fbpx
NEWS

ลำโพง Klipschorn AK6 เมื่อความเก๋าถูกขัดเกลาใหม่ให้ไฉไลกว่าเดิม

Klipschorn เป็นหนึ่งในลำโพงที่มีชื่อเสียงมาอย่างยาวนานและเป็นที่รู้จักที่สุดในโลก มันถูกสร้างขึ้นโดย Klipsch มานานกว่า 7 ทศวรรษ ที่ผ่านมาลำโพงรุ่นนี้มีการเปลี่ยนแปลงในการออกแบบเพียงเล็กน้อย ตั้งแต่ที่มันถูกสร้างขึ้นในปี 1946 โดยนาย Paul W. Klipsch ผู้ก่อตั้งบริษัท

Klipschorns ได้รับการออกแบบมาให้สนองตอบไดนามิคเสียงได้อย่างหนักแน่นมีชีวิตชีวา ด้วยลำโพงปากแตรขนาดใหญ่ ตามหลักนิยมสำหรับใช้เป็นลำโพง “เข้ามุม” หรือจะพูดได้ว่าจัดวางลำโพงไว้มุมห้อง

ลำโพง Klipschorn : AK6 รุ่นใหม่นี้ถูกออกแบบมาต่างไปจากรุ่นก่อนหน้า ด้วยตู้ลำโพงฮอร์นสำหรับความถี่ต่ำแบบ “ตู้ปิด” ทำให้เกิดคุณลักษณะทางเสียง “เสมือนวางมุมห้อง” จึงไม่จำเป็นต้องจัดวางลำโพงไว้ที่มุมห้องเหมือนแต่ก่อนอีกต่อไป

การนำลำโพงที่มีชื่อเสียงมาปรับปรุงคุณภาพเสียงใหม่ในครั้งนี้เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพอันยอดเยี่ยมยิ่งขึ้น ทั้งในส่วนของทวีตเตอร์โดม Titanium ขนาด 1 นิ้ว (ติดตั้งใน Tractrix horn) ที่ถ่ายทอดความถี่ในย่านสูงได้ดีขึ้น

นอกจากนี้จากข่าวประชาสัมพันธ์ยังแจ้งไว้ด้วยว่า ภายในตู้ลำโพงใช้สายไฟของ Audioquest เชื่อมต่อระหว่างตัวไดรเวอร์และวงจรตัดแบ่งความถี่แบบ passive

ตัวตู้ถูกคัดสรรจับคู่ลายผิวไม้วีเนียร์มาเป็นอย่างดี เพื่อเพิ่มความงดงามระดับไฮเอนด์ให้กับลำโพงขนาดใหญ่ที่ทำด้วยมือจากเมืองโฮป, รัฐอาร์คันซอ

โดยราคาถูกกำหนดไว้ที่ 7,499 เหรียญสหรัฐ (ต่อตู้) มีให้เลือกทั้งสี Cherry, Satin Black Ash และสี Americam Walnut
รูปลักษณ์ลำโพงทรงคลาสสิคหากจะให้ครบถ้วนสมบูรณ์แบบย้อนยุคเห็นที่จะขาดหน้ากากลำโพงหุ้มผ้าย่นๆ กับโลโก้ Klipschorn ที่ทำมาจากแท่งโลหะไปไม่ได้

ลำโพง Klipschorn AK6 รุ่นใหม่นี้วางจำหน่ายแล้วในต่างประเทศที่ร้านค้าปลีก Klipsch Heritage ที่ได้รับการรับรอง รวมถึงทางเว็บไซต์ Klipsch.com

ธวัชชัย อุไรรัตน์

ชื่นชอบดนตรีและเครื่องเสียงตั้งแต่ ปวช. ประกอบเครื่องเสียงใช้เองตั้งแต่เริ่มแรก ผ่านประสบการณ์ทางด้านเสียง/โฮมเธียเตอร์มาแล้วหลายรูปแบบ ทั้งนักวิจารณ์เครื่องเสียง/โฮมเธียเตอร์ เป็นทีมงานเครื่องเสียงให้เช่า (ติดตั้งโครงสร้าง วางลำโพง เซ็ตระบบเสียงทั้ง PA และ Monitor มิกซ์เสียง) ผ่านงานติดตั้งระบบมินิเธียเตอร์ ทั้งระบบภาพ 3D แบบ Passive (2 Projector Stack) และระบบเสียง 7.1 แชนเนล ผ่านการอบรม The Sound Master มีผลงานเขียนตีพิมพ์อย่างต่อเนื่อง ติดตามเทคโนโลยีอยู่เสมอ