fbpx

Netflix คว้าลิขสิทธิ์ภาพยนตร์แอนิเมชันจากค่าย Ghibli พร้อมให้บริการสตรีมใน 190 ประเทศทั่วโลก

โตเกียว – วันนี้ Netflix ผู้ให้บริการวิดีโอสตรีมมิงชื่อดังจากสหรัฐอเมริกาได้รับสิทธิ์ในการเผยแพร่เนื้อหาภาพยนตร์แอนิเมชันชื่อดังที่สร้างขึ้นโดย Studio Ghibli จำนวน 21 เรื่อง ใน 190 ประเทศทั่วโลก ยกเว้นในประเทศสหรัฐอเมริกา แคนาดาและญี่ปุ่น

ข้อตกลงของ Netflix กับ Ghibli ในครั้งนี้สะท้อนให้เห็นถึงความมุ่งหมายที่จะเพิ่มผลงานการ์ตูนญี่ปุ่นยอดนิยมในไลบรารี่ของ Netflix

เห็นได้ชัดว่างานนี้ทางสตูดิโอจิบลิได้ประโยชน์จากเครือข่ายการให้บริการที่กว้างขวางของ Netflix ทำให้ผู้คนทั่วโลกได้มีโอกาสรู้จักความน่าทึ่งของทางสตูดิโอจิบลิมากยิ่งขึ้น

“ภาพยนตร์อนิเมชั่นของ Studio Ghibli เป็นตำนานและทำให้แฟน ๆ ทั่วโลกหลงไหลมานานกว่า 35 ปีแล้ว” Netflix กล่าวในแถลงการณ์

“เรารู้สึกตื่นเต้นที่จะให้บริการคอนเทนต์ของพวกเขาในภาษาต่าง ๆ ทั่วโลกทั้งในละตินอเมริกา ยุโรป แอฟริกาและเอเชีย เพื่อให้ผู้คนทั่วโลกมีโอกาสได้เพลิดเพลินกับความอัศจรรย์ในโลกของภาพศิลปะที่สามารถเคลื่อนไหวได้”

Ghibli ได้รับความสนใจอย่างล้นหลามจากผู้ให้บริการวิดีโอสตรีมมิง โดยทาง WarnerMedia ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ AT&T ได้ยื่นข้อเสนอขอเป็นผู้ให้บริการเนื้อหาของ Ghibli ในสหรัฐอเมริกาผ่านทาง HBO Max ซึ่งเป็นผู้ให้บริการวิดีโอสตรีมมิง

Netflix ได้กำหนดจะเริ่มให้บริการสตรีมภาพยนตร์แอนิเมชันของ Ghibli จำนวน 7 เรื่องแรกในวันที่ 1 กุมภาพันธ์นี้ ในจำนวนนั้นมีเรื่อง “Tonari no Totoro” (“My Neighbor Totoro”) หรือในชื่อไทยว่า “โทโทโร่เพื่อนรัก” และเรื่อง “Majo no Takkyubin” (“Kiki’s Delivery Service”) หรือในชื่อไทยว่า “แม่มดน้อยกิกิ”

สำหรับอีก 7 เรื่องต่อไปซึ่งรวมทั้งเรื่อง “Mononokehime” (“Princess Mononoke”) หรือในชื่อไทยว่า “เจ้าหญิงจิตวิญญาณแห่งพงไพร” จะเปิดตัวในวันที่ 1 มีนาคมนี้

ในขณะที่อีก 7 เรื่องถัดไปซึ่งมีเรื่อง “Hauru no Ugokushiro” (“Howl’s Moving Castle”) หรือในชื่อไทยว่า “ปราสาทเวทมนตร์ของฮาวล์” จะเปิดตัวในวันที่ 1 เมษายน ปีนี้

อย่างไรก็ดี ยังมีภาพยนตร์แอนิเมชันเรื่องดังของจิบลิอีกจำนวนหนึ่งที่ยังไม่ได้ถูกกล่าวถึงในที่นี้ เช่น Spirited Away, Grave of the Fireflies หรือ Ponyo on the Cliff


ที่มา: Nikkei Asian Review

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบเสียง Lossless ใน Apple Music และงานบ้าน D.I.Y.

มนตรี คงมหาพฤกษ์