fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

Panasonic เปิดตัวกล้อง Full-frame รุ่นใหม่ พร้อมจับมือ Leica, Sigma พัฒนาเลนส์ ‘L-Mount’

Panasonic เปิดตัวกล้อง Full-frame รุ่นใหม่ S1R และ S1 พร้อมประกาศจับมือ Leica และ Sigma เป็นพันธมิตรร่วมกันพัฒนาเลนส์รุ่นใหม่ในนาม ‘L-Mount Alliance’

L-Mount ไม่ใช่ระบบเลนส์แบบใหม่แต่อย่างใด มันเป็นระบบเลนส์ที่มีใช้ในกล้อง Full-frame ระดับ high-end ขนาด 24MP รุ่น Leica SL ของ Leica มาก่อน

จากความร่วมมือนี้ทำให้ทั้ง Panasonic และ Sigma สามารถพัฒนาสินค้ารุ่นใหม่ที่เป็นมาตรฐานระบบเลนส์ L-Mount ร่วมกับ Leica ได้

ผู้สันทัดกรณีประเมินว่าดีลนี้ได้ผลประโยชน์ร่วมกันทุกฝ่าย Panasonic และ Sigma สามารถยกระดับสินค้าของตัวเองได้ ส่วน Leica ก็จะได้ฐานลูกค้าที่ใช้ Panasonic และ Sigma มาเพิ่มฐานลูกค้าใหม่ของตัวเอง

เท่ากับว่าผู้ใช้กล้อง Panasonic จะได้ชุดกล้องที่ดีขึ้นกว่าเดิม เพียงแค่อัปเกรดไปใช้เลนส์ L-Mount เนื่องจาก Panasonic ไม่มีเลนส์สำหรับกล้อง full-frame กล้องถ่ายรูปชนิดเปลี่ยนเลนส์ได้ของ Panasonic เป็นกล้องขนาดเล็กภาพแบบ micro 4/3rd ซึ่งมีขนาดเพียงครึ่งเดียวของเซ็นเซอร์ full-frame ขนาด 35 มม.

หากมาเริ่มต้นออกแบบทดสอบและสร้างชุดเลนส์สำหรับมาตรฐานใหม่ทั้งหมด จะต้องเสียค่าใช้จ่ายเป็นจำนวนมากและใช้เวลาอีกนาน การผสานรวมเข้ากับสิ่งที่มีอยู่ ทำให้ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการพัฒนาหรือเสียเวลาที่ใช้ในการทดสอบและทำให้สมบูรณ์แบบ นอกจากนี้เลนส์ของ Leica ยังเหมาะกับกล้อง 35 มม. ทำให้ได้ภาพระดับพรีเมี่ยม

L-Mount เป็นที่รู้จักครั้งแรกในปี 2014 จากกล้อง Leica T โดยเส้นผ่านศูนย์กลางของ L-Mount มีขนาด 51.6 มม. จึงเหมาะสำหรับใช้กับเซ็นเซอร์แบบ full-frame และ APS-C ซึ่งระยะห่างจากเมาท์ถึงเซ็นเซอร์เท่ากับ 20 มิลลิเมตร ในขณะนี้ได้มีการใช้เลนส์เมาท์ดังกล่าวกับกล้อง full-frame รุ่น Leica SL และกล้องทั่วไปรุ่น Leica CL, TL2 และ TL APS-C

ล่าสุด Panasonic ได้ประกาศเปิดตัวกล้อง full-frame รุ่นใหม่อีก 2 รุ่น Lumix S1R และ S1 โดย S1R จะให้รายละเอียดภาพ 47MP ในขณะที่ S1 จะให้รายละเอียดภาพที่น้อยกว่า อยู่ที่ 24MP

ทั้งสองรุ่นสามารถถ่ายวิดีโอ 4K ที่ความเร็ว 60 เฟรมต่อวินาที พร้อมกันนี้พานาโซนิคยังได้ประกาศเปิดตัวเลนส์ใหม่ 3 รุ่น สำหรับใช้กับ L-Mount มีทั้งเลนส์ 50mm f / 1.4, 24-105mm และ 70-200mm

ทั้งหมดไม่จำเป็นต้องใช้อะแดปเตอร์เนื่องจากเลนส์ที่ผลิตโดย Leica, Panasonic และ Sigma สำหรับ L-Mount จะสามารถใช้ได้กับกล้อง L-Mount ได้ทุกรุ่น

ธวัชชัย อุไรรัตน์

ชื่นชอบดนตรีและเครื่องเสียงตั้งแต่ ปวช. ประกอบเครื่องเสียงใช้เองตั้งแต่เริ่มแรก ผ่านประสบการณ์ทางด้านเสียง/โฮมเธียเตอร์มาแล้วหลายรูปแบบ ทั้งนักวิจารณ์เครื่องเสียง/โฮมเธียเตอร์ เป็นทีมงานเครื่องเสียงให้เช่า (ติดตั้งโครงสร้าง วางลำโพง เซ็ตระบบเสียงทั้ง PA และ Monitor มิกซ์เสียง) ผ่านงานติดตั้งระบบมินิเธียเตอร์ ทั้งระบบภาพ 3D แบบ Passive (2 Projector Stack) และระบบเสียง 7.1 แชนเนล ผ่านการอบรม The Sound Master มีผลงานเขียนตีพิมพ์อย่างต่อเนื่อง ติดตามเทคโนโลยีอยู่เสมอ