fbpx

ศุลกากรสหรัฐฯ ตรวจยึดหูฟัง OnePlus Buds 2,000 ชุด เพราะเข้าใจผิดคิดว่าเป็น AirPods ปลอม

ศุลกากรและการป้องกันชายแดนของสหรัฐฯ (CBP) ได้ตรวจยึดหูฟัง OnePlus Buds จำนวน 2,000 ชุดจากสนามบินเจเอฟเค

โดยล่าสุดทวิตเตอร์ของทาง ศุลกากรและการป้องกันชายแดนของสหรัฐฯ ได้ทวิตว่า “เมื่อเร็ว ๆ นี้ทางเราได้ตรวจยึดหูฟัง Apple AirPods ปลอมที่ถูกส่งมาจากประเทศฮ่องกง คิดเป็นมูลค่า $398,000”

ในทวิตดังกล่าวยังมีลิงก์เชื่อมโยงไปยังเอกสารแถลงข่าวอย่างเป็นทางการซึ่งบางส่วนระบุว่า “การปกป้องประชาชนชาวอเมริกันจากอันตรายต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในแต่ละวัน การเพิ่มมาตรการสกัดกั้นสินค้าปลอมเหล่านี้ เป็นการสะท้อนถึงความระแวดระวังและความมุ่งมั่นที่เราจะบรรลุภารกิจของเราในทุก ๆ วัน”

อย่างไรก็ตาม จากภาพถ่ายผลิตภัณฑ์ที่ยึดมาได้นั้นพบว่าเป็นหูฟัง OnePlus Buds ที่ผลิตออกจำหน่ายอย่างถูกต้องตามกฎหมาย โดยมีรายละเอียดที่ได้อธิบายไว้อย่างชัดเจนบนกล่องบรรจุภัณฑ์

อย่างไรก็ดียังไม่แน่ชัดว่าหูฟังทั้ง 2,000 ชุดที่ทางหน่วยงานยึดมาได้นั้นเป็น OnePlus Buds ทั้งหมดหรือไม่แต่จากการที่ทางหน่วยงานระบุว่านั่นไม่สินค้าของ Apple นั่นถือว่าเป็นการปล่อยไก่เล้าใหญ่เลยทีเดียว

เพื่อความเป็นธรรมก็ต้องบอกว่าหูฟัง OnePlus Buds นั้นออกแบบได้คล้ายคลึงกับหูฟัง AirPods ของ Apple มาก ขณะที่ในตลาดนั้นมีหูฟังปลอมของ Apple วางจำหน่ายอยู่เกลื่อนกราดจริง ๆ แต่สำหรับ OnePlus นั้นเป็นแบรนด์ที่มีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักแพร่หลายพอสมควร

อย่างไรก็ดีการออกแบบผลิตภัณฑ์ที่มีความคล้ายคลึงกับสินค้าของแบรนด์อื่น ๆ นั้น ก็ย่อมถูกมองว่าไม่มีดีไซน์เป็นของตัวเอง และอาจทำให้ถูกมองว่าเป็นสินค้าปลอมได้สำหรับคนที่ไม่รู้จักแบรนด์

สำนักข่าว The Verge รายงานว่าจากเอกสารแถลงข่าวของ CBP ไม่ได้มีการกล่าวถึงแบรนด์ OnePlus แต่ได้ระบุว่าสินค้าเหล่านี้ถูกส่งมาจากประเทศฮ่องกงและมุ่งหน้าไปยังรัฐเนวาดา แต่ถูกยึดเสียก่อนที่สนามบินเจเอฟเคในวันที่ 31 สิงหาคมที่ผ่านมา

หากว่าหูฟังทั้ง 2,000 ชุด OnePlus Buds การประเมินมูลค่าการขนส่งของ CBP นั้นจะสูงเกินจริง เพราะราคาหูฟังที่ $79 ดอลลาร์ต่อหน่วยนั้นเมื่อคูณ 2,000​ จะมีมูลค่า $158,000 ไม่ใช่ $398,000

อย่างไรก็ดี ไม่ว่าการตรวจยึดที่ผิดพลาดครั้งนี้จะเป็นผลมาจากสาเหตุใด ทาง OnePlus สหรัฐอเมริกาก็ตอบกลับทวิตเตอร์ดังกล่าวอย่างติดตลกในทวิตเตอร์ว่า “เฮ้ คืนเรามาเถอะ !” พร้อมอีโมจิที่แสดงออกถึงอาการมองบนแบบขำ ๆ


ที่มา: MacRumors

 

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide