fbpx

Netflix เผยมาตรการล่าสุดในการป้องกันผู้ใช้ที่เปิดบ้านแชร์พาสเวิร์ด

Netflix กำลังทดสอบวิธีใหม่ในการจัดการกับการเปิดบ้านแชร์รหัสผ่าน โดยล่าสุดได้ทำการทดสอบในประเทศอาร์เจนตินา เอลซัลวาดอร์ กัวเตมาลา ฮอนดูรัส และสาธารณรัฐโดมินิกัน (ตามที่รายงานโดย Bloomberg เป็นครั้งแรก)

ในหน้าสนับสนุนสำหรับ Netflix ในประเทศฮอนดูรัสได้ระบุไว้อย่างชัดเจนว่า การทดสอบจะแจ้งให้ผู้ใช้จ่ายค่าธรรมเนียมเพิ่มเติมหากพวกเขาใช้บัญชีในทีวีหรืออุปกรณ์ที่เชื่อมต่อกับทีวีในสถานที่ภายนอกบ้านหลักเป็นเวลานานกว่าสองสัปดาห์

บ้านเพิ่มเติมแต่ละหลังจะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมอีก 219 เปโซต่อเดือนต่อบ้านในอาร์เจนตินา (ประมาณ 1.17 ดอลลาร์สหรัฐฯ) และ 2.99 ดอลลาร์ในที่อื่น ๆ

ตามข้อมูลของ Netflix ในพื้นที่ทดสอบ บัญชีสมาชิกสามารถมี ‘บ้านหลัก’ ได้เพียงบ้านเดียว ซึ่งพวกเขาสามารถเข้าถึง Netflix ได้จากทุกอุปกรณ์ในบ้าน เช่นเดียวกับการใช้งาน Netflix ในระหว่างการเดินทาง บนแล็ปท็อปและอุปกรณ์มือถือที่อื่น ๆ ได้โดยไม่ต้องมีขั้นตอนเพิ่มเติม

การทดสอบนี้จะทำให้ผู้ใช้สามารถซื้อการใช้งานใน ‘บ้านเพิ่มเติม’ ซึ่งผู้ใช้สามารถเลือกที่จะเพิ่มบ้าน หรือกดข้ามไปเพื่อใช้บริการบนหน้าจอทีวีต่อไป

ซึ่งในหน้าสนับสนุนผลิตภัณฑ์ของ Netflix ได้อธิบายขั้นตอนเอาไว้ดังนี้

การเพิ่มบ้านพิเศษ
ตั้งแต่วันที่ 22 สิงหาคม 2022 หากผู้ใช้งานมีการลงชื่อเข้าใช้ Netflix บนทีวีนอกบ้าน คุณจะเห็นตัวเลือกในการเพิ่มบ้านพิเศษโดยมีค่าธรรมเนียมเพิ่มเติมต่อเดือน

หากคุณจะใช้ทีวีนอกบ้านเครื่องนี้ในระยะเวลาจำกัด คุณสามารถรับชม Netflix ได้นานถึง 2 สัปดาห์โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมตราบใดที่บัญชีของคุณยังไม่เคยใช้งานในสถานที่นั้นมาก่อน หลังจากนั้น ทีวีจะถูกบล็อก เว้นแต่คุณจะจ่ายค่าธรรมเนียมเพิ่มบ้านพิเศษ

ในหน้าสนับสนุนผลิตภัณฑ์ยังมีรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีที่ Netflix กำหนดความเป็น ‘บ้าน’ ซึ่งหมายถึง ‘ตำแหน่งทางกายภาพ เช่น บ้านของคุณ ซึ่งคุณสามารถใช้ Netflix บนอุปกรณ์ใดก็ได้’ จากนั้นในหน้าถัดไป มีการอธิบายว่า Netflix ทำอะไรเพื่อตรวจจับการใช้งานใน ‘บ้านอื่น’

Netflix ตรวจจับลักษณะความเป็นบ้านได้อย่างไร
Netflix เผยว่าพวกเขาใช้ข้อมูล เช่น IP Address, หมายเลขรหัสประจำตัวอุปกรณ์ และลักษณะการใช้งานของบัญชีนั้น ๆ มาทำการประมวลผล
หากคุณกำลังใช้อุปกรณ์ที่อยู่ภายในบ้านเดียวกัน และยังคงเห็นข้อความแจ้งว่ามีบ้านจำนวนมากเกินไปใช้บัญชีของคุณ คุณสามารถทำการได้ดังนี้:

ตรวจสอบให้แน่ใจว่าอุปกรณ์กำลังเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตในเครือข่ายเดียวกันกับอุปกรณ์อื่น ๆ ในบ้าน
ตรวจสอบให้แน่ใจว่าอุปกรณ์ไม่ได้เชื่อมต่อกับ VPN, พร็อกซี่ หรือบริการปลดบล็อกใด ๆ

Netflix อธิบายว่าผู้ใช้บริการมีสิทธิ์ใช้งาน Netflix กับทีวีนอกบ้านในระหว่างที่ ‘การเดินทาง’ ได้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมนานถึงสองสัปดาห์ ‘ตราบใดที่บัญชีของคุณไม่เคยถูกใช้ในสถานที่นั้น ๆ มาก่อน โดยอนุญาตให้หนึ่งครั้งต่อสถานที่ต่อปี”

ในประเทศเหล่านั้นระบบของ Netflix กำลังทำงานในคุณสมบัติที่จะช่วยให้คุณติดตามว่ามีการใช้บัญชีของคุณที่ไหนและจำกัดการเข้าถึง หากคุณใช้แพคเกจเบสิก คุณสามารถเพิ่มบ้านพิเศษได้หนึ่งหลัง หากคุณใช้แพคเกจมาตรฐาน คุณสามารถเพิ่มได้สูงสุดสองบ้าน และสำหรับแพคเกจ Premium คุณสามารถเพิ่มบ้านได้สูงสุดสามบ้าน


ที่มา: the verge

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ