fbpx

Orchard Audio เปิดตัว Starkrimson แอมป์หุ่นสลิมกำลังขับ 150 วัตต์ พร้อมเทคโนโลยีทรานซิสเตอร์ GaN

Orchard Audio แบรนด์เครื่องเสียงจากสหรัฐอเมริกาเปิดตัว ‘Starkrimson’ อินทิเกรตแอมป์รุ่นใหม่ที่เกิดจากการนำโมดูลภาคขยายเสียงรุ่น BOSC™ และเทคโนโลยี DAC รุ่น PecanPi® มารวมอยู่ในแท่นเครื่องเดียวกัน

อินทิเกรตแอมป์ Starkrimson มาพร้อมภาคขยายเสียง Class D กำลังขับข้างละ 150 วัตต์ (อ้างอิงโหลด 8 โอห์ม) ด้านอินพุตสามารถเลือกใช้ได้ทั้งอินพุตดิจิทัล USB และ S/PDIF รองรับ hi-res audio 24bit/192kHz ด้านเอาต์พุตสามารถเชื่อมต่อลำโพงได้โดยตรง

Orchard Audio Starkrimson เป็นเครื่องเสียงไฮไฟรุ่นแรก ๆ หรือเพียงไม่กี่รุ่นในเวลานี้ที่เลือกใช้เทคโนโลยีสารกึ่งตัวนำแกลเลียมไนไตรด์ (GaN) ซึ่งทางผู้ผลิตคุยว่าสารกึ่งตัวนำชนิดนี้มีคุณสมบัติเหนือกว่าสารกึ่งตัวนำชนิดซิลิคอนที่นิยมใช้กันทั่วไป (อีกรุ่นในตลาดที่พบข้อมูลตอนนี้คือ Network Audio Amplifier TEAC SU-G30)

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของเสียงที่หยาบกระด้างน้อยลง, เสียงความถี่สูงที่สะอาดมากยิ่งขึ้น, ถ่ายทอดความกระจ่างใสได้ดีกว่า และถ่ายทอดรายละเอียดได้มากกว่า คุณสมบัติเหล่านี้เป็นเพราะว่าทรานซิสเตอร์ GaN นั้นสามารถตอบสนอง slew rate ได้ดีกว่า, ลดการสั่นค้างหรือ ringing, มีความเร็วสูงกว่า ตอบสนองความถี่สูงได้ดีกว่าคือประมาณ 750kHz เทียบกับ 300-400kHz รวมถึงการตอบสนองต่ออาการโอเวอร์โหลดได้ดีกว่า

นอกจากนั้นทรานซิสเตอร์ GaN ยังไม่มีค่าการประจุย้อนกลับหรือ (reverse-recovery charge, Qrr) ซึ่งส่งผลให้ค่า S/N Ratio นั้นดีขึ้น (121dB) อีกหนึ่งจุดเด่นของ GaN คือประสิทธิภาพที่สูงขึ้น ลดความร้อนสูญเสียและสัญญาณรบกวนประเภท thermal noise

อินทิเกรตแอมป์รุ่นนี้มีช่วงความถี่ตอบสนองตั้งแต่ DC – 60kHz+ แดมปิ้งแฟคเตอร์มากกว่า 550 อัตราขยายต่ำเพียง 16.8dB เพื่อรักษาระดับสัญญาณรบกวนให้อยู่ในระดับต่ำ โดยมีความไวอินพุตอยู่ที่ 5 โวลต์เมื่อต้องการกำลังขับสูงสุด 150 วัตต์ วอลุ่มคอนโทรลปรับได้ในช่วง -80dB ถึง 0dB ปรับได้ละเอียดทีละ 0.5dB

เนื่องจากการออกแบบที่เป็นลักษณะโมดูล (แยกออกเป็นส่วนๆ ) ทำให้อินทิเกรตแอมป์ Starkrimson สามารถใช้งานในส่วนเอาต์พุตของภาค DAC หรืออินพุตอะนาล็อก (XLR) ของภาคแอมป์ได้ด้วย ตัวเครื่องหนาเพียง 2.1 นิ้ว น้ำหนัก 5 กิโลกรัม วางจำหน่ายในช่วงแนะนำราคา $1,995 หรือประมาณ 62,xxx บาท (ราคาปกติอยู่ที่ $2,495)


ที่มา: Orchard Audio

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide