fbpx

Pioneer เปิดตัวเอวีรีซีฟเวอร์ระดับเรือธงและเครื่องเล่น SACD รุ่นใหม่รองรับไฟล์ MQA

Pioneer ผู้ผลิตเครื่องเสียงชื่อดังประกาศเปิดตัวเอวีรีซีฟเวอร์ระดับเรือธงและเครื่องเล่น SACD รุ่นใหม่ ชูจุดเด่นในเรื่องของคุณภาพเสียงและความทันสมัยในเทคโนโลยี

เอวีรีซีฟเวอร์รุ่นใหม่ประกอบไปด้วย SC-LX904 (ราคา 2,499 ปอนด์) และ SC-LX704 (ราคา 1,699 ปอนด์) ทั้งสองรุ่นมีขั้วต่ออินพุต HDMI จำนวน 7 ช่อง, ขั้วต่อเอาต์พุต HDMI จำนวน 3 ช่อง รองรับสัญญาณ Ultra HD pass-through HDCP 2.3, 4K/60Hz video, Dolby Vision, HDR10, HLG (Hybrid Log-Gamma), WCG (Wide Colour Gamut) และ Ultra HD upscaling (1080p ถึง 4K)

SC-LX704

ภาคถอดรหัสเสียงรองรับเสียงรอบทิศทางสมัยใหม่ทั้ง Dolby Atmos และ DTS:X นอกจากนั้นยังมี 2 ฟีเจอร์ใหม่ที่ิออกแบบมาเพื่อเน้นคุณภาพเสียงโดยเฉพาะ นั่นคือ “Audio Exclusive Mode” ซึ่งจะทำการปิดส่วนของสัญญาณวิดีโอทางช่อง HDMI เมื่อไม่ได้มีการใช้งานในส่วนนี้

นอกจากนั้นยังมี “AV Direct Mode” ซึ่งทำหน้าที่ปิดการทำงานของฟังก์ชันต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับระบบเน็ตเวิร์คจะถูกปิดการทำงานไปทั้งหมด เพื่อให้ได้เสียง (และภาพ) ที่ดีขึ้น

วงจรภาคขยายเสียงเป็น “Direct Energy HD Amplifier” (Class D) ที่ทางไพโอเนียร์ได้พัฒนาขึ้น ให้กำลังขับมากถึง 215 วัตต์ต่อแชนเนล เป็นจำนวนทั้งหมด 11 แชนเนล และลดทอนลงไปเป็น 205 วัตต์ต่อแชนเนล จำนวน 9 แชนเนลสำหรับรุ่น SC-LX704

ทั้งคู่มาพร้อมกับชิป DAC ESS9026 384 kHz/32-bit คุณภาพสูง และรองรับมาตรฐาน IMAX Enhanced certified สำหรับการเชื่อมต่อไร้สายมาพร้อมกับ Chromecast ในตัว รองรับ Apple AirPlay 2, Bluetooth และ DTS Play-Fi ตลอดจน FlareConnect

รวมทั้งโปรโตคอลการเชื่อมต่อแบบไร้สายของ Pioneer ซึ่งสามารถเชื่อมโยงสัญญาณเสียงจากแหล่งสัญญาณใด ๆ ที่เชื่อมต่ออยู่กับรีซีฟเวอร์ไปเล่นกับลำโพงที่รองรับเทคโนโลยีนี้ แม้ว่าลำโพงนั้นจะอยู่ในอีกบริเวณหนึ่งของบ้าน นอกจากนั้นยังรองรับการสั่งงานด้วยเสียงพูด Google Assistant และ Amazon Alexa (หลังจากได้อัปเฟิร์มแวร์ในอนาคต)

รีซีฟเวอร์รุ่นใหม่นี้ยังมีความสามารถในสตรีมเพลงจากมิวสิกเซิฟเวอร์ ซึ่งภาคถอดรหัสเสียงดิจิทัลในตัวเอวีรีซีฟเวอร์รองรับไฟล์เสียงรายละเอียดสูง 24bit/192kHz ทั้งในรูปแบบของไฟล์ FLAC, WAV, AIFF และ ALAC รวมทั้งไฟล์เสียง DSD 11.2MHz

PD-50AE

นอกจากนั้นแล้ว Pioneer ยังได้เปิดตัวเครื่องเล่น SACD รุ่นใหม่ PD-50AE ซึ่งได้ย่อส่วนเทคโนโลยีมาจากเครื่องเล่น SACD ระดับเรือธงรุ่น PD-70AE

จุดเด่นทางเทคนิคอยู่ที่การเลือกใช้ชิป DAC รหัส ES9026PRO ของ ESS วงจรไฟเลี้ยงแบบดีสครีตแยกอิสระกันทั้งส่วนที่เป็นวงจรอะนาล็อกและดิจิทัล นอกจากนั้นแล้วยังรองรับการสตรีมและถอดรหัสเสียงไฟล์ในรูปแบบ MQA จาก TIDAL

Pioneer PD-50AE เตรียมวางจำหน่ายในเดือนพฤศจิกายนนี้ในราคา 1,799 ปอนด์


ที่มา: What Hi-Fi?

Facebook Notice for EU! You need to login to view and post FB Comments!

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ