

Pro-Ject ได้เปิดตัวเครื่องเล่นแผ่นเสียงรุ่นใหม่ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของคอนเซ็ปต์เครื่องเสียงแบบ ‘True Balanced’ เครื่องเล่นแผ่นเสียงรุ่นนี้คือ Pro-Ject X2 B ซึ่งมาพร้อมกับหัวเข็มแบบขดลวดเคลื่อนที่ และขั้วต่อสัญญาณเอาต์พุตบาลานซ์ XLR ซึ่งมักไม่ค่อยได้พบเห็นในเครื่องเล่นแผ่นเสียงระดับนี้

Pro-Ject X2 B เป็นส่วนหนึ่งของชุดผลิตภัณฑ์จาก Pro-Ject ที่ออกแบบเป็นระบบบาลานซ์แท้ตลอดเส้นทาง นอกเหนือจากจะมีเอาต์พุต phono RCA มาตรฐานแล้ว ยังมี mini-XLR แบบ 5 พิน ซึ่งสามารถพบได้ในเครื่องเล่นแผ่นเสียง Pro-Ject X8 ซึ่งเปิดตัวไปก่อนหน้านี้พร้อมกับปรีโฟโนรุ่น S3 B และ DS3 B

เครื่องเล่นแผ่นเสียงรุ่นใหม่นี้มีสีให้เลือกสี่รูปแบบได้แก่ ผิวไม้วอลนัท สีดำเคลือบเงา สีดำด้าน และสีขาวด้าน ชิ้นส่วนแท่นเครื่องผลิตจากวัสดุ MDF ขึ้นรูปด้วยเครื่องจักร CNC ขึ้นรูปเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า โดยวางบนฐานรองดูดซับแรงสั่นสะเทือนสามขาเพื่อลดเรโซแนนซ์ส่วนเกิน

ภายในประกอบด้วยแผงวงจรจ่ายไฟเลี้ยง DC/AC ซึ่งรวมเข้ากับบอร์ดควบคุมความเร็วสำหรับการสลับอัตโนมัติระหว่างความเร็วรอบ 33 ถึง 45 รอบต่อนาที รวมทั้งยังรองรับความเร็วรอบที่ 78 รอบต่อนาที

ตัวมอเตอร์เองนั้นมีความสมดุลและแขวนอยู่บนสายพาน TPE ที่ปรับแต่งมาอย่างแม่นยำเพื่อแยกอิสระออกจากส่วนฐานหลัก ขณะที่แพลตเตอร์ Acryl ที่หนักและไม่สั่นพ้องผ่านระบบขับเคลื่อนที่ประกบอยู่กับซับแพลตเตอร์

ตัวเครื่องมาพร้อมกับหัวเข็มแบบขดลวดเคลื่อนที่ (MC) Ortofon Quintet Red ในขณะที่โทนอาร์มขนาด 9 นิ้วทำมาจากวัสดุคาร์บอน-อะลูมิเนียมประกบกันขึ้นรูปเป็นชิ้นเดียวกันกับส่วนเฮดเชล ขณะที่ตุ้มถ่วงน้ำหนักซับแรงสั่นสะเทือนด้วยวัสดุ TPE

Pro-Ject launches new X2 B midrange turntable with balanced XLR outputs

โทนอาร์มในเครื่องเล่นแผ่นเสียงรุ่นนี้ยังได้รับการออกแบบให้มีน้ำหนักเบาและแกร่ง ซึ่ง Pro-Ject เผยว่ามันได้รับการปรับปรุงในส่วนของแรงเสียดทานและความทนทานต่อการรบกวนจากภายนอกได้ดีมากขึ้น และยังสามารถปรับแต่งการตั้งค่าแอซิมุทและ VTA ได้อย่างละเอียดอีกด้วย

สำหรับเหตุผลในการอัปเกรดให้มีเอาต์พุตแบบบาลานซ์ XLR ซึ่งเป็นมาตรฐานในระบบเสียงระดับโปร Pro-Ject เผยว่ามันทำให้มันทำหน้าที่เชื่อมต่อสัญญาณได้ดีกว่าสาย RCA มันสามารถขจัดเสียงรบกวนที่ถูกสร้างขึ้นจากเครือข่ายไร้สายและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ได้ดีขึ้น

เสียงรบกวนเหล่านี้สามารถถูกตรวจจับและถูกขยายได้อย่างง่ายดายเมื่อใช้สายสัญญาณโฟโนมาตรฐานซึ่งมีตัวนำสัญญาณเสียงเพียงเส้นเดียว

ในขณะที่การเชื่อมต่อแบบบาลานซ์ สัญญาณจะเคลื่อนที่ไปตามตัวนำสองชุดที่มีเฟสหักล้างกัน และเมื่อสัญญาณไปรวมกันใหม่ที่ปลายทาง มันจะหักล้างสัญญาณรบกวนส่วนเกินต่าง ๆ ออกไป เพื่อให้อัตราส่วนสัญญาณต่อสัญญาณรบกวนที่ดีขึ้น

เครื่องเล่นแผ่นเสียง Pro-Ject X2 B จะเปิดตัวในเดือนนี้ (ในต่างประเทศ) ในราคาจำหน่ายที่ $1,705 หรือประมาณ 61,000 บาท


ที่มา: whathifi

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ