fbpx
ภาพจาก macrumors

iPad mini รุ่นใหม่อาจมาพร้อมกับจอ Mini-LED เหมือน iPad Pro 12.9 นิ้ว รุ่นล่าสุด

มีข่าวลืออย่างกว้างขวางว่า Apple กำลังวางแผนเปิดตัว iPad mini รุ่นใหม่ ที่ได้พัฒนาไปจากเดิมหลายส่วน ไม่ว่าจะเป็นจอแสดงผลขนาดใหญ่ 8.5 นิ้วถึง 9 นิ้วที่มีกรอบจอบางกว่ารุ่นปัจจุบัน, Touch ID ที่ปุ่มเปิดปิดแทนปุ่มโฮม, พอร์ต USB-C แทนขั้วต่อ Lightning ตลอดจนรายละเอียดอื่นๆ

ข้อมูลจากรายงานของ DigiTimes, iPad mini รุ่นที่ 6 จะมาพร้อมจอแสดงผล Mini-LED โดยแหล่งข่าวในอุตสาหกรรมได้ระบุว่า Radiant Optoelectronics จะเริ่มจัดส่งชุดแบ็คไลท์สำหรับ MacBook Pro และ iPad mini ที่กำลังจะวางจำหน่ายในช่วงปลายไตรมาสที่สาม โดยจะมีการจัดส่งเพิ่มขึ้นในไตรมาสที่สี่

เมื่อเทียบกับจอแสดงผล LCD ทั่วไป การใช้ระบบไฟแบ็คไลท์แบบ Mini-LED นั้นมีจุดเด่นมากมาย เช่น ความสว่างที่มากกว่า, คอนทราสต์ที่ดีขึ้น และสีดำที่ดำสนิทกว่า

นายหมิงชี่กั๋วนักวิเคราะห์ผู้เชี่ยวชาญสินค้าของ Apple ได้กล่าวไว้ก่อนหน้านี้ว่า iPad mini ที่มีจอแสดงผล Mini-LED นั้นกำลังอยู่ในระหว่างการพัฒนา โดยเขากล่าวว่ามันจะเป็นรุ่นที่มีขนาดหน้าจอ 7.9 นิ้วและจะเปิดตัวในปี 2020 ที่ผ่านมา ซึ่งนั่นก็ชัดเจนแล้วว่าเป็นการคาดการณ์ที่ไม่เป็นจริง

อย่างไรก็ตาม Mini-LED iPad mini ยังคงมีความเป็นไปได้อย่างแน่นอน เนื่องจาก Apple ได้เพิ่มคุณภาพของเทคโนโลยีการแสดงผลในกลุ่มผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ โดยเริ่มจาก iPad Pro รุ่น 12.9 นิ้วเมื่อต้นปีนี้ และ MacBook Pro ที่มีแนวโน้มว่าจะตามมาในอนาคต

นายมาร์ค เกอร์แมน จาก Bloomberg และ Debby Wu ได้รายงานก่อนหน้านี้ว่า iPad mini รุ่นใหม่จะมีการประกาศเปิดตัวในปลายปีนี้ และการจัดส่งชิ้นส่วนประกอบที่เกี่ยวข้องกับจอแสดงผล Mini-LED จะเริ่มขึ้นในช่วงไตรมาสที่สามของปีนี้

ขณะที่ชานจ์ มิลเลอร์ จาก 9to5Mac รายงานว่า iPad mini รุ่นต่อไปจะมาพร้อมกับชิป A15 แบบเดียวกับ iPhone 13 ที่กำลังจะเปิดตัวภายในปีนี้ด้วยเช่นกัน รวมทั้ง Smart Connector สำหรับการเชื่อมต่อคีย์บอร์ดที่ทำให่สามารถใช้งานร่วมกันได้อย่างง่ายดาย

ในขณะที่นายจอห์น โพรสเซอร์ ผู้เชี่ยวชาญข่าวหลุดกล่าวว่า iPad mini รุ่นใหม่จะมาพร้อมกับระบบลำโพงที่ได้รับการปรับปรุงอย่างมากและเข้ากันได้กับ Apple Pencil รุ่นใหม่ใหม่ที่ขนาดเล็กลง

iPad mini รุ่นปัจจุบันเปิดตัวมาตั้งแต่ในเดือนมีนาคม ปีค.ศ. 2019 มาพร้อมหน้าจอขนาด 7.9 นิ้ว ชิป Apple A12 และปุ่มโฮมที่มีเซ็นเซอร์ Touch ID


ที่มา: macrumors

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide