fbpx
NEWS

Panasonic เปิดตัวกล้อง Full-frame รุ่นใหม่ พร้อมจับมือ Leica, Sigma พัฒนาเลนส์ ‘L-Mount’

Panasonic เปิดตัวกล้อง Full-frame รุ่นใหม่ S1R และ S1 พร้อมประกาศจับมือ Leica และ Sigma เป็นพันธมิตรร่วมกันพัฒนาเลนส์รุ่นใหม่ในนาม ‘L-Mount Alliance’

L-Mount ไม่ใช่ระบบเลนส์แบบใหม่แต่อย่างใด มันเป็นระบบเลนส์ที่มีใช้ในกล้อง Full-frame ระดับ high-end ขนาด 24MP รุ่น Leica SL ของ Leica มาก่อน

จากความร่วมมือนี้ทำให้ทั้ง Panasonic และ Sigma สามารถพัฒนาสินค้ารุ่นใหม่ที่เป็นมาตรฐานระบบเลนส์ L-Mount ร่วมกับ Leica ได้

ผู้สันทัดกรณีประเมินว่าดีลนี้ได้ผลประโยชน์ร่วมกันทุกฝ่าย Panasonic และ Sigma สามารถยกระดับสินค้าของตัวเองได้ ส่วน Leica ก็จะได้ฐานลูกค้าที่ใช้ Panasonic และ Sigma มาเพิ่มฐานลูกค้าใหม่ของตัวเอง

เท่ากับว่าผู้ใช้กล้อง Panasonic จะได้ชุดกล้องที่ดีขึ้นกว่าเดิม เพียงแค่อัปเกรดไปใช้เลนส์ L-Mount เนื่องจาก Panasonic ไม่มีเลนส์สำหรับกล้อง full-frame กล้องถ่ายรูปชนิดเปลี่ยนเลนส์ได้ของ Panasonic เป็นกล้องขนาดเล็กภาพแบบ micro 4/3rd ซึ่งมีขนาดเพียงครึ่งเดียวของเซ็นเซอร์ full-frame ขนาด 35 มม.

หากมาเริ่มต้นออกแบบทดสอบและสร้างชุดเลนส์สำหรับมาตรฐานใหม่ทั้งหมด จะต้องเสียค่าใช้จ่ายเป็นจำนวนมากและใช้เวลาอีกนาน การผสานรวมเข้ากับสิ่งที่มีอยู่ ทำให้ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการพัฒนาหรือเสียเวลาที่ใช้ในการทดสอบและทำให้สมบูรณ์แบบ นอกจากนี้เลนส์ของ Leica ยังเหมาะกับกล้อง 35 มม. ทำให้ได้ภาพระดับพรีเมี่ยม

L-Mount เป็นที่รู้จักครั้งแรกในปี 2014 จากกล้อง Leica T โดยเส้นผ่านศูนย์กลางของ L-Mount มีขนาด 51.6 มม. จึงเหมาะสำหรับใช้กับเซ็นเซอร์แบบ full-frame และ APS-C ซึ่งระยะห่างจากเมาท์ถึงเซ็นเซอร์เท่ากับ 20 มิลลิเมตร ในขณะนี้ได้มีการใช้เลนส์เมาท์ดังกล่าวกับกล้อง full-frame รุ่น Leica SL และกล้องทั่วไปรุ่น Leica CL, TL2 และ TL APS-C

ล่าสุด Panasonic ได้ประกาศเปิดตัวกล้อง full-frame รุ่นใหม่อีก 2 รุ่น Lumix S1R และ S1 โดย S1R จะให้รายละเอียดภาพ 47MP ในขณะที่ S1 จะให้รายละเอียดภาพที่น้อยกว่า อยู่ที่ 24MP

ทั้งสองรุ่นสามารถถ่ายวิดีโอ 4K ที่ความเร็ว 60 เฟรมต่อวินาที พร้อมกันนี้พานาโซนิคยังได้ประกาศเปิดตัวเลนส์ใหม่ 3 รุ่น สำหรับใช้กับ L-Mount มีทั้งเลนส์ 50mm f / 1.4, 24-105mm และ 70-200mm

ทั้งหมดไม่จำเป็นต้องใช้อะแดปเตอร์เนื่องจากเลนส์ที่ผลิตโดย Leica, Panasonic และ Sigma สำหรับ L-Mount จะสามารถใช้ได้กับกล้อง L-Mount ได้ทุกรุ่น

ธวัชชัย อุไรรัตน์

ชื่นชอบดนตรีและเครื่องเสียงตั้งแต่ ปวช. ประกอบเครื่องเสียงใช้เองตั้งแต่เริ่มแรก ผ่านประสบการณ์ทางด้านเสียง/โฮมเธียเตอร์มาแล้วหลายรูปแบบ ทั้งนักวิจารณ์เครื่องเสียง/โฮมเธียเตอร์ เป็นทีมงานเครื่องเสียงให้เช่า (ติดตั้งโครงสร้าง วางลำโพง เซ็ตระบบเสียงทั้ง PA และ Monitor มิกซ์เสียง) ผ่านงานติดตั้งระบบมินิเธียเตอร์ ทั้งระบบภาพ 3D แบบ Passive (2 Projector Stack) และระบบเสียง 7.1 แชนเนล ผ่านการอบรม The Sound Master มีผลงานเขียนตีพิมพ์อย่างต่อเนื่อง ติดตามเทคโนโลยีอยู่เสมอ