พรีวิวเทคโนโลยีเครื่องเสียงรถยนต์จาก Devialet ‘เมื่อไฮไฟย้ายมาอยู่ในรถ’

ย้อนเวลากลับไปในเดือนธันวาคมที่ผ่านมา Devialet ผู้ผลิตเครื่องเสียงชื่อดังจากประเทศฝรั่งเศสได้ประกาศร่วมเป็นพันธมิตรทางธุรกิจกับบริษัท Faurecia ซึ่งเป็นหนึ่งในบริษัทเทคโนโลยียานยนต์ขนาดใหญ่ของโลก

เป้าหมายในการรวมตัวกันครั้งนี้คือการระดมองค์ความรู้ความเชี่ยวชาญในด้านการออกแบบระบบอะคูสติก, เทคโนโลยีประมวลผลสัญญาณเสียงและการออกแบบลำโพงของทาง Devialet เข้ากับความเชี่ยวชาญในด้านการออกแบบระบบอิเล็กทรอนิกส์สำหรับรถยนต์ของทาง Faurecia รวมเป็นหนึ่งเดียวกัน

ผลลัพธ์ขั้นแรกจากการ่วมมือกันนี้ได้ถูกนำไปจัดแสดงที่งาน CES 2020 ที่ผ่านมา หลังจากที่ทางสื่อต่างประเทศอย่าง What Hi-Fi ? ได้เข้าไปรับชมรับฟังการสาธิตก็ถึงกับเอ่ยชมว่าระบบการสาธิตนี้แม้จะเรียบง่ายแต่ก็มีความกระจ่างชัดเจนมาก

โดยทาง Devialet ได้นำรถยนต์ Audi Q5 ที่ได้ติดตั้งชุดเครื่องเสียงของ Devialet จำนวน 2 ระบบ มาเทียบกับระบบเสียงปกติที่ทาง Audi ได้ติดตั้งมากับรถยนต์รุ่นนี้

ระบบเสียงเดิมในรถยนต์ Audi Q5 ประกอบไปด้วยลำโพงจำนวน 10 ตัว มีทั้งลำโพงเซ็นเตอร์และลำโพงซับวูฟเฟอร์รวมอยู่ด้วย ระบบเสียงชุดนี้ไม่ใช่ระบบเสียงพิเศษที่เป็นชุดเครื่องเสียงของทาง Bang & Olufsen แต่ก็ไม่ใช่ระบบเสียงของรุ่นที่เป็นระดับเริ่มต้นด้วยเช่นกัน

หลังจากได้ฟังระบบเสียงเดิมในรถยนต์แล้วก็เป็นการฟังระบบเสียงชุด ‘Premium’ ของทาง Devialet ระบบเสียงชุดนี้ไม่ได้มีการเพิ่มลำโพงเข้าไปในระบบแต่อย่างใด ยังคงใช้ลำโพงชุดเดิมที่ติดตั้งมาในรถ

ยิ่งไปกว่านั้นทาง Devialet ยังได้ปลดเอาลำโพงซับวูฟเฟอร์ออกไปจากระบบโดยสิ้นเชิง แล้วใช้ระบบประมวลผลสัญญาณเสียงของตัวเองในการจัดการรีดเอาประสิทธิภาพจากชุดลำโพงหลักออกมา ฮาร์ดแวร์ทั้งหมด รวมทั้งภาคขยายเสียงยังคงเป็นของเดิมที่ติดมากับรถ !

Devialet คุยว่าการที่รถยนต์ไม่มีต้องมีลำโพงซับวูฟเฟอร์นั้นมีข้อดีหลายอย่าง เพราะว่าไม่เพียงแต่ลดน้ำหนักรวมของรถซึ่งช่วยลดการปล่อยมลพิษได้ ยังเป็นการเพิ่มพื้นที่ว่างในรถอีกด้วย แถมยังช่วยให้ผู้ผลิตรถยนต์สามารถลดต้นทุนได้อีกทางหนึ่ง

ทางผู้ที่ได้เข้าชมการสาธิตบอกว่าผลลัพธ์ผิดไปจากที่คาด การนำซับวูฟเฟอร์ออกไปน่าจะทำให้เสียงที่ออกมาขาดทั้งน้ำหนักและคุณภาพของเสียงทุ้ม ทว่าผลลัพธ์ที่ได้กลับกลายเป็นว่าระบบเสียงทั้งชุดมีรายละเอียดและน้ำหนักของเสียงทุ้มดีกว่าเดิม และลำโพงทั้งหมดยังทำงานนผสานกันได้ดีขึ้นด้วย

ในขณะที่เล่นเพลง Get Lucky ของ Daft Punk เมื่อสลับจากชุดเครื่องเสียงติดรถเดิมไปเป็นระบบ Premium ของ Devialet สิ่งที่เกิดขึ้นคือ เวทีเสียงที่โอ่อ่าและกว้างขวางกว่าเดิม ทั้งยังให้ความรู้สึกที่โอ่โถงขึ้นตามกันไปด้วย เสียงร้องในเพลงขยับตำแหน่งสูงขึ้นและสามารถรับรู้ได้ถึงมิติเสียงสเตริโอได้ชัดเจนมากขึ้นเสียงที่ได้ยังตอบสนองไดนามิกเสียงได้ดีขึ้นมาก เมื่อเทียบกับระบบเสียงเดิมของรถที่ให้เสียงสับสนและอั้น

สำหรับระบบเสียงชุดที่ 3 ที่ได้สาธิตในโอกาสนี้คือระบบ Premium 3D ซึ่งทาง Devialet ได้มีการเพิ่มลำโพงเข้ามาในระบบ เป็นลำโพงขนาดเล็ก ๆ จำนวน 8 ตัว โดย 4 ตัวติดตั้งในแผงประตูทั้ง 4 ด้านของรถ และอีก 4 ตัวติดตั้งอยู่บนเพดานของห้องโดยสาร

Devialet เผยว่าระบบเสียงนี้พร้อมรองรับคอนเทนต์ที่เป็นระบบเสียงสเตริโอ 3 มิติ เช่น Sony 360 Reality Audio และ Dolby Atmos Music

หลังจากที่ทาง Devialet ได้สาธิตระบบเสียงดังกล่าวโดยใช้เพลงที่เป็นระบบเสียง Dolby Atmos เทียบกับระบบเสียงสเตริโอปกติ ทางผู้เข้าร่วมชมการสาธิตเผยว่าลำโพงที่เพิ่มเข้ามาทั้ง 8 ตัวนั้น โชว์ประสิทธิภาพจากระบบเสียงสเตริโอ 3 มิติ ออกมาได้อย่างน่าทึ่ง

มันเหมือนผู้ฟังได้เข้าไปอยู่ในเหตุการณ์นั้นจริง ๆ สามารถรับรู้ได้ถึงการร่วงหล่นของเม็ดฝน หรือใบไม้ที่ปลิวอยู่ด้านบนศีรษะ แต่กับคอนเทนต์เพลงทั่วไป การรับรู้เหล่านั้นก็มีความแตกต่างที่ลดลงไป ซึ่งเป็นสิ่งที่พอคาดเดาได้

ปัจจุบันทาง Devialet เผยว่าได้เจรจากับผู้ผลิตรถยนต์อยู่ 2-3 ราย และมีความเป็นไปได้ว่าระบบเสียงหรือผลิตภัณฑ์ดังกล่าวจะได้รับการผลิตออกวางจำหน่ายจริงในอนาคตอันใกล้นี้


ที่มา: What Hi-Fi ?

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide