fbpx

OWC เปิดตัว PCIe SSD ความจุ 64TB เร็วแรงด้วยอัตราถ่ายโอนข้อมูลระดับ 26GB/s

หาก NVME M.2 PCIe SSD สุดล้ำของคุณไม่ได้มีอัตราการถ่ายโอนข้อมูลสูงกว่า 7GB/s แถมยังความจุแค่ในระดับปานกลาง ตอนนี้ OWC มีทางเลือกใหม่ที่ล้ำไปมาก (ทั้งคุณสมบัติและราคา)

โดยเทคโนโลยี ACCELSIOR 8M2 PCIe SSD แบบใหม่นี้รองรับ M.2 SSD ได้มากถึง 8 ตัว และเมื่อเชื่อมต่อกับอินเทอร์เฟซ PCIe Gen 4 แพลตฟอร์มยุคถัดไปที่มีสมรรถนะสูงมาก อัตราการถ่ายโอนข้อมูลจะเพิ่มขึ้นสูงถึงระดับ 26GB/s สำหรับผู้ที่ยังใช้งานอินเทอร์เฟซ PCIe Gen 3 อยู่ ก็สามารถทำงานได้ที่ความเร็วระดับ 12GB/s ซึ่งก็ยังเร็วแรงกว่า SSD ใด ๆ ที่มีจำหน่ายอยู่ในเวลานี้

แน่นอนว่าเทคโนโลยี ACCELSIOR นั้นแตกต่างจากตัว SSD แบบเดี่ยว ๆ เพราะเป็นการย่อส่วน PCIe x16 slot ที่บรรจุไดร์ฟ SSD เอาไว้รวมกันมากถึง 8 ไดร์ฟ ให้ทำงานร่วมกันผ่านซอฟต์แวร์ RAID ซึ่งทาง OWC เผยว่าสำหรับซอฟต์แวร์ Dubbed SoftRAID XT ของทางบริษัทสามารถสร้างอาร์เรย์ของ RAID ได้หลายชุด และสามารถใช้งานได้โดยไม่ต้องการไดรเวอร์

SSD รุ่นใหม่นี้ ผู้ใช้จำเป็นต้องใช้งานอินเทอร์เฟซ M.2 SSDs ที่เป็น PCI Gen 3 หรือ Gen 4 เท่านั้น และหากว่าต้องการใช้สมรรถนะในระดับสูงสุดก็จำเป็นต้องใช้แพลตฟอร์ม AMD-based Zen 2 / 3 หรือไม่ก็เป็น Intel Alder Lake

สำหรับจุดเด่นของการจัดเก็บข้อมูลแบบอาร์เรย์อย่างนี้ทาง OWC เผยว่ามันเปิดโอกาสให้ทำสิ่งต่อไปนี้ได้:

– รองรับวิดีโอ 8K ProRes444 จำนวน 16 stream ใน Final Cut Pro X

– รองรับวิดีโอ 12K ProRes444 จำนวน 8 stream ใน Final Cut Pro X

– รองรับวิดีโอ 4K 16bit EXR จำนวน 9 stream ใน DaVinci Resolve

สำหรับคนที่ไม่ใช่คอนเทนต์ครีเอเตอร์ระดับมืออาชีพ ข้อมูลดังกล่าวอาจทำให้งุนงงเล็กน้อย และทาง OWC ก็ได้ระบุเงื่อนไขการทดสอบสมรรถนะเอาไว้โดยละเอียดว่า

“ประสิทธิภาพการอ่าน/เขียน (สูงสุด) ในระดับ 26,926MB/s ตามการทดสอบนั้น เป็นการทดสอบ OWC Aura Pro series SSD ความจุ 16TB (8 x 2.0TB) ติดตั้ง Accelsior 8M2 ในคอมพิวเตอร์พีซี Windows 10 ที่ใช้มาเธอร์บอร์ด Gigabyte Technology x570 พร้อมโปรเซสเซอร์ AMD Ryzen 9 3900 3.8GHz และ RAM 16GB

สำหรับการทดสอบเป็นการรันแอปฯ Crystal Disk Mark 7.0.0 (ขนาดบล็อก 1Mbyte ตามลำดับ 16 คิว 6 เธรด) ประสิทธิภาพจะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับ SSD ที่ใช้ ความเร็ว CPU การตั้งค่า RAID และเวอร์ชันของอินเทอร์เฟซ PCIe”

หรือกล่าวอีกนัยหนึ่งว่าการทดสอบประสิทธิภาพดังกล่าว กับฮาร์ดแวร์ที่แตกต่างไปจากนั้น อาจให้ผลลัพธ์ที่แตกต่างไป

นอกจากเงื่อนไขปละองค์ประกอบแวดล้อมในการใช้งานแล้ว ไดร์ฟสุดล้ำรุ่นใหม่จาก OWC เวอร์ชันความจุ 64TB ยังมีราคาสูงลิ่งถึง $13,000 หรือประมาณ 430,000 บาท เลยทีเดียว


ที่มา: extremetech

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ