fbpx

นักวิจัยรัสเซียพัฒนาแบตเตอรี่ชนิดใหม่ชาร์จไฟได้เร็วกว่าลิเธียมไอออน 10 เท่า

ในปัจจุบันหากพูดถึงเทคโนโลยีของแบตเตอรี่ แบตเตอรี่ชนิดลิเธียมไอออนถือได้ว่าเป็นแบตเตอรี่แบบชาร์จซ้ำได้ที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย โดยมีใช้งานในอุปกรณ์ไฮเทคต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟน, คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก, อุปกรณ์สวมใส่อัจฉริยะ ฯลฯ

แม้ว่าแบตเตอรี่ชนิดลิเธียมไอออนนั้นถูกใช้งานแพร่หลายทั่วไปในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์สำหรับผู้บริโภค แต่แบตเตอรี่ประเภทนี้ก็ยังห่างไกลจากคำว่าสมบูรณ์แบบ หากอ้างอิงตามรายงานของเว็บไซต์ ScienceAlert โดยทั่วไปแล้วแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนนั้นจะเสื่อมสมรรถนะลงเรื่อย ๆ ตามระยะเวลาใช้งาน

ความเสื่อมในตัวแบตเตอรี่อาจนำไปสู่ข้อบกพร่องบางอย่างในเซลล์แบตเตอรี่ และอาจทำให้เกิดความร้อนสูงเกินไปเป็นผลทำให้เกิดอันตรายเช่น ไฟไหม้และความเสียหายที่เป็นอันตรายอื่น ๆ ตามมา ในอดีตมีหลายบริษัทที่จำเป็นต้องเรียกคืนผลิตภัณฑ์เนื่องจากปัญหาดังกล่าวมาแล้ว

ล่าสุดมีนักวิจัยชาวรัสเซียได้พัฒนาแบตเตอรี่ชนิดใหม่ที่อ้างว่าสามารถชาร์จไฟได้เร็วกว่าแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนถึง 10 เท่า นายโอเล็ก เลวิน (Oleg Levin) นักวิจัยด้านเคมีไฟฟ้าจากมหาวิทยาลัยเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กเผยว่า

“แบตเตอรี่ที่ผลิตโดยใช้โพลีเมอร์ของเราจะชาร์จไฟได้ในไม่กี่วินาที – เร็วกว่าแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนประมาณ 10 เท่า สิ่งนี้ได้แสดงให้เห็นแล้วผ่านชุดทดสอบ”

แบตเตอรี่ชนิดใหม่นี้ทำจากรีดอกซ์โพลีเมอร์ที่ใช้ไนโตรซิลเป็นสารตั้งต้น ทำด้วยวัสดุที่สามารถเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่นแบบย้อนกลับได้ และปฏิกิริยาดังกล่าวจะลดลงเมื่อมีการคายประจุและชาร์จกระจุไฟฟ้า

ในระหว่างการทดสอบนักวิจัยได้สำรวจโพลิเมอร์หลายประเภท แต่ค่าทางเคมีของ NiSalen เป็นชนิดเดียวที่มีเสถียรภาพและมีประสิทธิภาพ อย่างไรก็ดีแบตเตอรี่แบบใหม่นี้ยังเป็นรองในแง่ของความจุ ซึ่งยังต่ำกว่าแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน 30 ถึง 40 เปอร์เซ็นต์”

น่าเสียดายที่ยังไม่ทราบว่า เราจะได้เห็นเทคโนโลยีแบตเตอรี่ใหม่นี้ในสมาร์ทโฟน หรือผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ในเร็ว ๆ นี้หรือไม่


ที่มา: gizmochina

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ