Netflix คว้าลิขสิทธิ์ภาพยนตร์แอนิเมชันจากค่าย Ghibli พร้อมให้บริการสตรีมใน 190 ประเทศทั่วโลก

โตเกียว – วันนี้ Netflix ผู้ให้บริการวิดีโอสตรีมมิงชื่อดังจากสหรัฐอเมริกาได้รับสิทธิ์ในการเผยแพร่เนื้อหาภาพยนตร์แอนิเมชันชื่อดังที่สร้างขึ้นโดย Studio Ghibli จำนวน 21 เรื่อง ใน 190 ประเทศทั่วโลก ยกเว้นในประเทศสหรัฐอเมริกา แคนาดาและญี่ปุ่น

ข้อตกลงของ Netflix กับ Ghibli ในครั้งนี้สะท้อนให้เห็นถึงความมุ่งหมายที่จะเพิ่มผลงานการ์ตูนญี่ปุ่นยอดนิยมในไลบรารี่ของ Netflix

เห็นได้ชัดว่างานนี้ทางสตูดิโอจิบลิได้ประโยชน์จากเครือข่ายการให้บริการที่กว้างขวางของ Netflix ทำให้ผู้คนทั่วโลกได้มีโอกาสรู้จักความน่าทึ่งของทางสตูดิโอจิบลิมากยิ่งขึ้น

“ภาพยนตร์อนิเมชั่นของ Studio Ghibli เป็นตำนานและทำให้แฟน ๆ ทั่วโลกหลงไหลมานานกว่า 35 ปีแล้ว” Netflix กล่าวในแถลงการณ์

“เรารู้สึกตื่นเต้นที่จะให้บริการคอนเทนต์ของพวกเขาในภาษาต่าง ๆ ทั่วโลกทั้งในละตินอเมริกา ยุโรป แอฟริกาและเอเชีย เพื่อให้ผู้คนทั่วโลกมีโอกาสได้เพลิดเพลินกับความอัศจรรย์ในโลกของภาพศิลปะที่สามารถเคลื่อนไหวได้”

Ghibli ได้รับความสนใจอย่างล้นหลามจากผู้ให้บริการวิดีโอสตรีมมิง โดยทาง WarnerMedia ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ AT&T ได้ยื่นข้อเสนอขอเป็นผู้ให้บริการเนื้อหาของ Ghibli ในสหรัฐอเมริกาผ่านทาง HBO Max ซึ่งเป็นผู้ให้บริการวิดีโอสตรีมมิง

Netflix ได้กำหนดจะเริ่มให้บริการสตรีมภาพยนตร์แอนิเมชันของ Ghibli จำนวน 7 เรื่องแรกในวันที่ 1 กุมภาพันธ์นี้ ในจำนวนนั้นมีเรื่อง “Tonari no Totoro” (“My Neighbor Totoro”) หรือในชื่อไทยว่า “โทโทโร่เพื่อนรัก” และเรื่อง “Majo no Takkyubin” (“Kiki’s Delivery Service”) หรือในชื่อไทยว่า “แม่มดน้อยกิกิ”

สำหรับอีก 7 เรื่องต่อไปซึ่งรวมทั้งเรื่อง “Mononokehime” (“Princess Mononoke”) หรือในชื่อไทยว่า “เจ้าหญิงจิตวิญญาณแห่งพงไพร” จะเปิดตัวในวันที่ 1 มีนาคมนี้

ในขณะที่อีก 7 เรื่องถัดไปซึ่งมีเรื่อง “Hauru no Ugokushiro” (“Howl’s Moving Castle”) หรือในชื่อไทยว่า “ปราสาทเวทมนตร์ของฮาวล์” จะเปิดตัวในวันที่ 1 เมษายน ปีนี้

อย่างไรก็ดี ยังมีภาพยนตร์แอนิเมชันเรื่องดังของจิบลิอีกจำนวนหนึ่งที่ยังไม่ได้ถูกกล่าวถึงในที่นี้ เช่น Spirited Away, Grave of the Fireflies หรือ Ponyo on the Cliff


ที่มา: Nikkei Asian Review

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เริ่มต้นจากความชอบในงานอิเล็กทรอนิกส์ ดี.ไอ.วาย. จากนั้นก็มาชอบเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังจริงจังกับเรื่อง Voice Assistant และ AI

มนตรี คงมหาพฤกษ์