fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

Netflix เผยมาตรการล่าสุดในการป้องกันผู้ใช้ที่เปิดบ้านแชร์พาสเวิร์ด

Netflix กำลังทดสอบวิธีใหม่ในการจัดการกับการเปิดบ้านแชร์รหัสผ่าน โดยล่าสุดได้ทำการทดสอบในประเทศอาร์เจนตินา เอลซัลวาดอร์ กัวเตมาลา ฮอนดูรัส และสาธารณรัฐโดมินิกัน (ตามที่รายงานโดย Bloomberg เป็นครั้งแรก)

ในหน้าสนับสนุนสำหรับ Netflix ในประเทศฮอนดูรัสได้ระบุไว้อย่างชัดเจนว่า การทดสอบจะแจ้งให้ผู้ใช้จ่ายค่าธรรมเนียมเพิ่มเติมหากพวกเขาใช้บัญชีในทีวีหรืออุปกรณ์ที่เชื่อมต่อกับทีวีในสถานที่ภายนอกบ้านหลักเป็นเวลานานกว่าสองสัปดาห์

บ้านเพิ่มเติมแต่ละหลังจะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมอีก 219 เปโซต่อเดือนต่อบ้านในอาร์เจนตินา (ประมาณ 1.17 ดอลลาร์สหรัฐฯ) และ 2.99 ดอลลาร์ในที่อื่น ๆ

ตามข้อมูลของ Netflix ในพื้นที่ทดสอบ บัญชีสมาชิกสามารถมี ‘บ้านหลัก’ ได้เพียงบ้านเดียว ซึ่งพวกเขาสามารถเข้าถึง Netflix ได้จากทุกอุปกรณ์ในบ้าน เช่นเดียวกับการใช้งาน Netflix ในระหว่างการเดินทาง บนแล็ปท็อปและอุปกรณ์มือถือที่อื่น ๆ ได้โดยไม่ต้องมีขั้นตอนเพิ่มเติม

การทดสอบนี้จะทำให้ผู้ใช้สามารถซื้อการใช้งานใน ‘บ้านเพิ่มเติม’ ซึ่งผู้ใช้สามารถเลือกที่จะเพิ่มบ้าน หรือกดข้ามไปเพื่อใช้บริการบนหน้าจอทีวีต่อไป

ซึ่งในหน้าสนับสนุนผลิตภัณฑ์ของ Netflix ได้อธิบายขั้นตอนเอาไว้ดังนี้

การเพิ่มบ้านพิเศษ
ตั้งแต่วันที่ 22 สิงหาคม 2022 หากผู้ใช้งานมีการลงชื่อเข้าใช้ Netflix บนทีวีนอกบ้าน คุณจะเห็นตัวเลือกในการเพิ่มบ้านพิเศษโดยมีค่าธรรมเนียมเพิ่มเติมต่อเดือน

หากคุณจะใช้ทีวีนอกบ้านเครื่องนี้ในระยะเวลาจำกัด คุณสามารถรับชม Netflix ได้นานถึง 2 สัปดาห์โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมตราบใดที่บัญชีของคุณยังไม่เคยใช้งานในสถานที่นั้นมาก่อน หลังจากนั้น ทีวีจะถูกบล็อก เว้นแต่คุณจะจ่ายค่าธรรมเนียมเพิ่มบ้านพิเศษ

ในหน้าสนับสนุนผลิตภัณฑ์ยังมีรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีที่ Netflix กำหนดความเป็น ‘บ้าน’ ซึ่งหมายถึง ‘ตำแหน่งทางกายภาพ เช่น บ้านของคุณ ซึ่งคุณสามารถใช้ Netflix บนอุปกรณ์ใดก็ได้’ จากนั้นในหน้าถัดไป มีการอธิบายว่า Netflix ทำอะไรเพื่อตรวจจับการใช้งานใน ‘บ้านอื่น’

Netflix ตรวจจับลักษณะความเป็นบ้านได้อย่างไร
Netflix เผยว่าพวกเขาใช้ข้อมูล เช่น IP Address, หมายเลขรหัสประจำตัวอุปกรณ์ และลักษณะการใช้งานของบัญชีนั้น ๆ มาทำการประมวลผล
หากคุณกำลังใช้อุปกรณ์ที่อยู่ภายในบ้านเดียวกัน และยังคงเห็นข้อความแจ้งว่ามีบ้านจำนวนมากเกินไปใช้บัญชีของคุณ คุณสามารถทำการได้ดังนี้:

ตรวจสอบให้แน่ใจว่าอุปกรณ์กำลังเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตในเครือข่ายเดียวกันกับอุปกรณ์อื่น ๆ ในบ้าน
ตรวจสอบให้แน่ใจว่าอุปกรณ์ไม่ได้เชื่อมต่อกับ VPN, พร็อกซี่ หรือบริการปลดบล็อกใด ๆ

Netflix อธิบายว่าผู้ใช้บริการมีสิทธิ์ใช้งาน Netflix กับทีวีนอกบ้านในระหว่างที่ ‘การเดินทาง’ ได้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมนานถึงสองสัปดาห์ ‘ตราบใดที่บัญชีของคุณไม่เคยถูกใช้ในสถานที่นั้น ๆ มาก่อน โดยอนุญาตให้หนึ่งครั้งต่อสถานที่ต่อปี”

ในประเทศเหล่านั้นระบบของ Netflix กำลังทำงานในคุณสมบัติที่จะช่วยให้คุณติดตามว่ามีการใช้บัญชีของคุณที่ไหนและจำกัดการเข้าถึง หากคุณใช้แพคเกจเบสิก คุณสามารถเพิ่มบ้านพิเศษได้หนึ่งหลัง หากคุณใช้แพคเกจมาตรฐาน คุณสามารถเพิ่มได้สูงสุดสองบ้าน และสำหรับแพคเกจ Premium คุณสามารถเพิ่มบ้านได้สูงสุดสามบ้าน


ที่มา: the verge

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ