fbpx
NEWS

Paul Simon ประกาศยุติการเดินสายเล่นคอนเสิร์ต

พอล ไซมอน “Paul Frederic Simon” นักร้อง นักแต่งเพลงชาวอเมริกัน หนึ่งในสมาชิกวงดูโอ ไซมอน แอนด์ การ์ฟังเกล “Simon and Garfunkel” ซึ่งมีผลงานร่วมกับอาร์ต การ์ฟังเกล “Arthur Ira Garfunkel” ช่วงปี พ.ศ. 2507 – พ.ศ. 2513 (ข้อมูลจากวิกิพีเดีย) ประกาศยุติการเดินสายเล่นคอนเสิร์ต สาเหตุมาจากการสูญเสียสหายรักมือกีตาร์หลักของวงไปเมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา และการอยู่ห่างจากครอบครัวเมื่อต้องออกเดินสายเล่นคอนเสิร์ต

(ข้อมูลจากวิกิพีเดีย)
ในปี พ.ศ. 2507 พอล ไซมอน และอาร์ต การ์ฟังเกล ผลิตผลงานร่วมกันในสังกัตโคลัมเบีย เรคคอร์ดส ในชื่อ “ไซมอน แอนด์ การ์ฟังเกล” กับอัลบั้ม Wednesday Morning, 3 A.M. ในช่วงแรกไม่ได้รับการตอบรับที่ดีนัก แต่กลุ่มผู้ฟังเริ่มชื่นชอบเพลง “The Sounds of Silence” จนกระทั่งเพลงนี้ติดอันดับหนึ่งในสหรัฐอเมริกา

ไซมอน แอนด์ การ์ฟังเกล มีผลงานอัลบัมร่วมกัน 5 ชุด มีซิงเกิลที่ประสบความสำเร็จเช่น “The Sounds of Silence”, “Mrs. Robinson”, “Bridge over Troubled Water”, “Scarborough Fair” และ “The Boxer” ก่อนจะแยกย้ายกันไปทำงานส่วนตัว และกลับมาแสดงดนตรีสดร่วมกันเป็นครั้งคราว โดยครั้งที่ประสบสำเร็จสูงสุดคือ การแสดงสดที่เซ็นทรัลพาร์ก เมื่อวันที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2524 ซึ่งมีผู้ชมมากกว่า 500,000 คน

หลังจากแยกวงในปี พ.ศ. 2514 พอล ไซมอนผลิตผลงานเดี่ยวออกมาอย่างสม่ำเสมอ ผลงานที่ประสบความสำเร็จคืออัลบัม Paul Simon (1972), There Goes Rhymin’ Simon (1973), Still Crazy After All These Years (1975) โดยเฉพาะอัลบัม Graceland (1986) และ The Rhythm of the Saints (1990) ในแนวเวิร์ลมิวสิก ซึ่งทำให้เกิดกระแสความนิยมดนตรีประเภทนี้


ในข้อความที่เขาได้โพสต์ไว้บนหน้าเว็บไซต์ www.paulsimon.com ถอดความโดยสรุปได้ว่า

ผมมักจะสงสัยว่าเมื่อเวลานี้มาถึงมันจะรู้สึกอย่างไร มันถึงเวลาแล้วที่ผมต้องยุติอาชีพที่ผมรัก ผมยังคิดวนเวียนไปมาระหว่างความปิติยินดีและความรู้สึกปล่อยวาง

ผมยังรักการทำเพลง สุ้มเสียงของผมก็ยังแข็งแรง วงของผมก็เต็มไปด้วยนักดนตรีระดับพรสวรรค์ ผมยังคงคิดถึงเรื่องเพลงอยู่เสมอ แต่มันน่าเศร้าที่เราต้องสูญเสีย Vincent N’guini มือกีตาร์หลักของวง สหายรักของผมที่คบกันมานาน 30 ปีไปแล้ว เขาเสียชีวิตเมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา นั่นเป็นปัจจัยหนึ่งแต่มิใช่เหตุผลหลักที่ทำให้ผมเลิกวง

บ่อยครั้งเมื่อออกเดินสายเล่นคอนเสิร์ต เวลาที่ต้องอยู่ห่างจากภรรยาและครอบครับของผมมันมีส่วนทำให้ความสนุกในการเล่นคอนเสิร์ตของผมลดลง ผมอยากจะขอบคุณแฟนเพลงทั่วโลกที่ผมชมผมเล่นดนตรีตลอดเวลากว่า 50 ปีที่ผ่านมา

หลังจากจบการเดินสายทัวร์คอนเสิร์ตที่กำลังจะมาถึงนี้ (Homeward Bound – The Farewell Tour) ผมอาจจะยังเล่นดนตรีเป็นครั้งคราวเพื่อหารายได้บริจาคให้กับองค์กรการกุศล โดยเฉพาะองค์กรที่เกี่ยวกับการอนุรักษ์โลกและสิ่งแวดล้อม

สุดท้ายนี้ อยากจะบอกว่าตลอดชั่วชีวิตนี้ผมมีความปลื้มปิติเป็นอย่างมากที่ได้เข้ามาทำหน้าที่มอบความสุขทางเสียงเพลง โดยเฉพาะอย่างยิ่งให้กับผู้ฟังที่ค้นพบว่าบางสิ่งบางอย่างในเพลงของผมมีสื่อสัมผัสเข้าไปถึงหัวใจของพวกเขา

5 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2561
พอล ไซมอน

อัลบั้มดังที่คนเล่นเครื่องเสียงและนักฟังเพลงทั่วโลกรู้จักเป็นอย่างดี
ถูกนำมาทำรีมาสเตอร์หลายครั้ง และมีเวอร์ชั่น hi-res 24bit/192Hz ด้วย

 

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ