fbpx

Nintendo Switch OLED หน้าจอ 7 นิ้ว เผยโฉมอย่างเป็นทางการแล้ว

หลังจากตกเป็นข่าวมาหลายเดือน Nintendo ก็ได้เผยโฉมเครื่องเล่นเกมคอนโซลตระกูล Switch รุ่นใหม่ที่ได้รับการปรับปรุงให้มีหน้าจอขนาดใหญ่ขึ้นเป็น 7 นิ้วและเป็นหน้าจอแบบ OLED โดย Nintendo Switch OLED ตั้งราคาเอาไว้ที่ $350 หรือประมาณ 11,300 บาท และเตรียมวางจำหน่ายในเดือนตุลาคมนี้

เดิมทีเครื่องเล่นเกมพกพารุ่นใหม่นี้มีข่าวว่าจะใช้ชื่อรุ่นว่า ‘Switch Pro’ โดย Nintendo Switch OLED เป็นเวอร์ชันปรับปรุงใหม่ของ Switch รุ่นคลาสสิกซึ่งมีจอ LCD ขนาด 6.2 นิ้ว ในรุ่นใหม่นี้ได้ปรับปรุงหน้าจอเป็น OLED ขนาด 7 นิ้วโดยมีตัวเครื่องขนาดเท่าเดิม ซึ่งต้องให้เครดิตการออกแบบอันชาญฉลาดและหน้าจอที่มีขอบบางกว่าเดิม

Nintendo Switch OLED new console with 7 inch OLED screen official unveil

Nintendo Switch OLED ได้รับการคาดหมายว่าจะมาพร้อมกับชิปประมวลผลรุ่นใหม่ของ Nvidia ที่มีคุณสมบัติการอัปสเกลภาพเป็นความละเอียด 4K ซึ่งทำให้ภาพในเกมนั้นมีความคมชัดขึ้นมากเวลารับชมบนหน้าจอทีวีขนาดใหญ่ อย่างไรก็ดีดูเหมือนว่าทาง Nintendo การเชื่อมต่อ HDMI ออกไปในโหมดทีวีนั้นจะมีความละเอียดภาพเพียงแค่ 1080p เท่านั้น

สำหรับคุณสมบัติอื่นที่น่าสนใจก็คือ ระบบเสียงแบบใหม่ที่ได้รับการปรับปรุงให้มีคุณภาพเสียงดียิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังมีขาตั้งแบบปรับได้สำหรับการเล่นบนโต๊ะ รวมทั้งพอร์ต LAN แบบมีสายสำหรับเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต สำหรับเกมของ Switch ที่มีอยู่แล้ว, Switch docks, Joy-Cons และอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ สามารถใช้งานได้กับเครื่องรุ่นใหม่นี้ด้วยเช่นกัน

แม้ว่าเทคโนโลยี OLED จะประหยัดพลังงานมากกว่า แต่อายุการใช้งานแบตเตอรี่ในเครื่องรุ่นใหม่นี้ยังคงเท่าเดิมที่ “สูงสุด 9 ชั่วโมง” ในส่วนของพลังการประมวลผลนั้นไม่มีการอัปเกรดแต่อย่างใด แม้ว่าเครื่องรุ่นใหม่นี้จะมีพื้นที่เก็บข้อมูลภายในอยู่ 64GB ซึ่งเป็น 2 เท่าของ Switch รุ่นปัจจุบัน)

ตามที่คาดไว้ Nintendo Switch OLED จะราคาสูงขึ้นประมาณ $50 เมื่อวางจำหน่ายในสหรัฐอเมริกาและออสเตรเลียในวันที่ 8 ตุลาคม นี้ โดยมีให้เลือก 2 สีคือ สีขาวทั้งตัว  และรุ่นที่เป็นสีแดงและสีน้ำเงิน เหมือนกับ Switch รุ่นดั้งเดิม สำหรับในภูมิภาคอื่น ๆ ยังไม่ได้กำหนดราคาและวันเวลาในการวางตลาด

Nintendo Switch OLED มีแนวโน้มที่จะมาแทนที่ Nintendo Switch รุ่นปัจจุบัน ซึ่งเฉพาะในประเทศญี่ปุ่นสามารถขายได้มากถึง 20 ล้านเครื่อง นั่นจะทำให้ Nintendo Switch OLED และ Switch Lite เป็นเพียง 2 รุ่นในไลน์อัปที่​ Nintendo จะทำตลาดต่อไปในอนาคต


ที่มา: whathifi

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ