fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

Panasonic เปิดตัวกล้อง Full-Frame ใหม่ Lumix S1 และ S1R บันทึกวิดีโอ 4K/60P

พานาโซนิคเข้าสู่ตลาดกล้องฟูลเฟรม ด้วยกล้องรุ่นใหม่ Lumix S1 และ S1R โดยทั้งคู่มาพร้อมคุณสมบัติการบันทึกวิดีโอ 4K และ Dual I.S.2

Panasonic Lumix เปิดตัวกล้องฟูลเฟรม mirrorless ตัวใหม่ 2 รุ่น มาพร้อมความสามารถในการบันทึกวิดีโอ 4K โดยรุ่น Lumix S1 (ราคาเฉพาะตัวกล้อง 2,497.99 เหรียญสหรัฐ) และรุ่น Lumix S1R (ราคาเฉพาะตัวกล้อง 3,697.99 เหรียญสหรัฐ)

กล้อง Panasonic รุ่นใหม่ Lumix S1 ติดเลนส์ 24-105MM F/4

ทั้งคู่เป็นกล้องฟูลเฟรมสองรุ่นแรกของพานาโซนิค มาพร้อมความสามารถในการทึกวิดีโออันยอดเยี่ยม พร้อมระบบกันสั่นแบบ 5 แกน, ให้ภาพที่มีสัญญาณรบกวนต่ำแม้ใช้ ISO สูง ๆ ตลอดจนความสามารถในการบันทึกวิดีโอในแบบ 4K/60P และ 4K/30P ได้

สำหรับกล้องรุ่น S1R ใช้เซ็นเซอร์ CMOS แบบฟูลเฟรม ความละเอียด 47.3 ล้านพิกเซล และมีโหมดความละเอียดสูงซึ่งให้ภาพถ่ายที่มีความละเอียด 187 ล้านพิกเซล ด้วยเทคนิคการเลื่อนเซ็นเซอร์แบบละเอียดไปพร้อม ๆ กับทำการอ่านข้อมูลจากภาพเดิมหลาย ๆ ครั้ง (ถ่ายภาพรวม 8 ภาพ)

โดยรองรับค่า ISO สูงสุดได้ถึง 256,000 ช่วยให้มั่นใจได้ว่ากล้องฟูลเฟรมรุ่นนี้สามารถทำงานในสภาพแสงน้อยได้เป็นอย่างดี

ในขณะเดียวกันรุ่น S1 ใช้เซ็นเซอร์ CMOS ฟูลเฟรม ความละเอียด 24.2 ล้านพิกเซล สามารถให้ภาพที่มีความคมชัดสูงได้เท่ากับ 96 ล้านพิกเซล และสามารถส่งสัญญาณวิดีโอในแบบ 4K 60P ผ่านช่อง HDMI ออกสู่ภายนอกได้อีกด้วย (ความสามารถนี้จะเปิดให้ใช้ในไม่ช้าผ่านการอัปเกรดซอฟต์แวร์ที่จะต้องซื้อเพิ่ม)

ทั้งสองรุ่นใช้วิธีการลดการสั่นไหวแบบคู่ ด้วยเทคนิค Body I.S แบบห้าแกน ผสานกับเทคนิค O.I.S. แบบ 2 แกน ซึ่งมีอยู่ในเลนส์อนุกรม Lumix S โดยทาง Panasonic เรียกเทคนิคดังกล่าวว่า Dual I.S. 2. ที่ทางพานาโซนิคแจ้งว่าสามารถป้องกันภาพสั่นไหวได้ดีถึงระดับการเปิดรูรับแสงที่ 5.5 f-stop (ความเร็วชัตเตอร์เท่ากัน)

สำหรับผู้ที่นำไปใช้ถ่ายวิดีโอ คงชื่นชอบที่ได้ทราบว่ากล้องทั้ง 2 รุ่นรองรับ HDR ในแบบ HLG นอกจากนี้ยังสามารถสร้างภาพถ่ายในแบบ HLG HDR ได้อีกด้วย

แต่กระนั้นยังมีข้อจำกัดบ้างประการให้ถกเถียงกันอยู่ กับเรื่องระยะเวลาในการบันทึกวิดีโอแบบ 4K/60P โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับรุ่น S1R นั้นถ่ายได้เพียง 15 นาที

ส่วนรุ่น S1 บันทึกวิดีโอ 4K / 60P ได้น้อยกว่า 30 นาที ก่อนที่จะต้องหยุดถ่ายชั่วคราวเพื่อให้เครื่องเย็นลง เมื่อเทียบระหว่างกล้องทั้ง 2 รุ่น S1 ราคาไม่แพงมากและนำมีค่าใช้ถ่ายวิดีโอได้ดีกว่า

ธวัชชัย อุไรรัตน์

ชื่นชอบดนตรีและเครื่องเสียงตั้งแต่ ปวช. ประกอบเครื่องเสียงใช้เองตั้งแต่เริ่มแรก ผ่านประสบการณ์ทางด้านเสียง/โฮมเธียเตอร์มาแล้วหลายรูปแบบ ทั้งนักวิจารณ์เครื่องเสียง/โฮมเธียเตอร์ เป็นทีมงานเครื่องเสียงให้เช่า (ติดตั้งโครงสร้าง วางลำโพง เซ็ตระบบเสียงทั้ง PA และ Monitor มิกซ์เสียง) ผ่านงานติดตั้งระบบมินิเธียเตอร์ ทั้งระบบภาพ 3D แบบ Passive (2 Projector Stack) และระบบเสียง 7.1 แชนเนล ผ่านการอบรม The Sound Master มีผลงานเขียนตีพิมพ์อย่างต่อเนื่อง ติดตามเทคโนโลยีอยู่เสมอ