fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

ภาพจาก CNET

รู้จักจอแสดงผล ‘NanoLED’ (QLED ที่แท้จริง) เทคโนโลยีการแสดงผลแห่งอนาคต

ในห้องปิดแห่งหนึ่งที่งาน CES บริษัท Nanosys ได้สาธิตจอแสดงผลแบบ QLED ที่แท้จริง หมายถึงการแสดงผลด้วยจุดควอนตัมดอตแบบเรืองแสงด้วยไฟฟ้า พร้อมชื่อเรียกเทคโนโลยีนี้ว่า ‘NanoLED’ (นาโนแอลอีดี) ซึ่งเป็นชื่อใหม่ที่ได้รับการคุ้มครองเครื่องหมายการค้าเรียบร้อยแล้ว

ทีวี “QLED” ปัจจุบันที่มีอยู่ในตลาดแท้จริงแล้วเป็นทีวี LCD ทั่วไปที่เสริมชั้นควอนตัมดอทเข้าไปเพื่อเพิ่มความเข้มข้นของสีสัน แต่ก่อนที่จะกลายมาเป็นคำศัพท์ที่ถูกใช้ทางการตลาด คำว่า QLED เคยถูกใช้เพื่ออ้างถึงเทคโนโลยีการแสดงผลแห่งอนาคตเทคโนโลยีนี้มาก่อน

ในงาน CES 2023 นายจอฟฟรี มอร์ริสัน จาก CNET มีโอกาสเห็นต้นแบบของเทคโนโลยีนี้แล้ว

“บนโต๊ะตัวหนึ่ง ที่ไกลที่สุดจากประตู คือต้นแบบขนาดหน้าจอ 6 นิ้วที่ผมมีโอกาสได้เห็น มันมีสายไฟเชื่อมต่อยั้วเยี้ยกับแผงวงจรหลายชั้น มันเป็นจอที่แบนราบจนแทบเป็นไปไม่ได้ เหมือนแผ่นกระดาษที่ส่องแสงวิบวับได้ แกลเลอรีภาพธรรมชาติหลากสีสลับสับเปลี่ยนหมุนเวียนอยู่บนหน้าจอ มันเป็นเนื้อหาสำหรับการสาธิตก่อนการผลิตจริง”

เจฟฟรีย์ มอร์ริสันเสริมว่า “ผมรู้สึกเหมือนกำลังจ้องมองอะไรบางอย่างจากอนาคต เพราะโดยพื้นฐานแล้วผมว่ามันก็ใช่ตามนั้นแหละ Nanosys นำเสนออะไรที่ล้ำยุคมาก ผมได้รับอนุญาตเพียงแค่ให้เผยแพร่ภาพที่ถูกเบลอเอาไว้ และไม่ได้รับอนุญาตให้ถ่ายวิดีโอ”

ต่อจากนี้ไป คุณจะรู้จักมันในชื่อ NanoLED
เนื่องจากชื่อ QLED ถูกนำไปใช้ในความหมายอื่นแล้ว ทาง Nanosys จึงเรียกมันว่า NanoLED (นาโนแอลอีดี) ซึ่งอาจไม่ใช่ชื่อในอุดมคติเพราะทำให้คุณนึกถึง miniLED และ microLED ที่ไม่เกี่ยวข้องกัน

‘NanoLED’ ยังเป็นที่รู้จักันในชื่ออื่น ๆ อีกหลายชื่อ ไม่ว่าจะเป็น emissive quantum dot, electroluminescent quantum dot, QDEL, ELQD, QD-LED, EL-QLED และ AMQLED

Next-gen 'NanoLED' (real QLED) display prototype showcased
เทคโนโลยี Quantum Dot ในอดีตและปัจจุบัน ยังคงอาศัยพื้นฐานเทคโนโลยีจอ LCD (ภาพจาก CNET)

เทคโนโลยีการแสดงในปัจจุบันที่ใช้ควอนตัมดอท (QD) ในบางรูปแบบเรียกว่าโฟโตลูมิเนสเซนต์ หมายความว่า QD จะดูดซับแสงและทำการแปรเปลี่ยนแสงนั้น (เช่น แสงสีน้ำเงินจากไอโอดเป่งแสงถูกเปลี่ยนเป็นแสงสีแดงหรือแสงสีเขียว เหมือนในเทคโนโลยี QD-OLED) ในขณะที่ควอนตัมดอทแบบ ‘อิเลคโตรลูมิเนสเซนต์’ มันเปลี่ยนไฟฟ้าเป็นแสงได้โดยไม่ต้องใช้ไดโอดเปล่งแสงแยกต่างหาก

มันเป็นเทคโนโลยีการแสดงผลที่ก้าวล้ำมาก สามารถปรับปรุงคุณภาพของภาพ ความสว่าง และประสิทธิภาพการใช้พลังงาน และยังลดต้นทุนการผลิตด้วยการใช้โทคโนโลยีพิมพ์แบบอิงค์เจ็ตได้ด้วย ทาง Nanosys ยังตอกย้ำว่า NanoLED ว่าเป็น “ที่สุดของเป้าหมายในการออกแบบจอแสดงผลแล้ว”

Next-gen 'NanoLED' (real QLED) display prototype showcased
เทคโนโลยี NanoLED เปรียบเทียบกับ QD-OLED และ MicroLED (ภาพจาก CNET)

อย่างเร็วที่สุดก็ต้องปี 2025 หรือ 2026
ความท้าทายหลักของเทคโนโลยีนี้คือ การที่ต้องใช้จุดควอนตัมที่มีอายุการใช้งานยาวนานสำหรับแสงสีแดง เขียว และน้ำเงิน เพื่อให้สามารถนำมาใช้งานกับจอแสดงผลสำหรับผู้บริโภคได้ ขณะที่ทาง Nanosys เคยกล่าวไว้ก่อนหน้านี้ว่า NanoLED จะไม่พร้อมใช้งานจริงจนกว่าจะถึงปี 2025 หรือ 2026 นั่นคืออย่างเร็วที่สุด

ในปี 2017 บริษัท BOE จากประเทศจีนได้สาธิตจอแสดงผล QLED แท้จริงเครื่องแรกของโลก ในระหว่างงาน CES 2023 Nanosys กล่าวว่านั่นคือการสาธิต “จอแสดงผล QD แบบเปล่งแสง RGB ที่ปราศจากโลหะหนักที่สามารถใช้งานได้เต็มรูปแบบเครื่องแรกของโลก นับเป็นก้าวสำคัญบนเส้นทางสู่การค้าของเทคโนโลยี QD แบบเปล่งแสงได้”

Nanosys ยังไม่ได้เปิดเผยพันธมิตรด้านการผลิต แต่ก่อนหน้านี้ Sharp ได้แสดงต้นแบบ NanoLED ขนาด 6 นิ้วที่ใช้งานได้พร้อมความละเอียด 540×960 (176ppi) มาแล้ว

ขณะเดียวกันก็มีข่าวว่าในเวลานี้ Samsung และ TCL เองก็กำลังทำการวิจัยเกี่ยวกับเทคโนโลยีจอแสดงผล NanoLED และตลอดจนกระบวนการผลิตแบบจำนวนมาก

ในเวลานี้ NanoLED ยังคงเป็นต้นแบบ แต่คาดว่าเราจะได้ยินเกี่ยวกับมากขึ้นในอนาคต ไม่ว่ามันจะถูกเรียกในชื่อว่าอะไร


ที่มา: flatpanelshd

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ