fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

Onkyo เปิดตัวเอวีรีซีฟเวอร์ RZ Series ใหม่ 2 รุ่น รองรับ IMAX Enhanced

หลังจากที่ยี่ห้อ Pioneer เป็นเจ้าแรกที่เปิดตัวเอวีรีซีฟเวอร์ที่รองรับ IMAX Enhanced ออกมา ล่าสุดผู้ผลิตเอวีรีซีฟเวอร์ชื่อดังยี่ห้อ Onkyo ได้เปิดตัวเอวีรีซีฟเวอร์รุ่นใหม่ที่รองรับ IMAX Enhanced สองรุ่นแรกออกมาแล้วเช่นกัน

เอวีรีซีฟเวอร์รุ่นใหม่ของ Onkyo มาในชื่อรุ่น TX-RZ840 และ TX-RZ740 ทั้ง 2 รุ่นเป็นเอวีรีซีฟเวอร์ระบบเสียง 9.2 แชนเนล โดย TX-RZ840 ให้กำลังขับ 215 วัตต์ต่อแชนเนล ส่วน TX-RZ740 ให้กำลังขับ 185 วัตต์ต่อแชนเนล (ที่ 6 โอห์ม, 1kHz, 10% THD ทั้ง 2 รุ่น)

สินค้าทั้ง 2 รุ่นรองรับ IMAX Enhanced ซึ่งถือเป็นครั้งแรกของเอวีรีซีฟเวอร์ยี่ห้อ Onkyo นอกจากนั้น ยังมีคุณสมบัติเด่นอื่น ๆ อีกจำนวนหนึ่ง ซึ่งบางอย่างไม่ได้ติดตั้งมาให้ตั้งแต่เปิดตัว ต้องรอการอัปเดตเฟิร์มแวร์เพื่อเพิ่มคุณสมบัติเหล่านั้นในอนาคต

อีกหนึ่งมาตรฐานที่ Onkyo ติดมาให้คือ THX Certified Select โดยมาตรฐานดังกล่าวได้รับการรับรองด้วยการทดสอบถึง 2,000 รายการใน 75 หมวดหมู่

“THX จะอ้างอิงตามมาตรฐานสำหรับโรงภาพยนตร์ซึ่งคำนึงถึงปริมาตรภายในห้องเป็นหลัก โดยเฉพาะตำแหน่งนั่งชมซึ่งจะอยู่ที่ประมาณ 3.5 เมตรจากหน้าจอ”

นอกจากนั้นทั้ง 2 รุ่น ยังรองรับระบบเสียงได้ทั้ง Dolby Atmos และ DTS:X ในส่วนของระบบเสียง Dolby Atmos : Height Virtualizer จะถูกเพิ่มเข้ามาเมื่อทำการอัปเดตเฟิร์มแวร์ในอนาคต เพื่อให้การถ่ายทอดสนามเสียงทำได้สมจริงยิ่งขึ้นโดยที่ระบบลำโพงไม่จำเป็นต้องจัดวางในรูปแบบของ Dolby Atmos

เอวีรีซีฟเวอร์ทั้ง 2 รุ่น ได้ทำการติดตั้งระบบ Dynamic Audio Amplification (DAA) ของ Onkyo มาด้วย ระบบดังกล่าวมีหน้าที่ในการรักษาเสถียรภาพและไดนามิคจากการส่งพลังงานในปริมาณที่มาก ๆ ให้คงที่

อีกทั้งภายในเครื่องได้ติดตั้งบอร์ด HDMI แบบใหม่ที่ออกแบบทางเดินสัญญาณให้สั้นลงรวมไปถึงระบบกราวด์อันละเอียดอ่อนเพื่อให้ได้มาซึ่งสัญญาณ AV ที่สะอาดยิ่งขึ้น

การตั้งค่าลำโพงมาพร้อมกับระบบการปรับเซตตำแหน่งลำโพง AccuEQ Advance ที่ใช้วัดองค์ประกอบต่าง ๆ ของชุดลำโพง รวมไปถึงการวิเคราะห์เสียงพื้นหลังและเฟสลำโพง

การเข้าถึงบริการสตรีมมิ่งและคุณสมบัติการรองรับระบบไร้สายต่างๆ มีติดมาให้ทั้ง Spotify, Tidal, Deezer Amazon Music, AirPlay 2 และ DTS Play-Fi

ทั้ง 2 รุ่นยังรองรับระบบเสียง hi-res audio โดยภาคถอดรหัสเลือกใช้ DAC ของ AKM รองรับรายละเอียดเสียงได้สูงสุดที่ 32-bit / 384kHz รวมทั้งระบบเสียงในฟอร์แมต DSD นอกจากนั้นยังมีภาคโฟโนสำหรับหัวเข็มแบบ MM (Moving Magnet) มาให้ใช้งานร่วมกับเครื่องเล่นแผ่นเสียง

Onkyo ติดช่องเชื่อมต่อต่างๆ มาให้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น อินพุต HDMI 4K รองรับ HDR จำนวน 7 ช่อง ส่วนเอาต์พุต HDMI มีให้ 2 ช่อง โดย RZ840 รองรับ eARC ผ่านช่องเอาต์พุต HDMI หลัก

ธวัชชัย อุไรรัตน์

ชื่นชอบดนตรีและเครื่องเสียงตั้งแต่ ปวช. ประกอบเครื่องเสียงใช้เองตั้งแต่เริ่มแรก ผ่านประสบการณ์ทางด้านเสียง/โฮมเธียเตอร์มาแล้วหลายรูปแบบ ทั้งนักวิจารณ์เครื่องเสียง/โฮมเธียเตอร์ เป็นทีมงานเครื่องเสียงให้เช่า (ติดตั้งโครงสร้าง วางลำโพง เซ็ตระบบเสียงทั้ง PA และ Monitor มิกซ์เสียง) ผ่านงานติดตั้งระบบมินิเธียเตอร์ ทั้งระบบภาพ 3D แบบ Passive (2 Projector Stack) และระบบเสียง 7.1 แชนเนล ผ่านการอบรม The Sound Master มีผลงานเขียนตีพิมพ์อย่างต่อเนื่อง ติดตามเทคโนโลยีอยู่เสมอ