AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

ลำโพง Klipschorn AK6 เมื่อความเก๋าถูกขัดเกลาใหม่ให้ไฉไลกว่าเดิม

Klipschorn เป็นหนึ่งในลำโพงที่มีชื่อเสียงมาอย่างยาวนานและเป็นที่รู้จักที่สุดในโลก มันถูกสร้างขึ้นโดย Klipsch มานานกว่า 7 ทศวรรษ ที่ผ่านมาลำโพงรุ่นนี้มีการเปลี่ยนแปลงในการออกแบบเพียงเล็กน้อย ตั้งแต่ที่มันถูกสร้างขึ้นในปี 1946 โดยนาย Paul W. Klipsch ผู้ก่อตั้งบริษัท

Klipschorns ได้รับการออกแบบมาให้สนองตอบไดนามิคเสียงได้อย่างหนักแน่นมีชีวิตชีวา ด้วยลำโพงปากแตรขนาดใหญ่ ตามหลักนิยมสำหรับใช้เป็นลำโพง “เข้ามุม” หรือจะพูดได้ว่าจัดวางลำโพงไว้มุมห้อง

ลำโพง Klipschorn : AK6 รุ่นใหม่นี้ถูกออกแบบมาต่างไปจากรุ่นก่อนหน้า ด้วยตู้ลำโพงฮอร์นสำหรับความถี่ต่ำแบบ “ตู้ปิด” ทำให้เกิดคุณลักษณะทางเสียง “เสมือนวางมุมห้อง” จึงไม่จำเป็นต้องจัดวางลำโพงไว้ที่มุมห้องเหมือนแต่ก่อนอีกต่อไป

การนำลำโพงที่มีชื่อเสียงมาปรับปรุงคุณภาพเสียงใหม่ในครั้งนี้เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพอันยอดเยี่ยมยิ่งขึ้น ทั้งในส่วนของทวีตเตอร์โดม Titanium ขนาด 1 นิ้ว (ติดตั้งใน Tractrix horn) ที่ถ่ายทอดความถี่ในย่านสูงได้ดีขึ้น

นอกจากนี้จากข่าวประชาสัมพันธ์ยังแจ้งไว้ด้วยว่า ภายในตู้ลำโพงใช้สายไฟของ Audioquest เชื่อมต่อระหว่างตัวไดรเวอร์และวงจรตัดแบ่งความถี่แบบ passive

ตัวตู้ถูกคัดสรรจับคู่ลายผิวไม้วีเนียร์มาเป็นอย่างดี เพื่อเพิ่มความงดงามระดับไฮเอนด์ให้กับลำโพงขนาดใหญ่ที่ทำด้วยมือจากเมืองโฮป, รัฐอาร์คันซอ

โดยราคาถูกกำหนดไว้ที่ 7,499 เหรียญสหรัฐ (ต่อตู้) มีให้เลือกทั้งสี Cherry, Satin Black Ash และสี Americam Walnut
รูปลักษณ์ลำโพงทรงคลาสสิคหากจะให้ครบถ้วนสมบูรณ์แบบย้อนยุคเห็นที่จะขาดหน้ากากลำโพงหุ้มผ้าย่นๆ กับโลโก้ Klipschorn ที่ทำมาจากแท่งโลหะไปไม่ได้

ลำโพง Klipschorn AK6 รุ่นใหม่นี้วางจำหน่ายแล้วในต่างประเทศที่ร้านค้าปลีก Klipsch Heritage ที่ได้รับการรับรอง รวมถึงทางเว็บไซต์ Klipsch.com

ธวัชชัย อุไรรัตน์

ชื่นชอบดนตรีและเครื่องเสียงตั้งแต่ ปวช. ประกอบเครื่องเสียงใช้เองตั้งแต่เริ่มแรก ผ่านประสบการณ์ทางด้านเสียง/โฮมเธียเตอร์มาแล้วหลายรูปแบบ ทั้งนักวิจารณ์เครื่องเสียง/โฮมเธียเตอร์ เป็นทีมงานเครื่องเสียงให้เช่า (ติดตั้งโครงสร้าง วางลำโพง เซ็ตระบบเสียงทั้ง PA และ Monitor มิกซ์เสียง) ผ่านงานติดตั้งระบบมินิเธียเตอร์ ทั้งระบบภาพ 3D แบบ Passive (2 Projector Stack) และระบบเสียง 7.1 แชนเนล ผ่านการอบรม The Sound Master มีผลงานเขียนตีพิมพ์อย่างต่อเนื่อง ติดตามเทคโนโลยีอยู่เสมอ