fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

Ayre Acoustics เผยโฉมอินทิเกรตแอมป์รุ่น EX-8 จัดเต็มออปชั่นสุดล้ำ

จากข่าวคราวก่อนหน้านี้ที่เล็ดลอดมาในวงการไฮไฟว่า Ayre Acoustics ผู้ผลิตเครื่องเสียงชื่อดังจากอเมริกากำลังจะมีอินทิเกรตแอมป์รุ่นใหม่ในราคาย่อมเยา (สำหรับเครื่องระดับไฮเอนด์) ออกมา หลายฝ่ายก็ให้ความสนใจ ยิ่งได้ทราบด้วยว่าอินทิเกรตแอมป์รุ่นนี้นั้นไม่ธรรมดาเพราะจะมี DAC มาในตัว พร้อมด้วยออปชั่นล้ำ ๆ อย่างเช่น ระบบสตรีมมิ่งมาให้เลือกใช้งานด้วย ความสนใจก็ยิ่งเพิ่มขึ้นเป็นเท่าทวีคูณ

ล่าสุดบนหน้าแฟนเพจของ Ayre Acoustics ได้เผยโฉมของอินทิเกรตแอมป์รุ่นนี้อีกครั้งพร้อมทั้งข้อมูลว่าได้ส่งสินค้าล็อตแรกไปให้ตัวแทนจำหน่ายรายหนึ่งในฮอลแลนด์เพื่อนำไปออกงานแสดงเครื่องเสียงที่นั่นเรียบร้อยแล้ว

ทางกองบรรณาธิการ GM2000 จึงได้ไปติดตามข้อมูลของอินทิเกรตแอมป์รุ่นนี้มานำเสนอ เบื้องต้นทราบว่า Ayre EX-8 เป็นอินทิเกรตแอมป์สเตริโอที่มีกำลังขับข้างละ 80 วัตต์ที่โหลด 8 โอห์ม), 160 วัตต์ที่โหลด 4 โอห์ม

คลาดเคลื่อนไปจากที่คุณ Ryan Berry, Chief Executive Officer ของ Ayre Acoustics แจ้งไว้ที่ 100 วัตต์ (ที่โหลด 8 โอห์ม) ในเวบบอร์ด AudioAsylum เล็กน้อย นอกจากเอาต์พุตขับลำโพงแล้ว EX-8 ยังมีเอาต์พุตหูฟังมาให้เลือกใช้งานทั้งแบบซิงเกิ้ลเอ็นด์และบาลานซ์

ส่วนของวงจรภาคขยายเสียงที่เป็นวงจรภาคขยายแบบโซลิดสเตทได้ขนเอาเทคนิคต่าง ๆ ที่ Ayre เลือกใช้ในแอมป์รุ่นใหม่ ๆ มารวมไว้ใน EX-8 อาทิ

– Zero feedback, fully balanced discrete circuits
– Ayre’s Double-Diamond output stage
– Ayre Lock linear analogue power supply
– Ayre’s Equilock Stadium

ด้านอินพุตอะนาล็อกสเตริโอมีให้ใช้งาน 3 ชุด (1 ชุดเป็นแบบบาลานซ์) สำหรับอินพุตสัญญาณดิจิทัลสามารถใช้งานได้สูงสุดถึง 6 อินพุต (บางอินพุตเป็นออปชั่นเสริม) ได้แก่ Ethernet, Asynchronous USB, AES / EBU, Optical (2 ช่อง) และ Asynchronous SPDIF

ช่องอินพุต Asynchronous USB รองรับไฟล์เสียงความละเอียดสูงสุด 24bit/384kHz (PCM) และ DSD128 (DoP) สำหรับอินพุตอื่น ๆ รองรับที่ 24bit/192kHz (PCM) และ DSD64 (DoP)

วงจรภาค DAC เลือกใช้ชิป ESS ES9038Q2M พร้อมทั้งวงจร clock ที่ให้ความสำคัญเป็นพิเศษ รวมถึงวงจร Ayre Minimum Phase digital filter และ 16x oversampling on single pass

นอกจากนั้นยังรองรับ Roon-ready และการสตรีมมิ่งจาก Spotify, Tidal และ Qobuz สนนราคาเท่าที่ปรากฏในโลกออนไลน์มีตั้งแต่ 7,990 ยูโร (ในฮอลแลนด์) จนถึง 8,900 ยูโร (ในอิตาลี) สำหรับในประเทศไทยทางเรายังคงรอข้อมูลที่แน่ชัดจากทางตัวแทนจำหน่าย แล้วจะแจ้งให้ทราบในโอกาสต่อไป

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ