AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

เอวีรีซีฟเวอร์ใหม่รุ่นประหยัดจาก Onkyo รองรับ Dolby Atmos ขณะที่อีกหลายรุ่นพร้อมรองรับ AirPlay 2

หลังจากที่ Onkyo ได้เปิดตัวเอวีรีซีฟเวอร์รุ่นใหม่ระดับเริ่มต้นแนะนำให้รู้จักกันไปเมื่อต้นปีภายในงาน CES ที่ผ่านมา ในเวลานี้ก็ได้มีรายละเอียดเพิ่มเติมเผยออกมาแล้ว โดยที่เอวีรีซีฟเวอร์ดังกล่าวประกอบไปด้วย TX-SR393 (ราคา $350), TX-SR494 (ราคา $480) และ TX-NR595 (ราคา $580)

เอวีรีซีฟเวอร์รุ่น TX-SR393 มาพร้อมกับกำลังขับ 155 วัตต์ต่อแชนเนล รองรับระบบเสียง 3.2.2 แชนเนล รองรับ Dolby Atmos และ DTS: X แบบเนทีฟ ในขณะที่ TX-SR494 ให้กำลังขับ 160 วัตต์ต่อแชนเนล รองรับระบบเสียงได้สูงสุดแบบ 5.2.2 แชนเนล รวมทั้ง Dolby Atmos และ DTS:X

ทั้ง 2 รุ่นรองรับระบบเสียงรอบทิศทางเสมือนจริง Dolby Atmos Height Virtualiser (เปิดใช้งานได้เมื่อทำการอัปเดตเฟิร์มแวร์ในอนาคต) และ DTS Virtual:X

โดยเทคโนโลยีทั้ง 2 สามารถสร้างเสียงรอบทิศทางแบบเสมือน 3D Virtual Surround และมิติเสียงทางด้านความสูงได้โดยไม่จำเป็นต้องมีการติดตั้งลำโพงจริง ๆ ให้ครบตามตำแหน่ง

สำหรับรุ่น 393 และ 494 มาพร้อมอินพุต HDMI จำนวน 4 ชุดและเอาต์พุต HDMI แบบ ARC ที่สามารถส่งผ่านสัญญาณภาพในระดับ 4K/60p และมาตรฐาน HDR ครบครันทั้ง Dolby Vision, HDR10 และ HLG

การแสดงผลบนหน้าจอแบบใหม่ จะแสดงข้อมูลของระบบเสียงและวิดีโอ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบ HDR, ความละเอียดของภาพ, เฟรมเรต และตัวแปลงสัญญาณเสียงที่แนบกับตัวสัญญาณข้อมูล

นอกจากนี้ยังมีเทคโนโลยีการปรับเซตเสียงตามสภาพอะคูสติกภายในห้อง จาก Onkyo ที่เรียกว่า AccuEQ มาพร้อมอินพุตดิจิทัลแบบ Optical และ Coaxial พร้อมอินพุตอะนาล็อกและการเชื่อมต่อผ่านบลูทูธ

คุณสมบัติใหม่ใน TX-SR393 และ TX-SR494 ที่เปิดตัวเป็นครั้งแรก ประกอบด้วย Vocal Enhancer ความสามารถที่ผู้ใช้สามารถเลือกได้ว่าจะเพิ่มหรือลดความถี่เสียงในย่านเสียงร้อง รวมไปถึงการติดช่องสัญญาณเอาต์พุตสำหรับ Zone B ที่สามารถส่งผ่านสัญญาณเสียงจากอุปกรณ์ชิ้นอื่นภายนอกที่ต่ออยู่กับช่องอินพุตเสียงแบบอะนาล็อก

สำหรับรุ่น TX-NR595 ภาคขยายสัญญาณเสียงเป็นแบบ 7.2 แชนเนล รองรับเทคโนโลยีระบบเสียงสมัยใหม่ของทั้ง Dolby และ DTS เช่นเดียวกับ 2 รุ่นข้างต้น จะวางจำหน่ายในเดือนกุมภาพันธ์ แต่ตามข้อมูลที่ได้รับแจ้งมาสินค้ารุ่นนี้จะวางจำหน่ายในสหรัฐอเมริกาเท่านั้น

อย่างที่ได้เกริ่นไว้คุณสมบัติที่น่าสนใจสำหรับสินค้าปี 2019 คือ Apple AirPlay 2 (รอการอัปเดตเฟิร์มแวร์ในอนาคต) และสมาร์ทมัลติรูม ซึ่งก็มีติดมาให้ครบ อีกทั้งยังรองรับคุณสมบัติในแบบไร้สายตามมาตรฐานทั่วไปได้หมด ไม่ว่าจะเป็น การรองรับบลูทูธ, DTS Play-Fi, FlareConnect และสามารถใช้งานร่วมกับ Sonos ได้

นอกจากนี้ยังรองรับบริการสตรีมเพลง ติดมาให้ภายในเครื่อง ไม่ว่าจะเป็น Amazon Music, Spotify, Tidal, Deezer และ Pandora

อินพุต HDMI ติดมาให้ถึง 6 ช่อง พร้อมรองรับแหล่งสัญญาณทั้งแบบ HD และ Ultra HD โดยทุกช่องสามารถรับอินพุต 4K/60p แบบ 24 บิต และ HDR (HDR10, HLG และ Dolby Vision) ได้

เอาต์พุต HDMI จำนวน 2 ช่อง เพิ่มความยืดหยุ่นในการใช้งานได้เป็นอย่างดี อีกทั้งตัวเครื่องยังสามารถยกระดับสัญญาณจากแหล่งสัญญาณ HD ให้กลายเป็น 4K ได้ตามต้องการ

ในปีนี้ TX-NR595 ไม่ได้เป็นสินค้าเพียงรุ่นเดียวที่รองรับ AirPlay 2 ทาง Onkyo ได้ประกาศเปิดตัว AirPlay 2 พร้อมรองรับสินค้าฝั่ง AV ผ่านการอัปเดตเฟิร์มแวร์

ซึ่งประกอบไปด้วย เอวีรีซีฟเวอร์รุ่น TX-L50, TX-NR686, TX-RZ730 และ TX-RZ830 ส่วนสินค้าในหมวด home theatre system มีรุ่น LS5200 และ LX-L20D ที่รองรับ รวมไปถึง TX-8270 สินค้าในหมวด network stereo receivers เป็นอีกหนึ่งรุ่นที่รองรับ AirPlay 2

ธวัชชัย อุไรรัตน์

ชื่นชอบดนตรีและเครื่องเสียงตั้งแต่ ปวช. ประกอบเครื่องเสียงใช้เองตั้งแต่เริ่มแรก ผ่านประสบการณ์ทางด้านเสียง/โฮมเธียเตอร์มาแล้วหลายรูปแบบ ทั้งนักวิจารณ์เครื่องเสียง/โฮมเธียเตอร์ เป็นทีมงานเครื่องเสียงให้เช่า (ติดตั้งโครงสร้าง วางลำโพง เซ็ตระบบเสียงทั้ง PA และ Monitor มิกซ์เสียง) ผ่านงานติดตั้งระบบมินิเธียเตอร์ ทั้งระบบภาพ 3D แบบ Passive (2 Projector Stack) และระบบเสียง 7.1 แชนเนล ผ่านการอบรม The Sound Master มีผลงานเขียนตีพิมพ์อย่างต่อเนื่อง ติดตามเทคโนโลยีอยู่เสมอ