fbpx
NEWS

เอวีรีซีฟเวอร์ใหม่รุ่นประหยัดจาก Onkyo รองรับ Dolby Atmos ขณะที่อีกหลายรุ่นพร้อมรองรับ AirPlay 2

หลังจากที่ Onkyo ได้เปิดตัวเอวีรีซีฟเวอร์รุ่นใหม่ระดับเริ่มต้นแนะนำให้รู้จักกันไปเมื่อต้นปีภายในงาน CES ที่ผ่านมา ในเวลานี้ก็ได้มีรายละเอียดเพิ่มเติมเผยออกมาแล้ว โดยที่เอวีรีซีฟเวอร์ดังกล่าวประกอบไปด้วย TX-SR393 (ราคา $350), TX-SR494 (ราคา $480) และ TX-NR595 (ราคา $580)

เอวีรีซีฟเวอร์รุ่น TX-SR393 มาพร้อมกับกำลังขับ 155 วัตต์ต่อแชนเนล รองรับระบบเสียง 3.2.2 แชนเนล รองรับ Dolby Atmos และ DTS: X แบบเนทีฟ ในขณะที่ TX-SR494 ให้กำลังขับ 160 วัตต์ต่อแชนเนล รองรับระบบเสียงได้สูงสุดแบบ 5.2.2 แชนเนล รวมทั้ง Dolby Atmos และ DTS:X

ทั้ง 2 รุ่นรองรับระบบเสียงรอบทิศทางเสมือนจริง Dolby Atmos Height Virtualiser (เปิดใช้งานได้เมื่อทำการอัปเดตเฟิร์มแวร์ในอนาคต) และ DTS Virtual:X

โดยเทคโนโลยีทั้ง 2 สามารถสร้างเสียงรอบทิศทางแบบเสมือน 3D Virtual Surround และมิติเสียงทางด้านความสูงได้โดยไม่จำเป็นต้องมีการติดตั้งลำโพงจริง ๆ ให้ครบตามตำแหน่ง

สำหรับรุ่น 393 และ 494 มาพร้อมอินพุต HDMI จำนวน 4 ชุดและเอาต์พุต HDMI แบบ ARC ที่สามารถส่งผ่านสัญญาณภาพในระดับ 4K/60p และมาตรฐาน HDR ครบครันทั้ง Dolby Vision, HDR10 และ HLG

การแสดงผลบนหน้าจอแบบใหม่ จะแสดงข้อมูลของระบบเสียงและวิดีโอ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบ HDR, ความละเอียดของภาพ, เฟรมเรต และตัวแปลงสัญญาณเสียงที่แนบกับตัวสัญญาณข้อมูล

นอกจากนี้ยังมีเทคโนโลยีการปรับเซตเสียงตามสภาพอะคูสติกภายในห้อง จาก Onkyo ที่เรียกว่า AccuEQ มาพร้อมอินพุตดิจิทัลแบบ Optical และ Coaxial พร้อมอินพุตอะนาล็อกและการเชื่อมต่อผ่านบลูทูธ

คุณสมบัติใหม่ใน TX-SR393 และ TX-SR494 ที่เปิดตัวเป็นครั้งแรก ประกอบด้วย Vocal Enhancer ความสามารถที่ผู้ใช้สามารถเลือกได้ว่าจะเพิ่มหรือลดความถี่เสียงในย่านเสียงร้อง รวมไปถึงการติดช่องสัญญาณเอาต์พุตสำหรับ Zone B ที่สามารถส่งผ่านสัญญาณเสียงจากอุปกรณ์ชิ้นอื่นภายนอกที่ต่ออยู่กับช่องอินพุตเสียงแบบอะนาล็อก

สำหรับรุ่น TX-NR595 ภาคขยายสัญญาณเสียงเป็นแบบ 7.2 แชนเนล รองรับเทคโนโลยีระบบเสียงสมัยใหม่ของทั้ง Dolby และ DTS เช่นเดียวกับ 2 รุ่นข้างต้น จะวางจำหน่ายในเดือนกุมภาพันธ์ แต่ตามข้อมูลที่ได้รับแจ้งมาสินค้ารุ่นนี้จะวางจำหน่ายในสหรัฐอเมริกาเท่านั้น

อย่างที่ได้เกริ่นไว้คุณสมบัติที่น่าสนใจสำหรับสินค้าปี 2019 คือ Apple AirPlay 2 (รอการอัปเดตเฟิร์มแวร์ในอนาคต) และสมาร์ทมัลติรูม ซึ่งก็มีติดมาให้ครบ อีกทั้งยังรองรับคุณสมบัติในแบบไร้สายตามมาตรฐานทั่วไปได้หมด ไม่ว่าจะเป็น การรองรับบลูทูธ, DTS Play-Fi, FlareConnect และสามารถใช้งานร่วมกับ Sonos ได้

นอกจากนี้ยังรองรับบริการสตรีมเพลง ติดมาให้ภายในเครื่อง ไม่ว่าจะเป็น Amazon Music, Spotify, Tidal, Deezer และ Pandora

อินพุต HDMI ติดมาให้ถึง 6 ช่อง พร้อมรองรับแหล่งสัญญาณทั้งแบบ HD และ Ultra HD โดยทุกช่องสามารถรับอินพุต 4K/60p แบบ 24 บิต และ HDR (HDR10, HLG และ Dolby Vision) ได้

เอาต์พุต HDMI จำนวน 2 ช่อง เพิ่มความยืดหยุ่นในการใช้งานได้เป็นอย่างดี อีกทั้งตัวเครื่องยังสามารถยกระดับสัญญาณจากแหล่งสัญญาณ HD ให้กลายเป็น 4K ได้ตามต้องการ

ในปีนี้ TX-NR595 ไม่ได้เป็นสินค้าเพียงรุ่นเดียวที่รองรับ AirPlay 2 ทาง Onkyo ได้ประกาศเปิดตัว AirPlay 2 พร้อมรองรับสินค้าฝั่ง AV ผ่านการอัปเดตเฟิร์มแวร์

ซึ่งประกอบไปด้วย เอวีรีซีฟเวอร์รุ่น TX-L50, TX-NR686, TX-RZ730 และ TX-RZ830 ส่วนสินค้าในหมวด home theatre system มีรุ่น LS5200 และ LX-L20D ที่รองรับ รวมไปถึง TX-8270 สินค้าในหมวด network stereo receivers เป็นอีกหนึ่งรุ่นที่รองรับ AirPlay 2

ธวัชชัย อุไรรัตน์

ชื่นชอบดนตรีและเครื่องเสียงตั้งแต่ ปวช. ประกอบเครื่องเสียงใช้เองตั้งแต่เริ่มแรก ผ่านประสบการณ์ทางด้านเสียง/โฮมเธียเตอร์มาแล้วหลายรูปแบบ ทั้งนักวิจารณ์เครื่องเสียง/โฮมเธียเตอร์ เป็นทีมงานเครื่องเสียงให้เช่า (ติดตั้งโครงสร้าง วางลำโพง เซ็ตระบบเสียงทั้ง PA และ Monitor มิกซ์เสียง) ผ่านงานติดตั้งระบบมินิเธียเตอร์ ทั้งระบบภาพ 3D แบบ Passive (2 Projector Stack) และระบบเสียง 7.1 แชนเนล ผ่านการอบรม The Sound Master มีผลงานเขียนตีพิมพ์อย่างต่อเนื่อง ติดตามเทคโนโลยีอยู่เสมอ