fbpx
NEWS

Nissan ได้ไอเดียแปลงแบตเตอรี่รถยนต์ Leaf ให้เป็นแหล่งพลังงานไฟฟ้าแบบพกพา

ยอดขายรถยนต์ไฟฟ้าหรือ EV นั้นค่อย ๆ เพิ่มสูงขึ้นอย่างช้าๆ แต่มั่นคง เนื่องจากผู้ผลิตรถยนต์แบบดั้งเดิมยอมรับ EV กันแล้ว นิสสันเป็นยี่ห้อแรก ๆ ที่มองเห็นอนาคตของรถยนต์ไฟฟ้าโดยส่ง Nissan Leaf ออกมาเป็นประเดิม

ล่าสุดนิสสันพยายามนำแบตเตอรี่เก่าที่ใช้อยู่ใน Leaf กลับมาใช้ประโยชน์ และทำให้เซลล์แบตเตอรี่ราคาแพงเหล่านั้นกลับมามีคุณค่าได้อีกครั้งหนึ่ง โดยบริษัทได้เริ่มจำหน่ายพาวเวอร์แบงค์แบบพกพาที่สร้างขึ้นโดยใช้แบตเตอรี่เก่าจากรถยนต์ไฟฟ้านำมาทำการ refurbished ใหม่

เซลล์ลิเธียมไอออนเหล่านั้นมีคุณสมบัติเหมือนกับแบตเตอรี่ในโทรศัพท์ของเรา ในสภาพใหม่ ๆ มันมาพร้อมกับพิกัดการจ่ายพลังงานที่ค่าค่าหนึ่ง เมื่อมีการใช้งานรอบการคายประจุและการชาร์จประจุอย่างต่อเนื่องเป็นผลทำให้เกิดความเครียดทางกายภาพต่อโครงสร้างภายใน ท้ายที่สุดแล้วมันจะส่งผลให้ความจุและแรงดันไฟฟ้าของแบตเตอรี่ลดลง

อย่างไรก็ตาม นิสสันกล่าวว่าเจ้าของรถยนต์ Leaf ส่วนใหญ่เลิกใช้มันก่อนที่แบตเตอรี่จะหยุดทำงาน ในความเป็นจริงแล้วพวกเขาพบว่าเซลล์แต่ละเซลล์ของแบตเตอรี่จำนวนมากยังคงอยู่ในสภาพดีเมื่อยานพาหนะไม่มีการใช้งานแล้ว

แบตเตอรี่ EV มีอีกสิ่งหนึ่งที่เหมือนกันกับแบตเตอรี่สมาร์ทโฟน นั่นคือ มันประกอบด้วยวัสดุที่มีราคาแพง และการผลิตที่มาพร้อมกับการปล่อยก๊าซคาร์บอนเล็กน้อย ดังนั้นการนำเซลล์กลับมาใช้ใหม่หลังจากที่รถหมดอายุการใช้งานแล้วสามารถเป็นประโยชน์ต่อทั้งนิสสันเอง และต่อโลกได้

Nissan Begins Repurposing Leaf Car Batteries as Portable Power Stations

นิสสัน ลีฟ แต่ละคันมีโมดูลแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนประมาณ 48 โมดูล จำนวนที่แน่นอนขึ้นอยู่กับรุ่น แม้ว่าแบตเตอรี่บางส่วนอาจอยู่ในสภาพที่ไม่ดีเมื่อหมดอายุการใช้งานของรถยนต์ แต่ Nissan ก็ได้ดำเนินการถอดแยกชิ้นส่วนชุดแบตเตอรี่เพื่อปรับปรุงโมดูลการทำงานใหม่ ผลลัพธ์ที่ได้คือ แหล่งพลังงานไฟฟ้าแบบพกพาของ Nissan ซึ่งได้รับการพัฒนาร่วมกับ JVCKenwood Corp. และ 4R Energy Corp.

อุปกรณ์ที่ว่านี้สามารถทำหน้าที่เป็นเครื่องชาร์จแบบพกพาขนาดใหญ่น้ำหนักกว่า 32 ปอนด์ ประกอบด้วยโมดูลแบตเตอรี่ Leaf สองชุด โดยความจุเดิมประมาณ 80% ยังคงสภาพเดิม ซึ่งมันอาจไม่เหมาะสำหรับการขับรถ EV อีกต่อไป แต่ยังสามารถชาร์จโทรศัพท์ของเราได้สบาย ๆ

Nissan จำหน่ายชุดแบตเตอรี่พกพาที่ว่านี้ในประเทศญี่ปุ่นในราคา 170,500 เยน (ประมาณ 41,000 บาท) อาจฟังดูราคาสูง แต่จริง ๆ แล้วมันคือชุดแบตเตอรี่ที่มีความจุสูงเป็นพิเศษ โมดูลแบตเตอรี่เจเนอเรชั่นปัจจุบันของ Nissan แต่ละโมดูลสามารถจ่ายพลังงาน 1.67 kWh ซึ่งแปลงเป็น 112 Ah หรือเท่ากับ 112,000 mAh และสมมติว่ามันมีความจุลดลง 20% สองโมดูลในนั้นจะยังมีพลังงานเพียงพอที่จะใช้ชาร์จ iPhone ขนาดใหญ่ที่สุดในปัจจุบันได้มากกว่า 40 ครั้ง

Nissan จำหน่ายรถยนต์ Leaf มาตั้งแต่ปี 2010 ซึ่งถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีเมื่อเทียบกับ Ford, GM และยี่ห้ออื่น ๆ Nissan นำหน้า Tesla จนกระทั่งปี 2020 เมื่อการผลิต Tesla เพิ่มมากขึ้นทำให้ Model 3 เป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่ขายดีที่สุดตลอดกาล

Nissan Leaf ราคาถูกกว่า วิ่งได้ช้ากว่า และมีระยะการเดินทางน้อยกว่ารถยนต์ Tesla แต่ก็ยังใช้พลังงานอยู่มาก รุ่นล่าสุดใช้แบตเตอรี่ขนาด 40-62 kWh (ขึ้นอยู่กับรุ่น) ในขณะที่การนำแบตเตอรี่รีไซเคิลมาใช้ใหม่นั้นมีประโยชน์มากมาย และนิสสันก็ยังไม่มีแผนว่าจะจำหน่ายแหล่งพลังงานไฟฟ้าแบบพกพาที่ว่านี้นอกประเทศญี่ปุ่น


ที่มา: extremetech

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ