fbpx
NEWS

Ayre Acoustics เผยโฉมอินทิเกรตแอมป์รุ่น EX-8 จัดเต็มออปชั่นสุดล้ำ

จากข่าวคราวก่อนหน้านี้ที่เล็ดลอดมาในวงการไฮไฟว่า Ayre Acoustics ผู้ผลิตเครื่องเสียงชื่อดังจากอเมริกากำลังจะมีอินทิเกรตแอมป์รุ่นใหม่ในราคาย่อมเยา (สำหรับเครื่องระดับไฮเอนด์) ออกมา หลายฝ่ายก็ให้ความสนใจ ยิ่งได้ทราบด้วยว่าอินทิเกรตแอมป์รุ่นนี้นั้นไม่ธรรมดาเพราะจะมี DAC มาในตัว พร้อมด้วยออปชั่นล้ำ ๆ อย่างเช่น ระบบสตรีมมิ่งมาให้เลือกใช้งานด้วย ความสนใจก็ยิ่งเพิ่มขึ้นเป็นเท่าทวีคูณ

ล่าสุดบนหน้าแฟนเพจของ Ayre Acoustics ได้เผยโฉมของอินทิเกรตแอมป์รุ่นนี้อีกครั้งพร้อมทั้งข้อมูลว่าได้ส่งสินค้าล็อตแรกไปให้ตัวแทนจำหน่ายรายหนึ่งในฮอลแลนด์เพื่อนำไปออกงานแสดงเครื่องเสียงที่นั่นเรียบร้อยแล้ว

ทางกองบรรณาธิการ GM2000 จึงได้ไปติดตามข้อมูลของอินทิเกรตแอมป์รุ่นนี้มานำเสนอ เบื้องต้นทราบว่า Ayre EX-8 เป็นอินทิเกรตแอมป์สเตริโอที่มีกำลังขับข้างละ 80 วัตต์ที่โหลด 8 โอห์ม), 160 วัตต์ที่โหลด 4 โอห์ม

คลาดเคลื่อนไปจากที่คุณ Ryan Berry, Chief Executive Officer ของ Ayre Acoustics แจ้งไว้ที่ 100 วัตต์ (ที่โหลด 8 โอห์ม) ในเวบบอร์ด AudioAsylum เล็กน้อย นอกจากเอาต์พุตขับลำโพงแล้ว EX-8 ยังมีเอาต์พุตหูฟังมาให้เลือกใช้งานทั้งแบบซิงเกิ้ลเอ็นด์และบาลานซ์

ส่วนของวงจรภาคขยายเสียงที่เป็นวงจรภาคขยายแบบโซลิดสเตทได้ขนเอาเทคนิคต่าง ๆ ที่ Ayre เลือกใช้ในแอมป์รุ่นใหม่ ๆ มารวมไว้ใน EX-8 อาทิ

– Zero feedback, fully balanced discrete circuits
– Ayre’s Double-Diamond output stage
– Ayre Lock linear analogue power supply
– Ayre’s Equilock Stadium

ด้านอินพุตอะนาล็อกสเตริโอมีให้ใช้งาน 3 ชุด (1 ชุดเป็นแบบบาลานซ์) สำหรับอินพุตสัญญาณดิจิทัลสามารถใช้งานได้สูงสุดถึง 6 อินพุต (บางอินพุตเป็นออปชั่นเสริม) ได้แก่ Ethernet, Asynchronous USB, AES / EBU, Optical (2 ช่อง) และ Asynchronous SPDIF

ช่องอินพุต Asynchronous USB รองรับไฟล์เสียงความละเอียดสูงสุด 24bit/384kHz (PCM) และ DSD128 (DoP) สำหรับอินพุตอื่น ๆ รองรับที่ 24bit/192kHz (PCM) และ DSD64 (DoP)

วงจรภาค DAC เลือกใช้ชิป ESS ES9038Q2M พร้อมทั้งวงจร clock ที่ให้ความสำคัญเป็นพิเศษ รวมถึงวงจร Ayre Minimum Phase digital filter และ 16x oversampling on single pass

นอกจากนั้นยังรองรับ Roon-ready และการสตรีมมิ่งจาก Spotify, Tidal และ Qobuz สนนราคาเท่าที่ปรากฏในโลกออนไลน์มีตั้งแต่ 7,990 ยูโร (ในฮอลแลนด์) จนถึง 8,900 ยูโร (ในอิตาลี) สำหรับในประเทศไทยทางเรายังคงรอข้อมูลที่แน่ชัดจากทางตัวแทนจำหน่าย แล้วจะแจ้งให้ทราบในโอกาสต่อไป

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ