fbpx

เผยโฉม Nordost QNET เน็ตเวิร์กสวิตช์ที่ออกแบบโดยคนไฮไฟ เพื่อเครื่องเสียงไฮไฟโดยเฉพาะ

กว่าสองทศวรรษที่ผ่านมา วิธีที่ผู้คนฟังเพลงได้พัฒนาไปอย่างมาก ทุกวันนี้ แม้แต่คนเล่นเครื่องเสียงผู้ที่หลงใหลในคุณภาพเสียงที่สุดก็ยังมีระบบเสียงดิจิทัลสมัยใหม่รวมอยู่ในชุดเครื่องเสียง

อย่างไรก็ตามแนวโน้มในการเล่นเครื่องเสียงดิจิทัลสมัยใหม่อาจปรับเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็วจนทำให้ผู้ใช้งานต้องนำอุปกรณ์ทั่วไปที่ไม่ได้ออกแบบมาสำหรับระบบเสียงโดยเฉพาะมาใช้งาน

อย่างเช่นอุปกรณ์ เน็ตเวิร์กสวิตช์หรือสวิตช์เครือข่ายมาตรฐานที่ออกแบบมาเพื่อใช้กับทีวีหรือคอมพิวเตอร์ ซึ่งอาจทำให้เกิดสัญญาณรบกวน ปนเปื้อน และการรบกวนการทำงานในระบบเสียงไฮไฟของคุณ

นอร์ดอส ผู้ผลิตสายเคเบิ้ลและอุปกรณ์เสริมสำหรับระบบเสียงระดับไฮเอนด์ชื่อดังยืนยันว่า Nordost QNET คือทางเลือกที่ตั้งใจออกแบบมาสำหรับระบบเสียงไฮไฟอย่างแท้จริง

โดย Nordost QNET ออกแบบเป็นอุปกรณ์เน็ตเวิร์กสวิตช์ประเภท layer-2 (L2 Switch) ที่มีพอร์ต Ethernet จำนวน 5 พอร์ต ได้รับการออกแบบมาเป็นพิเศษเพื่อใช้งานในระบบเสียงไฮไฟโดยเฉพาะ

Nordost QNET hifi network switch unveiled

เมื่อเทียบกับอุปกรณ์เน็ตเวิร์กสวิตช์เกรดออดิโอไฟล์อื่น ๆ ที่มีอยู่ในตลาด ซึ่งโดยทั่วไปแล้วจะเป็นสวิตช์มาตรฐานที่มีการอัปเกรดอย่างง่ายในส่วนของแหล่งจ่ายไฟหรือวงจรออสซิลเลเตอร์ ทว่า QNET ได้รับการออกแบบใหม่ทั้งหมดตั้งแต่ต้นจนจบ

ทุกแง่มุม ในแต่ละรายละเอียดของผลิตภัณฑ์รุ่นนี้ นอร์ดอสคุยว่าถูกสร้างมาเพื่อทำให้การรับ-ส่งสัญญาณเสียงความเร็วสูงมีความถูกต้องแม่นยำสมบูรณ์แบบมากที่สุด ในขณะเดียวกันตัวเครื่องเองก็พร้อมทำงานโดยมีสัญญาณรบกวนในระดับต่ำที่สุดด้วยเช่นกัน

ภายใน QNET ออกแบบให้มีเลย์เอาต์ทางเดินสัญญาณแบบมัลติเลเยอร์ที่ได้รับการควบคุมอิมพิแดนซ์ และเน้นที่การส่งผ่านสัญญาณที่ความเร็วสูง ซึ่งได้รับการปรับแต่งทางเดินสัญญาณให้เหมาะสม ลดการสะท้อน การรบกวน และครอสทอล์ค (การรบกวนข้ามช่องสัญญาณ) ให้น้อยที่สุด

นอกจากนี้ยังมีออสซิลเลเตอร์ที่มีสัญญาณรบกวนต่ำมากและมีความเสถียรสำหรับวงจรนาฬิกาหลักของอุปกรณ์ เป็นผลให้ปริมาณ jitter และ phase noise มีปริมาณลดต่ำลงมาก มีการแยกใช้วงจรจ่ายไฟเลี้ยง 6 ชุด

ทำหน้าที่จ่ายกระแสไฟให้กับทุกส่วนของอุปกรณ์สวิตช์โดยอิสระจากกัน เพื่อลดการปนเปื้อนของสัญญาณรบกวน และมั่นใจได้ว่าวงจรแต่ละส่วนนั้นปราศจากการรบกวนซึ่งกันและกัน

Nordost QNET hifi network switch unveiled

ตัวเครื่องภายนอกของ QNET นั้นผลิตขึ้นอะลูมิเนียมที่แข็งแรงทนทาน ตัวเครื่องนี้ไม่เพียงทำหน้าที่เป็นตัวระบายความร้อนและป้องกันสำหรับอุปกรณ์เท่านั้น แต่ยังช่วยแยกทางกายภาพสำหรับพอร์ตอิสระทั้ง 5 พอร์ต

ซึ่งแต่ละพอร์ตรองรับขั้วต่อ 8P8C (RJ45) การแยกทางกายภาพของแต่ละพอร์ตเหล่านี้เป็นองค์ประกอบการออกแบบที่สำคัญและไม่เหมือนใคร ทำให้มั่นใจได้ว่ามีการครอสทอล์ค (การรบกวนข้ามช่องสัญญาณ) และการรบกวนภายในตัวอุปกรณ์น้อยที่สุด

แต่ละพอร์ตใน Nordost QNET ได้รับการปรับแต่งให้เหมาะสมสำหรับการใช้งานเฉพาะทาง พอร์ตสามในห้าพอร์ตมีความสามารถในการ auto-negotiated สำหรับพอร์ต 1000BASE-T (1Gbps) ซึ่งควรใช้เชื่อมต่อกับอุปกรณ์เราเตอร์และอุปกรณ์เครือข่ายทั่วไป

Nordost QNET hifi network switch unveiled

สำหรับพอร์ตที่เหลืออีก 2 พอร์ตถูกกำหนดให้ทำงานเป็นพอร์ต 100BASE-TX (100Mbps) ซึ่งเป็นช่วงความเร็วที่สามารถลดสัญญาณรบกวนภายในได้ ทำให้พอร์ตเหล่านี้ใช้งานได้ดีที่สุดสำหรับอุปกรณ์เซิร์ฟเวอร์/เครื่องเล่นเสียงหลัก หรือแหล่งเก็บบันทึกสื่อภายนอก

QNET มาพร้อมกับแหล่งจ่ายไฟ DC ของตัวเอง อย่างไรก็ตาม เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด QNET นอร์ดอสแนะนำว่าควรได้รับพลังงานไฟฟ้าจากอุปกรณ์ QSOURCE Linear Power Supply ของ Nordost และเชื่อมต่อโดยใช้สาย Ethernet ที่ได้รับการยอมรับในคุณภาพของทางแบรนด์เอง

นอร์ดอสยืนยันว่า “ไม่ว่าคุณจะสตรีมเพลงและ/หรือวิดีโอจากเซิร์ฟเวอร์ในเครื่อง ไดรฟ์ NAS หรือจากอินเทอร์เน็ต การอัปเกรดระบบที่ทำงานแบบดิจิทัลด้วยอุปกรณ์ QNET ของ Nordost จะสร้างความแตกต่างได้”

เน็ตเวิร์กสวิตช์ระดับพรีเมียมนี้รุ่นจะถ่ายทอดรายละเอียดของไดนามิกเรนจ์ ขยายช่วงความถี่ของเสียง และความกระจ่างชัดเจนที่น่าหลงใหลให้กับระบบเสียงของคุณ ผลที่ได้คือ เสียงและเครื่องดนตรีในเพลงของคุณจะโดดเด่นกว่าพื้นหลังสีเงียบสงัดอย่างน่าประหลาดใจ ถ่ายทอดท่วงทำนองของดนตรีที่ลื่นไหลและสมจริงอย่างที่คุณต้องการจากประสบการณ์ดิจิทัลของคุณ

จากข้อมูลที่ทราบในเบื้องต้น Nordost QNET ออกแบบและผลิตในประเทศสหรัฐอเมริกา เตรียมเปิดตัวอย่างเป็นทางการในเร็ว ๆ นี้ พร้อมการประกาศวัน เวลา และราคาในการวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการอีกครั้งหนึ่ง


ที่มา: Nordost

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ